Điều chỉnh kích thước chữ

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19

(CLO) Công ty công nghệ sinh học Đức CureVac NV hôm thứ Tư (16/6) cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong một thử nghiệm giai đoạn cuối, bỏ lỡ mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho liên minh châu Âu.

Audio
Một tình nguyện viên nhận một liều vắc xin CureVac hoặc giả dược trong một nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học Đức CureVac như một phần của thử nghiệm vắc xin mới ngừa bệnh COVID-19, tại Brussels, Bỉ ngày 2 tháng 3 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Một tình nguyện viên nhận một liều vắc xin CureVac hoặc giả dược trong một nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học Đức CureVac như một phần của thử nghiệm vắc xin mới ngừa bệnh COVID-19, tại Brussels, Bỉ ngày 2 tháng 3 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Hiệu quả đáng thất vọng của loại thuốc được gọi là CVnCoV xuất hiện từ một phân tích tạm thời dựa trên 134 trường hợp COVID-19 trong nghiên cứu, với khoảng 40.000 tình nguyện viên ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh.

Trước đó, cơ hội cho CureVac và những người mua vắc xin tiềm năng của nó ở châu Âu đã tăng lên sau khi giới hạn độ tuổi được áp dụng đối với việc sử dụng vắc xin Johnson & Johnson và AstraZeneca do có liên quan đến các vắc xin cực kỳ hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong rối loạn đông máu.

Liều thuốc của CureVac cũng được kỳ vọng sẽ giúp ích cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia bị tụt hậu xa so với các quốc gia giàu có hơn trong nỗ lực tiêm chủng toàn cầu.

Là hợp đồng cung cấp lớn duy nhất của CureVac, Liên minh châu Âu vào tháng 11 năm ngoái đã bảo đảm tới 405 triệu liều vắc xin, trong đó 180 triệu là tùy chọn. Tiếp theo là một biên bản ghi nhớ với Đức về 20 triệu liều thuốc khác.

Cổ phiếu được giao dịch tại Hoa Kỳ của CureVac đã giảm 50,6% xuống còn 46,81 USD trong giao dịch sau khi công bố dữ liệu.

Công ty cho biết có ít nhất 13 biến thể virus gây ra các ca nhiễm trùng trong dân số nghiên cứu.

Trong số các trường hợp COVID-19 được báo cáo trong cuộc thử nghiệm, 124 trường hợp đã được giải trình tự để xác định biến thể gây ra nhiễm trùng, nó cho biết. Một trường hợp được cho là do phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019, trong khi 57% trường hợp là do các biến thể được gọi là có khả năng lây truyền cao hơn đáng lo ngại.

Công ty nói thêm rằng các kết quả tạm thời cho thấy vắc xin có hiệu quả ở những người tham gia trẻ tuổi nhưng không chứng minh được hiệu quả ở những người trên 60 tuổi, nhóm tuổi có nguy cơ cao nhất đối với COVID-19 nghiêm trọng.

Tiến sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cho biết các biến thể không giải thích hoàn toàn về số hiệu quả và ông vẫn muốn xem dữ liệu cụ thể về khả năng ngăn chặn bệnh hiểm nghèo, nhập viện và tử vong của CureVac.

Mũi tiêm của CureVac chỉ đạt hiệu quả 47%, con số quá thấp để được cấp phép sử dụng khẩn cấp - Ảnh: Reuters

Mũi tiêm của CureVac chỉ đạt hiệu quả 47%, con số quá thấp để được cấp phép sử dụng khẩn cấp - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tiến sĩ Peter Hotez, nhà virus học và là hiệu trưởng của Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor, cho biết không rõ vấn đề là do biến thể cụ thể hay do vắc xin không có khả năng tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2000, CureVac có trụ sở tại Tuebingen đã tập trung vào cái gọi là công nghệ RNA thông tin (mRNA), công nghệ này cũng đứng sau thành công của BioNTech và đối tác Pfizer cũng như Moderna, mà vắc xin đã chứng minh hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Trước khi xuất hiện các loại vắc xin hiệu quả cao, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu hiệu quả ít nhất 50% cho các ứng viên tiềm năng, điều mà CureVac đã không đạt được trong phân tích tạm thời. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ mong đợi vắc xin COVID có ít nhất 70% hiệu quả.

Trong khi các thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vắc xin BioNTech / Pfizer và Moderna được tiến hành khi phiên bản gốc của virus đang chiếm ưu thế, thì dữ liệu thực tế cho đến nay chỉ cho thấy khả năng bảo vệ yếu hơn của vắc xin đối với các biến thể mới.

CureVac, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư Dietmar Hopp, Quỹ Gates và GlaxoSmithKline, cũng như chính phủ Đức, đã đặt mục tiêu sản xuất tới 300 triệu liều vắc xin vào năm 2021 và lên đến 1 tỷ liều vào năm 2022 .

Các đối tác sản xuất bao gồm Tập đoàn Celonic của Thụy Sĩ, Novartis, Bayer, Fareva, Wacker và Rentschler Biopharma SE.

GSK đã đồng ý hợp tác với CureVac để sản xuất cũng như phát triển vắc xin thế hệ tiếp theo. Một phát ngôn viên của công ty cho biết ban đầu, dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy khả năng sinh miễn dịch tăng gấp 10 lần so với lần đầu tiên.

Ông nói: “Chúng tôi đặt mục tiêu cung cấp vắc xin COVID-19 thế hệ thứ hai sớm nhất là vào nửa cuối năm 2022, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý”.

Nguyễn Hoàng