Cặp đôi đồng giới Hy Lạp đua nhau kết hôn sau đạo luật lịch sử

(CLO) Yolanda Kalantzi và Georgia Ampatzidou đã hôn nhau khi các nhà lập pháp Hy Lạp bỏ phiếu cho phép hôn nhân dân sự đồng giới, sau đó cùng các cặp đôi khác lên kế hoạch cho ngày trọng đại của họ vào thứ Sáu.

Dự luật lịch sử được Quốc hội Hy Lạp thông qua cũng cho phép các cặp đồng giới nhận con nuôi - một bước tiến lớn khác khi Ampatzidou giờ đây có thể nhận con nuôi một cách hợp pháp.

Kalantzi, người cùng với Ampatzidou đã vượt 500 km để vào bên trong quốc hội dự khán cuộc bỏ phiếu, cho biết: “Khi chúng tôi nghe tin dự luật được thông qua, chúng tôi vô cùng cảm động”.

cap doi dong gioi hy lap dua nhau ket hon sau dao luat lich su hinh 1

Cặp đôi đã thuê DJ và nhiếp ảnh gia cho đám cưới vào tháng 5 của họ. "Không thể có cách nào khác. Tôi phải có được cô ấy", cô nói về bạn đời tương lai của mình. 

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis nói: “Đây là một cột mốc quan trọng về nhân quyền, phản ánh Hy Lạp ngày nay - một quốc gia tiến bộ và dân chủ, cam kết nhiệt tình với các giá trị châu Âu”. Ông đã kêu gọi các nhà lập pháp thông qua dự luật.

Đạo luật này bị Giáo hội Chính thống và nhiều chính trị gia cánh hữu phản đối, sẽ mất vài ngày để trở thành chính thức. Điều đó đã không ngăn cản được các cặp vợ chồng, nhiều người đã chờ đợi nhiều năm mới kết hôn, thực hiện những bước đi đầu tiên.

Các quan chức cho biết, ít nhất một cặp đồng giới ở Athens đã in một thông báo trên một tờ báo ở Athens hôm thứ Sáu với thông tin chi tiết về đám cưới của họ, một thông báo công khai bắt buộc đối với tất cả các cuộc hôn nhân theo luật Hy Lạp.

Cuộc bỏ phiếu đã được hàng chục quốc gia hoan nghênh.

Tuyên bố chung của 28 đại sứ quán ở Hy Lạp, từ Hà Lan đến Nam Phi và Argentina, viết: “Chúng tôi kỷ niệm thời khắc lịch sử này cùng với người dân, quốc hội và chính phủ Hy Lạp”.

Ở trong nước, chủ đề về hôn nhân đồng giới đang chia rẽ Hy Lạp, nơi Giáo hội quyền lực và cánh hữu từ lâu đã phản đối cải cách. Người dân Athens bày tỏ nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Eleni Parasi, một công chức 50 tuổi cho biết: “Khái niệm về gia đình đã sụp đổ, chúng tôi có các quyền cá nhân, nhưng những quyền này không thể được thể chế hóa và ảnh hưởng đến mọi người trong xã hội”.

Hy Lạp đã tụt hậu so với các nước EU khác về quyền LGBT+ trong nhiều thập kỷ, nhưng đã thực hiện một loạt cải cách trong những năm gần đây.

Năm 2015, nước này cho phép các cặp đồng giới hình thành quan hệ đối tác dân sự và năm 2017 đã công nhận pháp lý về bản dạng giới. Hai năm trước, họ đã cấm liệu pháp chuyển đổi dành cho trẻ vị thành niên nhằm mục đích ngăn chặn xu hướng tính dục của một người.

Nhiều người trong cộng đồng LGBT+ tin rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa. Dự luật không cho phép các cặp đồng giới sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Mang thai hộ cũng sẽ không được áp dụng cho người LGBT, mặc dù dự luật thừa nhận những đứa trẻ đã được sinh ra bằng phương pháp đó ở nước ngoài.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Iran sẵn sàng cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân

Iran sẵn sàng cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân

(CLO) Trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ đang diễn ra, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 25/5 đã nhấn mạnh rằng Tehran sẵn sàng đưa ra những đảm bảo với cộng đồng quốc tế về mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân.

Nổ súng gần Nhà Trắng, hai người trọng thương

Nổ súng gần Nhà Trắng, hai người trọng thương

(CLO) Khoảng 18 giờ ngày 23/5 theo giờ địa phương, một vụ nổ súng nghiêm trọng đã xảy ra ngay sát khuôn viên Nhà Trắng tại thủ đô Washington, Mỹ, khiến hai người bị thương và buộc lực lượng chức năng phải phong tỏa toàn bộ khu vực.

Ông Trump nói thỏa thuận hòa bình với Iran 'gần như hoàn tất'

Ông Trump nói thỏa thuận hòa bình với Iran 'gần như hoàn tất'

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 cho biết một bản ghi nhớ về thỏa thuận hòa bình với Iran đã được "đàm phán gần như hoàn tất", trong bối cảnh Mỹ, Iran và các bên trung gian tại Pakistan đều ghi nhận những bước tiến trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ tháng 2.

Mảnh vỡ từ UAV gây cháy kho dầu Nga ở Biển Đen

Mảnh vỡ từ UAV gây cháy kho dầu Nga ở Biển Đen

(CLO) Mảnh vỡ từ các máy bay không người lái (UAV) bị Nga bắn hạ đã gây ra một vụ cháy tại một kho dầu ở cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen, khiến hai người bị thương, theo giới chức Nga công bố vào rạng sáng 23/5.

Cỡ chữ bài viết: