Phạt tới 40 triệu đồng với hành vi lợi dụng tư cách nhà báo để trục lợi

Bộ Thông tin & Truyền thông TT&TT đang lấy ý kiến về dự thảo lần 2 Nghị định Quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản. Trong đó, có nhiều điểm mới quy định về hoạt động nghề nghiệp, sử dụng thẻ nhà báo.

(CLO) Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đang lấy ý kiến về dự thảo lần 2 Nghị định Quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản. Trong đó, có nhiều điểm mới quy định về hoạt động nghề nghiệp, sử dụng thẻ nhà báo.Theo Dự thảo lần 2, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với các hành vi: sử dụng thẻ nhà báo của người khác hoặc sử dụng thẻ nhà báo giả để hoạt động báo chí; Sử dụng thẻ nhà báo đã bị sửa chữa, tẩy xóa, hết hạn sử dụng để hoạt động báo chí; Phóng viên nước ngoài hoạt động báo chí tại Việt Nam mà không có thẻ phóng viên nước ngoài hợp lệ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp; Người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan công tác của người thuộc diện phải nộp lại thẻ nhà báo không thông báo bằng văn bản về các trường hợp không còn là đối tượng được cấp thẻ nhà báo, người được cấp thẻ đã nghỉ hưu, người đã hết thời hạn hợp đồng lao động nhưng không được ký tiếp hợp đồng lao động mới hoặc không tiếp tục làm việc tại cơ quan báo chí và không thu lại thẻ nhà báo, không nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông.[caption id="attachment_175821" align="aligncenter" width="700"] Bộ TT&TT đang lấy ý kiến về dự thảo lần 2 Nghị định Quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản. ( ảnh minh họa)[/caption]Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi.Cũng theo Dự thảo lần 2, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.Điều 9 trong Dự thảo cũng nêu, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Cản trở việc cung cấp thông tin cho báo chí của tổ chức, cá nhân; Không thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định; Thực hiện không đúng quy định về thời hạn thông báo hoặc thời hạn đăng, phát, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân có ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo hoặc có yêu cầu./. 

Nguyễn Mạnh

Xem thêm

Wall Street Journal thắng giải báo chí nhờ công cụ AI phân tích podcast

Wall Street Journal thắng giải báo chí nhờ công cụ AI phân tích podcast

(CLO) Tờ Wall Street Journal (WSJ) đã giành danh hiệu cao nhất tại Giải thưởng Truyền thông Toàn cầu 2026 của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) nhờ một công cụ AI được đánh giá là có thể thay đổi cách các tòa soạn toàn cầu khai thác podcast và điều tra thông tin.

Nguy cơ báo chí mất độc giả vào tay AI và mạng xã hội

Nguy cơ báo chí mất độc giả vào tay AI và mạng xã hội

(CLO) Chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA), Gert Ysebaert, cho rằng ngành báo chí toàn cầu cần thay đổi căn bản cách xây dựng quan hệ với độc giả trong bối cảnh AI, mạng xã hội và sự thay đổi trong thói quen tiêu thụ tin tức đang làm biến đổi ngành truyền thông.

HTV: Từ “kênh thông tin’’ đến nỗ lực kiến tạo “không gian văn hóa’’

HTV: Từ “kênh thông tin’’ đến nỗ lực kiến tạo “không gian văn hóa’’

(NB&CL) Nghị quyết 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đặt ra yêu cầu đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh, ngang tầm với kinh tế và chính trị. Điều này đồng thời đặt ra bài toán mới cho báo chí – truyền thông trong việc dẫn dắt và lan tỏa các giá trị văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số. Đài Phát thanh và Truyền hình TP.HCM (HTV) đang có hướng đi riêng trong việc giải bài toán này.

Đà Nẵng ban hành quy định Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng

Đà Nẵng ban hành quy định Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng

(CLO) UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1936/QĐ-UBND về quy định tổ chức Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng thành phố Đà Nẵng – giải thưởng dành cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về vùng đất và con người Đà Nẵng.

Cần Thơ lấy ý kiến dự thảo quy định Giải Báo chí thành phố, mức thưởng cao nhất 15 triệu đồng

Cần Thơ lấy ý kiến dự thảo quy định Giải Báo chí thành phố, mức thưởng cao nhất 15 triệu đồng

(CLO) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo nghị quyết của HĐND TP Cần Thơ về quy định nội dung, mức chi Giải Báo chí TP Cần Thơ và chính sách hỗ trợ tác phẩm báo chí đạt giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế. Thời gian lấy ý kiến kéo dài 10 ngày, từ ngày 4/5 đến hết ngày 14/5/2026.

Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

(CLO) Ngày 6/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng tổ chức cuộc thi viết Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới – nhìn từ thực tiễn 5 năm (2021–2025)”, nhằm đánh giá kết quả và định hướng phát triển cuộc thi trong giai đoạn tới.

Báo chí Nghệ An tập trung tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và loạt vấn đề nóng trong tháng 5/2026

Báo chí Nghệ An tập trung tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và loạt vấn đề nóng trong tháng 5/2026

(CLO) Báo chí Nghệ An đang tiếp tục đi sâu vào các vấn đề nóng như vướng mắc giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ dự án, bất cập an sinh ở vùng cao hay nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, qua đó góp phần tạo áp lực dư luận tích cực và nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền địa phương.

Trở lại chiến trường xưa với các đồng đội đã ngã xuống

Trở lại chiến trường xưa với các đồng đội đã ngã xuống

(CLO) Kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, những nhà báo là Cựu Chiến binh (CCB) cùng các đồng đội lính chiến thuộc Trung đoàn (E)141, Sư đoàn (F) 7, Quân đoàn (QĐ) 4 lại cùng nhau trở về thăm lại chiến trường B2 “Miền Đông gian lao mà anh dũng”. Trong bầu không khí cả nước mừng ngày Đại thắng mùa xuân năm 1975, các cựu chiến binh của Trung đoàn 141, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 (dù chỉ là một số ít, do sức khoẻ, tuổi cao, phân tán khắp mọi miền) chúng tôi tìm về những nơi một thời lửa đạn đánh giặc cứu nước. Nhà báo, nhà văn, nhà thơ, cây văn nghệ CCB và hết thảy chúng tôi – người lính chiến năm xưa trở lại chiến trường xưa, như sống lại những ngày ra trận hơn nửa thế kỷ trước.

Cỡ chữ bài viết: