Lý do 'King Kong' ngoài đời thực biến mất khỏi Trái đất

(CLO) Sau hàng chục năm gây tranh cãi, các nhà khoa học đã giải mã nguyên nhân tuyệt chủng của Gigantopithecus blacki - loài vượn lớn nhất từng tồn tại.

Trong nhiều thập kỷ, sự biến mất của Gigantopithecus blacki vẫn là một trong những câu hỏi lớn nhất của ngành cổ sinh vật học.

Được mệnh danh là "King Kong ngoài đời thực" với chiều cao gần 3 mét và cân nặng lên tới 200–300 kg, loài vượn khổng lồ này từng thống trị các khu rừng ở Đông Nam Á.

Screenshot 2025-12-30 120259
So sánh kích thước của Gigantopithecus với một người đàn ông cao 180 cm. Ảnh: CC BY-SA 4.0

Giờ đây, một nghiên cứu quốc tế quy mô lớn đã chính thức công bố thời điểm và lý do khiến loài sinh vật huyền thoại này diệt vong, mang theo đó là lời cảnh báo cho cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học hiện nay.

Các nhà khoa học đã kết hợp sáu phương pháp xác định niên đại khác nhau trên trầm tích hang động và hóa thạch thu thập từ 22 địa điểm ở tỉnh Quảng Tây.

Kết quả cho thấy Gigantopithecus đã tuyệt chủng trong khoảng 295.000-215.000 năm trước sau hơn hai triệu năm sinh tồn và phát triển mạnh mẽ tại khu vực này. Theo nhóm nghiên cứu, chúng không còn đủ khả năng thích nghi trước những biến đổi môi trường diễn ra quá nhanh.

Từ thiên đường rừng rậm đến môi trường khắc nghiệt

Nghiên cứu đã phác họa chi tiết môi trường mà Gigantopithecus từng sinh sống. Từ khoảng 2,3 triệu năm trước, khu vực này là một bức tranh khảm đa dạng của rừng thường xanh và rừng rụng lá. Nguồn thức ăn và nước uống dồi dào cho phép Gigantopithecus chung sống hòa bình cùng tổ tiên loài đười ươi Pongo weidenreichi.

www.ecoticias.com-en-wp-content-uploads-2025-12-_gigantopithecus-extinction-mystery-solved.jpg
Ảnh minh họa về loài đười ươi khổng lồ Gigantopithecus blacki

Tuy nhiên, sự cân bằng này dần bị phá vỡ. Khoảng 700.000-600.000 năm trước, khí hậu trở nên khô hơn và phân hóa theo mùa rõ rệt. Những khu rừng rậm rạp dần bị thay thế bởi các trảng cỏ và rừng thưa.

Đến khoảng 200.000 năm trước, độ che phủ của rừng giảm mạnh, cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn, khiến hệ sinh thái bị phân mảnh nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, Gigantopithecus ngày càng lâm vào thế bất lợi. Hồ sơ hóa thạch cho thấy phạm vi phân bố của loài này co hẹp dần, cuối cùng chỉ còn ở một số khu vực thuộc Quảng Tây (Trung Quốc).

Vì sao đười ươi vẫn tồn tại mà Gigantopithecus lại diệt vong?

Bằng chứng về răng đã hé lộ lý do tại sao hai loài vượn này lại có số phận khác nhau đến vậy.

Ban đầu, cả Gigantopithecus và Pongo đều sống trong rừng tán kín, chủ yếu ăn trái cây và sử dụng thực vật giàu chất xơ làm nguồn thức ăn dự phòng.

Khi trái cây khan hiếm, đười ươi Pongo thể hiện sự linh hoạt, mở rộng chế độ ăn và di chuyển sang các môi trường sống theo mùa, ngày càng mở rộng.

Ngược lại, Gigantopithecus vẫn gắn chặt với rừng rậm và phụ thuộc nhiều hơn vào các loại thức ăn nhiều chất xơ, nghèo dinh dưỡng. Những thay đổi trong dấu vết vi mô và thành phần hóa học của men răng cho thấy loài này phải chịu căng thẳng dinh dưỡng kéo dài và nguồn nước không ổn định vào giai đoạn cuối. Nói cách khác, chúng ăn đủ để lấp đầy dạ dày nhưng không đủ để duy trì sức khỏe lâu dài.

Kích thước khổng lồ và lối sống hoàn toàn trên mặt đất càng khiến vấn đề trầm trọng hơn. Cơ thể lớn đồng nghĩa với nhu cầu năng lượng cao, khả năng di chuyển hạn chế và có thể cả tốc độ sinh sản thấp. Khi rừng bị phân mảnh, loài vượn khổng lồ này không thể dễ dàng theo kịp sự phân bố ngày càng rải rác của nguồn thức ăn.

Một kết luận quan trọng của nghiên cứu là Gigantopithecus không bị tuyệt chủng do con người. Không có bằng chứng cho thấy con người hay các loài người cổ đại từng săn bắt hay gây áp lực trực tiếp lên loài này. Gigantopithecus đã biến mất từ rất lâu trước khi con người hiện đại tác động mạnh mẽ đến các hệ sinh thái Đông Nam Á.

Thay vào đó, sự kết hợp giữa biến đổi môi trường ngày càng dữ dội và lối sống thiếu linh hoạt đã định đoạt số phận của loài vượn khổng lồ.

Bài học cho cuộc tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu

Câu chuyện về Gigantopithecus không chỉ là một giai thoại tiền sử. Ngày nay, nhiều loài động vật lớn đang đối mặt với những áp lực tương tự từ biến đổi khí hậu, mất môi trường sống và sự suy giảm nguồn thức ăn. Những loài phụ thuộc vào chế độ ăn hẹp hoặc môi trường sống đặc thù đặc biệt dễ tổn thương.

Việc hiểu rõ những mất mát trong quá khứ là chìa khóa để dự đoán loài nào đang gặp nguy hiểm nhất hiện nay. Sự biến mất của Gigantopithecus cho thấy ngay cả những loài từng thống trị cũng có thể suy tàn nhanh chóng nếu môi trường thay đổi vượt quá khả năng thích nghi của chúng.

Gigantopithecus không biến mất trong chốc lát mà đã tồn tại hàng triệu năm trong các khu rừng châu Á, rồi dần biến mất khi thế giới của nó trở nên khô hạn, mở rộng và thường xuyên cháy rừng.

Những chiếc răng hóa thạch lưu giữ dấu vết của cuộc đấu tranh kéo dài ấy qua các vết mòn vi mô và tín hiệu hóa học. Đối với công tác bảo tồn ngày nay, đó là lời nhắc nhở rõ ràng: sự sống còn không thuộc về kẻ to lớn nhất, mà về loài có khả năng thích nghi tốt nhất.

Xem thêm

Tài xế tàu hỏa bị truy tố sau vụ tai nạn thảm khốc ở Bangkok

Tài xế tàu hỏa bị truy tố sau vụ tai nạn thảm khốc ở Bangkok

(CLO) Cảnh sát Thái Lan ngày 17/5 cho biết đã truy tố tài xế tàu hỏa với cáo buộc cẩu thả gây chết người sau vụ va chạm nghiêm trọng giữa tàu chở hàng và xe buýt công cộng tại một đường giao cắt đường sắt ở thủ đô Bangkok, khiến 8 người thiệt mạng và 32 người bị thương.

FIFA tin tưởng Iran sẽ tham dự World Cup đúng kế hoạch

FIFA tin tưởng Iran sẽ tham dự World Cup đúng kế hoạch

(CLO) Tổng thư ký FIFA Mattias Grafstrom cho biết ông đã có cuộc gặp “mang tính xây dựng và tích cực” với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Iran (FFIRI) Mehdi Taj hôm 16/5, đồng thời bày tỏ tin tưởng đội tuyển Iran sẽ tham dự World Cup năm nay theo đúng kế hoạch.

Ấn Độ và UAE thắt chặt hợp tác quốc phòng và năng lượng

Ấn Độ và UAE thắt chặt hợp tác quốc phòng và năng lượng

(CLO) Trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào ngày 15/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và giới chức nước chủ nhà đã nhất trí thiết lập khuôn khổ cho quan hệ đối tác chiến lược về quốc phòng, đồng thời ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng về năng lượng.

WHO cảnh báo túi nicotine có nguy cơ gây nghiện ở giới trẻ

WHO cảnh báo túi nicotine có nguy cơ gây nghiện ở giới trẻ

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/5 đã kêu gọi các chính phủ siết chặt quản lý việc bán các loại túi nicotine, cảnh báo rằng những sản phẩm gây nghiện cao này đang được “quảng bá một cách mạnh mẽ” theo hướng đặc biệt thu hút giới trẻ.

Iran hoan nghênh nỗ lực trung gian hoà giải của Trung Quốc

Iran hoan nghênh nỗ lực trung gian hoà giải của Trung Quốc

(CLO) Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 15/5 cho biết Tehran đã nhận được thông điệp từ Mỹ thể hiện mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán, đồng thời khẳng định Iran hoan nghênh mọi nỗ lực trung gian, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Cỡ chữ bài viết: