(CLO) Mới đây anh Hoàng Văn Thư ở thôn Hồng Gạo, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã lâm vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười”. Đó là khi vụ việc mà anh là nạn nhân với thương tích 21% còn chưa được xử lý thì bỗng dưng anh lại trở thành bị cáo trong vụ án mà người tố cáo lại chính là đối tượng tình nghi đã hành hung gây thương tích cho anh 4 năm về trước.

(NB&CL) Suốt 26 năm qua, gia đình bà Phạm Thị Bông, ngụ tại 37/D, KP Thái Bình, phường Long Bình, quận 9, TP.HCM, cùng con gái Hà Thị Nguyên và con rể Lê Thanh đã liên tục khiếu nại để đòi lại 18.000m2 đất tại KP Phước Thiện, phường Long Bình đã mua và sử dụng từ trước 1975, nhưng chưa được toại nguyện.

(CLO) Sự việc hàng trăm héc ta rừng phòng hộ tại thôn Lâm Trường (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) bị nhiều cá nhân xẻ thịt, sử dụng đất sai mục đích xây các khu sinh thái, homestay nghỉ dưỡng, biệt thự nhà vườn đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Đối với Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội; một cơ quan thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng gần nhất nhưng lại buông lỏng quản lý, thờ ơ trước những cánh rừng phòng hộ hằng ngày bị “chảy máu”.

(CLO) Sau hơn 10 ngày đặt lịch làm việc, với nội dung ki ốt mọc trái phép, kinh doanh trên đất công, đất dự án. Chính quyền quận Nam Từ Liêm và phường Mỹ Đình 1 vẫn bặt vô âm tín.

(CLO) Nhiều người dân đang sinh sống tại thôn Khắc Kiệm, xóm Xuyên Sơn (xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc UBND tỉnh Thái Nguyên lấy cả cánh đồng trồng lúa để cấp cho doanh nghiệp khai thác vàng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của hàng trăm nhân khẩu.

(NB&CL) Mặc dù đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích đối với sự việc xảy ra tại số 76, phố Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) từ ngày 9/4/2018, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không những nhóm đối tượng gây án không bị khởi tố, mà theo người bị hại là anh Trần Ngọc Sơn (người bị gây tổn hại lên đến 33%) cho biết: Cơ quan điều tra công an quận Hoàng Mai còn có ý định đình chỉ điều tra vụ án. Vì sao có nghịch lý này?

(NB&CL) Nhiều gia đình ở xã Quang Khải tiếp tục làm đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hải Dương xem xét làm rõ văn bản báo cáo của lãnh đạo UBND xã năm 1998 có những nội dung trái với Nghị định 28-CP (29/4/1995) gây cản trở việc xem xét suy tôn liệt sỹ cho 36 người đã hy sinh. Từ đây, việc làm hồ sơ xét duyệt cứ gửi các cấp có thẩm quyền lại bị trả về…

(NB&CL) Ngày 20/9/2018, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản 9028/VPCP-V1 gửi UBND tỉnh Đồng Nai về việc “giải quyết khiếu nại của ông Tiết Chí Hòa”. Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo: UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra, xem xét nội dung phản ánh, khiếu nại của ông Tiết Chí Hòa và có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước 30/11/2018.

(NB&CL) Giá đất từ lúc chưa đến 2,5 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên trên dưới 200 triệu/m2! Phải chăng đây chính là lý do khiến Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà – HDTC mãi “dùng dằng” không bàn giao đất cho khách hàng đã mua cách đây gần 20 năm?

(NB&CL) Một khu sinh thái “hoành tráng” với quy mô hàng nghìn m2 được xây dựng trái phép ngay tại vùng 2 thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, nơi quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương ở khu 2, phường Vân Phú, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ…

(CLO) Thời gian qua người dân phản ánh về việc UBND huyện Ba Vì, TP.Hà Nội ra quyết định phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện V15-Bộ Công an (Dự án) tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội. Trong danh sách hơn 30 hộ được bồi thường, có 7 hộ dân được cấp “sổ đỏ” trên đất rừng.

(NB&CL) Liên quan đến tuyến bài phản ánh của báo NB&CL về tình trạng hàng loạt xe bồn bê tông bất chấp giờ cấm, giờ cao điểm vô tư “tung hoành” giữa nội đô TP.HCM, mới đây Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho biết đã đề nghị Sở GTVT thu hồi giấy phép đối với các phương tiện xe bồn bê tông lợi dụng được cấp phép phục vụ những công trình khác không đúng nội dung quy định theo giấy phép đã được cấp, đồng thời kiến nghị từ chối cấp phép đối với các phương tiện xe bồn bê tông vi phạm khác!

(NB&CL) Mặc dù ông Nguyễn Văn Vẻ, cán bộ địa chính xã Phượng Mao được cho là có trách nhiệm chính trong việc để xảy ra hậu quả thiếu 28m2 đất nằm trong khu đất giãn dân thôn Mao Trung của ông Khổng Văn Hiền, nhưng lãnh đạo UBND xã Phượng Mao không thể nói là không có liên can.

(CLO) Ngày 22/10, Thanh tra TP Hà Nội Nội đã chính thức công bố Quyết định thanh tra toàn diện đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ban hành kế hoạch tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc mua bán, sang tên chuyển nhượng rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật.

(CLO) Việc Công an tỉnh Quảng Trị bán chỉ định 6 trụ sở cơ quan nhà nước để lại nhiều khuất tất. Tháng 11/2014, Thanh tra Bộ Công an đã có kết luận số 49/KL-BCA-V24 chỉ rõ những cá nhân sai phạm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cá nhân nào bị xử lý, khiến cử tri bức xúc.

(NB&CL) Viện KSND tỉnh Phú Thọ vừa đồng ý cho phép người dì ruột của Phan Sào Nam là bà Phan Thu Hương (bà Hương bị truy tố về tội rửa tiền) được bán căn nhà số 45 Lê Quý Đôn (phường 7, quận 3, TP.HCM) để khắc phục hậu quả. Quyết định này khiến cho doanh nghiệp đã bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư kinh doanh mấy năm qua tại địa chỉ trên “mất ăn, mất ngủ”, làm đơn kêu cứu khắp nơi.

(NB&CL) Sau hai bài viết phản ánh trực diện tình trạng những chiếc xe bồn bê tông bất chấp kỷ cương pháp luật vô tư “tung hoành” nội đô thành phố, ngay lập tức các cơ quan chức năng vào cuộc. Ghi nhận thực tế cho thấy, trước mắt có sự thuyên giảm rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn một số xe bồn xé rào chạy vào giờ cấm. Theo chân những chiếc xe này, nhóm PV đã mục sở thị một số điểm tập kết của hàng loạt xe bồn bê tông. Từ đó, phát hiện có nhiều dấu hiệu ẩn chứa sự bất thường từ những điểm tập kết này.

(CLO) Sự việc hàng chục héc ta rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) bị tàn phá để xây dựng trái phép không chỉ diễn ra gần đây mà đã từ năm 2006; Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố nhiều sai phạm. Tuy nhiên, thay vì xử lý những sai phạm theo đúng quy định của pháp luật thì trong buổi họp báo ngày 16/10, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết “suốt 12 năm” liền vẫn loay hoay tìm cách tháo gỡ.

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở KHĐT tỉnh Hà Nam.

(CLO) Hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng trái pháp luật tùy vào tính chất mức độ mà có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể trong trường hợp này diện tích bị xâm hại tổng cộng khoảng 12,25 ha, trong đó có hơn 11 ha rừng đặc dụng nên đã đủ yếu tố xử lý hình sự... Đó là nhận định của LS Đào Liên (Luật Tiền Phong) xung quanh việc hàng chục héc ta đất rừng đặc dụng bị phá để làm đường ở Võ Nhai (Thái Nguyên).

(NB&CL) Báo Nhà báo và Công luận số 40 có bài viết “TP.HCM: Bất chấp giờ cấm, xe bồn bê tông vô tư “tung hoành” giữa nội đô”. Một tuần sau khi bài viết được đăng tải, trở lại các cung đường nóng trước đây, ống kính phóng viên (PV) vẫn ghi nhận nhiều xe bồn bê tông ngang nhiên tiếp tục lưu thông vào giờ cấm. Điều kỳ lạ là mặc dù tất cả các cơ quan chức năng có liên quan đều khẳng định với PV đây là vi phạm, không được phép nhưng lại chưa hề có một chế tài xử lý đủ mạnh được đưa ra.

(NB&CL) Liên quan tới vụ việc UBND TP.HCM giao đất cho một doanh nghiệp “vỏ nội ruột ngoại” tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Bộ TN&MT đã liên tiếp có văn bản gửi UBND TP.HCM, đề nghị xem xét, xử lý, tránh để công dân khiếu kiện đông người thành điểm nóng phức tạp.

(CLO) Khu du lịch Văn Lang (Việt Trì, Phú Thọ) được kỳ vọng là điểm vui chơi văn hóa, giải trí phục vụ nhu cầu của người dân, là điểm đến hấp dẫn du khách về miền đất Tổ. Thế nhưng, sau gần 20 năm, công trình trên vẫn trong tình trạng dở dang, xuống cấp…

(CLO) Mặc dù chỉ được cho thuê bến bãi tập kết vật liệu xây dựng gây quỹ công đoàn theo hợp đồng ký từng năm một nhưng một cán bộ thuộc Đội quản lý đô thị phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) ngang nhiên xây dựng nhà cấp 4 trái phép và trồng nhiều cây xanh xung quanh.

(NB&CL) Theo thông tin phản ánh của người dân đến đường dây nóng báo NB&CL, thời gian gần đây, hàng loạt xe bồn trộn bê tông chạy tốc độ cao vô tư đi vào các tuyến đường nội đô thành phố bất chấp giờ cấm, thậm chí giờ cao điểm để phục vụ các công trình; điều này gây ra nỗi lo sợ, bất an và nguy hiểm cho người đi đường. Để xác thực nguồn tin, nhóm phóng viên đã có nhiều ngày ghi nhận thực tế tại các điểm nóng từ phản ánh của người dân.