Giữ vững bản sắc báo Đảng, đổi mới để đồng hành cùng thời đại

(CLO) Sau 75 năm phát triển, Báo Nhân Dân không chỉ là cơ quan ngôn luận của Đảng mà còn trở thành “biên niên sử” của cách mạng Việt Nam. Trong giai đoạn mới, việc giữ vững bản sắc báo chí cách mạng đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo được xem là yêu cầu quan trọng đối với tờ báo.

Sáng 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ra số báo đầu tiên (11/3/1951 – 11/3/2026), đánh dấu chặng đường phát triển của cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam.

tbt.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên.

Người chép sử trung thành của cách mạng Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh sự ra đời của Báo Nhân Dân là một sự kiện lịch sử đặc biệt trong tiến trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tờ báo được thành lập theo quyết định của Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra quyết liệt và Đảng trở lại hoạt động công khai với tên gọi Đảng Lao động Việt Nam.

Theo ông Lê Quốc Minh, Báo Nhân Dân là sự tiếp nối trực tiếp truyền thống của báo chí cách mạng do Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, từ các tờ báo như Thanh Niên, Tranh Đấu, Cờ Giải Phóng và Sự Thật.

“Sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ những tờ báo cách mạng đầu tiên đến Báo Nhân Dân chính là vai trò ngọn cờ tư tưởng của Đảng trong đời sống chính trị – xã hội của đất nước”, ông cho biết.

z7608498361921_7a949905350a2be97d895d4f8e305179.jpg
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ngay từ những ngày đầu, tờ báo đã nhận được sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng qua nhiều thời kỳ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết 1.205 bài báo cho Báo Nhân Dân với hơn 30 bút danh, để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử phát triển của tờ báo. Ban Biên tập đầu tiên của Báo Nhân Dân cũng quy tụ nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Chí Thanh và Lê Văn Lương.

Ông Lê Quốc Minh cho biết, từ khi ra đời đến nay, Báo Nhân Dân luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí Tổng Bí thư qua các thời kỳ, từ thế hệ lãnh đạo tiền bối như Trường Chinh, Lê Duẩn cho tới các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tô Lâm.

Ông nhấn mạnh các đồng chí Tổng Bí thư không chỉ lãnh đạo bằng nghị quyết, chỉ thị mà còn chỉ đạo chuyển hóa, thể hiện bằng tác phẩm báo chí sinh động cụ thể; không chỉ bàn về chủ trương, đường lối mà còn có giải pháp, tổ chức thực hiện; không chỉ nêu phương hướng, mục tiêu, vấn đề dài hạn mà đề cập đến tận những con người, sự việc, hiện tượng sinh động cụ thể; không chỉ kiên định lý tưởng, mục tiêu và con đường mà còn linh hoạt điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện đường lối chính trị, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cách mạng, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn và nguyện vọng, ý chí của nhân dân.

“Đó chính là bản sắc, uy tín, vị thế, độ lan tỏa, ảnh hưởng của Báo Nhân Dân trong đời sống chính trị đất nước cũng như trong lòng bạn đọc”, ông Lê Quốc Minh khẳng định.

Trong suốt 75 năm hình thành và phát triển, Báo Nhân Dân luôn đồng hành cùng những chặng đường lớn của cách mạng Việt Nam. Từ 30 năm kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; giai đoạn tái thiết sau chiến tranh và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; đến hơn 40 năm đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, tờ báo đã ghi lại những bước chuyển quan trọng của đất nước.

Theo ông Lê Quốc Minh, sức mạnh của Báo Nhân Dân không chỉ nằm ở việc phản ánh đời sống chính trị – xã hội mà còn ở khả năng góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng vào cuộc sống, thúc đẩy những phong trào hành động rộng khắp trong xã hội, qua đó tạo ra sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Trong tiến trình đổi mới và hội nhập, tờ báo cũng trở thành một diễn đàn để nhân dân tham gia phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, góp phần hoàn thiện thể chế, phát huy dân chủ và khơi dậy tinh thần bảo vệ cái đúng, đấu tranh với cái sai trong đời sống xã hội.

“Tờ báo có thể được xem như một biên niên sử của thời đại, là người chép sử trung thành của cách mạng Việt Nam”, ông Lê Quốc Minh nói.

Giữ vững bản sắc, đổi mới để thích ứng với môi trường truyền thông mới

Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Đảng, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết từ năm 1998 Báo Nhân Dân đã được bổ sung đầy đủ tôn chỉ mục đích là cơ quan trung ương của Đảng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam theo măng-sét mới do Tổng Bí thư Đỗ Mười ký duyệt.

Định hướng phát triển của tờ báo là bảo đảm tính toàn diện, toàn quốc, bao quát các lĩnh vực của đời sống chính trị – xã hội, đồng thời mở rộng phạm vi ảnh hưởng, đa dạng hóa bạn đọc và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ làm báo hiện đại.

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu góp phần khắc họa truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu góp phần khắc họa truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Hiện nay, cùng với Báo Nhân Dân hằng ngày, hệ sinh thái truyền thông của tờ báo còn có các ấn phẩm Nhân Dân Cuối tuần, Nhân Dân Hằng tháng, Thời Nay và Nhân Dân điện tử với nhiều phiên bản ngôn ngữ như tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nga và Hàn Quốc, hình thành một tòa soạn hội tụ đa phương tiện.

Trong quá trình chuyển đổi số báo chí, Báo Nhân Dân cũng là một trong những cơ quan đi đầu. Hai năm liên tiếp 2024 và 2025, tờ báo nằm trong danh sách 10 cơ quan báo chí trung ương chuyển đổi số xuất sắc, trong đó năm 2025 vươn lên vị trí thứ ba.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho rằng thế giới và môi trường truyền thông đang thay đổi nhanh chóng, đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ đối với hoạt động báo chí.

“Thực tiễn ấy buộc báo chí phải thay đổi. Thay đổi để tồn tại. Thay đổi để thích ứng chủ động, tích cực, có trách nhiệm. Thay đổi để có động lực tiếp tục tiến lên, tiếp tục khẳng định mình”, ông nhìn nhận.

Tuy nhiên, theo ông, mọi sự đổi mới phải dựa trên nền tảng kế thừa những giá trị truyền thống của báo chí cách mạng và luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân làm mục tiêu xuyên suốt.

Ông nhấn mạnh Báo Nhân Dân cần tiếp tục giữ vững bản sắc của tờ báo chính trị chính thống – nơi truyền tải thông tin chính xác, khách quan và có định hướng, đồng thời phải đổi mới để thông tin trở nên hấp dẫn, hiện đại và gần gũi hơn với công chúng.

Nhắc lại quan điểm của cố nhà báo Hữu Thọ, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, ông Lê Quốc Minh cho rằng tờ báo phải “hướng tới đúng, trúng, nhưng phải hay, hấp dẫn”, và đó là “con đường phấn đấu gian khổ, nhưng không thể có con đường nào khác để phát huy truyền thống vẻ vang, giữ vững ngọn cờ tiên phong về tư tưởng”.

Theo ông, để thực hiện mục tiêu đó, Báo Nhân Dân cần một đội ngũ người làm báo vững vàng về phẩm chất chính trị, tinh thông nghiệp vụ, không ngừng học hỏi để làm chủ công nghệ và phương thức làm báo hiện đại.

“Công nghệ giúp làm báo nhanh, tiện ích, thuận lợi hơn, nhưng không thay thế được bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp”, ông chia sẻ.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: