Điều chỉnh kích thước chữ

Tập Cận Bình yêu cầu Quân đội Trung Quốc phải tăng cường khả năng chiến đấu

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, quân đội Trung Quốc cần phải tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, khi nước này tăng cường chi tiêu quốc phòng để giải quyết các “mối đe dọa an ninh từ lực lượng đòi Đài Loan độc lập”, theo South China Moring Post.

Audio
Người lính quân đội Giải phóng nhân dân đứng bảo vệ bên ngoài Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh - Ảnh: AP

Người lính quân đội Giải phóng nhân dân đứng bảo vệ bên ngoài Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh - Ảnh: AP

Phát biểu với các sỹ quan quân đội bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Quân đội Giải phóng nhân dân (PLA) đã thực hiện tốt việc ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona, nhưng cần có những cách huấn luyện mới ở thời kỳ dịch bệnh.

“Cần phải khám phá những cách huấn luyện và chuẩn bị cho mọi tình huống, vì những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đã được bình thường hóa”, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Quân đội cần phải tăng cường chuẩn bị cho chiến đấu vũ trang, linh hoạt thực hiện huấn luyện chiến đấu thực tế và cải thiện khả năng quân sự để thực hiện các nhiệm vụ”.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc, cho biết đại dịch đã tạo ra những thách thức cho quân đội, nhưng sự hội nhập của Trung Quốc trong các lĩnh vực dân sự, quân sự và chính trị là một lợi thế trong cuộc khủng hoảng.

Cuộc họp của ông với các sĩ quan PLA đã diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố tăng 6,6% hàng năm trong ngân sách quốc phòng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Wu Qian cho biết, Trung Quốc đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh ngày càng cao, đặc biệt là từ đảng cầm quyền của Đài Loan.

“Chính quyền của Đảng Tiến bộ Dân chủ [DPP] tại Đài Bắc đang dựa vào các lực lượng bên ngoài và tiến xa hơn trên con đường ly khai”, ông Wu nói bên lề cuộc họp Quốc hội. “Tình hình chống lại chủ nghĩa ly khai đang trở nên khó khăn hơn”.

Ông Wu cho biết Trung Quốc phải đối mặt với những rủi ro và thách thức mới trong an ninh quốc gia, bao gồm cả chủ nghĩa đơn phương của một số quốc gia.

“Chúng tôi phải đưa ra bài toán kinh tế, nhưng trên hết chúng tôi phải tính đến bài toán an ninh khi xem xét chi tiêu quân sự”, ông Wu nói khi được hỏi về ngân sách quốc phòng năm nay.

Mặc dù nền kinh tế suy giảm trong quý đầu năm, nhưng Bắc Kinh tuần trước đã tuyên bố dành 1.27 nghìn tỷ nhân dân tệ (178 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng, tăng 6,6% so với năm ngoái.