Điều chỉnh kích thước chữ

Kiến An (Hải Phòng): Cần ngăn chặn tình trạng đốt rác thải y tế và linh kiện điện tử tại phường Tràng Minh

(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận tại khu vực đường ra nghĩa trang Đồng Cống, phường Tràng Minh đã diễn ra hiện tượng tập kết và đốt rác thải. Đáng lo ngại, trong số rác bị đốt đó có cả rác thải y tế và linh kiện điện tử.

Sự kiện: rác thải

Đốt rác thải y tế và linh kiện điện tử tại phường Tràng Minh. Ảnh: Lê Nam

Đốt rác thải y tế và linh kiện điện tử tại phường Tràng Minh. Ảnh: Lê Nam

Theo phản ánh của người dân, việc tập kết và đốt rác ở tại khu vực đường ra nghĩa trang Đồng Cống, phường Tràng Minh thường xuyên xảy ra và đã diễn ra rất lâu đến nay.

Sự việc nêu trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe của người dân. Phóng viên Báo Nhà báo và Công luận ghi nhận tại đường đi ra nghĩa trang Đồng Cống phường Tràng Minh. Con đường này thường xuyên bị đổ rác thải và đốt rác. Đáng chú ý, có rất nhiều chất tại nguy hại bị đốt tại đây.

Theo như người dân sống gần khu vực này cho biết, rác được "người ta" kéo ra bằng xe cải tiến ra đây. Có lúc họ đổ rác cả xuống sông Đa Độ.

Trên đường có một số đống găng tay y tế - là chất thải y tế bị đổ ra trắng cả một đoạn đường, bay cả xuống ruộng lúa bên cạnh.Ngoài găng tay y tế ra còn có rác thải điện tử, đó là loại chất thải nguy hại khi tháo dỡ và xử lý không đúng cách theo quy định về xử lý chất thải điện tử.

Theo các nhà chuyên môn, thiết bị điện tử khi phá dỡ lấy vật liệu bằng thủ công hiện nay thì quá trình này giải phóng chất thải nguy hại ra môi trường trong đó có các nguyên tố như hơi thủy ngân, bụi mịn chứa PBDE, PBDD, thủy tinh chứa chì, cadmium, selen, crom, chì....

Riêng với thủy ngân trong màn hình LCD, khi đốt, sẽ tạo thành dioxin và furan là những chất gây tác hại lớn đến môi trường và con người.

Đáng chú ý, nước thải có màu đen kịt chảy từ máng nước bên cạnh đồng lúa đổ ra dòng sông Đa Độ đang là vấn đề hết sức đáng chú ý vì Nhà máy nước sạch Cầu Nguyệt đang lấy nguồn từ đây.

Một câu hỏi được đặt ra là tình trạng này đã diễn ra từ lâu, người dân đã không ít lần phản ánh nhưng chưa thấy chính quyền vào cuộc...?

Một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận tại đường ra nghĩa trang Đồng Cống, phường Tràng Minh.

Rác thải được chất thành đống và đốt trong đêm.

Rác thải được chất thành đống và đốt trong đêm.

Găng tay y tế chưa bị đốt đổ trắng một đoạn đường

Găng tay y tế chưa bị đốt đổ trắng một đoạn đường

Màn hình LCD và các linh diện điện tử sau khi tháo gỡ lấy kim loại quý đã được đổ bỏ ra đây.

Màn hình LCD và các linh diện điện tử sau khi tháo gỡ lấy kim loại quý đã được đổ bỏ ra đây.

Nước màu đen trên dòng kênh dẫn ra dòng sông Đa Độ.

Nước màu đen trên dòng kênh dẫn ra dòng sông Đa Độ.

Con đường ra nghĩa trang Đồng Cống phường Tràng Minh ngập trong rác thải.

Con đường ra nghĩa trang Đồng Cống phường Tràng Minh ngập trong rác thải.

Nguyễn Quân - Lê Minh

 
 
Tin mới
Một số mẫu iPhone 13 gặp lỗi màn hình màu hồng

(CLO) Người dùng iPhone 13 sẽ vẫn được đổi mới thiết bị nếu khôi phục hoặc cập nhật phần mềm không thể khắc phục được lỗi màn hình kể trên.

Hội Tết Nguyên đán ‘Xuân ấm áp - Tết yêu thương’ tại Hội An

(CLO) Hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam sẽ là chuỗi các hoạt động với chủ đề "Xuân ấm áp - Tết yêu thương".

Trung Ruồi - 'Cô Đẩu' mới của Táo Quân 2022

(CLO) Trung Ruồi đang là cái tên được chú ý khi chính thức thay thế NSND Công Lý đóng vai Bắc Đẩu trong "Táo quân 2022".

Hong Kong khan hiếm nhân tài vì hàng nghìn người nước ngoài tìm cách

(CLO) Cuối năm ngoái, Tania Sibree đã bỏ công việc luật sư dịch vụ tài chính ở Hong Kong với mức lương cao và trở về Úc thay vì sống trong những hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 của thành phố này.

Trả lại tên gọi Phủ Chính theo hồ sơ di tích cho Phủ Chính Tiên Hương

(CLO) Phủ Chính Tiên Hương – Nơi được nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng đó là trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu, cần được treo biển đúng tên gọi Phủ Chính.

Qualcomm công bố công nghệ SIM tích hợp trực tiếp vào chip

(CLO) Sau eSIM, rất có thể chúng ta sẽ đến với loại SIM được tích hợp thẳng vào vi xử lý vừa được Qualcomm thử nghiệm thành công. 

Hải Dương khai mạc triển lãm mừng Đảng, mừng xuân và Hội báo xuân Nhâm Dần 2022

(CLO) Ngày 24/1, Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông khai mạc triển lãm mừng Đảng, mừng xuân và Hội báo xuân Nhâm Dần 2022 tại Nhà triển lãm tỉnh.

Peugeot 2008 2022 ra mắt tại Malaysia, giá 686 triệu đồng

(CLO) Peugeot 2008 2022 ra mắt tại Malaysia được lắp ráp trong nước chỉ với một phiên bản Allure, có giá khoảng 686 triệu đồng.

Man Utd nhắm mua Savic, Ronaldo gây bất ngờ về tương lai

(CLO) Man United đề nghị chiêu mộ tiền vệ Sergej Milinkovic-Savic; siêu sao Ronaldo quyết định về tương lai; Christian Eriksen sắp trở lại Anh; Barca muốn chiêu mộ Tagliafico… là những thông tin chuyển nhượng ngày 24/1 đáng chú ý.