“Hiện diện” Bảo tàng Báo chí Việt Nam qua phương án thiết kế tổng thể

(NB&CL) Sau một thời gian dài nghiên cứu, chuẩn bị hoàn thiện về mặt nội dung, sưu tầm hiện vật và thông qua các đề cương tổng thể, đề cương chi tiết trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam (BCVN), Bảo tàng ở thời điểm hiện tại đã thực hiện được một số công việc quan trọng. Một trong số những việc đó là phương án thiết kế tổng thể Bảo tàng BCVN.

Luôn tin vào năng lực và tâm huyết của chuyên gia, KTS trong nước

Phương án thiết kế này do một đơn vị lớn trong nước triển khai và nhóm thực hiện trực tiếp gồm những kiến trúc sư (KTS) còn rất trẻ. Kể về hành trình đi tìm đơn vị thiết kế cho Bảo tàng, nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng BCVN cho biết: Rất nhiều người làm bảo tàng có kinh nghiệm và thành công luôn luôn nhắc nhở chúng tôi là phải đi tìm những ý tưởng thiết kế từ những chuyên gia nước ngoài. Nhưng xét thấy điều kiện của Bảo tàng BCVN được đầu tư có hạn và việc chi tiền từ ngân sách đối với khoản thù lao cho các chuyên gia nước ngoài ấy thì chúng tôi nghĩ là không kham nổi, chính vì lẽ đó, chúng tôi càng suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc lựa chọn các chuyên gia, KTS  trong nước. Bởi các KTS, chuyên gia Việt Nam có rất nhiều người giỏi, nhiều người đạt những giải thưởng quốc tế và chúng tôi tin ở sức trẻ, tin ở năng lực của họ. Bên cạnh đó, không phải cứ đi tìm người nước ngoài là họ có thể hiểu hết lịch sử Việt Nam, lịch sử báo chí Việt Nam cũng như giúp công chúng Việt Nam có được Bảo tàng Báo chí của mình.

Chúng tôi hy vọng với sức trẻ, sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm thì những KTS này sẽ giúp xây dựng lên Bảo tàng BCVN có tính hiện đại nhất, cập nhật nhất đúng với lịch sử báo chí Việt Nam vô cùng phong phú đa dạng với trên 150 năm ra đời và phát triển” - Giám đốc Bảo tàng BCVN hy vọng và đặt niềm tin.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học Bảo tàng BCVN, các chuyên gia bảo tàng thì mặc dù còn không ít việc phải làm, phải tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, nhưng bước đầu về cơ bản ở giai đoạn hiện nay, có thể khẳng định là Bảo tàng BCVN đã bắt đầu “hiện diện” lên trên bản phương án thiết kế tổng thể đã có. Với phương án này sẽ giúp cho công chúng tiếp cận được với lịch sử báo chí Việt Nam kể từ khi tờ báo bằng tiếng Việt đầu tiên được ra đời, đó là năm 1865. Sau câu chuyện về bối cảnh thì không gian tiếp sẽ giúp tái dựng lại từng bước đi, từng bước phát triển, từng thành tựu và những đặc điểm về lịch sử báo chí, đặc điểm xã hội, những sự kiện liên quan đến người làm báo, nghề làm báo của những giai đoạn tiếp theo. Cũng tại khu vực này có khu trưng bày riêng cho báo chí địa phương của 63 tỉnh, thành phố. Những người làm bảo tàng đang cố gắng và nỗ lực hết sức để quy hoạch về mặt nội dung và tìm ra những hiện vật, tư liệu tiêu biểu để giúp Bảo tàng có thể “kể” về các giai đoạn ấy một cách chính xác, tiêu biểu và ấn tượng, hấp dẫn nhất.

 Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi tiếp nhận hiện vật trao tặng cho Bảo tàng BCVN của nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út. Ảnh: Nguyễn Mạnh

Sẽ làm tốt nhất trong điều kiện có thể

Về vấn đề sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng với xu thế thời cuộc, nhất là khi Bảo tàng BCVN lại “sinh sau đẻ muộn”, nhà báo Trần Kim Hoa bày tỏ: Trước khi triển khai thiết kế Bảo tàng BCVN, chúng tôi đã có dịp đến thăm rất nhiều Bảo tàng, đặc biệt các bảo tàng mới được xây dựng thì quả thật đó là những điều mơ ước của chúng tôi… Tuy nhiên, phải dựa vào thực tế mà mình có để có sự lựa chọn và thực hiện. Cho đến nay, chúng tôi không dám đặt ra cái gì quá sức của mình nhưng những gì có thể thực hiện được thì chúng tôi cố gắng một cách tối đa để dự toán và đưa vào thiết kế xây dựng trưng bày với mong muốn Bảo tàng BCVN không thể có những công nghệ cũ rích và không thể khiến cho người xem thất vọng, nhưng để nhiều hơn, để tốt nhất thì chưa thể vì bài toán về tổng mức đầu tư chưa cho phép. Nghĩa là chúng tôi sẽ làm tốt nhất trong điều kiện có thể.

Được biết, cho đến thời điểm này, sau khi được cấp trên thông qua phương án thiết kế trưng bày tổng thể thì Bảo tàng tiếp tục việc thiết kế chi tiết. Đó sẽ là cơ sở để sau này Bảo tàng BCVN thi công cụ thể từng khu vực, từng mảng miếng, không gian như thế nào, từ đó “hình hài” Bảo tàng BCVN sẽ được hiện diện một cách rõ ràng hơn. Niềm tin thì không ít, tuy nhiên, điều mà những người làm Bảo tàng BCVN  đang lo lắng và trăn trở là đang bị sức ép lớn về tiến độ khi hiện nay thời gian không còn nhiều. Tất cả đang nỗ lực, dốc sức và hy vọng Bảo tàng sẽ hoàn thành được một cách nhanh nhất có thể…

Ngọc Lành

Xem thêm

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

(CLO) Không phải nghị trường. Cũng không phải phòng họp. Điểm mở đầu của chương trình phát thanh "Quảng Ninh hiện thực hóa ý chí cử tri" lại là một hồ điều hòa bốc mùi sau nhiều năm ô nhiễm, một điểm tập kết rác giữa khu du lịch Bãi Cháy hay những khu dân cư nhiều năm sống chung với ngập úng mỗi mùa mưa.

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu đã trở thành tài nguyên sống còn của mọi tòa soạn hiện đại. Tuy nhiên, việc quản trị và đạt được quyền tự chủ đối với nguồn tài nguyên này vẫn đang là một bài toán hóc búa đối với nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

(CLO) Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

(CLO) Tinh gọn bộ máy không có nghĩa thu hẹp không gian báo chí. Trái lại, trong bối cảnh chuyển đổi số, quá trình sắp xếp các cơ quan báo chí đang tạo cơ hội để xây dựng những tòa soạn hội tụ, phát triển hệ sinh thái nội dung đa nền tảng và gia tăng các sản phẩm báo chí phục vụ công chúng.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

(CLO) Robot tự hành, laser, mapping, trình chiếu tương tác cùng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại sẽ xuất hiện tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 diễn ra tối 21/6 tại Hải Phòng. Theo Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường, mọi ý tưởng dàn dựng đều hướng tới việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc và kể câu chuyện hơn một thế kỷ của báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

(CLO) Sau hai ngày diễn ra với nhiều nội dung chuyên sâu, chiều 20/6 tại thành phố Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 đã chính thức khép lại. 11 phiên thảo luận của diễn đàn đã mang đến nhiều góc nhìn, giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

(CLO) Tinh thần đặt ra cho báo chí hôm nay là “chủ động kiến tạo”, không chỉ phản ứng nhanh sau khi sự kiện hoặc khủng hoảng truyền thông đã xảy ra, mà phải nhận diện sớm những biến động xã hội, chuẩn bị sớm năng lực giải thích, dẫn dắt, kiểm chứng và củng cố niềm tin cho công chúng.

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

(CLO) Niềm tin của công chúng không phải là một giá trị bất biến, càng không tự nhiên mà có. Trong thời đại AI, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mong manh, các chuyên gia cho rằng báo chí chỉ có thể giữ được niềm tin xã hội bằng sự thật được kiểm chứng, trách nhiệm nghề nghiệp và những giá trị nhân văn được bồi đắp lâu dài.

Cỡ chữ bài viết: