Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu Đức, ông ở đâu?

(CLO) Trận chung kết U23 châu Á, Bầu Đức không có mặt trên khán đài mà ở nhà xem tivi vì ngại làm ảnh hưởng tới tâm lý cầu thủ. Nhưng ngày 28/1/2018, ngày Hà Nội nhuộm đỏ bởi màu cờ đón U23 Việt Nam trở về, ngày mà Vietjet Air lãnh hậu quả của sự "cao thủ không bằng tranh thủ", giữa lúc biết bao vị lạ hoắc lạ huơ cứ chường mặt ra trước ống kính truyền hình, trong lễ đón của Thủ tướng…, vẫn không ai thấy Bầu Đức. Ông ấy đâu?

Audio

Trên chiếc xe bus 2 tầng và hành trình diệu vợi về Thủ đô của những người hùng lô nhô đầu người lạ, đã có rất nhiều người chờ đợi micro, ống kính hướng về các nhân vật chính của ngày hội bóng đá. Người ta đã mơ, đã giá như có câu hỏi "Lúc này bạn đang nghĩ về ai?", để các cầu thủ của chúng ta, có người sẽ nghĩ về đấng sinh thành, hay nhớ người em gái, người sẽ nghĩ về Thủ tướng đang chờ đợi suốt 4,5 tiếng đồng hồ...

Báo Công luận
 Chiến tích của U23 Việt Nam có nhiều dấu ấn của Bầu Đức và HAGL.

Rồi ai cũng có niềm tin rằng, 5 trong số 23 cái tên được triệu tập đi ra từ lò HAGL - JMG, sẽ nghĩ tới thầy Giôm, nghĩ về ông Đoàn Nguyên Đức, người đã nghiêm khắc, đã yêu thường và làm tất cả để chắp cánh giấc mơ bóng đá cho những cậu bé chân đất Công Phượng, Xuân Trường, Hồng Duy, Ngọc Quang, Văn Toàn… suốt 10 năm qua.

1. Nói về bóng đá Việt Nam khoảng 20 năm trở lại đây, không cái tên nào nổi bật, "phủ sóng" sâu, rộng và bền như Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức.

Bầu Đức được biết tới từ đầu những năm 2000, khi ông cùng bầu Thắng, bầu Kiên khởi xướng việc tư nhân hóa bóng đá, đã mua và đổi tên đội hạng nhất Gia Lai thành HAGL năm 2001, đã lập tức thăng hạng, vô địch V.League ngay ở mùa đầu tiên tham dự. 

Tên tuổi của Bầu Đức ngày càng vang xa, khi HAGL vô địch quốc gia 2 năm liên tiếp 2002, 2003, ghi dấu ấn bởi những vụ chuyển nhượng đình đám nhất ở tầm khu vực thời ấy, đưa biểu tượng của bóng đá Thái Lan là Kiatisak về HAGL, chiêu mộ được ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn…

Báo Công luận
Học viện HAGL Arsenal JMG nổi tiếng của Bầu Đức. 

Sau Bầu Đức, Bầu Thắng, Bầu Kiên…, bóng đá Việt Nam đã xuất hiện thêm rất nhiều ông bầu máu me, giàu tiềm lực, là Bầu Hiển, Bầu Long, Bầu Thụy, Bầu Trường, Bầu Đệ, Bầu Thọ… Là người khai phá, tạo ra thị trường cầu thủ Việt, khơi mào biết bao cuộc chạy đua về phí lót tay, thưởng nóng bằng "tiền tươi thóc thật"…, Bầu Đức cũng lao đao, HAGL tụt dốc, nhiều ông bầu chán ngán bóng đá, thậm chỉ từ bỏ…

Cũng mỏi mệt, cũng nản lòng, nhưng Đoàn Nguyên Đức không từ bỏ. Lò đào tạo HAGL - JMG hợp tác với CLB Arsenal đã tuyển lứa đầu năm 2007, khẳng định quyết tâm chơi bóng đá bằng dàn cầu thủ "cây nhà trồng được" của ông bầu chịu chơi nức tiếng. Mấy ai ngờ rằng, đây lại là  một bước ngoặt lịch sử của HAGL và bóng đá Việt Nam.

Sau 7 năm chìm nổi cùng CLB HAGL, Bầu Đức đã ngẩng mặt lên được khi lứa cầu thủ đầu tiên của HAGL - JMG “xuống núi” tham gia các giải trẻ quốc tế, đã trình diễn thứ bóng đá mê hoặc triệu triệu người hâm mộ, biến sân bóng đá thực sự thành những bữa tiệc lôi cuốn.

Báo Công luận
Những "soái cá" Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh... thời mới vào Học viện. 

Lứa đầu của HAGL – JMG trong 3, 4 năm qua đã có lúc chững lại, thậm chí lạc hướng. Nhưng họ đã và đang giữ được sức hút và tầm ảnh hưởng đối với bóng đá Việt Nam hôm nay như thế nào, sự đóng góp của "những đứa trẻ nhà Bầu Đức" trong đội quân chiến thắng U23 Việt Nam vừa qua đã nói lên tất cả.

Hình ảnh, bóng dáng của Bầu Đức, thấp thoáng đâu đó trong phong thái của các cầu thủ, sự tự tin tương tác với trọng tài và báo chí quốc tế, dưới đôi bàn tay cào tuyết lạnh của Xuân Trường cho đồng đội sút phạt, cách em hôn lên ngôi sao vàng năm cánh trên ngực áo…

2. Nhìn lứa cầu thủ U23 trưởng thành, vững chãi cả về tài năng, nhân cách, không ít người đã nghĩ về Bầu Đức, về hành trình ông xây dựng, bồi đắp nên lứa cầu thủ được giáo dục, rèn luyện bài bản cả về kỹ năng đá bóng lẫn văn hóa, ngoại ngữ. Theo sau HAGL – JMG, các lò đào tạo chuyên nghiệp PVF, Hà Nội, Viettel… cũng lần lượt ra đời, thu về trái ngọt.

Nhưng báo chí, truyền thông có phần ít nhắc tới Bầu Đức và vườn ươm những tài năng U23.

Thực ra, cái tên HAGL vẫn được báo chí nhắc tới, nhưng khá nhiều nội dung về sự tậm tịt tại V.League, sự chững lại của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, sự mịt mù luẩn quẩn với giấc mộng xuất khẩu cầu thủ của ông bầu phố Núi…

Báo Công luận
Lứa đầu của lò HAGL - JMG và thầy Giôm đã gặp rất nhiều khó khăn tại V.League.

Cái tên HAGL còn gắn liền với cuộc khủng hoảng không hồi kết, khi Bầu Đức tuyên bố tháo chạy khỏi bất động sản trong nước, rút vốn tại các công ty thuỷ điện, khi cổ phiếu HAGL lao dốc, giá cao su tụt, thê thảm, số nợ ngàn tỉ được cập nhật nhanh chóng…, càng khiến chúng ta tin tưởng rằng phía trước HAGL, là vực thẳm.

Thực tế, không ai lạ chuyện Bầu Đức phải cầm cố cổ phiếu, phải dùng công trình khu liên hợp Học viện bóng đá HAGL làm tài sản bảo đảm cho khoản vay hơn 600 tỷ đồng… Nhưng cũng ít ai nói lên được chuyện họ vẫn chi 40 tỷ đồng cho Học viện giữa đỉnh điểm nợ nần; chuyện Bầu Đức quyết giữ Học viện bóng đá và Bệnh viện HAGL bằng mọi giá.

Báo Công luận
Xuân Trường và các đồng đội HAGL giờ là một trong những niềm tự hào của bóng đá Việt. 

Vài tháng trở lại đây, Bầu Đức năng nói trở lại, có lẽ nhờ việc các dự án bán chuối, chanh dây và bò thịt của ông đang thành công và được thị trường đón nhận. Đặc biệt, là khi đám trẻ chân đất năm nào của ông giờ đã trưởng thành, thể hiện được tài năng, bản lĩnh, phông văn hóa vững chắc trên đấu trường châu lục. Ông cũng đã không giấu được niềm hạnh phúc, tự hào khi thấy Xuân Trường được mang băng đội trưởng U23 quốc gia, cùng đồng đội chiến đấu, làm nên kỳ tích lịch sử.

Dấu ấn của Bầu Đức, có ngay trong lời ông nói về bóng đá Việt Nam hiện tại và tường lai. Rằng với hình mẫu điển hình của U23 Việt Nam đều là quân tinh nhuệ từ các lò đào tạo trẻ, Chính phủ đã nhìn thấy được cần phải có một chiến lược quốc gia xuyên suốt để phát triển bóng đá chuyên nghiệp.

Báo Công luận
Chính bầu Đức là người đưa HLV Park Hang - Seo về dẫn dắt tuyển Việt Nam. 

Trên trang cá nhân, những người thầy đã viết về một nét đẹp quý giá nhất của người Việt, về "uống nước nhớ nguồn", ở thời điểm nhiều cơ quan, tổ chức đang "hưởng lộc" và được khen tặng, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đang dựa hơi để PR hình ảnh trên mồ hôi, máu và nước mắt của HLV Park Hang Seo và các chàng trai 21, 22 tuổi mặt còn búng ra sữa.

Đây đó bắt đầu ra rả lời ông Đoàn Nguyên Đức, rằng các chiến công của U23 không từ trên trời rơi xuống, mà là quả ngọt từ chặng đường dài đầu tư của các lò đào tạo trẻ; rằng chỉ có công tác đào tạo bài bản mới sản sinh ra những lứa cầu thủ vừa có tài năng, vừa có đạo đức, nhân cách và hành xử đúng mực đồng thời có trình độ văn hóa…

Bầu Đức, ông ở đâu?

Kiên Giang