Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

(CLO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã nhiều lần vượt qua những thời khắc cam go nhất nhờ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945, các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc đến gần 40 năm đổi mới, mỗi thắng lợi của đất nước đều gắn liền với việc phát huy ý chí đồng lòng, tinh thần gắn bó và sức mạnh của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Bối cảnh mới mở ra nhiều thời cơ lớn, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; chuyển đổi số, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi mạnh mẽ đời sống xã hội; các vấn đề an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, già hóa dân số, chênh lệch giàu nghèo và những tác động phức tạp từ không gian mạng đang ảnh hưởng trực tiếp tới tư tưởng, tâm trạng và sự đồng thuận xã hội.

Trong bối cảnh đó, vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là yêu cầu chiến lược, vừa là điều kiện tiên quyết để củng cố sức mạnh nội sinh, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.

anh-bac-ho-tu-lieu-1.jpg
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khởi xướng, xây dựng và hết lòng chăm lo khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Báo Đảng Cộng sản Việt Nam

Điều cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết là lấy dân làm gốc. Người từng căn dặn: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Đoàn kết không thể chỉ dừng lại ở khẩu hiệu hay lời kêu gọi, mà phải được xây dựng bằng niềm tin, bằng sự chăm lo thiết thực đối với đời sống của nhân dân và bằng trách nhiệm phục vụ nhân dân của cả hệ thống chính trị.

Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, trước hết phải tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ lợi ích chính đáng của nhân dân; lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Muốn dân tin thì Đảng phải gần dân, trọng dân, lắng nghe dân và có trách nhiệm với dân. Cán bộ, đảng viên phải thực sự nêu gương, nói đi đôi với làm, chống quan liêu, xa dân, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân.

Một yêu cầu rất quan trọng hiện nay là phải xây dựng sự đồng thuận xã hội trên nền tảng hài hòa lợi ích. Trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng, xã hội ngày càng đa dạng về nhu cầu, lợi ích và quan điểm. Vì vậy, càng cần phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường đối thoại, lắng nghe, tôn trọng những ý kiến khác biệt đúng đắn vì lợi ích chung của đất nước. Đoàn kết không có nghĩa là đồng nhất, mà là biết tìm điểm tương đồng để cùng hướng tới mục tiêu chung: Xây dựng đất nước phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

21085611pmtu-tuong-ho-chi-minh-2-17160444571561115428026.jpg
Bác Hồ với đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong giai đoạn mới, Mặt trận không chỉ là nơi tập hợp, vận động quần chúng mà phải thực sự là trung tâm liên hiệp chính trị, là cầu nối bền chặt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tham gia giám sát, phản biện xã hội; góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở, tạo đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân.

Đặc biệt, việc triển khai mô hình tổ chức mới của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam theo tinh thần tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả không chỉ là yêu cầu đổi mới tổ chức bộ máy, mà còn nhằm nâng cao năng lực tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong điều kiện mới. Đây là bước chuyển quan trọng để Mặt trận và các tổ chức thành viên thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng cần có phương thức mới. Không gian mạng vừa là môi trường kết nối xã hội rộng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ lan truyền thông tin xấu độc, kích động chia rẽ, gây mất niềm tin xã hội. Vì vậy, cần tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội; phát huy trách nhiệm công dân trên không gian mạng; xây dựng văn hóa ứng xử lành mạnh, nhân văn; kiên quyết đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc và chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn hiện nay không chỉ nhằm tạo sức mạnh để vượt qua khó khăn, mà còn phải trở thành động lực kiến tạo phát triển. Đó là sự đoàn kết để đổi mới sáng tạo, để phát huy trí tuệ và khát vọng cống hiến của mỗi người Việt Nam; đoàn kết giữa các giai tầng xã hội, giữa các vùng miền, giữa đồng bào trong nước với đồng bào ta ở nước ngoài; đoàn kết giữa ý Đảng với lòng dân để tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu phát huy mạnh mẽ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đây vừa là sự kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh, vừa là định hướng chiến lược mang tính thời đại đối với cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” mãi mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh dân tộc, là nguồn động lực tinh thần to lớn của cách mạng Việt Nam. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đoàn kết vẫn là sức mạnh vô địch của dân tộc ta. Càng trong giai đoạn phát triển mới với nhiều yêu cầu và nhiệm vụ lớn lao, càng phải phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí tự cường, tinh thần đồng lòng, chung sức của toàn dân tộc để hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc.

Xem thêm

Cần những “lá chắn phòng thủ” mới

Cần những “lá chắn phòng thủ” mới

(NB&CL) Một đường điện bị tê liệt có thể làm cả thành phố tối đèn. Một tuyến giao thông đứt gãy có thể khiến nền kinh tế chao đảo. Nhưng trong thời đại số, chỉ một cuộc tấn công mạng vào trung tâm dữ liệu, hệ thống ngân hàng hay nền tảng điều hành quốc gia cũng có thể tạo ra những xáo trộn không kém một cuộc khủng hoảng ngoài đời thực. Không gian mạng giờ đây đã trở thành phần lãnh thổ đặc biệt, gắn trực tiếp với chủ quyền quốc gia, năng lực quản trị và niềm tin xã hội.

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam: Cơ hội định giá lại nông sản Việt Nam

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam: Cơ hội định giá lại nông sản Việt Nam

(NB&CL) Trong nhiều năm qua, Việt Nam đứng trong nhóm xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới về sản lượng, nhưng giá trị thu về vẫn chưa tương xứng. Phần lớn các mặt hàng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, gạo… vẫn phụ thuộc vào giá niêm yết trên sàn quốc tế, khiến doanh nghiệp và nông dân trong nước luôn ở thế bị động. Chuyên gia nhận định: Việt Nam dẫn đầu thế giới nhiều mặt hàng nông sản nhưng thiếu sàn giao dịch thực thụ, gây lãng phí nguồn lực và đánh mất quyền định đoạt giá bán.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Từ đối thoại khu vực đến dấu ấn một Việt Nam chủ động kiến tạo

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Từ đối thoại khu vực đến dấu ấn một Việt Nam chủ động kiến tạo

(NB&CL) Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 9-10/6/2026) vào đúng thời điểm khu vực đang đứng trước những yêu cầu mới về tự cường, đổi mới và thích ứng với các biến động toàn cầu. Trong dòng chảy đó, AFF không chỉ là một sự kiện đối ngoại quan trọng của ASEAN mà còn cho thấy vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong việc khởi xướng, duy trì và làm sâu sắc thêm các không gian đối thoại khu vực.

Việc tử tế - Bông hoa đẹp của thi đua yêu nước

Việc tử tế - Bông hoa đẹp của thi đua yêu nước

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 100 điển hình tiên tiến trong Chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam. Đây không chỉ là hoạt động tôn vinh những con người bình dị mà cao quý, mà còn là dịp để xã hội nhìn lại, trân trọng và lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đang hiện hữu trong đời sống hằng ngày.

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Việc các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 cho thấy, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam đang từng bước thích ứng với xu hướng phát triển bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Nếu phát triển tốt nhiên liệu sinh học, Việt Nam không chỉ có thêm một giải pháp giảm phát thải mà còn mở ra dư địa cho nông nghiệp nguyên liệu, công nghiệp chế biến và xu hướng kinh tế tuần hoàn.

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

(NB&CL) Xăng E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 theo đúng lộ trình được Chính phủ hoạch định từ hơn một thập niên trước. Nhưng điều khiến dư luận tranh luận những ngày qua không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà là cách một chủ trương đúng được đưa vào đời sống. Bởi kinh nghiệm cho thấy, một chính sách có thể được chuẩn bị rất kỹ trên giấy tờ, nhưng chỉ thực sự thành công khi người dân hiểu, tin và sẵn sàng đồng hành cùng nó.

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

(CLO) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa đang được đặt ra như một bước phát triển mới trong tư duy quản trị ở cơ sở. Theo PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đây là thời điểm “chín muồi” để đưa những giá trị của chủ nghĩa xã hội đi vào đời sống bằng những thay đổi cụ thể mà người dân có thể nhìn thấy, cảm nhận được mỗi ngày.

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

(NB&CL) Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan bị khởi tố hình sự đánh dấu bước chuyển mạnh trong câu chuyện bản quyền tại Việt Nam. Động thái của Bộ Công an được xem là cú đánh trực diện vào tư duy “xài chùa” vốn tồn tại dai dẳng trong môi trường giải trí và nội dung số.

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

(CLO) Tháng Năm lại về. Những con đường bắt đầu nhiều hơn sắc đỏ của cờ hoa. Những bài hát về Bác lại vang lên từ các ô cửa nhỏ, từ loa phát thanh trong mỗi khu dân phố, từ những chương trình truyền hình buổi tối. Có điều, năm nay, cảm xúc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đến theo một cách khác.

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

(CLO) Thông tin ca sĩ Miu Lê bị Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thêm một lần nữa đặt ra những suy ngẫm về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song việc một nghệ sĩ nổi tiếng vướng vòng lao lý cũng đủ gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn, về ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí hiện nay.

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

(CLO) Dung dịch nhỏ mắt, hay thứ người ta vẫn quen gọi đơn giản là “thuốc nhỏ mắt” vốn từ lâu được mặc nhiên xem là sản phẩm có thể đưa thẳng vào đôi mắt, nơi nhạy cảm và mong manh nhất của cơ thể. Nhưng khi một lô thuốc bị thu hồi vì không đạt chỉ tiêu độ trong, câu chuyện không còn chỉ là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, mà là lời cảnh báo rằng, không phải thứ gì mang tên thuốc nhỏ mắt cũng có thể yên tâm nhỏ vào mắt.

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

(NB&CL) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) có lẽ là một trong những kỳ Đại hội đặc biệt nhất nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì diễn ra vào thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, mô hình quản trị và yêu cầu tăng trưởng, mà còn bởi chính Đại hội này cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong cách Mặt trận nhìn về vai trò của mình.

Cỡ chữ bài viết: