Điều chỉnh kích thước chữ

Cho một mùa xuân biến khát khao thành hành động!

(NB&CL) Rất thú vị khi nhắc lại câu nói ấn tượng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ, ngành vào ngày 29/12/2020 khi bàn về phát triển kinh tế - xã hội: “Phải lăn vào công việc ngay từ đầu năm”.

Audio

Khát khao sẽ hình thành ý chí. Ý chí sẽ thành hành động. Hành động tạo nên vận mệnh. Phương ngôn có câu: “Nơi nào có ý chí và những con sóng thì họ sẽ biết cách để lướt sóng”.

Xuân Tân Sửu ùa về trong bối cảnh cả nước vừa nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội vừa chống đại dịch Covid-19 vốn ngày càng diễn biến theo chiều hướng phức tạp, số ca mắc nhiều hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn, đồng thời diễn ra trên nhiều tỉnh thành và khó truy vết hơn… Tại một số địa phương của tỉnh Hải Dương, nông dân vừa trong công cuộc phòng, chống dịch vừa vất vả tìm cách tiêu thụ nông sản ứ đọng. Thậm chí có nơi phải bỏ đi hàng tấn su hào, cà rốt… thiệt hại không nhỏ. Thách thức chồng thách thức…

Tết này (tuy một số địa phương phải chiến đấu với đại dịch Covid-19) nhưng nhìn chung cả nước đón Tết, vui Tết, ăn Tết an lành, ấm cúng.

Tết này (tuy một số địa phương phải chiến đấu với đại dịch Covid-19) nhưng nhìn chung cả nước đón Tết, vui Tết, ăn Tết an lành, ấm cúng.

Nhưng, người Việt chúng ta nổi tiếng chịu thương chịu khó, trong gian nan vất vả vẫn vững vàng, kiên trinh vượt lên tất cả. Việc đầu Xuân, việc sau Tết quan trọng là toàn Đảng, toàn quân khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII với 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược: Theo đó, chỉ 5 năm nữa - năm 2025 Việt Nam là quốc gia đang phát triển có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập bình quân thấp; đến năm 2030, thời điểm kỷ niệm một thế kỷ thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2030) Việt Nam là nước phát triển với nền công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân đầu người mức trung bình cao. Đỉnh cao năm 2045 là tiêu điểm cả nước hướng tới, thời điểm kỷ niệm 100 năm, một thế kỷ lập nước - dựng nền Cộng hòa dân chủ nhân dân từ mùa Thu Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Vậy là từ mùa xuân này - mùa xuân của năm con trâu vàng, 92 triệu đồng bào ta nhất quyết, đồng lòng với sự thông tuệ của mỗi  tập thể, mỗi tổ chức, đơn vị, miền xuôi, miền ngược, trẻ già, gái trai bắt đầu cuộc trường chinh vĩ đại dài 25 năm kiến tạo, tiếp tục đổi mới đất nước. Đó là cuộc “đại bứt phá” đầy hứa hẹn đan xen thách thức chắc chắn không hề nhỏ, nhưng thành công là điều xét ra không phải bàn.

Mục tiêu hướng tới năm 2045 không gì khác chính là bản đồ dẫn đường của cuộc hành trình và nó cho ta thấy rõ những điều gì là hy vọng, đó chính là khát vọng đất nước hùng cường, Tổ quốc hưng thịnh, muôn dân ấm no, hạnh phúc như Bác Hồ hằng mong muốn trước khi Người về thế giới người hiền, thế giới của từ bi bác ái.

Mọi người còn nhớ, chưa năm nào có cái đêm trừ tịch như đêm 30 Tết Canh Tý - 2020 sấm chớp kèm mưa đá xối xả để ngay sau đó là đại dịch Covid-19 kéo dai dẳng đến sau Tết Tân Sửu vẫn chưa có hồi kết. Người đời nói, trong rủi có may, bởi thế năm con chuột vừa rồi Việt Nam giành thắng lợi kép, vừa phát triển kinh tế năng động vừa chống dịch thành công.

76 năm trước - năm 1945, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam  Á từ thân phận một dân tộc nô lệ bị đế quốc, phong kiến hà hiếp, cùng năm đó là nạn đói khủng khiếp với 3 triệu người chết đã đứng lên tự giải phóng cho mình. Độc lập vừa mới đầy năm, thực dân đế quốc trở lại xâm chiếm nước ta, kháng chiến toàn quốc bùng nổ vào đêm 19/12/1946 kéo dài 3.000 ngày, gian khổ, nếm mật nằm gai nhưng làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Không có Điện Biên ắt không có nối tiếp logic mùa Xuân Đại thắng 30/4/1975 thu giang sơn xứ sở về một mối. Một nhà thơ Mỹ latinh ngợi ca: Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ. Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp là bài ca tự do, dấu chấm hết của chủ nghĩa thực dân cũ và thực dân mới.

Báo Công luận

Trước Đại hội VI của Đảng (1986), nền kinh tế Việt Nam lâm vào khủng hoảng do chiến tranh dài 3 thập kỷ tiếp đến bao vây cấm vận, kéo theo không ít hệ lụy của đời sống xã hội, dẫn đến lạm phát lập “kỷ lục” 730%. Trước bối cảnh đó, Đảng sáng suốt khởi xướng và lãnh đạo sự nghiệp Đổi Mới, hội nhập cộng đồng quốc tế với chủ trương Việt Nam muốn là bạn của các quốc gia vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và tin cậy. 35 năm vừa qua là thời kỳ đáng nhớ, thời gian làm nên tâm thế, vị thế mới của Việt Nam hôm nay. Đó là tiền đề quan trọng, bàn đạp vững chắc để cả nước hướng tới năm 2045 tráng lệ, hùng cường và hưng thịnh.

Năm 2021 - Tân Sửu hội tụ 5 điểm được coi là điểm sáng, điểm nhấn như là động lực của phát triển thời cách mạng 4.0: Thời kỳ 2016-2020 là thời kỳ ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ các thành phần kinh tế, kinh tế tư nhân là động lực của phát triển; Ngân hàng Nhà nước duy trì mặt bằng thấp, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Đầu tư FDI là điểm đến hấp dẫn đi cùng nền kinh tế mở, xuất khẩu đa dạng. Đáng chú ý là khả năng chủ động và tự thích ứng của nền kinh tế với chỉ số khá cao đi cùng việc chuyển đổi số, xã hội số đang tăng dần theo xu hướng tích cực.

Mùng 6 Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ ngành 5 cân đối lớn trong phát triển. Đó là cân đối giữa mở cửa, phát triển kinh tế - xã hội với định hướng XHCN, giữa Nhà nước và thị trường; Cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với bảo đảm công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc; Cân đối giữa nội lực và ngoại lực, giữa kinh tế trong nước và kinh tế nước ngoài; Cân đối giữa ưu tiên ngắn hạn với các mục tiêu dài hạn; Cuối cùng là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, cán cân thanh toán, nợ công và nhiều cân đối vĩ mô khác.

Hướng tới mục tiêu năm 2045 chính là khát khao, là nguyện vọng của đồng bào, của chiến sĩ cả nước. Khát khao sẽ hình thành ý chí. Ý chí sẽ thành hành động. Hành động tạo nên vận mệnh. Phương ngôn có câu: “Nơi nào có ý chí và những con sóng thì họ sẽ biết cách để lướt sóng”.       

Đón giao thừa Tết Tân Sửu, tác giả đã dạo quanh một vòng khu vực Ngã Tư Sở thấy đất trời rất đẹp, bỗng nhớ đến lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói đại ý: Dù khiêm tốn đến mấy cũng phải thừa nhận rằng đất nước ta, Tổ quốc ta chưa bao giờ có được vị thế và cơ đồ như hôm nay.

Tết này (tuy một số địa phương phải chiến đấu với đại dịch Covid-19) nhưng nhìn chung cả nước đón Tết, vui Tết, ăn Tết an lành, ấm cúng, vui mừng đất nước phát triển với mức sống bình quân đầu người khoảng 2.750 đôla Mỹ/năm. 24 năm nữa (2045) mức thu nhập đầu người bình quân tăng khoảng 4,5 lần (đạt ngưỡng thu nhập cao) đó sẽ là kỳ tích, là điểm sáng của người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh đi lên từ nền văn minh lúa nước đồng bằng sông Hồng...

Nghĩ về năm 2045 tráng lệ - kỷ niệm một 100 năm Quốc khánh 2/9 mà lòng bâng khuâng, dào dạt niềm tin Việt Nam hùng cường và hưng thịnh. Hy vọng với sức mạnh của con trâu vàng sẽ húc đổ đại dịch Covid-19 trong nay mai.

 Nhà báo Nguyễn Xuân Lương