Những con đập Trung Quốc khiến hàng triệu người dân Đông Nam Á đối mặt với cuộc chiến sinh tồn

(CLO) Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng các con đập lớn nhất thế giới để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060. Tuy nhiên, tham vọng thủy điện của nước này đã tác động tiêu cực đến các dòng sông và người dân dưới hạ lưu, gồm Thái Lan, Campuchia, Lào và cả Việt Nam.

Nỗi buồn sông Mekong

Anusorn Nantharak không biết nghề nghiệp nào khác ngoài chài lưới. Sinh ra và lớn lên ở một làng chài ven sông Mekong, người đàn ông 37 tuổi này bắt đầu công việc đánh bắt cá của gia đình khi còn nhỏ. Hồi đó, họ có hơn 10 chiếc thuyền đánh cá và có thể đánh bắt cả ngày.

Nhưng 15 năm trước, mọi thứ bắt đầu thay đổi!

nhung con dap trung quoc khien hang trieu nguoi dan dong nam a doi mat voi cuoc chien sinh ton hinh 1

Những người dân dưới hạ lưu Mekong đang vật lộn với cuộc sống mưu sinh vì dòng sông đang bị chặn lại. Ảnh: CNA

“Chúng tôi từng tìm thấy rất nhiều loài cá lớn… Nhưng giờ số lượng cá đã giảm và kích thước của chúng cũng nhỏ lại”, Anusorn nói. Gia đình anh hiện chỉ còn sở hữu hai hoặc ba chiếc thuyền đánh cá.

Anh nói thêm rằng ở thượng nguồn xa nơi anh sinh sống, các đập thủy điện mà Trung Quốc xây dựng dọc theo sông Mekong đã khiến cuộc sống của những người như anh bị đảo lộn, do hệ thống nước bị phá hủy và lượng cá ít hơn.

“Các mùa lũ không còn theo quy luật nữa. Khi đáng lẽ triều cường lên, thì sông lại khô cạn. Và khi đáng ra dòng sông khô cạn, mực nước lại dâng cao. Với những tác động hệ sinh thái đó, một số loài cá sẽ sớm tuyệt chủng”, Anusorn tâm sự. 

Sông Mekong đi qua Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, là một trong những hệ thống sông phức tạp nhất thế giới, chỉ đứng sau sông Amazon về đa dạng sinh học.

Nhưng một lần nữa, tất cả điều này đang bị đe dọa bởi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm trung hòa phát thải carbon vào năm 2060. Chương trình Insight phát hiện ra, những con đập lớn mà Trung Quốc đang xây dựng đang đi kèm với cái giá phải trả cho môi trường và sinh kế của người dân ở hạ nguồn.

nhung con dap trung quoc khien hang trieu nguoi dan dong nam a doi mat voi cuoc chien sinh ton hinh 2

Một trong những con đập khổng lồ của Trung Quốc ở khu vực thượng nguồn sông Mekong. Ảnh: CNA

Tại sao Trung Quốc cần những con đập?

Trung Quốc hoàn thành đập thủy điện đầu tiên trên sông Mekong, đập Manwan ở tỉnh Vân Nam, vào năm 1995. Kể từ đó, nước này đã xây thêm 10 đập nữa trên dòng sông chính, cùng với hàng trăm đập trên các nhánh sông Mekong.

Giáo sư Elizabeth Lai tại Đại học Hồng Kông lưu ý: “Khai thác nước trong các đập và tạo ra thủy điện là chương trình nghị sự cao nhất của chính phủ Trung Quốc. Việc đảm bảo an ninh nước là rất quan trọng đối với nước này. Một tầm quan trọng khác là về mặt cung cấp năng lượng sạch”.

Đề cập đến cam kết của Trung Quốc nhằm đạt được mức phát thải carbon ròng vào năm 2060, bà Lai cho biết xây dựng các con đập là “một trong những cách hiệu quả nhất” để cung cấp năng lượng sạch cho đất nước.

Thủy điện là nguồn năng lượng lớn thứ hai của Trung Quốc, sau than; nó chiếm gần 1/5 tổng sản lượng năng lượng. Việc phát triển nguồn thủy điện trên các con sông xuyên biên giới là rất quan trọng để Trung Quốc để thực hiện các mục tiêu carbon của mình.

Theo giáo sư Tian Fuqiang tại Đại học Thanh Hoa, các con sông xuyên biên giới một “ý nghĩa chiến lược tổng thể” đối với Trung Quốc. Ông đồng thời lưu ý rằng hầu hết các khu vực biên giới mà các con sông này chảy qua có xu hướng là miền núi, nơi kinh tế và xã hội địa phương tương đối lạc hậu. Vì vậy, việc phát triển các con sông xuyên biên giới để mang lại lợi ích cho cộng đồng dọc theo bờ là rất quan trọng đối với Trung Quốc.

Tác động trên sông Mekong

Nhưng các con đập đã làm thay đổi dòng chảy truyền thống của sông Mekong, chia cắt môi trường sống tự nhiên và khiến mực nước giảm xuống mức thấp đến mức báo động ở hạ lưu.

Nhà hoạt động môi trường Niwat Roykaew của Thái Lan cho biết: “Trong 20 năm qua, chúng ta có thể thấy rằng sông Mekong bị ảnh hưởng theo nhiều cách. Rất nhiều sinh vật đã tuyệt chủng, môi trường bị phá hủy… Tất cả những vấn đề này là hậu quả từ các dự án đó, những con đập lớn đang được xây dựng của Trung Quốc”.

nhung con dap trung quoc khien hang trieu nguoi dan dong nam a doi mat voi cuoc chien sinh ton hinh 3

Các con đập đã ảnh hưởng đến dòng chảy của trầm tích. Ảnh: CNA

Theo một báo cáo năm 2017 của UNESCO và Viện Môi trường Stockholm, các đập thủy điện và cơ sở hạ tầng quy mô lớn khác trên sông đã giữ lại trầm tích giàu dinh dưỡng và ngăn dòng chảy tự nhiên của dòng sông xuống dưới hạ lưu.

Báo cáo cho biết, lượng phù sa trung bình ở các khu vực sông Mekong ở Thái Lan đã giảm tới 83% trong giai đoạn 2003-2009. Các tác động bất lợi ngày càng trầm trọng hơn, do biến đổi khí hậu.

Pianporn Deetes, giám đốc truyền thông của Chiến dịch bảo vệ các Dòng sông quốc tế Đông Nam Á, nhớ rằng "khi hai con đập đầu tiên được Trung Quốc xây dựng, các cộng đồng ở hạ lưu không nhận được bất kỳ thông báo nào. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra ở thượng nguồn”.

Bên cạnh những ngư dân như Anusorn, còn có những người khác bị ảnh hưởng sinh kế, như nông dân Nipon Wutthikorn, người trồng giá đỗ bên bờ sông Mekong. Anh nói: “Số lượng đất phù sa đã giảm xuống… và các cồn cát cao hơn trước. Mực nước không thể dự đoán được nữa”.

Phép thử của Trung Quốc?

Các nhà hoạt động như Niwat lo ngại rằng sông Mekong là phép thử của Trung Quốc ở Đông Nam Á và xa hơn nữa, do các con đập của Trung Quốc đã giữ lại một lượng lớn nước trong hai năm qua.

Ông Niwat nói: “Giữ tất cả nước trong mùa mưa và xả ra trong mùa khô là sai. Nó đang đi ngược lại với tự nhiên. Nó cũng đe dọa sinh kế của 60 triệu người sống ở hạ lưu, bởi gây mất mùa và làm cạn kiệt sản lượng đánh bắt cá”.

Giáo sư Lai, cũng là một kỹ sư môi trường, cho biết, kỹ thuật đằng sau các dự án đập là “vì lợi ích của nhân loại nhưng cần được quản lý đúng cách thay vì bị thao túng để trở thành một công cụ chính trị”.

Pianporn kêu gọi các chính phủ liên quan cần có ý chí chính trị mạnh mẽ để công nhận những vấn đề này là những vấn đề xuyên biên giới quan trọng ở Đông Nam Á. “Chúng tôi không yêu cầu bồi thường tiền mặt hoặc bất cứ điều gì tương tự. Chúng tôi chỉ muốn nhìn thấy dòng sông Mekong hùng vĩ một lần nữa lại chảy tự do, và nó có thể nuôi sống chúng tôi, cá và đất nông nghiệp của chúng tôi”, Pianporn chia sẻ.

nhung con dap trung quoc khien hang trieu nguoi dan dong nam a doi mat voi cuoc chien sinh ton hinh 4

Khi không có đủ nước, hệ sinh thái và kế sinh nhai của người dân dưới hạ lưu các con sông sẽ bị hủy diệt. Ảnh: CNA

“Chúng tôi sẽ chết”

Trung Quốc còn đang tập trung vào một con sông khác cho dự án lớn nhất của họ: Một con đập lớn trên sông Yarlung Tsangpo ở Tây Tạng. Con sông xuyên biên giới này có chiều dài 3.000 km từ thượng nguồn trên dãy Himalaya qua Tây Tạng, Ấn Độ và Bangladesh.

Dự án thủy điện này được coi là đập lớn nhất thế giới, tạo ra 300 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm. Người ta ước tính rằng con đập này có thể tạo ra sức mạnh gấp ba lần siêu đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử.

Năm 1975, Ấn Độ xây dựng đập Farakka Barrage qua sông Hằng xuyên biên giới. Điều này đã tạo ra căng thẳng về nước ở Bangladesh và vô số hậu quả về môi trường và xã hội.

Nhà hoạt động Mizanur Rahman của Bangladesh cho biết: “Trước đây, bạn sẽ nghe thấy tiếng gầm của nó từ cách đó 2 hoặc 3 km. Nhưng giờ tại sao mà con sông đó trở thành một nghĩa địa trong 30, 40 năm qua? Câu trả lời là đập Farakka Barrage”.

Nó có thể trở nên tồi tệ hơn với con đập mới. Partha Pratim Biswas, giáo sư tại Đại học Jadavpur của Ấn Độ cho biết: “Vì Trung Quốc sẽ tích trữ nước cho đập lớn, các quốc gia ở hạ nguồn sẽ nhận được ít nước hơn”.

Ngư dân Zahangir Alom đã chứng kiến con sông khô cạn và hẹp hơn như thế nào. Người đàn ông 26 tuổi này hiện lo lắng rằng cộng đồng của anh ấy sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi đánh bắt cá.

Vào tháng 3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này. Trong đó họ có kế hoạch xây dựng con đập như một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2060.

Và những người sống ở hạ lưu sẽ phải trả giá đắt. Zahangir nói trong lo lắng: “Cuộc đời tôi sẽ kết thúc, tôi là một dân chài. Cả gia đình tôi dựa vào dòng sông. Không có nó, chúng tôi sẽ chết!”.

Hoàng Hải

Xem thêm

Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

(CLO) Chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể nói đã bước qua vòng giao tranh đầu tiên. Đòn đánh "phủ đầu" của liên quân Mỹ - Israel dù rất mạnh, nhưng lại không hạ gục được Iran, khiến cuộc chiến đang phải bước sang giai đoạn hai phức tạp và khó lường hơn tới dây.
Cỡ chữ bài viết: