Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam: Bình tĩnh ứng phó, quyết tâm dập dịch

(NB&CL) Với kết quả khẳng định bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng đã dương tính với SARS-COV-2 được công bố ngày 25/7, Việt Nam đã chính thức bước vào “cuộc chiến” chống COVID-19 mới.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Còn nhớ ngay từ hồi đầu tháng 4/2020, khi Việt Nam bước vào giai đoạn cao trào nhất từ trước đến nay trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết chiến thắng đại dịch. Từ lời kêu gọi đó, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, y tế, quân đội... Việt Nam đã từng bước đẩy lùi COVID-19, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Để công việc phòng chống dịch hiệu quả, hơn bao giờ hết vẫn là sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người.

Không được để trở tay không kịp

Sáng 29/7, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương, bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam và Thừa - Thiên Huế về diễn biến mới của dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo nhận thức của ông, dịch lần này khác trước, vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày chưa tìm được F0. Do đó, tình hình phức tạp và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm cho các thành phố lớn, các tỉnh xung quanh Đà Nẵng.

Theo Thủ tướng, chỉ trong một thời gian ngắn, dịch đã lây ra 27 ca, bao gồm Đà Nẵng và 6 địa phương khác, kể cả các thành phố lớn. Vì vậy, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân, không được vỡ trận, không được chủ quan.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam: Bình tĩnh ứng phó, quyết tâm dập dịch 1

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được để trở tay không kịp. "Yêu cầu của Thủ tướng là tất cả các địa phương phải tuyên truyền lại một cách đầy đủ để đề cao cảnh giác. Lây nhiễm nhanh như vậy, F0 chưa tìm được, virus biến thể như thế, mà không đặt vấn đề mạnh mẽ hơn nữa ở các cấp, các ngành, các địa phương thì làm sao giải quyết được?", Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Thường trực Ban Bí thư ban hành tối qua, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo, vì các địa phương đều có nguy cơ cao.

Thủ tướng cũng đề nghị người dân phải cảnh giác thực hiện các biện pháp đã được phổ biến.

Thủ tướng yêu cầu các phương tiện, công cụ xét nghiệm cũng như lực lượng cán bộ có liên quan đến phòng chống dịch phải "hỏi đâu có đó". Đẩy mạnh truy tìm F1 và cách ly nhanh. Nâng cao năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường phương tiện, cán bộ có liên quan, không chỉ cho Đà Nẵng mà cả các địa phương khác, tăng cường xét nghiệm các cá nhân tiếp xúc với bệnh nhân và khu vực có ổ dịch.

Tăng cường vị trí, điều kiện ở các bệnh viện T.Ư, bệnh viện quân đội, cơ sở y tế ở Huế, Quảng Nam chuẩn bị cho trường hợp phát hiện rất nhiều bệnh nhân bởi hiện nay tất cả các bệnh viện ở Đà Nẵng "gần như bị lây nhiễm rất nghiêm trọng".

Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường xét nghiệm kịp thời hơn, "nhất là ra lời kêu gọi một cách phù hợp những người sốt, ho trong phạm vi cả nước" khai báo y tế để ngăn ngừa chủ động hơn.

Trước tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu tùy điều kiện cụ thể, các địa phương áp dụng Chỉ thị 16, riêng Đà Nẵng thực hiện triệt để Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội trong phạm vi toàn thành phố.

"Cần có một số biện pháp cần thiết ngăn chặn dòng người rất đông đã đi đến các địa phương khác từ TP. Đà Nẵng, phải quan tâm đến đối tượng này", Thủ tướng yêu cầu.

Chưa hạn chế đi lại nhưng không nên ra ngoài nếu không cần thiết

Cũng trong sáng 29/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19).

Tại cuộc họp, các chuyên gia của Ban Chỉ đạo phân tích tình hình dịch tễ của Đà Nẵng cho thấy sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới nhưng về cơ bản đã khoanh vùng được ổ dịch thực sự.

Phần lớn ổ dịch từ cụm 3 cơ sở điều trị là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình.

Về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cho rằng, các văn bản, quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có rất đầy đủ. Trong đó, Chỉ thị số 19 ngày 24/4 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam: Bình tĩnh ứng phó, quyết tâm dập dịch 2

Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 19 có nơi lỏng, cho nên bây giờ các bộ ngành, địa phương phải siết lại, phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, các chuyên gia đặc biệt lưu ý người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi đông người, nhất là khi đi trên phương tiện giao thông công cộng; giữ gìn vệ sinh cá nhân; rửa tay bằng xà phòng.

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, về cơ bản chưa có hạn chế đi lại nhưng các chuyên gia khuyến nghị trong mùa dịch, như từ trước đến nay, người dân không nên đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Qua thực tiễn ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đà Nẵng, các chuyên gia cho rằng Bộ Y tế phải tăng cường công tác tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh ngành y tế là lực lượng xung kích đi đầu trong chống dịch, phải gương mẫu trong việc nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định; tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm; sẵn sàng lực lượng, cơ sở vật chất, kỹ thuật để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh khi có diễn biến mới.

Về công tác tổ chức đón công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan tính toán kỹ lưỡng, rà soát, điều tiết kế hoạch đưa công dân về nước phù hợp với năng lực cách ly, điều trị trong nước.

Về quản lý hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội,… đại diện Bộ VH-TT&DL nêu quan điểm cần hạn chế tối đa để bảo đảm an toàn.

Theo đó, đối với những địa phương đã được cơ quan có thẩm quyền công bố có dịch sẽ huỷ hoàn toàn; còn tại các địa phương có nguy cơ cao, sẽ hạn chế, tạm dừng tổ chức lễ hội lớn, tập trung đông người và sự kiện không cần thiết;…

Các chuyên gia và Ban Chỉ đạo cũng đề nghị lực lượng chức năng, các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải đề cao cảnh giác; tiếp tục quản lý chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh, đường biên giới, đường mòn lối mở; quản lý các tổ bay; nâng cao năng lực truy vết, đi từng ngõ, gõ từng nhà để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, sẵn sàng khoanh vùng, dập dịch để bảo vệ thành quả chống dịch của đất nước.

Tin tưởng, đồng lòng chống dịch

Sau 99 ngày, kể từ khi phát hiện bệnh nhân số 268 ở Hà Giang, Việt Nam đã ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trái với tâm lý hoang mang lo lắng như khi những ca COVID-19 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã rất bình tĩnh đón nhận thông tin và cho biết luôn ở tư thế sẵn sàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền như khi dịch mới bùng phát.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam: Bình tĩnh ứng phó, quyết tâm dập dịch 3

Đúng vậy, có thể thấy rằng, hệ thống chính trị, các cơ quan y tế và đặc biệt là người dân Việt Nam rất đồng lòng, chung sức phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngay khi ghi nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân tại Đà Nẵng dù đang chờ các kết quả xét nghiệm khẳng định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai và kích hoạt nhiều hoạt động như đối với trường hợp dương tính.

Cụ thể, Bộ Y tế đã cử ngay đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ Y tế dẫn đầu vào chỉ đạo công tác điều tra, giám sát, điều trị và phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện lập danh sách, điều tra, xét nghiệm toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại bệnh viện, gia đình, những nơi bệnh nhân đã tới dự tiệc. Ổ dịch tại quận Liên Chiểu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng đã được khoanh vùng, cách ly.

Bằng cách nhanh nhất có thể, đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học, phòng chống nhiễm khuẩn đã có mặt ở Đà Nẵng để giúp khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Đoàn công tác các chuyên gia về cấp cứu, điều trị từ Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng phối hợp hội chẩn điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện việc hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn với các đầu cầu trong cả nước.

Còn nhớ ngay từ hồi đầu tháng 4/2020, khi Việt Nam bước vào giai đoạn cao trào nhất từ trước đến nay trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết chiến thắng đại dịch. Từ lời kêu gọi đó, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, y tế, quân đội... Việt Nam đã từng bước đẩy lùi COVID-19, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Với ca nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng lần này, chúng ta đã và đang rất bình tĩnh để xử lý kịp thời, tiếp tục truy vết các F để cách ly, phòng tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Để công việc phòng chống dịch hiệu quả, hơn bao giờ hết vẫn là sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người.

Công cuộc này không đòi hỏi hay bắt buộc người dân phải làm quá nhiều việc, phải cống hiến, phải nỗ lực mà thực tế chỉ là bằng những việc làm giản đơn thôi như tự mình phòng chống bệnh cho mình, nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân, hỗ trợ cho nhau để cùng vượt qua những tháng ngày khó khăn.

Khánh An