Điều chỉnh kích thước chữ

Giải Nobel Hòa bình 2019 thuộc về Thủ tướng Ethiopia

(CLO) Xuất sắc vượt trên 300 ứng cử viên, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã được trao giải Nobel Hòa bình 2019 vì những nỗ lực nhằm đạt được hòa bình, hợp tác quốc tế và cho sáng kiến mang tính quyết định giúp giải quyết cuộc xung đột kéo dài 20 năm với Eritrea, CNN đưa tin.

Audio

Ủy ban Nobel Na Uy hôm 11/10 tuyên bố trao giải Nobel Hòa bình năm 2019 cho Thủ tướng Ethiopia. Berit Reiss-Andersen - Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy phát biểu trong cuộc họp báo công bố kết quả: "Với vai trò là Thủ tướng, ông Abiy Ahmed đã tìm cách thúc đẩy hòa giải, đoàn kết và công bằng xã hội". 

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ảnh: CNN

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ảnh: CNN

Bà Berit Reiss-Andersen nói thêm: “Khi ông Abiy Ahmed trở thành Thủ tướng vào tháng 4/2018, ông nói rõ rằng ông muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Eritrea. Hợp tác chặt chẽ với ông Isaias Afwerki - Tổng thống Eritrea, ông Abiy Ahmed đã nhanh chóng đưa ra các nguyên tắc của thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc giữa hai nước”. Bà bày tỏ hy vọng giải thưởng có thể ủng hộ ông Abiy Ahmed trong sứ mệnh quan trọng của mình.

Bà cũng đề cập đến việc sẽ có những ý kiến về việc trao giải cho ông Abiy lúc này là “sớm”, khi ông chỉ mới đắc cử và nhậm chức vào năm ngoái. Tuy nhiên theo bà, giải thưởng là kịp thời để ghi nhận công sức của nhà lãnh đạo cũng như để “cổ vũ” những người khác.

Ông Abiy Ahmed Ali vinh dự khi đạt giải Nobel Hòa bình 2019.

Ông Abiy Ahmed Ali vinh dự khi đạt giải Nobel Hòa bình 2019.

Thủ tướng Abiy Ahmed là người đã ký kết Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị với Eritrea, mở ra chương mới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng này sau 20 năm thù địch.

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết, với tư cách là người lãnh đạo, ông Abiy Ahmed cũng đã khởi xướng những cải cách quan trọng, mang lại hy vọng cho người dân về một cuộc sống tốt hơn và một tương lai tươi sáng hơn.

Qua mạng xã hội Twitter, Văn phòng Thủ tướng Ethiopia đã bày tỏ niềm tự hào sau khi ông Abiy Ahmed được vinh danh là người đoạt giải Nobel Hòa bình. “Chiến thắng và sự ghi nhận này là thắng lợi tập thể của người dân Ethiopia, và là lời kêu gọi củng cố quyết tâm của chúng ta trong việc biến Ethiopia - Chân trời Hy vọng Mới - trở thành quốc gia thịnh vượng cho tất cả” - tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Ethiopia có đoạn.

Ông Abiy Ahmed (43 tuổi) là nhà lãnh đạo trẻ nhất tại châu Phi.

Ông Abiy Ahmed (43 tuổi) là nhà lãnh đạo trẻ nhất tại châu Phi.

Ông Abiy Ahmed (43 tuổi) là nhà lãnh đạo trẻ nhất tại châu Phi. Ông Abiy Ahmed trở thành thủ tướng của Ethiopia vào tháng 4/2018. Ông là chủ tịch của cả đảng cầm quyền EPRDF (Mặt trận Dân chủ cách mạng của dân tộc Ethiopia) và OPDO (Tổ chức Dân chủ Oromo), một trong bốn đảng liên minh của EPRDF.

Ethiopia và Eritrea đã rơi vào thế bế tắc quân sự sau cuộc chiến tranh biên giới 1998 - 2000 khiến khoảng 100.000 người thiệt mạng (một số ước tính khác nói là 300.000). Trong suốt 2 thập kỷ, các nỗ lực đạt được một thỏa thuận hòa bình, chấm dứt chiến tranh đều thất bại.

Giải Nobel Hòa bình là một trong năm giải thưởng ban đầu được Alfred Nobel đề cập trong di chúc. Theo nguyện vọng của ông, giải Nobel hòa bình nên được trao “cho người đã đóng góp nhiều nhất hoặc tốt nhất cho việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang cũng như tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình”.

Kể từ năm 1901 đến nay, 99 giải thưởng Nobel Hòa bình đã được trao cho các cá nhân và 24 tổ chức. 

Hoàng Anh (theo Nobel Prize, Guardian, DM)