NATO đạt thỏa thuận tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP

(CLO) Ngày 22/6, NATO đã thông qua cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này tại Hà Lan vào ngày 24/6.

Tỷ lệ này bao gồm 3,5% cho nhu cầu quân sự cốt lõi và 1,5% cho các khoản liên quan đến quốc phòng như cơ sở hạ tầng và an ninh mạng.

Chỉ vài phút sau khi NATO công bố thỏa thuận với sự đồng thuận của 32 quốc gia thành viên, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với NATO, cho phép Tây Ban Nha duy trì các cam kết mà không cần tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP.

“Chúng tôi hiểu bối cảnh địa chính trị khó khăn và tôn trọng mong muốn của các nước khác trong việc tăng đầu tư quốc phòng, nhưng Tây Ban Nha sẽ không làm điều đó”, ông nói.

nato2.jpg
Tổng thư ký NATO, Mark Rutte, đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 tại Kananaskis, Alberta, Canada, vào ngày 17 tháng 6 năm 2025.

Trước đó, vào ngày 19/6, ông Sanchez đã gửi thư cho Tổng thư ký NATO Mark Rutte, gọi mục tiêu 5% GDP là “không hợp lý và phản tác dụng”. Động thái này khiến Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt, gọi Tây Ban Nha là “nước chi tiêu quốc phòng thấp khét tiếng” và yêu cầu nước này “phải trả như mọi người khác”.

Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, các quan chức cho biết Tây Ban Nha đã chấp thuận cam kết vào ngày 22/6, với ngôn ngữ trong tuyên bố cuối cùng được điều chỉnh từ “chúng tôi cam kết” thành “các đồng minh cam kết”, tạo không gian cho Madrid tuyên bố được miễn trừ.

Tây Ban Nha hiện là một trong những nước chi tiêu quốc phòng thấp nhất trong NATO, chỉ đạt 1,3% GDP vào năm 2024. Năm nay, nước này dự kiến đạt mục tiêu 2% của NATO nhờ khoản đầu tư 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) vào

Tổng thống Trump, người từng đe dọa không bảo vệ các đồng minh chi tiêu quá thấp, đã gây áp lực lớn để NATO nâng mục tiêu từ 2% lên 5% GDP, với thời hạn đến năm 2035. Tây Ban Nha, cùng với Canada và Ý, là những nước chi tiêu thấp, khiến họ trở thành tâm điểm chỉ trích của Mỹ.

Xem thêm

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

(CLO) Iran tuyên bố Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu gần eo biển Hormuz, động thái có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần ba tháng.

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

(CLO) Ngoại trưởng của Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng một cảng tại Fiji, đồng thời triển khai các sáng kiến mới về khoáng sản quan trọng và an ninh năng lượng nhằm tăng cường vai trò của nhóm bộ tứ Quad tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

(CLO) Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vật tư y tế nghiêm trọng, trong khi các cơ sở điều trị liên tiếp bị tấn công và nhiều bệnh nhân bỏ trốn giữa lúc dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh.

Israel gia tăng không kích Lebanon, đe doạ 'đè bẹp' Hezbollah

Israel gia tăng không kích Lebanon, đe doạ 'đè bẹp' Hezbollah

(CLO) Quân đội Israel ngày 25/5 đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào miền nam Lebanon và thung lũng Bekaa ở phía đông nước này, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ra lệnh đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm “đè bẹp” lực lượng Hezbollah.

Cỡ chữ bài viết: