Mỹ cho Israel mượn lại 2 hệ thống Vòm Sắt

(CLO) Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt mà trước đây họ đã mua từ Israel cho quốc gia này để tăng cường khả năng tự vệ của Tel Aviv.

Bộ Quốc phòng Israel đã thông báo với các thành viên Quốc hội tại cuộc họp giao ban hôm 18/10 rằng họ dự định cho Israel thuê lại hệ thống Vòm Sắt, một quan chức Mỹ cho hay. Trong loại thỏa thuận tài chính này, quyền sở hữu vẫn thuộc về người mua là Mỹ.

my cho israel muon lai 2 he thong vom sat hinh 1

Hệ thống Vòm Sắt. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hệ thống đánh chặn tên lửa Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel 'đánh chặn thành công 96%'

Israel tiêu diệt 2 chỉ huy ở Dải Gaza, hệ thống Vòm Sắt hoạt động hết công suất

Cầu vòm sắt vượt hồ Linh Đàm trở thành nơi để xe, rác thải vứt bữa bãi

Quan chức này cho biết việc chuyển giao trở lại Israel có thể diễn ra trong vài ngày tới. Lầu Năm Góc đã xem xét và thử nghiệm các hệ thống này như một cách để bảo vệ lãnh thổ đảo Guam.

Nhà Trắng hôm 16/10 cho biết họ dự kiến sẽ đáp ứng các yêu cầu an ninh bổ sung từ Israel càng nhanh càng tốt. Ông Biden hứa sẽ bổ sung các thiết bị đánh chặn và bổ sung đạn dược cho  hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel, bên cạnh việc tăng gấp đôi sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực.

Vòm Sắt được phát triển bởi công ty quốc phòng Rafael của Israel với sự hỗ trợ của Mỹ để chống lại hỏa tiễn từ Lebanon tấn công các thị trấn của Israel trong cuộc chiến năm 2006 với Hezbollah và từ người Palestine ở Dải Gaza, nơi phong trào Hamas nắm quyền kiểm soát vào năm 2007. Hệ thống này đã bắt đầu hoạt động năm 2011.

Vào tháng 8/2022, Israel cho biết Vòm Sắt đã bắn hạ 97% số tên lửa mà các nhóm vũ trang tại Gaza đã bắn vào nước này.

Quốc Thiên (theo Reuters)

Xem thêm

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

(CLO) Iran tuyên bố Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu gần eo biển Hormuz, động thái có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần ba tháng.

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

(CLO) Ngoại trưởng của Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng một cảng tại Fiji, đồng thời triển khai các sáng kiến mới về khoáng sản quan trọng và an ninh năng lượng nhằm tăng cường vai trò của nhóm bộ tứ Quad tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

(CLO) Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vật tư y tế nghiêm trọng, trong khi các cơ sở điều trị liên tiếp bị tấn công và nhiều bệnh nhân bỏ trốn giữa lúc dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh.

Cỡ chữ bài viết: