Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook đẩy mạnh cuộc chiến chống tin giả về khí hậu

(CLO) Facebook đã công bố những nỗ lực mới để chống lại thông tin sai lệch về khủng hoảng khí hậu trên nền tảng của mình.

Audio

Các nỗ lực này bao gồm bao gồm việc mở rộng trung tâm khoa học khí hậu để cung cấp thông tin đáng tin cậy hơn, đầu tư vào các tổ chức chống thông tin sai lệch và tung ra một loạt video để nêu bật những người ủng hộ khí hậu trẻ tuổi trên Facebook và Instagram.

Nhưng các nhà phê bình nói rằng động thái mới, được công bố vào thứ Năm, không phù hợp và sẽ cho phép một lượng lớn thông tin sai lệch về khí hậu tiếp tục tồn tại.

facebook day manh cuoc chien chong tin gia ve khi hau hinh 1

CEO của Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: GI

Bài liên quan

Facebook từ lâu đã bị chỉ trích vì cho phép thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng khí hậu gia tăng trên nền tảng của mình. Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành, thừa nhận trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4/2021 rằng thông tin sai lệch về khí hậu là "một vấn đề lớn". Trước đây, công ty từng cho biết những thông tin sai lệch như vậy chiếm "một tỷ lệ rất thấp trong tổng số thông tin sai lệch trên nên tảng", nhưng từ chối chia sẻ số liệu.

Các chuyên gia về biến đổi khí hậu và thông tin sai lệch đã nói rằng những tin giả trên nền tảng này có thể lan truyền nhanh chóng. Nhóm cơ quan giám sát khí hậu InfluenceMap vào tháng 10/2020 đã phát hiện ra hàng chục quảng cáo tin giả về khí hậu đã được xem hơn 8 triệu lần sau khi vượt qua các bộ lọc của mạng xã hội này.

Vào tháng 3/2021, 13 nhóm môi trường, bao gồm Liên minh các nhà khoa học và Tổ chức Hòa bình xanh, đã gửi cho ông Zuckerberg một lá thư kêu gọi ông cam kết giám sát thông tin sai lệch về khí hậu và cung cấp minh bạch hơn về quy mô của vấn đề.

Các nhóm viết: “Thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu đang lan truyền nhanh chóng trên nền tảng truyền thông xã hội của Facebook, đe dọa khả năng của người dân và các nhà hoạch định chính sách trong việc chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Friends of the Earth, một tổ chức môi trường, cho thấy khoảng 99% thông tin sai lệch về khí hậu và sự cố mất điện vào tháng 2/2021 ở Texas không được kiểm soát.

Nghiên cứu cho thấy các báo cáo sai lệch rằng các tuabin gió bị lỗi trong thời gian xảy ra sự cố mất điện đã tràn lan trên nền tảng truyền thông xã hội. Mặc dù các thông tin này đã bị vạch trần trên các trang tin tức địa phương và chính thống, nhưng chúng vẫn gây nên một hồi dậy sóng trên mạng xã hội.

Facebook đã bác bỏ các phát hiện của nghiên cứu, gọi điều này dễ "gây hiểu lầm". 

Ông Michael Khoo, đồng chủ tịch của liên minh thông tin sai lệch về khí hậu cho Friends of the Earth, lập luận rằng dữ liệu “cho thấy Facebook và các nền tảng công nghệ khác phải hành động mạnh mẽ hơn nhiều để hạn chế những kẻ phát tán tin tức giả lớn và không tạo gánh nặng cho người dùng bình thường”.

Trong khi nghiên cứu tập trung vào sự cố Texas nói riêng, ông Khoo cho biết họ nhấn mạnh đây là một vấn đề rộng hơn khi Facebook không kiểm soát thông tin sai lệch về khí hậu đủ mạnh.

Vào tháng 6/2021, một trong những trang được xem nhiều nhất trên Facebook là của Epoch Times, một tờ báo cực hữu nổi tiếng với việc phủ nhận khí hậu.

“Facebook biết những kẻ truyền bá thông tin sai lệch về khí hậu và nên chấm dứt những lời nói dối lặp đi lặp lại của họ", ông Khoo nói thêm. “Chúng tôi không thể giải quyết thông tin sai lệch trên mạng xã hội bằng cách chơi trò đuổi bắt mãi được".

Vào tháng 7, ông Joe Biden đã tham khảo một nghiên cứu cho thấy chỉ một số ít tài khoản Facebook chịu trách nhiệm đẩy phần lớn thông tin sai lệch về vắc xin trên nền tảng này. Tổng thống cáo buộc Facebook đã gây ra những cái chết không đáng có.

Vào tháng 3 năm 2021, Facebook bắt đầu tự động gắn nhãn các bài đăng liên quan đến cuộc khủng hoảng khí hậu với các dữ kiện từ trung tâm thông tin khoa học khí hậu, nơi đang được mở rộng trong chương trình được công bố vào thứ Năm. Thông qua trung tâm, Facebook cho biết, nó kết nối mọi người với “thông tin có thẩm quyền và cập nhật về biến đổi khí hậu”.

Facebook cho biết các tính năng này sẽ giúp làm giảm hơn nữa thông tin sai lệch trên nền tảng này.

Ông Khoo cho rằng Facebook có thể làm được nhiều hơn thế. Ông nói: “Đối với một công ty kiếm được 85 tỷ đô la mỗi năm, chương trình 1 triệu đô la để giải quyết vấn đề mà họ đã tạo ra cho thấy Facebook không nghiêm túc trong việc giải quyết thông tin sai lệch về khí hậu".

Evan Greer, phó giám đốc của tổ chức quyền kỹ thuật số Fight for the Future, nói rằng Facebook đã phải đối mặt với những chỉ trích khác khi chống lại thông tin sai lệch về khí hậu, lưu ý rằng nền tảng này đã bị cáo buộc ngăn chặn các bài đăng và thông tin từ các tổ chức đáng tin cậy trong lĩnh vực này.

Quốc Thiên (Theo The Guardian)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lập các trạm thu phí là công nghệ rất lạc hậu, phải tiến tới thu phí bằng công nghệ khác

(CLO) Theo chuyên gia, Hà Nội cần sớm áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành giao thông; phương tiện ra vào nội đô đều được giám sát bằng hệ thống camera và thu phí tự động để tránh gây ùn tắc tại các trạm thu phí. 

Sự nổi tiếng của Tiêu Chiến khiến các đoàn làm phim phải “dè chừng”

(CLO) Hiện nay, giới chức Trung Quốc đang có những chính sách hạn chế các "ngôi sao lưu lượng". Vì vậy, người hâm mộ luôn nơm nớp lo sợ khi các đoàn làm phim e dè Tiêu Chiến - diễn viên trẻ đang trong giai đoạn sự nghiệp nhạy cảm.

Hà Nội bàn giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

(CLO) Tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông nhằm chống biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông.

Merck bật mí về việc sản xuất chung thuốc viên điều trị COVID-19

(CLO) Công ty Merck đã ký một hiệp ước cho phép cấp giấy phép miễn phí bản quyền cho các nhà sản xuất thuốc thông thường để sản xuất viên uống kháng virus COVID-19 dạng uống của mình. Thuốc đã được chứng minh là làm giảm một nửa số bệnh nhân phải nhập viện.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”

(CLO) Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi lần này, Ban soạn thảo đã hết sức chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”, khắc phục tình trạng khen thưởng nặng về cộng dồn thành tích, tích lũy thành tích, gây ra sự không công bằng, hình thức trong khen thưởng.

Người mẫu 23 tuổi được bổ nhiệm làm Hoa hậu Trái đất Syria 2021

(CLO) Sanaa Atia được bổ nhiệm trở thành tân Hoa hậu Trái đất Syria 2021. Cô sẽ đại diện cho Syria tại Miss Earth 2021 dự kiến được tổ chức online cuối năm nay.

Phim Việt ra mắt dịp cuối năm, 'né' bom tấn Mỹ

(CLO) Được biết, rất nhiều tác phẩm trong nước lẫn quốc tế đang dồn ứ do rạp chiếu đóng cửa từ tháng 5 đến nay. Tuy nhiên khi các cụm rạp mở cửa vào đầu tháng 11 nhưng đa số phim Việt đều ra mắt dịp cuối năm để 'né' bom tấn Mỹ.

Kết quả bốc thăm Asian Cup nữ 2022: Lần thứ hai Việt Nam rơi vào bảng

(CLO) Chiều ngày 28/10, Liên đoàn bóng đá châu Á đã tiến hành lễ bốc thăm chia bảng VCK Asian Cup nữ 2022. Thêm một lần nữa, lá thăm không mang lại sự may mắn cho tuyển nữ Việt Nam trong hành trình chinh phục World Cup.

TP. HCM công khai giá xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố

(CLO) Sở Y tế công khai danh sách các cơ sở y tế được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá thu xét nghiệm Covid-19.