Ngày ấy và bây giờ: 20 năm sau vụ đánh bom ở Bali

(CLO) Đó là một đêm thứ Bảy của tháng 10 năm 2002 và dãy hộp đêm dọc theo đường Legian của Bali chật ních người. Con đường một chiều, nổi tiếng với cuộc sống về đêm, đầy ô tô và xe máy trong khi vỉa hè chật kín khách du lịch

Ba thành viên của mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) có liên hệ với Al-Qaeda đã có mặt ở đó để thực hiện một cuộc tấn công khủng bố chết chóc nhất trong lịch sử Indonesia.

ngay ay va bay gio 20 nam sau vu danh bom o bali hinh 1

Đài tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đánh bom ở Bali. Ảnh: CNA

Bài liên quan

Sáu người bị buộc tội trong thảm họa SVĐ bóng đá Indonesia

Ít nhất 32 trẻ em thiệt mạng trong thảm kịch bóng đá Indonesia, cảnh sát trưởng bị sa thải

Thảm kịch bóng đá Indonesia: 174 người thiệt mạng, cả thế giới bàng hoàng

Hơn 300 người thương vong trong vụ giẫm đạp tại SVĐ bóng đá ở Indonesia

Một trong ba người là Ali Imron được giao nhiệm vụ giám sát vụ tấn công. Hai người còn lại đóng vai trò là những kẻ đánh bom liều chết. Không có nhiều thông tin về những kẻ đánh bom liều chết ngoài việc chúng có nhiều bí danh và những người tham gia vụ tấn công gọi chúng là “Iqbal One” và “Iqbal Two”.

Vào ngày 12/10/2002, Ali Imron hướng dẫn Iqbal One xách một chiếc ba lô chứa 1kg thuốc nổ và tiến vào một quán bar đông đúc tên là Paddy’s Pub. Trong khi đó, Iqbal Two được cho là lái một chiếc xe tải Mitsubishi màu trắng chở đầy hàng trăm kg thuốc nổ.

Vào khoảng 11 giờ tối, Iqbal One kích nổ chiếc ba lô, giết chết một số người ngay lập tức và làm bị thương nhiều người khác trong câu lạc bộ. Những người sống sót kể lại đã nhìn thấy một quả cầu lửa bên trong căn nhà, và mọi người tranh nhau chạy ra ngoài. Vụ nổ còn làm đổ một cột điện gần đó khiến cả khu dân cư mất điện.

Chưa đầy một phút sau, khi mọi người điên cuồng lao ra khỏi quán rượu Paddy’s Pub, Iqbal Two đã cho nổ chiếc xe tải ở bên ngoài Sari Club, cách quán rượu Paddy chưa đầy 40m.

Vụ nổ thứ hai đã làm sụp đổ hoàn toàn Sari Club cũng như tòa nhà đậu xe ở phía trước. Các tòa nhà trong bán kính 20m bị hư hỏng nặng và vụ nổ làm vỡ cửa kính và cửa sổ của các cửa hàng và nhà hàng cách đó 1km. Vụ nổ mạnh đến mức có thể nghe thấy từ khoảng cách 9km và để lại một miệng hố sâu khoảng 1m tại nơi chiếc xe đậu.

"Mãi mãi trong tâm trí"

Khi nhân viên cấp cứu và lính cứu hỏa đến hiện trường, đường Legian đã chìm trong biển lửa. Những người phản ứng đầu tiên kể lại đã nghe thấy tiếng nổ từ các chiếc xe đang bốc cháy, khiến hiện trường càng khó kiểm soát.

Ông Jatmiko Bambang Supeno, lúc đó là trợ lý quản lý của Sari club, kể lại việc chứng kiến ​​những thi thể bị thiêu rụi bởi ngọn lửa dữ dội. “Có rất nhiều người ở bên trong quán bar, tất cả đều bị thiêu trong biển lửa”, anh nói.

ngay ay va bay gio 20 nam sau vu danh bom o bali hinh 2

Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: AFP

Không còn tiếng nhạc xập xình trên đường Legian. Thay vào đó, không khí tràn ngập âm thanh của những người điên cuồng kêu cứu và tiếng gầm rú liên tục của những chiếc xe cấp cứu đến và đi.

Các nhân viên cấp cứu và tình nguyện viên chỉ có thể chăm sóc vết thương cho những người đã thoát ra khỏi ngọn lửa. Hàng trăm người bị bỏng và bị thương nặng.

“Tôi không bao giờ có thể quên được đêm đó. Tôi nhớ tiếng mọi người vừa khóc vừa la hét "Cứu tôi với! Hãy giúp tôi!”, ông Agus Bambang Priyanto, một tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ vào thời điểm đó, nhớ lại.

“Lúc tôi khiêng một nạn nhân lên xe cấp cứu. Tôi nhớ cái nhìn của anh ấy. Anh ta đang nói những điều gì đó, như thể cố gắng thốt ra nguyện vọng cuối của mình. Những điều này sẽ mãi mãi đọng lại trong tâm trí tôi”, ông cho biết thêm.

ngay ay va bay gio 20 nam sau vu danh bom o bali hinh 3

Cảnh sát và đội ngũ pháp y khám nghiệm hiện trường sau đó 2 ngày. Ảnh: AFP

Phải đến 2 giờ sáng, lực lượng cứu hỏa mới khống chế được ngọn lửa, cho phép các nhân viên khẩn cấp di chuyển đến gần khu vực đặt bom. Họ tìm thấy những thi thể cháy đen, một số bị chôn vùi bên dưới đống đổ nát và mảnh vỡ.

“Một số người chết đã bị thiêu rụi hoàn toàn và không thể nhận ra. Một số bị thiêu trụi chỉ còn lại xương. Chúng tôi tìm thấy tay chân đứt rời ở khắp nơi”, người đàn ông hiện 63 tuổi này kể lại.

Các công nhân phải mất 8 giờ trước khi thi thể cuối cùng được sơ tán khỏi hiện trường. Cách đó 6 km tại Bệnh viện Đa khoa Sanglah, các nhân viên y tế phải làm việc hết sức khẩn trương.

“Phòng cấp cứu giống như một cái chợ. Trong 20 phút, chúng tôi sắp hết dịch truyền tĩnh mạch vì có quá nhiều bệnh nhân”, ông Gusti Lanang Made Rudiartha, giám đốc bệnh viện lúc bấy giờ, kể lại.

“Đã có 202 người thiệt mạng. Nhà xác của chúng tôi chỉ có thể chứa được 10 thi thể. Vì vậy, có những túi xác nằm la liệt dọc hành lang. Chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân phải chăm sóc nên chúng tôi chỉ có thể xử lý các xác chết vào ngày hôm sau", ông nói.

Do một số thi thể đã bị cháy đen nghiêm trọng, các đội pháp y phải mất 6 tháng trước khi tất cả 202 nạn nhân đã chết được xác định danh tính.

Bà Nyoman Rencini, góa phụ của nạn nhân vụ đánh bom ở Bali năm 2002 Ketut Sumerawat, cho biết các nhân viên y tế đã phải mất 3 tháng để kiểm tra y tế trước khi mẫu DNA mà gia đình cô cung cấp khớp với một trong các thi thể. Gia đình sau đó vội vã đến bệnh viện Sanglah để nhận hài cốt.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một xác chết trong tình trạng kinh khủng như vậy. Chồng tôi là một người đàn ông cao lớn và mạnh mẽ. Nhưng tôi thấy cơ thể anh ấy đang còng xuống bên trong túi đựng xác. Tôi không thể nhận ra chồng mình”, bà Rencini kể lại.

ngay ay va bay gio 20 nam sau vu danh bom o bali hinh 4

Nơi từng là Paddy's Pub giờ đã chuyển thành một câu lạc bộ khác trước khi nơi này phá sản và bị bỏ hoang. Ảnh: CNA

“Tôi không nói nên lời khi nhìn thấy một cảnh tượng  như vậy. Tất cả những gì tôi có thể làm là khóc. Tại sao chồng tôi lại phải ra đi như vậy?”, bà nói trong khi kìm nén nước mắt.

Các cuộc tấn công cũng khiến nhiều người bị thương tật vĩnh viễn trong khi những người khác phải trải qua nhiều năm trị liệu để điều trị chấn thương tâm lý và thể chất. Nhưng nghịch cảnh cũng đã đưa người dân Bali xích lại gần nhau hơn.

“Có những người đề nghị trở thành tình nguyện viên. Có những người cung cấp thức ăn cho các nhân viên và tình nguyện viên. Các khách sạn thậm chí còn cử nhân viên của họ đến giúp chúng tôi dọn dẹp bệnh viện”, ông Rudiartha, cựu giám đốc bệnh viện Sanglah, kể lại.

Bali 20 năm sau

Hai mươi năm sau, đã nhiều thay đổi trên đường Legian. Con đường này vẫn nổi tiếng với cuộc sống về đêm nhưng nó cũng thu hút du khách tìm đến để bày tỏ sự kính trọng.

Một tượng đài bằng đá được dựng lên ở nơi từng là tòa nhà đậu xe. Khắc trên một tấm bảng lớn bằng đá cẩm thạch là tên của tất cả 202 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Đài tưởng niệm đã trở thành một địa danh nổi bật cho khu vực. Paddy’s Pub đã chuyển đến một địa điểm mới cách đó chưa đầy 100m. Trong nhiều năm, địa điểm xảy ra vụ nổ đầu tiên đã trở thành một câu lạc bộ mới, nhưng nơi này đã phá sản sau đại dịch.

Trong khi đó, địa điểm cũ của Sari club hiện là một khu đất trống được người dân địa phương sử dụng làm bãi đậu xe. Một số nạn nhân và gia đình của họ đã cố gắng mua lại bất động sản trong khu vực với mong muốn biến nơi đây thành Công viên Hòa bình chứa thông tin về vụ tấn công năm 2002.

Chính quyền Bali đã cố gắng can thiệp bằng cách cung cấp cho chủ sở hữu bất động sản một địa điểm khác. Nhưng cho đến nay, những nỗ lực này đều không có kết quả.

Bà Marpaung cho biết bà ủng hộ ý tưởng chuyển khu đất này thành một công viên hòa bình. Theo bà, mọi người cần biết những gì đã xảy ra ở đây 20 năm trước để đảm bảo rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Hoàng Việt

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: