Sống lại khoảnh khắc lịch sử ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954

Những hình ảnh tư liệu ghi lại khoảnh khắc lịch sử ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 dưới lăng kính nhiếp ảnh của tạp chí LIFE.

Cách đây 63 năm, ngày 10/10/1954, Thủ đô được hoàn toàn giải phóng. Ngày đó không chỉ ghi dấu một chặng đường phát triển của thủ đô Hà Nội, mà còn là mốc son chói lọi, là sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trước tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân và dân ta trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ, đặc biệt là sau thất bại tại Điện Biên Phủ năm 1954, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ (21/7/1954) công nhận nền độc lập của ba quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia; chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam. 

Qua nhiều ngày đấu tranh sôi nổi, các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội được ký kết: Ngày 30/9/1954, ta và Pháp ký Hiệp định chuyển giao Hà Nội về quân sự; ngày 2/10/1954, ký Hiệp định chuyển giao Hà Nội về hành chính. Theo đó, nguyên tắc chuyển giao là đảm bảo trật tự, an toàn, không được phá hoại và không làm gián đoạn các hoạt động và đời sống của người dân thành phố. Chính phủ đã phái các đội công an, trật tự, cảnh vệ, hành chính vào Hà Nội để chuẩn bị việc tiếp quản thành phố.

Theo Nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban Quân chính thành phố Hà Nội được thành lập do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Tư lệnh Sư đoàn Quân Tiên phong làm Chủ tịch và bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó Chủ tịch. Ủy ban Quân chính có nhiệm vụ tiếp thu và quản lý thành phố Hà Nội. 

Sáng ngày 10/10/1954, Trung đoàn Thủ đô thuộc Đại đoàn 308 tiến vào giải phóng Hà Nội trong rừng cờ hoa rực rỡ, trong tiếng reo hò của nhân dân Thủ đô. 

Những người lính Pháp cuối cùng đang rút khỏi đường phố  Hà Nội.

 Nhân dân Hà Nội trong ngày lịch sử.

Thiếu nữ Hà Thành tưng bừng chào mừng ngày Thủ đô giải phóng và bộ đội trở về.  

Bác sĩ Trần Duy Hưng trong ngày trở về.

Các chiến sĩ thể hiện niềm vui chiến thắng.

 “Rừng hoa Hà Nội” bao quanh anh Bộ đội Cụ Hồ.

Tại sân Cột cờ, đại quân ta chuẩn bị làm lễ chào cờ. 

P.V (Tổng hợp)

Xem thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

Trong 24 thành viên Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Toán học Quốc tế MIMC 2026, Trường Tiểu học, THCS và THPT Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp 8 học sinh. Toàn bộ học sinh của trường đều giành huy chương cá nhân, đồng thời góp mặt trong nhiều đội đạt giải cao ở nội dung nhóm và đồng đội.

Sinh viên được học trước 40% chương trình thạc sĩ ngay từ bậc đại học

Sinh viên được học trước 40% chương trình thạc sĩ ngay từ bậc đại học

(CLO) Sinh viên có kết quả học tập từ loại khá trở lên sẽ được đăng ký học trước một số học phần của chương trình thạc sĩ, với khối lượng tối đa 40% chương trình cùng nhóm ngành. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Hai sinh viên thực tập bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

2 nữ sinh ngành Y chửi thề, nói 'tiêm thuốc độc' khi livestream tại bệnh viện bị đình chỉ học

(CLO) Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xác nhận hai nữ sinh xuất hiện trong clip gây bức xúc tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là sinh viên của trường. Nhà trường cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không bao che sau khi Hội đồng kỷ luật đánh giá tính chất, mức độ vụ việc.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đưa tri thức gần hơn với học sinh vùng biên

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đưa tri thức gần hơn với học sinh vùng biên

Với NXBGDVN, mỗi cuốn sách được trao đi không chỉ là một sản phẩm giáo dục, mà còn là sự gửi gắm niềm tin vào thế hệ tương lai; là một phần trong hành trình bền bỉ đưa tri thức đến gần hơn với mọi học sinh, đặc biệt là những em nhỏ đang ngày ngày nỗ lực vươn lên nơi vùng biên của Tổ quốc.

Diện mạo mới dự kiến của kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thi trên máy tính, có thể chia nhiều đợt trong năm

Diện mạo mới dự kiến của kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thi trên máy tính, có thể chia nhiều đợt trong năm

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn mới có thể được tổ chức linh hoạt hơn với nhiều đợt thi trong năm, thi theo từng môn hoặc một số bài thi tổng hợp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã hoàn thiện đề án tổ chức thi trên máy tính giai đoạn 2026-2036, hướng tới một kỳ thi chuẩn hóa, giảm tối đa sự can thiệp chủ quan của con người.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Chung tay lan tỏa văn hóa đọc, đưa tri thức tới vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Chung tay lan tỏa văn hóa đọc, đưa tri thức tới vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo với chủ đề "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tiếp tục khẳng định sứ mệnh lan tỏa tri thức, góp phần bồi đắp văn hóa đọc và nâng cao dân trí ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Đào tạo tiến sĩ: Không còn cảnh 'một chân ở trường, một chân ở cơ quan'

Đào tạo tiến sĩ: Không còn cảnh 'một chân ở trường, một chân ở cơ quan'

(CLO) Quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nghiên cứu sinh theo diện đào tạo toàn thời gian phải dành trọn thời gian cho việc học tập, nghiên cứu tại cơ sở đào tạo, không được làm việc toàn thời gian ở nơi khác. Đây là điểm thay đổi đáng chú ý nhằm nâng chất lượng đào tạo tiến sĩ, nhưng cũng đặt ra bài toán về cơ chế hỗ trợ để thu hút người học.

Hà Nội: Hiệu trưởng sau sắp xếp trường phải đáp ứng 6 tiêu chí, còn ít nhất 36 tháng công tác

Hà Nội: Hiệu trưởng sau sắp xếp trường phải đáp ứng 6 tiêu chí, còn ít nhất 36 tháng công tác

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu việc bổ nhiệm hiệu trưởng sau sắp xếp trường học phải dựa trên phẩm chất, năng lực, kết quả công tác và 6 tiêu chí cụ thể. Nguồn nhân sự được ưu tiên lựa chọn từ các hiệu trưởng đương nhiệm, chỉ xem xét phó hiệu trưởng khi không còn nguồn phù hợp.

Giảm 11.000 trường học, 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó phải sắp xếp lại

Giảm 11.000 trường học, 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó phải sắp xếp lại

(CLO) Khoảng 20.000 hiệu trưởng và hiệu phó trên cả nước sẽ thuộc diện điều chuyển, sắp xếp lại khi thực hiện chủ trương tinh gọn mạng lưới trường học. Trong đó, khoảng 11.000 người được bố trí trở lại làm giáo viên, số còn lại sẽ được sắp xếp công việc khác hoặc nghỉ hưu trước tuổi theo quy định và nguyện vọng.

Cỡ chữ bài viết: