Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Trung Quốc được dự báo tăng trưởng trên 6% trong năm 2021

(CLO) Vắc xin và viện trợ tài chính làm sáng tỏ triển vọng nhưng tốc độ phục hồi trên toàn thế giới khác nhau. IMF dự đoán nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,4% trong năm 2021, trong khi Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4%.

Audio
IMF dự đoán nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,4% trong năm 2021, trong khi Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4%. Ảnh: AP

IMF dự đoán nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,4% trong năm 2021, trong khi Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4%. Ảnh: AP

Bài liên quan

Nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay nhờ tiến bộ với việc tiêm chủng COVID và hỗ trợ tài chính bổ sung ở Hoa Kỳ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​vào thứ Ba (6/4) trong một báo cáo triển vọng vừa cập nhật.

Con số 6% đánh dấu sự nâng cấp 0,5 điểm phần trăm so với dự báo tháng 1 của quỹ và đảo ngược nhanh chóng từ mức giảm ước tính 3,3% vào năm 2020. Năm tới, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 4,4%, tăng so với dự đoán trước đó 4,2%, IMF cho biết.

Trung Quốc - nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng vào năm 2020, ở mức 2,3% - sẽ là động lực chính ở châu Á trong năm nay, với GDP hiện đã sẵn sàng tăng 8,4%. Điều này phản ánh sự nâng cấp 0,3 điểm, chủ yếu là nhờ môi trường bên ngoài được cải thiện.

Những nhà cho vay có trụ sở tại Washington cũng nhìn thấy một bức tranh tươi sáng hơn đáng kể đối với Hoa Kỳ so với cách đây vài tháng. Nền kinh tế Mỹ hiện được dự báo sẽ tăng trưởng 6,4% vào năm 2021, so với mức 5,1% vào tháng Giêng.

Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath viết trong một bài báo trên trang blog của IMF: “Điều này khiến Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế lớn duy nhất được dự báo sẽ vượt qua mức GDP mà nước này dự báo sẽ có vào năm 2022 trong trường hợp không có đại dịch này”.

Ấn Độ được dự đoán là tăng trưởng 12,5% vào năm 2021, được điều chỉnh tăng 1 điểm phần trăm - sự điều chỉnh đáng kể so với mức giảm 8% vào năm 2020. Nhưng theo Gopinath, nhiều nước đang phát triển dự kiến ​​sẽ không trở lại mức tăng trưởng GDP trước COVID cho đến năm 2023.

Gopinath cho biết: “Tốc độ phục hồi đang diễn ra ở tất cả các khu vực và giữa các nhóm thu nhập, liên quan đến sự khác biệt rõ rệt về tốc độ triển khai vắc-xin, mức độ hỗ trợ của chính sách kinh tế và các yếu tố cấu trúc như phụ thuộc vào du lịch”.

Triển vọng kinh tế

Báo cáo nói thêm rằng 'thiệt hại về sản lượng đặc biệt lớn đối với các quốc gia phụ thuộc vào du lịch và xuất khẩu hàng hóa cũng như những quốc gia có không gian chính sách hạn chế để đối phó".

Châu Á mới nổi và đang phát triển, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế nhanh hơn các khu vực khác trong cả năm 2021 (8,6%) và 2022 (6,0%).

Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn đối với ngay cả những nước có triển vọng hoạt động nhanh nhất: chẳng hạn như Ấn Độ, đã lập kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vào thứ Hai (5/4) - một làn sóng mà Gopinath đã thừa nhận không được phản ánh trong dự báo mới nhất và đặt ra những rủi ro giảm.

Đối với Trung Quốc, chuyên gia kinh tế trưởng nói rằng sự phục hồi mạnh mẽ của nước này phần lớn được thúc đẩy bởi chi tiêu công nhưng tiêu dùng tư nhân vẫn còn tụt hậu. Để đạt được sự cân bằng tốt hơn, Gopinath cho biết các chính sách tài khóa của Trung Quốc nên 'hoạt động theo hướng hỗ trợ sự phục hồi đến từ khu vực tư nhân thay vì khu vực công'.

Trong khi đó, ASEAN-5 - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thành viên Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam - được dự báo sẽ tăng trưởng chung 4,9%, sau hai lần điều chỉnh giảm tổng cộng 1,3 điểm phần trăm. Họ dự kiến ​​sẽ tăng tốc lên 6,1% vào năm 2022.

IMF cảnh báo rằng các ước tính của họ phụ thuộc vào hiệu quả của vắc xin và mức độ tiêm chủng trên toàn thế giới. Các dự báo cơ bản của họ giả định rằng việc bảo vệ bằng vắc-xin, cùng với việc kiểm tra và truy vết được cải thiện, sẽ làm giảm sự lây truyền COVID địa phương xuống mức thấp ở khắp mọi nơi vào cuối năm 2022.

Quỹ cho biết trong báo cáo: "Phần lớn vẫn phụ thuộc vào cuộc chạy đua giữa virus và vắc xin. Tiến bộ lớn hơn với việc tiêm chủng có thể nâng cao dự báo, trong khi các biến thể virus mới trốn tránh vắc xin có thể dẫn đến sự tụt hạng mạnh".

"Các ước tính của chúng tôi cho thấy sự sụp đổ nghiêm trọng của năm ngoái có thể tồi tệ hơn gấp ba lần nếu không có sự hỗ trợ như vậy", Gopinath lưu ý và nói thêm, "Tổn thất trung hạn dự kiến ​​sẽ nhỏ hơn so với sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008".

Theo IMF, suy thoái kinh tế, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp, có thể khiến thêm 95 triệu người rơi vào nhóm nghèo cùng cực vào năm 2020, so với dự báo trước đại dịch.