(CLO) Chỉ 1 ngày sau khi bị kết án 10 năm tù vì tội làm lộ bí mật nhà nước, cựu Thủ tướng Pakistan, Imran Khan lại nhận thêm một bản án nữa.
Tòa án Pakistan hôm 31/1 đã tuyên án 14 năm tù với cựu Thủ tướng Imran Khan về tội tham nhũng, liên quan đến việc ông xử lý quà tặng chính thức khi ông còn đương chức.
Tổng hai án tù dành cho ông Imran Khan đã lên tới 24 năm. Ảnh: WSJ
Vợ của ông, bà Bushra Bibi, cũng bị cáo buộc liên quan đến việc mua bán quà tặng kể trên và đã bị kết án 14 năm tù. Bên cạnh án tù, tòa án cũng cấm cả hai vợ chồng ông Khan đảm nhận bất cứ chức vụ chính trị nào trong 10 năm.
Bản án được đưa ra tại phiên điều trần được tổ chức tại nhà tù Rawalpindi (bang Punjab) nơi ông Khan đang bị giam giữ, càng làm cho hoàn cảnh của vị cựu Thủ tướng này, người đã ở tù từ tháng 8 và đang phải đối mặt với hơn một trăm cáo buộc khác nhau, trở nên tồi tệ hơn.
Phán quyết mới nhất dành cho vợ chồng ông Khan được đưa ra chỉ một ngày sau khi một tòa án đặc biệt, cũng tại nơi ông Khan bị giam giữ, kết luận ông này phạm tội làm rò rỉ bí mật quốc gia liên quan đến một bức điện ngoại giao nhạy cảm được cho là đã bị mất tích. Ông Khan đã phủ nhận mọi cáo buộc và các luật sư cho biết ông sẽ kháng án.
Thời điểm của cả hai bản án liên tiếp được các nhà quan sát cho là có ý nghĩa quan trọng, diễn ra chỉ một tuần trước khi Pakistan đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bị trì hoãn từ lâu. Mặc dù đã bị cấm tranh cử nhưng chính trị gia 71 tuổi này vẫn rất được lòng một bộ phận không nhỏ cử tri.
Đây là bản tuyên án thứ hai của cựu Thủ tướng Khan trong vụ án Toshakaha, liên quan đến cáo buộc ông đã mua một số quà tặng do những nhà lãnh đạo và quan chức quốc tế tặng với giá rẻ rồi bán lại để kiếm lời mà không khai báo.
Ông Khan, người giữ chức Thủ tướng nước này từ năm 2018 đến năm 2022, bị buộc tội định giá thấp một số món quà đó khi mua chúng, trong khi một số món quà đã được hai vợ chồng ông cất giữ hoặc bán trái phép.
Ông Khan ban đầu bị kết án 3 năm tù trong vụ án vào tháng 8, nhưng sau khi tòa án cấp cao hủy bỏ phán quyết, thủ tục tố tụng bắt đầu lại sau khi các nhà điều tra đưa ra bằng chứng mới liên quan đến đồ trang sức do Thái tử Ả Rập Xê Út tặng và được cho là do ông Khan và vợ cất giữ.
(CLO) Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa triệt phá thành công một chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 2002, trú tại thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) sau khi xác định người này có liên quan đến nhiều vụ đột nhập, lấy trộm tài sản trên địa bàn.
(CLO) Microsoft đã quyết định thay đổi thiết kế của "Màn hình xanh chết chóc" (Blue Screen of Death - BSOD) huyền thoại trên hệ điều hành Windows, chuyển từ màu xanh truyền thống sang màu đen.
(CLO) Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà báo Phú Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chuyên đề "Biên tập và rút tít báo chí hiện đại". Sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên và hội viên các chi hội nhà báo trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 1/4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ đã đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 3, thuộc Dự án "Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông xã Quỳnh Giao, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Hồng, An Vinh, An Đồng, An Thái, An Cầu và Châu Sơn".
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Trong quá trình truy bắt và áp giải, Ngô Tấn Việt đã dùng dao chống trả quyết liệt, làm anh Huỳnh Chí Phúc - lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thị trấn Hiệp Phước bị thương nặng, sau đó tử vong.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết của Đảng.
(CLO) Liên quan đến dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai), địa phương này đã thực hiện chi trả cho 178 hộ, còn lại 39 hộ vẫn chưa được chi trả do thông tin cá nhân chưa chính xác.
(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.
(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.
(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.
(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.
(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".
(CLO) Số người vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ giảm gần 94% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm siết chặt nhập cư.
(CLO) Nhà lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen hôm thứ Hai đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án cấm bà tranh cử tổng thống năm 2027 sau khi kết tội bà sử dụng sai mục đích các quỹ châu Âu.