Điều chỉnh kích thước chữ

EU từ chối sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson do nhiễm bẩn

(CLO) Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết hôm thứ Sáu (11/6) rằng một số lô vắc xin Johnson & Johnson COVID-19 không nên được sử dụng. Theo tiết lộ, vắc xin Johnson & Johnson đã bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất vắc xin.

Audio
EU từ chối cấp phép cho vắc xin của Johnson&Johnson do nhiễm bẩn. Ảnh: AP

EU từ chối cấp phép cho vắc xin của Johnson&Johnson do nhiễm bẩn. Ảnh: AP

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo hôm thứ Sáu rằng một số lô từ nhà máy Baltimore nơi chúng được sản xuất sẽ phải bị vứt bỏ. Tờ New York Times của Mỹ cho biết FDA đã xác định rằng khoảng 60 triệu liều thuốc được sản xuất tại nhà máy không thể sử dụng được.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu liều vắc xin ở châu Âu có thể bị ảnh hưởng. Trong một tuyên bố, EMA nêu rõ, "các nhà chức trách ở EU đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ nguồn cung cấp và giảm thiểu tác động của bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc cung cấp vắc xin này".

Tính đến ngày 11 tháng 6, gần 1.150.000 mũi tiêm của Johnson & Johnson đã được tiêm ở Đức, chỉ dưới 2% tổng số liều vắc xin được tiêm trong nước.

Việc sản xuất vắc xin tại Baltimore đã bị ngừng lại sau khi hoạt chất trong vắc xin Johnson & Johnson bị nhiễm vào các nguyên liệu đang được sử dụng cho một loại vắc xin khác được sản xuất tại nhà máy.

Do sự cố ô nhiễm, EU cho biết họ sẽ không chắc chắn về việc Johnson & Johnson sẽ chuyển 55 triệu liều vắc xin mà họ đã cam kết vận chuyển tới khối vào cuối tháng 6.

Vắc xin một liều Johnson & Johnson được chấp thuận sử dụng ở EU vào tháng 3, nhưng tạm thời bị tạm dừng ở Mỹ sau khi người ta phát hiện ra rằng các cục máu đông có khả năng gây tử vong có thể liên quan đến vắc xin.

Tuy nhiên, Giám đốc FDA Janet Woodcock cho biết vào tháng 4 rằng "lợi ích của vắc xin Janssen COVID-19 vượt trội hơn những rủi ro đã biết và tiềm ẩn đối với cá nhân".

Quang Anh