Quán cà phê “mọc” giữa ruộng: Vì sao UBND xã Chư Đang Ya xin cơ chế đặc thù?

(CLO) Lãnh đạo UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xem xét, tham mưu hình thức xử lý liên quan đến quán cà phê “mọc” giữa ruộng như báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Chư Păh, ngày 9/5 Chủ tịch UBND xã Chư Đang Ya ông Nguyễn Văn Nội đã ký, ban hành Công văn số 63/BC-UBND về việc báo cáo Kết quả kiểm tra việc làm cầu, lán tạm trên đất lúa 1 vụ (đất ngập nước trong mùa mưa).

quan ca phe moc giua ruong vi sao ubnd xa chu dang ya xin co che dac thu hinh 1

Đất lúa bị san lấp trái phép để kinh doanh quán cà phê trên đất trồng lúa được UBND xã Chư Đang Ya xin cơ chế đặc thù.

Bài liên quan

Gia Lai: Quán cà phê "mọc" giữa ruộng lúa, chính quyền nói chưa sai?

Nội dung nêu: Thực hiện Công văn số 1975/UBND-KT ngày 06/5/2024 của UBND huyện Chư Păh về việc kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của báo Nhà báo và Công luận… Qua các lần làm việc và kiểm tra, Ủy ban nhân dân xã Chư Đang Ya báo cáo như sau:

Ông T.A đã thực hiện việc đổ đất làm mặt bằng trên hành lang đường bộ thuộc đường liên xã Nghĩa Hưng - Chư Đang Ya với diện tích là 450 m2 (trong đó đất thuộc hành lang đường liên xã Nghĩa Hưng - Chư Đang Ya là 350 m2 và 100m2 đất nằm trên đất lúa 1 vụ); chôn 02 trụ làm cổng bằng gỗ đã qua sử dụng; dựng lán tạm để chụp hình diện tích 120m2 gồm 10 trụ gỗ đã qua sử dụng mái lợp bạt, xung quanh lán để trống không thưng, chiều cao sàn lán tạm cách mặt đất là 1,8m do vậy không ít nhiều làm ảnh hưởng đến việc sản xuất lúa.

Quá trình khách tham quan chụp hình không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất lúa của các hộ dân tại đây.

quan ca phe moc giua ruong vi sao ubnd xa chu dang ya xin co che dac thu hinh 2

Báo cáo của UBND xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Việc kinh doanh giải khát có phần chưa đúng theo quy định hiện hành, đề nghị ông T.A liên hệ với các cấp có liên quan xin cấp giấy phép kinh doanh thì mới được tiếp tục bán nước giải khát.

Tại thời điểm kiểm tra nội dung trên thì không phát hiện ra việc kinh doanh các dịch vụ kinh doanh thức ăn, kinh doanh thực phẩm mà chỉ có kinh doanh nước giải khát khi khách có nhu cầu.

Khi khách đến thăm quan chụp hình thì rác thải sinh hoạt được các nhân viên tổ chức thu gom cho vào bì, vào buổi chiều hàng ngày số rác được thu gom ông T.A chở ra các điểm tập kết rác thải. Tại thời điểm kiểm tra không phát hiện ra rác thải chất thành đống.

Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản yêu cầu ông T.A dừng ngay việc đổ đất và việc làm lán tạm nêu trên (Có biên bản kèm theo).

Qua công tác kiểm tra quản lý nhà nước về đất đai đối với ông T.A là có phần chưa đúng theo Luật Đất đai, tuy nhiên xã Chư Đang Ya đang tạo mọi điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình cá nhân phát triển du lịch và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Vậy Ủy ban nhân dân xã đề xuất Ủy ban nhân dân huyện xem xét kiến nghị với các cấp có thẩm quyền cho cơ chế đặc thù thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Theo nội dung báo cáo trên và thực tế ghi nhận của phóng viên, UBND xã Chư Đang Ya không đề cập đến hàng trăm trụ bê tông được đóng xuống ruộng lúa, cùng vô số thanh sắt được hàn nối lại với nhau để tạo ra bộ khung chắc chắn cho việc lắp đặt những tấm gỗ làm lối đi và dựng quán cà phê, nhà vệ sinh trên đất ruộng.

quan ca phe moc giua ruong vi sao ubnd xa chu dang ya xin co che dac thu hinh 3

Nhiều diện tích đất lúa bị san lấp và che khuất dùng làm lối đi và không thể sản xuất lúa trong mùa vụ tiếp theo.

Đặc biệt, hàng trăm mét vuông sàn che lấp ruộng lúa làm lối đi, nơi chụp ảnh, dựng quán cà phê, khu vực để xe. Điều này đồng nghĩa với việc bấy nhiêu đó diện tích đất ruộng không thể dùng cho việc cày, cấy lúa trong vụ mùa tiếp theo…

Bên cạnh đó, sau khi xác định việc dựng quán cà phê trên đất ruộng có nhiều vi phạm, thay vì kiểm tra, xử lý hành chính thì UBND xã Chư Đang Ya lại có động thái “tạo điều kiện” cho các hoạt động sai trái của người dân và đề xuất với UBND huyện tạo cơ chế đặc thù để địa phương phát triển du lịch.

Việc tạo điều kiện để người dân sản xuất, kinh doanh, phát triển du lịch tại địa phương là cần thiết, nhưng không vì thế mà bất chấp, bỏ qua các quy định của pháp luật được Nhà nước quy định. Điều này có thể trở thành tiền lệ xấu cho những người dân khác, địa phương khác thực hiện theo cách cố tình làm sai rồi "xin cơ chế đặc thù".

Đề nghị các cấp chính quyền của tỉnh Gia Lai sớm chỉ đạo, xử lý các sai phạm tại quán cà phê “mọc” trên ruộng tại xã Chư Đang Ya, đồng thời rà soát, xử lý kịp thời các công trình sai phạm tương tự tại các địa phương.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

(NB&CL) Người dân kỳ vọng, sau hàng loạt văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Hưng Yên, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, những động thái mới đây của cơ quan chức năng lại khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng có sự “mâu thuẫn” trong chỉ đạo từ chính quyền?

Bài 2: Khai thác đá vượt công suất, Công ty TNHH Anh Thắng bị xử phạt 250 triệu đồng

Bài 2: Khai thác đá vượt công suất, Công ty TNHH Anh Thắng bị xử phạt 250 triệu đồng

(CLO) Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Anh Thắng do ông Đỗ Huy Thuyết làm Giám đốc (thực hiện khai thác đá tại mỏ đá Lân Đa, xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn) có hành vi khai thác đá vượt công suất trên 40% năm 2025 với số tiền là 250 triệu đồng.
Hà Nội: Dự án cải tạo hồ hơn 25 tỷ đồng ở xã Trung Giã vừa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp?

Hà Nội: Dự án cải tạo hồ hơn 25 tỷ đồng ở xã Trung Giã vừa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp?

(CLO) Dự án cải tạo, nâng cấp các hồ chứa nước tại xã Trung Giã (TP. Hà Nội) mang theo nhiều kỳ vọng của người dân về một cảnh quan nông thôn khang trang. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì những công trình này đã bộc lộ dấu hiệu xuống cấp khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng.
Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Cỡ chữ bài viết: