(NB&CL) Nhận thấy vụ án mua bán căn nhà số 25 Trưng Trắc, phường 2, TP. Cà Mau có nhiều ẩn khuất, bản án có dấu hiệu “oan sai”, vị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - lúc đó là Giám đốc Sở Tư pháp đã làm một “phóng viên điều tra” đi đến từng nhân chứng để điều tra, tìm hiểu.

(CLO) UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản chấp thuận cho Cty Thế Anh gia hạn tiến độ xây dựng dự án Cơ sở sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng sau 10 năm không triển khai.

(CLO) Trái ngược với những lời PR có cánh, nhiều sinh viên theo học tại Trường Đại học Thành Đô đã nhanh chóng “vỡ mộng” bởi những việc làm bất nhất, phản giáo dục của những cá nhân là lãnh đạo nhà trường.

(CLO) Cho rằng do trình độ non kém và thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống đã gây nên cái chết thương tâm cho mẹ mình là bà Trịnh Duy Vuông, anh Đỗ Quang Thái (con trai bà Vuông) và gia đình đã làm đơn gửi cơ quan chức năng và báo Nhà báo & Công luận phản ánh sự việc.

(CLO) Từ khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Phước Tân vào cuối năm 2015 đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh tính pháp lý. Thay vào đó là tình trạng phân lô, bán nền diễn ra công khai để rồi hàng loạt nhà xưởng, công trình hoành tráng không phép mọc lên như nấm…

(NB&CL) Kết luận số 1203/KL – TTCP do Thanh tra Chính phủ ban hành đã chỉ rõ trách nhiệm của các Sở, ngành thuộc TP. Hà Nội liên quan đến 38 dự án “dính” sai phạm, trong đó có trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội. Tuy nhiên, việc Sở Xây dựng Hà Nội chưa công khai kết quả xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

(CLO) Ở loạt bài trước, báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh về việc trưởng, phó thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị khởi tố về việc bắt người dân đóng tiền mới được nhận hỗ trợ đền bù trong sự cố môi trường biển Formosa. Mới đây, báo Nhà báo & Công luận lại tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh về những khuất tuất trong chế độ đền bù sứa từ sự cố môi trường biển này ở huyện Lộc Hà.

(CLO) Dự án Cơ sở sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng của Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh thương mại Thế Anh (Cty Thế Anh) ở thị trấn Phú Thái (Kim Thành) được tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng hơn 10 năm qua chưa được triển khai. Đáng ra tỉnh Hải Dương cần ra quyết định thu hồi dự án, nhưng sau khi chuyển nhượng không thành, mới đây, Cty này lại đưa ra phương án khởi động lại dự án?

(CLO) Công ty TNHH Lâm Linh (Cty Lâm Linh) – một đơn vị năng lực và thương hiệu không có gì nổi trội lại “trúng thầu” nhiều công trình trọng điểm của tỉnh Thái Bình. Những dự án mà Cty này triển khai hiện nay đều đang dở dang. Dư luận đang đặt ra ai đứng sau Công ty Lâm Linh ?

(NB&CL) Bản án đã có hiệu lực hơn 25 năm, nhưng đến nay chưa thể thi hành vì đằng sau đó có nhiều ẩn khuất rất cần được làm rõ.

(NB&CL) Năm 2007, Ban Quản lý dự án (BQLDA) quận Long Biên – TP. Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức đấu giá QSD đất vào mục đích xây dựng nhà ở (gọi tắt là Dự án) trên khu đất 5.333m2 thuộc tổ 17, phường Ngọc Thụy. Kể từ thời điểm đó, người dân liên tục có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết quyền lợi.

(CLO) Cho rằng trình độ yếu kém và thái độ thiếu chuẩn mực của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống đã gây nên cái chết thương tâm cho mẹ mình là bà Trịnh Duy Vuông, anh Đỗ Quang Thái (con trai bà Vuông) và gia đình đã phản ánh việc này đến báo Nhà báo & Công luận.

(CLO) Đầu năm 2017, báo chí có một số bài phản ánh, đặt vấn đề vì sao Công ty TNHH Lâm Linh (Cty Lâm Linh) – một đơn vị không có thương hiệu gì nổi trội, đứng ra đầu tư xây dựng và quyên góp hàng chục tỷ đồng xây dựng ngôi chùa “khủng” tại Quỳnh Phụ (Thái Bình) lại được trúng thầu nhiều công trình trọng điểm của tỉnh Thái Bình? Trong khi đó, thực tế hơn một năm qua, việc thực hiện các dự án mà DN này làm chủ đầu tư diễn ra như thế nào?

(CLO) Sau khi Công ty 7/5 giải thể tháng 12/2014, UBND TP.HCM đã ra quyết định chấm dứt "tạm giao" 324.000m2 đất cho Công ty 7/5, thay vào đó là giao cho Công ty TNHH A Sung. Đáng chú ý, Công ty TNHH A Sung duy nhất có đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản tại Việt Nam lại chỉ mới thành lập cuối tháng 9/2013, ban đầu chuyên về giáo dục; vốn điều lệ từ 1.000.000 đồng tăng lên 250.000.000.000 đồng sau đúng 37 ngày.

(NB&CL) Cho rằng đã có dấu hiệu tội phạm trong việc cấp 52 sổ đỏ cho Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh nhà Đại Phúc (Cty Đại Phúc), Luật sư Trương Văn Mười (VPLS Đỗ Hòa - Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) đã có đơn đề nghị khởi tố vụ án.

(CLO) Năm 2017, hàng loạt dự án vi phạm quy hoạch xây dựng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong Kết luận số 1203/KL-TTCP (giai đoạn 2002 – 2014). Trách nhiệm của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã được chỉ rõ; tuy nhiên, việc làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng về quy hoạch vẫn đang được “giấu kín”...

(CLO) Vụ cháy xảy ra tại khu vực Núi Cậu đã thiêu rụi gần 10 ha rừng phòng hộ nhận khoán của Công ty TNHH Bích Hương. Nguyên nhân vụ cháy theo công ty này, có khả năng xuất phát từ việc khách du lịch đốt lửa trại, đun nấu đồ ăn trong rừng.

(CLO) Được cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư sản xuất linh kiện ô tô, nhưng CEM không đầu tư máy móc phục vụ sản xuất mà tập trung nhập phế liệu về Việt Nam để bán. Đơn vị này nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt do nhập khẩu phế liệu không đạt tiêu chuẩn, chất lượng, trong đó có cả những lô phế liệu cấm nhập khẩu. Vậy ai đã tiếp tay cho CEM?

(CLO) Dù đã có lệnh đóng cửa từ năm 2002 và có chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh vào tháng 7/2016, nhưng đến nay, bãi rác Đông Thạnh vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ở đây.

(CLO) Vấn đề đầu tư xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn TP. Hà Nội đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có nhiều bất cập, sai phạm ở hàng loạt dự án dẫn đến quy hoạch bị phá vỡ. Mới đây, Đại biểu Quốc hội cũng đã truy cứu trách nhiệm việc cấp phép chung cư sai quy hoạch dẫn tới nhiều hệ lụy khôn lường.

(CLO) Trước tình trạng các bến bãi vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên vi phạm suốt một thời gian dài nhưng chính quyền cấp xã bất lực trong xử lý, mới đây, UBND huyện Tiên Lữ đã có “tối hậu thư” yêu cầu các bến bãi phải giải tỏa trước ngày 30/5; nhiều chủ bến bãi bị xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng.

(CLO) Theo phản ánh của người dân ở các phường Viên Sơn, Lê Lợi - Thị xã Sơn Tây, thời gian gần đây, các trạm trộn bê tông hoạt động rầm rộ trên địa bàn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các xe bê tông thương phẩm có hiện tượng chở quá tải từ các đơn vị này lưu thông trên đường cũng tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

(NB&CL) Liên quan đến vụ việc đất đã có chủ quyền bỗng dưng sau 15 năm trở thành đất nằm trong ranh giới chồng lấn với đất rừng phòng hộ, mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh không tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) đã cấp cho ông Nguyễn Văn Tình (nay đã chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Sửu).

(NB&CL) Ngày 30/6/2004, UBND TP.HCM ký Quyết định số 3243/QĐ-UB về “tạm giao đất” cho Công ty 7/5 thực hiện dự án khu dân cư 7/5 (Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9). Văn bản này là một trong những căn cứ pháp lý để UBND Quận 9 ráo riết lên phương án bồi thường, thu hồi, cưỡng chế đất. 11 năm sau, ngày 25/6/2015, UBND TP.HCM lại ra quyết định “chấm dứt giao 32,4ha đất cho Công ty 7/5”, đồng thời “giao 321.301m2 cho Công ty TNHH A Sung…” khiến người dân “ngã ngửa”.

(CLO) Đó là lời khẳng định của các cựu cán bộ, đảng viên xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội đứng đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Tâm (sinh năm 1949, trú thôn 2) trước đây có tham gia Thanh niên xung phong (TNXP) đã đào ngũ trốn về quê lấy chồng, sinh con không đi đâu nữa nhưng sau đó bỗng dưng lại trở thành thương binh. Mặc dù sự việc đã quá rõ ràng và hiện nay các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng dư luận lại cho rằng chính quyền vẫn có hành động bao che...?