Điều chỉnh kích thước chữ

Reuters lên tiếng phản đối hành động tấn công phóng viên của cảnh sát Mỹ

(CLO) Reuters đã lên tiếng phản đối sau khi có tin 2 phóng viên của họ bị cảnh sát tấn công bằng đạn cao su khi đang đưa tin về cuộc biểu tình ở Minneapolis.

Audio
Cảnh sát nhắm bắn thẳng vào phóng viên của Reuters khi đang đưa tin về cuộc biểu tình tại Minneapolis. Mỹ. Ảnh: Reuters

Cảnh sát nhắm bắn thẳng vào phóng viên của Reuters khi đang đưa tin về cuộc biểu tình tại Minneapolis. Mỹ. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi kịch liệt phản đối việc cảnh sát bắn đạn cao su vào các phóng viên của chúng tôi ở Minneapolis và chúng tôi đã báo cáo việc này với các nhà chức trách", người phát ngôn của Reuters cho hay.

"Rõ ràng cả hai phóng viên và cố vấn an ninh của chúng tôi là thành viên của báo chí đưa tin và không đe dọa gì tới trật tự xã hội. Các phóng viên cần được tác nghiệp để có thể đưa tin một cách khách quan mà không cần lo sợ bị tấn công", Reuters khẳng định.

Hôm qua, cameraman Julio-Cesar Chavez và cố vấn an ninh Rodney Seward của Reuters đã bị cảnh sát bắn đạn cao su và bị thương nhẹ khi đang đưa tin về 500 người biểu tình ở Minneapolis.

Đây chỉ là 1 trong số nhiều vụ tấn công nhằm vào báo giới khi đưa tin về cuộc biểu tình tại nhiều nơi trên nước Mỹ.

Ngoài Reuters, 15 thành viên báo giới khác đã bị thương khi đưa tin trong cuối tuàn vừa qua. Đa phần đều bị thương vì trúng đạn cao su hay hơi cay của cảnh sát.

6 người khác bị những người biểu tình tấn công. Các phóng viên của CNN, CBS và Huffington Post đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ủy ban bảo vệ nhà báo đã lên án các vụ tấn công nhằm vào phóng viên, đồng thời kêu gọi chính quyền các thành phố phải chỉ đạo rõ lực lượng an ninh khôn được tấn công phóng viên và bảo vệ họ an toàn trong khi tác nghiệp.

Phóng viên ảnh của Reuters Lucas Jackson cũng bị trúng đạn cao su khi tác nghiệp ở Minneapolis hôm thứ Sáu tuần trước. Máy ảnh của anh đã bị một người biểu tình đập nát trong ngày hôm sau.

Cả Jackson và Chavez đều cầm camera và đeo thẻ phóng viên khi tác nghiệp. Seward còn mặc áo chống đạn với dòng chữ báo chí trước ngực.

Jackson, người từng đưa tin về các cuộc biểu tình ở Ferguson, Missouri và Baltimore, Maryland nhận định rằng có thể các thành viên báo chí đang bị nhằm vào.

"Thông thường khi bị trúng đạn, chúng tôi phải đứng ở giữa những người biểu tình và cảnh sát", Jackson nói. "Lần này, họ nhắm vào chúng tôi mà bắn".