Làm sao để có khoảnh khắc chân thực và nhân văn?

(CLO) Nghề phóng viên ảnh cũng giống như rất nhiều nghề nghiệp khác, đầu tiên là phải có “tâm” và “cố gắng yêu nghề”, có hai yếu tố này sẽ vượt qua tất cả khó khăn, chông gai. Đó là chia sẻ nhà báo Hữu Khoa - báo VnExpress, người đã có gần 10 năm gắn bó với nghề báo ảnh.

Hòa mình vào những khó khăn gian khổ của nhân vật

Phóng viên đã là nghề gian khổ, phóng viên tác nghiệp trong mùa mưa bão còn vất vả hơn rất nhiều, hiểm nguy mọi nơi, điều kiện tác nghiệp thiếu thốn.

Luôn cập nhật thông tin kịp thời, nhiều phóng viên luôn lắng nghe thời sự, tin tức cả trong nước và quốc tế để dự đoán mưa bão sẽ đổ bộ bao giờ, ở đâu. Phóng viên ảnh phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ máy móc thiết bị, đồ nghề…càng kỹ bao nhiêu thì hiệu quả tác nghiệp càng cao. Thậm chí chiếc túi đựng đồ cũng có thể tận dụng để trở thành phao cứu sinh những lúc cần.

Tác phẩm

Tác phẩm "Rốn lũ Bình Định sau bão" của tác giả Hữu Khoa lọt top 50 "Khoảnh khắc Báo chí 2019" do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức. Ảnh NVCC

Phóng viên Hữu Khoa cho rằng: Khi tác nghiệp mưa bão, người phóng viên phải đánh giá được đó là những nơi nguy hiểm. Trong khi mọi người đều đang tìm cách trú ẩn, thì người phóng viên phải lao ra đó, đón đúng tâm bão, ứng trực đúng chỗ. Tuy nhiên để an toàn người phóng viên phải trang bị cho mình một vốn sống, vốn kiến thức nhất định.

Theo phóng viên Hữu Khoa: “Sau khi có thông tin, tôi sẽ chủ động xin đề xuất với cơ quan để di chuyển sớm ra khu vực đó, phải đón đầu được sự kiện để vừa có thời gian chuẩn bị nơi ăn ở đến phương tiện đi lại. Tôi cũng gọi điện cho đồng nghiệp ở địa phương đó để hỏi kinh nghiệm vì họ là thổ địa ở đó. Ngoài ra, cũng liên lạc chính quyền cơ sở để hỏi về công tác chuẩn bị ứng phó hỗ trợ…những khu vực bị thiệt hại nhiều nhất”.

Bộ ảnh “Rốn lũ Bình Định sau bão” của tác giả Hữu Khoa đã để lại ấn tượng cho người xem. Ảnh NVCC

Bộ ảnh “Rốn lũ Bình Định sau bão” của tác giả Hữu Khoa đã để lại ấn tượng cho người xem. Ảnh NVCC

Bão số 5 năm 2019, người dân huyện Tuy Phước (Bình Định) là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại sau bão Matmo. Bão đã làm 99 căn nhà tại đây bị sập, 224 nhà bị tốc mái hư hỏng. Đây được xem là vùng "rốn lũ" của miền Trung. Sau khi ghi nhận tại đây, bộ ảnh “Rốn lũ Bình Định sau bão” của tác giả Hữu Khoa đã ra đời và mang đến cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về sức tàn phá của mưa bão đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Chia sẻ về quá trình tác nghiệp tại đây, phóng viên Hữu Khoa cho rằng:  “Mặc dù tôi phải di chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra nhưng khi đến khu vực bị ảnh hưởng lớn tôi không lao vào chụp luôn. Mà để có những loạt ảnh đẹp, hấp dẫn trước tiên người phóng viên ảnh phải nói chuyện để đồng cảm với những người dân nới đây trước. Đó là những câu chào hỏi, động viên, nên đặt mình trong hoàn cảnh của họ, chia sẻ những thiệt hại về tài sản…”

“Có những trường hợp mình hỏi chia sẻ những mất mát của với họ, họ bật khóc thì những khoảnh khắc đó mình cần chụp để lưu giữ lại, vì hình ảnh như vậy sẽ để lại ấn tượng với độc giả. Mặc dù công việc của mình là rất cần hình ảnh, cần tin tức nhưng cố gắng làm sao tác nghiệp một cách tế nhị”, phóng viên Hữu Khoa tâm sự.

Kinh nghiệm chính là ông thầy quý giá nhất

Bên cạnh nhiều tác phẩm ảnh về đề tài mưa bão để lại ấn tượng mạnh, mang phong cách của tác giả Hữu Khoa, những bức ảnh về cuộc sống người dân ven đô của anh cũng có được hiệu ứng tác động mạnh mẽ tới độc giả. Loạt ảnh Con đường có gần 100 “hố bom” ở ven Sài Gòn là một trong những tác phẩm như thế.

Tác phẩm

Tác phẩm "Con đường có gần 100 “hố bom” của tác giả Trần Hữu Khoa đoạt giải C tại Gala Báo chí lần thứ hai 2020. Chương trình do Báo Nhà báo & Công luận đã tổ chức.

Khu vực có gần 100 “hố bom” này là một đề tài, một địa điểm được rất nhiều nhà báo, phóng viên tìm đến, khi mà người dân đã phản ánh. Nhưng để lại ấn tượng đặc biệt nhất có lẽ vẫn là loạt ảnh của tác giả Hữu Khoa.
Hữu Khoa chia sẻ: "Không phải mình cứ đến đó rồi chụp xong về mà phải chờ đợi những khoảnh khắc nữa. Bên cạnh đó cũng là yếu tố may mắn, vì ngày hôm tôi đến chụp thì gặp trời mưa, những “hố bom” đó nước đọng lại. Tôi sử dụng máy chụp xuống nhờ chứa nước mà những hố đó lộ ra với những hình khối và có chiều sâu. Nếu như vào ngày trời nắng, “hố bom” đó khô thì chụp từ trên cao sẽ không thấy được rõ ràng".

Con đường có gần 100 “hố bom” ở ven Sài Gòn chỉ có 7 ảnh, nhưng đã lột tả được hết thực trạng và sức ảnh hưởng của nó đến người dân nơi đây. Tuy nhiên, theo anh Hữu Khoa, để có những bức ảnh này anh đã dùng xe máy đi trên tuyến đường này nhiều lần, thậm chí là đi qua tất cả các hố bom đó để cảm nhận được “hố bom” nào sâu và rộng ra sao.

Để có điểm nhấn trong loạt ảnh và sức ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, tác giả đã lựa chọn hình ảnh một người dân lớn tuổi bị ngã, người dính đầy bùn đất.

“Qua những lần đi như thế tôi mới xác định được hố này sâu nhất và hỏi người dân xem đã có nhiều trường hợp té ngã ở đây chưa. Ở đây không phải là cầu nguyện cho ai đó té để mình chụp mà đó là nghề làm báo của mình, phải có trách nhiệm ghi lại chân thực vấn đề. Và để có sản phẩm hay mình bắt buộc phải chờ đợi, không có cách nào khác ngoài chờ đợi, săn đón. Ngay sau khi chụp xong, tôi cũng chạy ra đỡ người bị ngã dậy, rồi đưa họ vào một nhà gần đó để rửa sạch, xong mới tác nghiệp tiếp” - Hữu Khoa tâm sự.

Tác phẩm

Tác phẩm "Những người dân Thủ Thiêm hàng chục năm miệt mài đòi công lý" của phóng viên Hữu Khoa (bên trái) đã dành giải ấn tượng tại Gala Báo chí lần thứ nhất năm 2019 do báo Nhà báo & Công luận tổ chức. Ảnh NVCC

Luôn muốn mang lại hiệu ứng xã hội lớn từ mỗi bức ảnh, tác giả Hữu Khoa đã lựa chọn bức ảnh phù hợp nhất để độc giả họ khi ngắm nhìn cảm nhận ngay được nỗi khổ của người dân khi hàng ngày phải di chuyển trên con đường đau khổ này. Và mục đích cuối cùng là phản ánh đến các cơ quan ban ngành, chính quyền. Họ nhìn vào tấm hình có thể vào cuộc luôn, thậm chí là thay đổi một quyết định chủ trương chính sách.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề báo ảnh, đam mê nghề ảnh đã ăn sâu vào máu cậu thanh niên trẻ, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường anh đã tự tìm hiểm và bắt đầu chụp những bức ảnh báo chí.

Qua thời gian, kinh nghiệm về chụp ảnh cũng lớn dần theo năm tháng. Đó như một minh chứng rằng nếu có đam mê yêu nghề thì khó khăn tới đâu họ cũng vượt qua được. Công việc phóng viên ảnh mang đến nhiều điều thú vị ở khắp nơi trên đất nước. Tuy nhiên, theo Hữu Khoa: “Dù tác nghiệp ở đâu bao giờ cũng phải đưa yếu tố an toàn lên hàng đầu, vì an toàn cho mình chính là an toàn cho người khác và quá trình tác nghiệp cần sử dụng kinh nghiệm của mình, vì kinh nghiệm chính là một ông thầy quý giá nhất người phóng viên ảnh cần có”.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: