Nhà văn, nhà báo Như Bình:

Cặm cụi, dâng hiến cho công việc một cách say đắm nhất

Thứ năm, 07/03/2024 09:54 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) “Văn chương trở lại hằng ngày, từng giờ phút trên từng con chữ nhọc nhằn. Không có văn chương, không có được những trang báo thấm đẫm chất văn học. Và đã là chữ nghĩa thì sẽ còn lại mãi mãi…” - nhà văn, nhà báo Như Bình trải lòng.

Người nông dân cày cuốc trên cánh đồng chữ

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Vinh, chưa xin được việc để đi dạy, hằng ngày cô gái Như Bình thuở ấy vẫn cùng bạn thân đạp xe trên con đường ngang qua Đài PT-TH Hà Tĩnh. Chị mạnh dạn nộp đơn xin vào Đài và may mắn được nhận. Làm báo ở một tỉnh lẻ, vừa nghèo, vừa thiên tai khắc nghiệt, lại là mảnh đất trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt, trên mình đầy những vết thương tích thời hậu chiến, cả trên mảnh đất bầm dập và cả ở những số phận con người đã cho Như Bình có được nhiều trải nghiệm quý giá.

“Tôi được tiếp xúc với thực tế đời sống, đắm mình trong đó, tôi bị cuốn hút ghê lắm. Được chứng kiến nhiều câu chuyện, nhiều mảnh đời, nhiều số phận của quê hương… tôi có rất nhiều suy nghĩ, dằn vặt” - Như Bình tâm sự.

Mỗi một lần Như Bình gặp gỡ tiếp xúc, các nhân vật cùng với câu chuyện của họ đã in lại trong tâm trí chị rất lâu, in dấu trong chị nhiều cảm xúc. “Tự dưng thôi thúc mình cầm bút. Ham ước mãnh liệt được viết và được kể lại những gì mình biết. Tôi viết báo và viết cả truyện ngắn” - Như Bình chia sẻ.

cam cui dang hien cho cong viec mot cach say dam nhat hinh 1

Nhà văn, nhà báo Như Bình.

Thượng tá, nhà văn Như Bình tên thật là Lê Thị Thanh Bình, sinh năm 1972, quê ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Chị là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2001), hiện là Trưởng ban Chuyên đề Báo Công an Nhân dân, Thư ký tòa soạn báo Văn nghệ Công an.

Ở Như Bình, văn chương và báo chí là sự kết hợp, bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo. Theo chị: “Viết văn hay viết báo gì thì cũng là làm người nông dân cày cuốc trên cánh đồng chữ cả. Tôi làm báo nhưng báo văn, và tôi viết nhiều nhất là thể loại ký chân dung, nó rất gần gũi với văn học”.

Văn Như Bình lãng mạn, buồn, đẹp và đầy nữ tính. Thứ văn ấy vừa như kiếm tìm vừa như ngập ngừng, do dự trước dự cảm của chính mình nhưng không vì thế mà kém phần quyết liệt, mạnh bạo.

Đó là thứ văn của một người trẻ tuổi, viết như là trút lòng, một lần rồi thôi. Để rồi, khi mỗi trang sách lật ra là thêm một cảnh ngộ thấp thoáng ở đâu đó hiện về. Và khi ngồi ráp lại những phân mảnh ấy, kỳ lạ thay đó là khuôn mặt mà chúng ta đang mang.

Bởi ở đó, là buồn tủi, xót xa. Là cô đơn, chờ đợi. Là hạnh phúc bủa vây bởi trăm ngàn con gió chướng nghịch mùa. Là khát khao, giấc mơ sum vầy. Là tất tật mọi xúc cảm trong một lần làm người ai cũng đều nếm trải, cũng đều đi qua dù ít dù nhiều.

Lâu nay, người ta cũng biết đến Như Bình là một nhà báo với những trang viết ám ảnh về thân phận con người trên An ninh thế giới cuối tháng. Một hành trình 18 năm miệt mài, ròng rã với chuyên mục “Chuyện khó tin nhưng có thật” của báo ANTG. 

“Mười tám năm tôi giữ chuyên mục Những chuyện khó tin nhưng có thật trên Báo An ninh thế giới - tôi có thể tự hào nói rằng nó là một trong số ít chuyên mục ăn khách nhất từ trước đến nay. Đó cũng là cách tôi duy trì con đường văn chương, bởi duy trì chuyên mục đó, nếu không có vốn sống, không có sự trải nghiệm văn chương và không xử lý thủ pháp nghệ thuật cao tay chắc chắn không viết được, chứ chưa nói đến viết hay” - chị Như Bình chia sẻ.

Mở rộng trái tim và sống đến kiệt mình

Như Bình ra Hà Nội vào tháng 10/2002. Có thể nói từ thời điểm đó, Như Bình đã có một hành trình mò mẫm tự tìm kiếm chính mình, tự dò dẫm con đường để đi. Công việc đặt chị vào một vị trí chuyên nghiệp ở một tờ báo lớn và nổi bật lúc bấy giờ. “Đó là quãng thời gian áp lực kinh khủng. Cho đến lúc này nghĩ lại tôi rút ra được một chân lý rằng, nếu không có áp lực, không bao giờ có thể trưởng thành và vượt lên chính mình được” - Như Bình chiêm nghiệm.

Ba người anh, người thầy lớn có ảnh hưởng rất nhiều đến con đường mà Như Bình đã và đang đi đó là Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Hồng Thanh Quang. “Họ là những người động viên, chỉ dạy tận tình và gây áp lực cho tôi nhiều nhất trong quãng thời gian chập chững gia nhập làng báo viết. Nếu không có sự khắt khe của họ, sự đòi hỏi cao về nghề nghiệp, tôi đâu được như hôm nay” - chị Bình xúc động.

Trước khi ra ANTG, Như Bình là biên tập viên truyền hình. Bởi thế, lao vào nghề báo mình mất sức, mất thời gian hơn người khác để tìm kiếm một vị trí trong lòng bạn đọc. Nhưng cả viết văn hay viết báo thì ở giai đoạn nào chị cũng tự hào là đã hết mình, đã cặm cụi và dâng hiến cho công việc một cách đắm say nhất. Với nghề, văn hay báo mình đều trân trọng và xem đó là một thánh đường - không thể cẩu thả, hay dễ dãi.

cam cui dang hien cho cong viec mot cach say dam nhat hinh 2

“Nghề báo với tôi đã như là số phận không thể khác được, mặc dù biết nó nhọc nhằn nhưng lại đầy đam mê…”.

Công chúng báo chí nhớ đến chị như một cái tên góp phần làm nên thành công của những số báo đầu tiên của ANTG cuối tháng. Với chuyên mục “ăn khách”: “Những chuyện khó tin nhưng có thật”. Đây là một chuyên mục hấp dẫn và có một lượng độc giả lớn, nhiều bạn đọc yêu mến ủng hộ, đón đọc và cũng không ít người đọc đã tìm đến chị để được lắng nghe, tìm hiểu thêm về nhân vật. Một số Đài truyền hình cả hai miền Nam Bắc đăng ký với Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân xây dựng chuyên mục này thành chương trình truyền hình phát sóng.

Rất nhiều lần Đài truyền hình Việt Nam đã liên lạc với Như Bình để quay phim và ghi hình những câu chuyện thật, và đã có những chương trình truyền hình thành công vì nhân vật chính trong câu chuyện đồng ý xuất hiện trên truyền hình. Trường hợp của bà Mẫn ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc là một ví dụ điển hình. Nhiều nhà xuất bản đã đề nghị tập hợp tất cả “Những chuyện khó tin nhưng có thật” in ở trên báo An ninh thế giới thành sáu tập truyện.

Trong thời gian gần đây, Như Bình tìm đến và yêu thích hội họa. Dự định trong năm 2024 chị sẽ tổ chức một buổi triển lãm tranh về chủ đề vẽ nội tâm - tìm về với chính mình. Theo chị, hội họa đưa lại sự tự do nhất trong tất cả các bộ môn, vẽ tranh là một cách thiền tuyệt vời nhất. Khi xuất bản thơ, văn, truyện ngắn hay báo chí đều phải qua phần đọc, biên tập kỹ lưỡng của bộ phận xuất bản còn bức tranh là do mình tự đóng khung và ký tên. Nó mang lại tự do tối thượng.

“Giữa cuộc sống bộn bề, con người đang bị kìm hãm, thậm chí là cầm tù trong rất nhiều bổn phận và trách nhiệm nên việc tìm đến tự do của tư tưởng, tự do tâm hồn là vô cùng cần thiết” - Như Bình nói.

Với Như Bình, cuộc đời chị có 2 cái thời đoạn 10 năm. Thời đoạn 10 năm dành viết văn và có được cái tên, để rồi 10 năm sau đó lại đi làm báo và có thêm một cái tên nữa. Và thời đoạn nào chị cũng mở hết trái tim và sống đến kiệt mình.

Hoàng Anh

Tin mới

Xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc phục hồi

Xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc phục hồi

(CLO) Trong tháng này, lượng dầu thô chảy vào Trung Quốc của Iran đã phục hồi sau khi các ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với các chuyến hàng được đưa ra vào cuối năm 2024 đã làm giảm mạnh lượng dầu này vào tháng 1.

Thị trường - Doanh nghiệp
Hàng triệu tài xế được cảnh báo về hai chiếc xe có giá trị 'tụt dốc không phanh'

Hàng triệu tài xế được cảnh báo về hai chiếc xe có giá trị 'tụt dốc không phanh'

(CLO) Hai mẫu ô tô điện Renault ZOE và Nissan Leaf mất tới 67,4% giá trị sau ba năm, đứng đầu danh sách xe mất giá nhanh nhất.

Xe
Việt Nam duy trì 26 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc

Việt Nam duy trì 26 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc

(CLO) Hôm qua (19/2), tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với ông Trần Cương, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Kinh tế vĩ mô
'Mang âm nhạc đến bệnh viện' xoa dịu bớt nỗi đau cho các bệnh nhân ung thư

'Mang âm nhạc đến bệnh viện' xoa dịu bớt nỗi đau cho các bệnh nhân ung thư

(CLO) Những lời ca, tiếng hát được vang lên tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã mang đến nhiều niềm vui và tình cảm cho những bệnh nhân đang chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Đời sống
Cuối tuần, miền Bắc rét đậm, kết thúc nồm ẩm

Cuối tuần, miền Bắc rét đậm, kết thúc nồm ẩm

(CLO) Cơ quan khí tượng vừa đưa ra nhận định ở vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ xảy ra rét đậm, có nơi rét hại kể từ đêm 23-26/2.

Đời sống
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển trong nghiên cứu tư vấn chính sách về hành chính, quản trị công

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển trong nghiên cứu tư vấn chính sách về hành chính, quản trị công

(CLO) Chiều 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi.

Tin tức
Quảng Bình quyết liệt xóa nhà tạm, dột nát, hướng tới hoàn thành trong năm 2025

Quảng Bình quyết liệt xóa nhà tạm, dột nát, hướng tới hoàn thành trong năm 2025

(CLO) Sáng 19/2, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xóa nhà tạm, nhà dột nát (XNT, NDN) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tổ chức cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá kết quả triển khai chương trình XNT, NDN cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (HN, HCN) trong thời gian qua và đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

Đời sống
Quảng Bình sắp xếp lại bộ máy hành chính, giảm 35% cơ quan chuyên môn

Quảng Bình sắp xếp lại bộ máy hành chính, giảm 35% cơ quan chuyên môn

(CLO) Chiều ngày 19/2, Hội Đồng Nhân Dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận và biểu quyết thông qua Nghiệ quyết về việc thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.

Đời sống
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

(CLO) Chiều 19/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/2/2025.

Tin tức
Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 126-KL/TW (ngày 14/2/2025) “Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025”.

Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

(CLO) Ngày 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tại Hà Nội.

Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

(CLO) Chiều 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 - 20/2.

Tin tức
Sáp nhập báo đài địa phương, đảm bảo hoạt động hiệu quả

Sáp nhập báo đài địa phương, đảm bảo hoạt động hiệu quả

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương vừa ban hành Công văn số 34-CV/BTGDVTW, chỉ đạo các cơ quan báo chí cấp tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW.

Nghề báo
Báo Bắc Giang ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp

Báo Bắc Giang ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp

(CLO) Ngày 19/2, Ban Biên tập Báo Bắc Giang tổ chức ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trên báo Bắc Giang điện tử.

Nghề báo
Ông Dương Tất Thắng được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ông Dương Tất Thắng được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 19/2, tại Kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Hà Tĩnh khoá XVIII, ông Dương Tất Thắng - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh với tỷ lệ đồng ý 100%.

Tin tức
TP. HCM được bình chọn điểm đến xu hướng hàng đầu thế giới năm 2025

TP. HCM được bình chọn điểm đến xu hướng hàng đầu thế giới năm 2025

(CLO) Nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới Tripadvisor vừa vinh danh TP. Hồ Chí Minh trong danh sách 25 điểm đến xu hướng của thế giới năm 2025.

Du lịch
Bình Luận

Tin khác

Sáp nhập báo đài địa phương, đảm bảo hoạt động hiệu quả

Sáp nhập báo đài địa phương, đảm bảo hoạt động hiệu quả

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương vừa ban hành Công văn số 34-CV/BTGDVTW, chỉ đạo các cơ quan báo chí cấp tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW.

Nghề báo
Báo Bắc Giang ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp

Báo Bắc Giang ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp

(CLO) Ngày 19/2, Ban Biên tập Báo Bắc Giang tổ chức ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trên báo Bắc Giang điện tử.

Nghề báo
Tạp chí Cộng sản ra mắt số đặc biệt 'Khơi thông điểm nghẽn thể chế để đất nước vươn mình'

Tạp chí Cộng sản ra mắt số đặc biệt 'Khơi thông điểm nghẽn thể chế để đất nước vươn mình'

(CLO) Nhằm góp phần làm sáng rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến điểm nghẽn thể chế, một trong những rào cản lớn đối với sự phát triển đất nước, Tạp chí Cộng sản tổ chức xuất bản và Lễ ra mắt ấn phẩm chuyên đề đặc biệt với chủ đề 'Khơi thông điểm nghẽn thể chế để đất nước vươn mình'.

Nghề báo
TTXVN đoạt 2 giải nhất Giải Báo chí các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương

TTXVN đoạt 2 giải nhất Giải Báo chí các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương

(CLO) Các tác phẩm báo chí của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đạt giải gồm tác phẩm ở hạng mục bài viết có tiêu đề “Báu vật truyền đời từ đàn ong rừng” và tác phẩm ở hạng mục phóng sự ảnh với chủ đề “Độc đáo vật cầu nước làng Vân”.

Nghề báo
Phát động Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát động Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Ngày 18/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Nghề báo
Kiên Giang tập huấn kỹ năng viết bài, đưa tin về đại hội Đảng

Kiên Giang tập huấn kỹ năng viết bài, đưa tin về đại hội Đảng

(CLO) Lớp tập huấn giúp các học viên nâng cao kỹ năng viết báo, đồng thời góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền, bảo vệ và phát triển tư tưởng chính trị của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp.

Nghề báo
Báo Bảo vệ pháp luật tuyên dương các điển hình tiên tiến tiêu biểu

Báo Bảo vệ pháp luật tuyên dương các điển hình tiên tiến tiêu biểu

(CLO) Ngày 18/2, tại trụ sở cơ quan, Báo Bảo vệ pháp luật (BVPL) tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ Hai (2025-2030).

Nghề báo
Thanh niên cơ quan Thông tấn xã Việt Nam trao tặng thiết bị thông minh cho học sinh vùng cao Phú Yên

Thanh niên cơ quan Thông tấn xã Việt Nam trao tặng thiết bị thông minh cho học sinh vùng cao Phú Yên

(CLO) Ngày 17/2, Đoàn cơ sở Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với Cơ quan thường trú TTXVN tại Phú Yên đã trao tặng thiết bị thông minh cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên.

Nghề báo
Báo Giao thông trao 42 suất học bổng tới con em nạn nhân tai nạn giao thông ở Ninh Bình

Báo Giao thông trao 42 suất học bổng tới con em nạn nhân tai nạn giao thông ở Ninh Bình

(CLO) Ngày 17/2, tại Trường THCS Quang Trung (thuộc phường Trung Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), Báo Giao thông phối hợp với Ban ATGT tỉnh Ninh Bình, Ban ATGT TP.Tam Điệp trao 42 suất học bổng cho 42 học sinh là thân nhân nạn nhân TNGT.

Nghề báo
Hiệu quả từ chuyển đổi hoạt động hệ thống thông tin cơ sở sang truyền thông đa phương tiện

Hiệu quả từ chuyển đổi hoạt động hệ thống thông tin cơ sở sang truyền thông đa phương tiện

(CLO) Với lợi thế kịp thời, tiện ích, phủ sóng diện rộng... thời gian qua, hệ thống thông tin cơ sở có vai trò quan trọng, chuyển tải kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đặc biệt những năm gần đây nhờ việc chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ truyền thông mới đã mang lại hiệu quả cao hơn.

Nghề báo