Hà Lan vẫn âm thầm nhập LNG Nga bất chấp áp lực cắt giảm từ EU

(CLO) Bất chấp lộ trình cắt giảm của EU, Hà Lan vẫn nhập LNG Nga chiếm 12% tổng lượng quý I, làm dấy lên tranh luận an ninh năng lượng.

Hà Lan tiếp tục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga trong quý I năm nay, bất chấp nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga. Số liệu do Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính công bố cho thấy LNG Nga chiếm khoảng 12% tổng lượng LNG mà Hà Lan nhập khẩu trong giai đoạn này, một tỷ lệ cao hơn đáng kể so với kỳ vọng của nhiều chuyên gia.

Tàu chở LNG K-line. Ảnh: Maritimepage
Tàu chở LNG K-line. Ảnh: Maritimepage

Chuyên gia năng lượng Jilles van den Beukel cho rằng con số này vượt xa dự đoán ban đầu, phản ánh thực tế phức tạp trong quá trình chuyển dịch nguồn cung năng lượng của châu Âu.

Hà Lan nằm trong nhóm 5 quốc gia thành viên EU vẫn tiếp tục nhập LNG từ Nga, cùng với Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Bồ Đào Nha, cho thấy sự không đồng đều trong việc thực thi chiến lược giảm phụ thuộc năng lượng Nga giữa các nước.

Thông tin được công bố trong bối cảnh EU đang thúc đẩy kế hoạch loại bỏ dần LNG Nga trong những năm tới, sau khi xung đột tại Ukraine nổ ra và kéo dài. Trong 3 tháng đầu năm, cảng Rotterdam của Hà Lan tiếp nhận khoảng 44 tàu LNG từ Mỹ và 6 tàu từ Nga.

Tuy nhiên, điểm đến cuối cùng của một số lô hàng trong nội bộ châu Âu vẫn chưa được làm rõ, làm gia tăng lo ngại về tính minh bạch của dòng chảy năng lượng.

Theo quyết định đã được EU thông qua, khối này sẽ cấm nhập khẩu LNG từ Nga kể từ đầu năm 2027. Các biện pháp hạn chế đối với khí đốt đường ống dự kiến được áp dụng từ mùa thu năm 2026. Hiện tại, EU đã cấm ký kết các hợp đồng cung cấp khí đốt mới với Nga, song các thỏa thuận dài hạn ký trước đó vẫn còn hiệu lực, tạo ra khoảng trống chính sách trong giai đoạn chuyển tiếp.

Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính đánh giá LNG ngày càng giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh năng lượng của châu Âu, đặc biệt khi Mỹ nổi lên như một nhà cung cấp chủ chốt. Tuy nhiên, sự phụ thuộc gia tăng vào LNG nhập khẩu cũng đặt ra thách thức về chi phí và ổn định nguồn cung, nhất là trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh.

Tại Hà Lan, doanh nghiệp nhà nước Energie Beheer Nederland đã phân bổ khoảng 20 tỷ euro, tương đương gần 21,6 tỷ USD, nhằm hỗ trợ việc bổ sung kho dự trữ khí đốt. Động thái này diễn ra khi các doanh nghiệp thương mại tỏ ra thận trọng trước rủi ro giá cả và những bất định địa chính trị, cho thấy vai trò ngày càng lớn của nhà nước trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Ở cấp độ toàn khối, ngày 23/4 vừa qua, EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga, được xem là đợt mở rộng lớn nhất trong vòng 2 năm với 120 cá nhân và tổ chức mới bị đưa vào danh sách trừng phạt. Các biện pháp tập trung vào lĩnh vực năng lượng, tổ hợp công nghiệp quốc phòng và dịch vụ tài chính, bao gồm cả tiền điện tử.

Ngoài ra, EU cũng áp đặt lệnh cấm giao dịch đối với 20 ngân hàng Nga, cấm cung cấp dịch vụ cho các tàu chở LNG và tàu phá băng của Nga, đồng thời trừng phạt thêm 46 tàu thuộc đội tàu ngầm, nâng tổng số tàu bị liệt kê lên 632.

Những động thái này cho thấy EU tiếp tục siết chặt áp lực kinh tế nhằm hạn chế nguồn thu từ năng lượng của Nga, dù trên thực tế một số quốc gia thành viên vẫn phải duy trì nhập khẩu trong ngắn hạn để bảo đảm nhu cầu trong nước.

Thực tế Hà Lan vẫn nhập LNG Nga cho thấy bài toán cân bằng giữa mục tiêu chính trị và nhu cầu năng lượng chưa dễ có lời giải ngay lập tức. Trong khi EU đặt quyết tâm cao trong việc tái cấu trúc thị trường năng lượng, những ràng buộc về hạ tầng, hợp đồng dài hạn và an ninh nguồn cung vẫn khiến quá trình chuyển đổi diễn ra chậm và đầy thách thức.

Xem thêm

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đề xuất đầu tư 3 - 5 tỷ USD vào hạ tầng chiến lược tại Ninh Bình

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đề xuất đầu tư 3 - 5 tỷ USD vào hạ tầng chiến lược tại Ninh Bình

(CLO) Ngày 12/5, tại trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tiếp xã giao và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) về các nội dung hợp tác phát triển hạ tầng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai phấn đấu thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã nông nghiệp đến năm 2030. Ảnh: Đinh Đại.

Lào Cai phấn đấu thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã nông nghiệp đến năm 2030

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, đặt mục tiêu đến năm 2030 toàn tỉnh thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã và 250 tổ hợp tác nông nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị và phát triển nông nghiệp bền vững.

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

(NB&CL) Trong bối cảnh nhiều người yếu thế, đặc biệt là nông dân và người dân khu vực nông thôn, vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng chính thức, tài chính toàn diện đang trở thành một “lối mở” giúp họ mở rộng sản xuất, ổn định sinh kế và từng bước cải thiện thu nhập. Dù vậy, việc tiếp cận với dòng vốn này không phải là dễ.

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

(NB&CL) Nghị quyết 79-NQ/TW (Nghị quyết 79) được ban hành trong bối cảnh yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp nhà nước ngày càng trở nên cấp thiết, khi khu vực này vẫn nắm giữ nguồn lực lớn nhưng hiệu quả chưa tương xứng.

Một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW: Chuyển động mạnh nhưng lực bật chưa đủ

Một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW: Chuyển động mạnh nhưng lực bật chưa đủ

Tròn một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, đã thấy rõ những khu vực kinh tế tư nhân đã được định vị lại vai trò và ghi nhận những chuyển biến tích cực. Chính sách đã mở, khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển nhưng khu vực này vẫn chưa thực sự bứt phá, chưa có đủ lực bật. Vấn đề lúc này không còn là “mở đường”, mà là khả năng biến cơ hội thành hành động và kết quả thực chất.

Hưng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11-12% năm 2026

Hưng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11-12% năm 2026

(CLO) Ngày 5/5, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có buổi làm việc với Sở Tài chính về kịch bản tăng trưởng quý II và cả năm 2026, kế hoạch đầu tư công, điều hành ngân sách, quản lý tài sản công và xử lý các dự án chậm tiến độ.

Bắc Ninh yêu cầu thi công “3 ca 4 kíp”, đẩy nhanh tái định cư đảm bảo tiến độ Dự án sân bay Gia Bình

Bắc Ninh yêu cầu thi công “3 ca 4 kíp”, đẩy nhanh tái định cư đảm bảo tiến độ Dự án sân bay Gia Bình

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có Văn bản số 4231/UBND-KTN chỉ đạo về tiến độ thực hiện các khu tái định cư và chủ trương tái định cư đối với các hộ dân có đất bị thu hồi để triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình và các dự án liên quan trên địa bàn.

Cỡ chữ bài viết: