(CLO) Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa quyết định tiếp tục hỗ trợ bằng hình thức xã hội hoá để Bưu điện TP.HCM đặt mua báo phát cho 312 xã phường của TP. HCM từ 7/9 đến hết 15/9. Đồng thời, chương trình tặng báo Nhân dân miễn phí tại một số tỉnh khác cũng tiếp tục được triển khai.
Món quà “an sinh tinh thần” thiết thực
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đảm bảo đời sống tinh thần cho người dân vùng dịch, từ ngày 26/8 đến nay Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã triển khai chương trình cung cấp, chuyển phát báo miễn phí tới dân một số tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, Bưu điện các tỉnh, thành phố đã bố trí lực lượng phát hàng trăm nghìn tờ báo miễn phí mỗi ngày đến tận tay người dân.
Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Nai phát báo tại xã Long Thọ, Huyện Nhơn Trạch
Thời gian đầu triển khai, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình thực hiện cung cấp miễn phí báo Nhân dân, Tuổi Trẻ, Pháp Luật, Người Lao Động, Sài Gòn Giải phóng.
Từ ngày 7/9 chương trình bổ sung báo Phụ nữ Thành phố để chuyển đến người dân tại 312 xã, phường. Ngoài TP. HCM, Chương trình còn phát miễn phí báo Nhân dân tới người dân các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Tây Ninh, Bình Dương.
Tính đến ngày 6/9, chương trình đã phát 3.239.800 tờ báo, trong đó báo Nhân dân: 623.000 tờ, Sài gòn Giải phóng: 498.200 tờ, Pháp luật TP.Hồ Chí Minh: 623.000 tờ, Tuổi trẻ: 747 tờ, Người Lao động: 747.800 tờ.
Bưu tá phát báo tại Long An
Có thể nói, việc cung cấp miễn phí báo chí kịp thời đến tay người dân trong thời điểm dịch bệnh không chỉ giúp người dân có thêm món ăn tinh thần thiết thực mỗi ngày mà còn giúp người dân nắm bắt được các thông tin một cách chính thống, chuẩn xác đồng thời qua những bài báo sẽ giúp cho người dân nâng cao ý thức hơn nữa về việc phòng chống dịch bệnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt các ấn phẩm báo in rất phù hợp với người có thói quen đọc báo giấy người lớn tuổi, ít sử dụng công nghệ trong việc tiếp cận thông tin.
Để đảm bảo tính thời sự của thông tin báo chí, hàng ngày mỗi Bưu điện tỉnh, thành phố triển khai chương trình đã bố trí gần 30 xe tải chuyên dụng để chuyển phát báo về địa điểm tập kết tại các UBND xã, phường. Toàn bộ lực lượng tham gia vận chuyển, phát báo đều phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh như đeo bị khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn, găng tay, nước sát khuẩn…Cùng với đó, các phương tiện vận chuyển thường xuyên được khử khuẩn để đảm bảo tối đa an toàn cho người dân.
Toàn bộ lực lượng tham gia vận chuyển, phát báo đều phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh
Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Bưu điện TP. Hồ Chí Minh cho biết, Bưu điện Thành phố đã và đang nỗ lực hết sức để đảm bảo các nhu cầu tối thiểu của người dân không chỉ đời sống vật chất như lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu mà còn cả đời sống tinh thần. Cũng theo bà Vân, yếu tố tinh thần trong thời điểm này rất quan trọng, giúp cho chúng ta vững tin vào ngày mai tươi sáng. Với ý chí quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, cả dân tộc ta sẽ cùng nhau đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.
Bảo đảm báo Nhân dân được đến bạn đọc nhanh chóng, an toàn
Bên cạnh chương trình phát báo miễn phí của Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng, từ ngày 29/8 – 6/9/2021, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã phối hợp với báo Nhân dân gửi tặng đến người dân các tỉnh: Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Dương 483.600 tờ báo Nhân dân. Chương trình cũng sẽ tiếp tục được triển khai từ 7/9 đến 15/9.
Toàn bộ báo được vận chuyển sớm để bảo đảm báo Nhân dân được đến bạn đọc nhanh chóng, an toàn.
Theo thông tin từ Bưu điện Việt Nam, ngay sau khi nhận bàn giao từ sáng sớm, Bưu điện các tỉnh đã tổ chức vận chuyển báo Nhân Dân theo đúng số lượng và danh sách của mỗi xã, phường. Toàn bộ báo được vận chuyển đến các điểm nhận bằng xe bưu chính chuyên dụng để bảo đảm báo Nhân dân được đến bạn đọc nhanh chóng, an toàn.
Đặc biệt tại các “vùng đỏ” dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Bưu điện các tỉnh, thành phố đã tăng cường lực nhân lực và các phương tiện để bảo luôn được phát hết trong buổi sáng. Tại những “vùng đỏ” xe ô-tô không vào được, báo Nhân dân được lực lượng bưu tá đi xe máy vận chuyển vào các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân, bảo đảm báo được chuyển đến đông đảo bạn đọc trên địa bàn.
Ông Nguyễn Như Thuận, Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Nai cho biết: Để Báo Nhân Dân đến với bạn đọc nhanh nhất, bảo đảm tính thời sự của các thông tin, đơn vị đã bố trí linh hoạt lực lượng phát báo, phù hợp với từng địa bàn. Không chỉ có lực lượng phát, bưu tá mà cả lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên khối văn phòng cũng được huy động tham gia đi phát báo. Chúng tôi xác định đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là tinh thần, trách nhiệm của người làm báo Nhân Dân và Bưu điện với cộng đồng, với người dân nên toàn thể cán bộ, công nhân viên đều nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này. Báo được gửi tặng nhanh trong ngày nên bạn đọc rất vui vì không chỉ được tiếp cận nhanh chóng, chính xác các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ mà còn cập nhật kịp thời các thông tin thời sự trong nước và quốc tế, đặc biệt là tình hình dịch bệnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân và giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đem lại hiệu quả tinh thần thiết thực cho người dân.
Để Báo Nhân Dân đến với bạn đọc nhanh nhất, bảo đảm tính thời sự của các thông tin, đơn vị đã bố trí linh hoạt lực lượng phát báo, phù hợp với từng địa bàn.
Thông qua chương trình ý nghĩa này, Báo Nhân Dân cũng như Bưu điện Việt Nam hy vọng mỗi tờ báo sẽ không chỉ cung cấp thông tin chính thống, uy tín để người dân nắm bắt được diễn biến dịch bệnh, hiểu và tin tưởng hơn vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước mà còn góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, trở thành “món ăn tinh thần” thiết thực.
Bà Ôn Kim Hồng, Giám đốc Bưu điện tỉnh Long An chia sẻ: “Tất cả nhân sự tham gia phát báo đều thực hiện đầy đủ các biện pháp về an toàn phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, găng tay, khử khuẩn thường xuyên,… Tại những vùng đỏ, Bưu điện tỉnh cũng sử dụng các xe chuyên dụng, được sự cho phép của các cơ quan chức năng để thực hiện việc phát báo nhanh chóng, kịp thời.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Ngày 8/4, tại di tích Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962, tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.
(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Uzbekistan.
(CLO) Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Công ty cổ phần ASIA LIFE tổng số tiền hơn 224 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm hành chính.
(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.
(CLO) Ngày 8/4, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện một thi thể trôi dạt trên biển, gần khu vực xảy ra vụ chìm tàu cá NA-80209-TS vào giữa tháng 3 vừa qua.
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo ngày càng thể hiện khả năng sáng tạo nội dung, câu hỏi về vai trò và tương lai của nhà báo đã trở thành tâm điểm của buổi tọa đàm "Nhà báo là ai? Báo chí đi về đâu khi AI sáng tạo nội dung ngày càng giỏi?"
(CLO) Nhà báo Bùi Tấn Sỹ khẳng định: “Mỗi tác phẩm, người làm truyền hình phải xây dựng kịch bản khác nhau, phải đặt tâm huyết mình vào đó và phải có sức sáng tạo riêng, có điểm nhấn, có nút thắt, có mẫu thuẫn để từ đó tạo ra câu chuyện và nhân vật đầy màu sắc”.
(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở này đã đón tiếp, cấp thẻ, hỗ trợ tác nghiệp cho 230 phóng viên thuộc 57 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trong dịp Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
(CLO) Vượt qua những tường thuật hời hợt, báo chí dữ liệu đang mở ra một kỷ nguyên mới trong việc khám phá và giải mã thông tin. Theo ông Bùi Công Duyến, Giám đốc Sản phẩm Tòa soạn hội tụ ONECMS, để lĩnh vực này thực sự bứt phá, cần giải quyết bài toán về nhân lực, dữ liệu và công nghệ.
(CLO) Khi theo dõi các fanpage, kênh youtube, tiktok... của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), chúng ta dễ dàng bắt gặp các buổi truyền hình trực tiếp. Những vấn đề thời sự, nóng hổi đăng tải trên các nền tảng số này thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Và đằng sau câu chuyện đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, thiết bị, đặc biệt là việc đổi mới quy trình sản xuất của mỗi phóng viên, BTV.
(CLO) Bằng những kinh nghiệm nhiều năm "tác chiến", những cơ duyên được học hỏi từ các chuyên gia trên thế giới cùng thực tiễn đào tạo các phóng viên ảnh, nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn - Phó Ban Thư ký toà soạn, Trưởng khối nội dung Media - Báo Dân trí- đã đưa ra nhiều quan điểm, nhiều câu chuyện thực tế hữu ích xung quanh chủ đề này trong bài viết gửi báo Nhà báo và Công luận.
(CLO) Theo nhà báo Phùng Văn Hiệp: “Trí tuệ nhân tạo (AI) không có giới hạn tuổi tác, chỉ có giới hạn về tư duy và tinh thần sẵn sàng học hỏi… AI không thay thế người làm truyền hình mà giúp nâng tầm sự sáng tạo của người làm truyền hình”.
(CLO) Chiều 4/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 3, định hướng công tác tháng 4 năm 2025.
(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí quý I/2025, tỉnh Yên Bái đã đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền, hướng tới Đại hội Đảng XIV và xây dựng hình ảnh địa phương.