Mở khóa nhân tài, khơi dòng sáng tạo Việt

(NB&CL) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 263/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, mở ra cơ chế chưa từng có để thu hút, sử dụng và đãi ngộ nhân tài.

Đây không chỉ là bước cụ thể hóa chủ trương “trọng dụng người hiền tài” của Đảng, mà còn là dấu mốc thể chế hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc tạo dựng môi trường đặc biệt để ít nhất 100 chuyên gia hàng đầu thế giới về Việt Nam làm việc, góp sức vì mục tiêu quốc gia hùng cường, thịnh vượng.

1. Dù mới ra đời, văn bản này đã được giới chuyên môn đánh giá là một bước tiến lớn, tạo cú hích cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia – nơi tri thức, trí tuệ và công nghệ trở thành động lực tăng trưởng mới.

Nghị định 263/2025/NĐ-CP gồm 6 chương, 55 điều, quy định rõ bốn nhóm chính sách lớn: (1) cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập; (2) phát triển, thu hút và trọng dụng nhân lực, nhân tài; (3) chế độ, chính sách đãi ngộ; và (4) cơ chế khen thưởng, tôn vinh trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Văn bản được xem là bước cụ thể hóa Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2024, đồng thời tháo gỡ nhiều rào cản thể chế vốn tồn tại hàng chục năm qua.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học toàn quốc, tháng 12/2024. Ảnh: VGP
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học toàn quốc, tháng 12/2024. Ảnh: VGP

Một trong những điểm mới nổi bật là trao quyền tự chủ thực chất cho các tổ chức khoa học và công nghệ công lập: được tự quyết định tuyển dụng, sử dụng và trả lương theo năng lực, hiệu quả công việc, không bị ràng buộc trần lương hành chính. Nhà khoa học có thể hưởng mức lương thỏa thuận không giới hạn, thưởng tối đa sáu tháng lương/năm; được hỗ trợ nhà ở công vụ hoặc trợ cấp thuê nhà; đồng thời được chủ động lựa chọn hướng nghiên cứu, đề tài phù hợp năng lực và nhu cầu xã hội.

Đặc biệt, Nghị định lần đầu tiên xác lập rõ hai nhóm đối tượng trọng điểm: “nhà khoa học trẻ tài năng” và “kỹ sư trẻ tài năng”, được hưởng ưu đãi đặc biệt về lương, điều kiện làm việc, cơ hội đào tạo, hợp tác quốc tế. Tiêu chí công nhận gắn chặt với chuẩn quốc tế – dựa trên bài báo khoa học, sáng chế, sản phẩm công nghệ, cùng tác động xã hội và kinh tế.

Theo PGS.TS. Trần Quang Huy, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nano – Đại học Phenikaa: “Tiêu chí trong Nghị định khá rõ ràng, bám sát thông lệ quốc tế như gắn công nhận tài năng với bài báo quốc tế, sáng chế, công nghệ và hiệu quả tác động về mặt kinh tế - xã hội. Quy định về tuổi của kỹ sư trẻ tài năng hoàn toàn phù hợp, còn với nhà khoa học trẻ tài năng, giới hạn dưới 35 tuổi là rất khắt khe so với thế giới, cho thấy sự kỳ vọng cao của Việt Nam”.

Trao đổi về vấn đề này, GS.TS. Nguyễn Trường Thịnh, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác – Đại học Kinh tế TP.HCM cũng nhấn mạnh: “Việc xây dựng tiêu chí cho nhà khoa học trẻ tài năng và kỹ sư trẻ tài năng là bước tiến quan trọng, thể hiện quyết tâm của Nhà nước trong phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng thế hệ kế cận”.

Những điểm mới ấy gửi đi thông điệp mạnh mẽ: Đất nước sẵn sàng tạo sân chơi lớn cho nhân tài, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người đang và sẽ dẫn dắt làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số.

2. Trong nhiều phát biểu, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Muốn đất nước phát triển nhanh, bền vững thì “phải có chính sách đột phá để thu hút nhân tài”. Tổng Bí thư chỉ rõ, chính sách về nhân tài phải vượt khung lương, vượt lối mòn. Phải tạo điều kiện tốt nhất – về lương, nhà ở, điều kiện làm việc – để người tài không chỉ muốn về nước mà còn muốn ở lại cống hiến lâu dài.

Tinh thần đó đã được thể chế hóa thành hành động cụ thể trong Nghị định 263 khi Nhà nước không chỉ dừng ở khẩu hiệu mà chuyển sang hành động cụ thể, đo đếm được. Lần đầu tiên, một văn bản quy phạm pháp luật quy mô quốc gia đã xác lập rõ ràng quyền tự chủ, cơ chế tài chính và chính sách đãi ngộ dành riêng cho đội ngũ trí thức làm khoa học; tiêu chí công nhận nhà khoa học trẻ tài năng được gắn với thành tích nghiên cứu quốc tế, bằng sáng chế, công nghệ được ứng dụng thực tiễn và hiệu quả kinh tế – xã hội; đồng thời mở rộng hành lang pháp lý cho doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ được tự quyết định, chủ động hơn trong đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Điều này giúp khuyến khích năng lực thật, sản phẩm thật, đồng thời tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà khoa học.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học toàn quốc, tháng 12/2024. Ảnh: VGP
Các nhà khoa học và kỹ sư trẻ tài năng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Ảnh: VGP

Thực tế, trong nhiều năm, không ít nhà khoa học trẻ Việt Nam từng than phiền rằng dù đạt thành tích nghiên cứu đáng nể, họ vẫn gặp khó khăn khi xin chủ trì đề tài hoặc tiếp cận nguồn lực nghiên cứu. Việc “mở cửa” cho họ - như tinh thần của Nghị định 263 - chính là tháo gỡ nút thắt ấy, để năng lực và ý tưởng khoa học có cơ hội được thử thách và tỏa sáng.

Không phải ngẫu nhiên mà Nghị định 263 được cộng đồng khoa học gọi là “nghị định của niềm tin”. Sự ra đời của Nghị định có hiệu lực từ ngày 14/10/2025 có ý nghĩa như một cam kết chiến lược trong lộ trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trụ cột của tăng trưởng bền vững mà Đảng và Nhà nước luôn nhấn mạnh. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng ngành khoa học - công nghệ, mà là chuyện của tương lai quốc gia trong kỷ nguyên kinh tế tri thức và chuyển đổi số.

Hiện Việt Nam đang sở hữu một lớp nhà khoa học trẻ vươn tầm quốc tế. Họ có công bố thuộc nhóm 1% trích dẫn cao nhất thế giới, tham gia mạng lưới nghiên cứu với các viện hàng đầu ở Mỹ, Nhật, Châu Âu. Tuy vậy, hiện tượng “chảy máu chất xám” vẫn là thách thức lớn. Bởi thế, Nghị định 263 được ví như “đường băng thể chế” để nhân tài cất cánh, không chỉ giữ người mà còn truyền cảm hứng cống hiến. Những quy định như “lương thỏa thuận không giới hạn trần” hay “hỗ trợ 500 triệu đồng đối với nhà khoa học từ nước ngoài trở về” mang giá trị biểu tượng lớn, là sự khẳng định rằng đất nước sẵn sàng trả công xứng đáng cho trí tuệ.

Tuy vậy, ở góc độ đại học nghiên cứu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Huy, cho rằng, để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống, cần đi kèm cơ chế đầu tư và đánh giá minh bạch, đồng thời tập trung vào 5 nhóm yếu tố chủ yếu gồm: Cơ sở hạ tầng nghiên cứu như phòng thí nghiệm, thiết bị, nguồn lực hỗ trợ còn chưa đồng bộ, ít nguồn tài trợ nghiên cứu; cơ hội nghề nghiệp, lộ trình thăng tiến, tiêu chí đánh giá và cơ chế cho người trẻ tài năng chưa thực sự rõ ràng; đối với nhà khoa học, hệ thống đánh giá còn nặng về số lượng công bố, chưa thực sự chú trọng đến chất lượng; thiếu cơ chế thương mại hóa và chia sẻ lợi ích sản phẩm nghiên cứu; mức lương và phụ cấp ở viện/trường đại học công lập hiện còn khá thấp, khiến nhiều nhà nghiên cứu trẻ tài năng được đào tạo ở nước ngoài không muốn trở về hoặc sau khi về thường chuyển sang khu vực tư nhân/nước ngoài.

Từ góc độ thời cuộc, với thế hệ trẻ, nhất là các nhà khoa học, kỹ sư trong độ tuổi sung sức, đây là thời cơ lớn để cống hiến và tỏa sáng. Khi “chính sách trọng dụng người hiền” đi vào thực tiễn, Việt Nam có cơ sở để hình thành một đội ngũ tinh hoa khoa học – công nghệ đủ tầm, góp phần đưa đất nước bước nhanh vào kỷ nguyên kinh tế tri thức.

Xem thêm

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Việc các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 cho thấy, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam đang từng bước thích ứng với xu hướng phát triển bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Nếu phát triển tốt nhiên liệu sinh học, Việt Nam không chỉ có thêm một giải pháp giảm phát thải mà còn mở ra dư địa cho nông nghiệp nguyên liệu, công nghiệp chế biến và xu hướng kinh tế tuần hoàn.

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

(NB&CL) Xăng E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 theo đúng lộ trình được Chính phủ hoạch định từ hơn một thập niên trước. Nhưng điều khiến dư luận tranh luận những ngày qua không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà là cách một chủ trương đúng được đưa vào đời sống. Bởi kinh nghiệm cho thấy, một chính sách có thể được chuẩn bị rất kỹ trên giấy tờ, nhưng chỉ thực sự thành công khi người dân hiểu, tin và sẵn sàng đồng hành cùng nó.

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

(CLO) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa đang được đặt ra như một bước phát triển mới trong tư duy quản trị ở cơ sở. Theo PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đây là thời điểm “chín muồi” để đưa những giá trị của chủ nghĩa xã hội đi vào đời sống bằng những thay đổi cụ thể mà người dân có thể nhìn thấy, cảm nhận được mỗi ngày.

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

(NB&CL) Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan bị khởi tố hình sự đánh dấu bước chuyển mạnh trong câu chuyện bản quyền tại Việt Nam. Động thái của Bộ Công an được xem là cú đánh trực diện vào tư duy “xài chùa” vốn tồn tại dai dẳng trong môi trường giải trí và nội dung số.

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

(CLO) Tháng Năm lại về. Những con đường bắt đầu nhiều hơn sắc đỏ của cờ hoa. Những bài hát về Bác lại vang lên từ các ô cửa nhỏ, từ loa phát thanh trong mỗi khu dân phố, từ những chương trình truyền hình buổi tối. Có điều, năm nay, cảm xúc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đến theo một cách khác.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

(CLO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

(CLO) Thông tin ca sĩ Miu Lê bị Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thêm một lần nữa đặt ra những suy ngẫm về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song việc một nghệ sĩ nổi tiếng vướng vòng lao lý cũng đủ gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn, về ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí hiện nay.

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

(CLO) Dung dịch nhỏ mắt, hay thứ người ta vẫn quen gọi đơn giản là “thuốc nhỏ mắt” vốn từ lâu được mặc nhiên xem là sản phẩm có thể đưa thẳng vào đôi mắt, nơi nhạy cảm và mong manh nhất của cơ thể. Nhưng khi một lô thuốc bị thu hồi vì không đạt chỉ tiêu độ trong, câu chuyện không còn chỉ là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, mà là lời cảnh báo rằng, không phải thứ gì mang tên thuốc nhỏ mắt cũng có thể yên tâm nhỏ vào mắt.

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

(NB&CL) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) có lẽ là một trong những kỳ Đại hội đặc biệt nhất nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì diễn ra vào thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, mô hình quản trị và yêu cầu tăng trưởng, mà còn bởi chính Đại hội này cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong cách Mặt trận nhìn về vai trò của mình.

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

(CLO) “Lại thêm một nghệ sĩ dính ma túy”. Có lẽ đó là câu xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội sau thông tin ca sĩ Miu Lê (tên thật là Lê Ánh Nhật) bị bắt để điều tra hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Điều lạ là vụ việc ồn ào thật, tranh cãi cũng dữ dội thật, nhưng cảm giác sốc thì dường như không còn bao nhiêu.

Định hướng cho thế hệ trẻ

Định hướng cho thế hệ trẻ

(CLO) Mỗi mùa hoa phượng nở cùng với cái nóng oi ả đầu hè cũng là lúc nhiều gia đình bước vào những tháng ngày thấp thỏm, lo âu vì các kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ tuyển sinh đại học. Cái nóng ngoài trời dường như càng thêm ngột ngạt bởi không khí thi cử. Từ trong các lớp học đến những bữa cơm gia đình, câu chuyện điểm số, trường lớp, đỗ hay trượt luôn hiện diện như một áp lực vô hình bao trùm lên cả học sinh lẫn cha mẹ.

Sân bay Dubai. Ảnh: DXB

Khi yêu cầu “gần dân, sát dân” trở thành thước đo đổi mới

(NB&CL) Từ ngày 11 đến 13/5/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào và các tổ chức thành viên trong và ngoài nước.

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

(CLO) Có những đứa trẻ chưa kịp hiểu thế nào là cuộc đời đã sớm học cách sợ hãi người lớn. Có những đứa trẻ chưa thuộc hết bảng chữ cái nhưng đã quen với tiếng quát tháo, tiếng đồ vật ném xuống nền nhà, tiếng chân người lớn đi về phía mình trong tâm trạng bất an. Và có những đứa trẻ, như cháu bé 4 tuổi ở phường Phú Diễn vừa qua, đã rời khỏi thế giới này ngay trong chính gia đình – nơi lẽ ra phải là chỗ bình yên nhất.

Cỡ chữ bài viết: