Vá lỗ hổng cơ chế và “quản trị” lòng tham

(CLO) Đổ lỗi cho cơ chế chỉ là một cách bao biện hòng đổ vấy trách nhiệm cho hoàn cảnh. Thay vì tìm cách vá lỗ hổng cơ chế, người ta lại lợi dụng nó để lộ ra những khoảng tối lòng tham.
Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

1. Cuối cùng thì màn kịch phù phép hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện Bạch Mai từ 7,4 tỷ đồng lên 39 tỷ đồng đã lộ diện thêm những nhân vật chính.

Còn nhớ khi “vở kịch” mới bắt đầu công diễn, ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã trả lời báo chí rằng bệnh viện cũng chỉ là nạn nhân. Sự bao biện ấy đã không thuyết phục được dư luận và cơ quan điều tra.

Tối 25/9, cả ông Nguyễn Quốc Anh, ông Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc) và bà Trịnh Thị Thuận (nguyên Kế toán trưởng) đã đồng loạt bị khởi tố để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Những tưởng những người như ông Anh, ông Hiền, bà Thuận chỉ là tuyến nhân vật phụ kiểu ...chạy cờ, múa phụ họa trong màn kịch vụng mang tên “ăn trên lưng người bệnh”. Những tưởng Bạch Mai chỉ là nơi cho mượn sân khấu để những nhân vật chính là nhà đầu tư và đơn vị thẩm định giá tự tung tự tác. Nhưng không, tất cả họ đều trên cùng tuyến nhân vật, tạo thành một ê-kíp có năng lực hô biến giá trị của máy móc như …ảo thuật gia.

Kết cục, khán giả, ở đây là bệnh nhân đã phải đau đớn mua vé với giá cắt cổ những mong chữa lành vết đau. Và rồi thì vết đau ấy khi chưa lành lại thêm một lần rạn vỡ khi biết tin mình mua phải "vé giả giá cao" để xem một vở bi kịch có tên “lừa đảo và lợi dụng”.

2. Giờ đây, những tin tức khởi tố, bắt bớ với ngay cả những cán bộ lãnh đạo cao cấp, thậm chí với cả những người từng là anh hùng, thần tượng đã không còn khiến dư luận bất ngờ. Nhưng trường hợp của những người thầy thuốc với sứ mệnh cao cả là chữa lành vết đau, cứu vớt sự sống của đồng loại khiến chung ta không khỏi cảm thấy xót xa.

Bỏ qua suy nghĩ ông Quốc Anh từng là Anh hùng Lao động, từng là nhà khoa học xuất sắc. Hãy nghĩ về họ với sứ mệnh của một lương y, để thấy sự xót xa có thể gọi thành tên: sa lầy, vấy bùn ở chính nơi họ được trao truyền sứ mệnh trồng cấy, chăm bón.

Rồi thì bao nhiêu cuộc sống, số phận đã được hồi sinh, tái tạo từ bàn tay, khối óc và cả trái tim của những người thầy thuốc có thành tựu như ông Quốc Anh, ông Ngọc Hiền sẽ đón nhận thông tin họ bị khởi tố như thế nào?

Đó chắc chắn không phải là một “tai nạn nghề nghiệp” kiểu như tai biến y khóa để có thể tìm thấy sự chia sẻ của cộng đồng

3. Cần phải nhắc lại rằng, chủ trương xã hội hóa y tế là đúng đắn, thiết thực. Nếu không huy động các nguồn lực xã hội hóa, nền y tế ở một đất nước còn nhiều khó khăn như Việt Nam sẽ rất khó phát triển. Vấn đề đặt ra là vận hành cơ chế ấy như thế nào để hiệu quả, để không tồn tại những khoảng tối nhập nhèm chia chác mật mỡ.

Cơ chế đặt máy móc, thiết bị y tế xã hội hóa trong các bệnh viện công có nhiều ưu điểm nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ để tham nhũng, “lợi ích nhóm” hoành hành. Đặc biệt, trong điều kiện quản lý về đấu thầu, thẩm định giá lỏng lẻo như hiện nay, ai có thể dám chắc không có những cuộc “đi đêm” bằng “nén bạc” nhằm đâm toạc …tờ giấy.

Ai có thể giám sát việc anh A, chị B là những người có quyền lực thông qua vợ, con, người thân, doanh nghiệp “sân sau” núp bóng gửi máy móc thiết bị vào để kiếm lời?

Máy móc xã hội hóa đặt trong bệnh viện công là một phương án kinh doanh siêu lợi nhuận. Một mặt được thu tiền của người bệnh theo kiểu đơn phương “áp giá” như trường hợp ở bệnh viện Bạch Mai. Mặt khác còn được thanh toán Bảo hiểm y tế đối với những dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi cho phép.

Như vậy, cơ chế vận hành này tựa như “phòng khám tư…di động” được đặt trong bệnh viện công. Nói cách khác, đây là biểu hiện của tình trạng công không ra công, tư không ra tư. Điều đáng nói là nhiều năm qua, hiện tượng này lại được nhìn nhận như là một biện pháp nhằm tiết kiệm chi ngân sách, giảm áp lực quá tải cho bệnh viện công, giúp người bệnh có thêm sự lựa chọn.

4. Trở lại câu chuyện đặt máy móc thiết bị y tế xã hội hóa tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi vụ việc bại lộ, nguyên Giám đốc Nguyễn Quốc Anh cho rằng, bệnh viện cũng chỉ là nạn nhân.

Nhiều người cũng chia sẻ với ông Anh đồng thời vịn vào lỗ hổng cơ chế. Rằng bản thân vị nguyên Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đơn thuần chỉ là nhà khoa học nên thiếu kinh nghiệm trong quản trị bệnh viện theo mô hình công tư kết hợp. Nhưng rồi khi cơ quan điều tra đưa ra thông tin ban đầu về việc thực hiện cơ chế xã hội hóa tại bệnh viện này, không ít người đã giật mình bởi những con số …khủng.

Cụ thể: trong thời gian từ 2007 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện 35 đề án xã hội hóa, liên doanh liên kết để đặt máy, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. Doanh thu từ mô hình này tính đến hết năm 2019 là 2.561 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều đề án xã hội hóa đã triển khai thực hiện sai quy trình, quy định, gây thiệt hại cho bệnh nhân và quỹ BHYT.

Như vậy, không thể đổ lỗi cho cơ chế hay kinh nghiệm quản lý mà trái lại, họ đã tìm cách để trục lợi cơ chế.

Điều đáng quan tâm là quá trình đặt máy móc, thiết bị y tế xã hội hóa tại bệnh viện Bạch Mai đã kéo dài hàng thập kỷ và chắc chắn cơ quan chức năng cũng đã có chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát nhưng tại sao phải đến khi ông Giám đốc nghỉ hưu, vụ nâng khống giá hệ thống hỗ trợ phẫu thuật thần kinh bị phanh phui thì mới lộ ra thêm nhiều sai phạm khác?

Nếu cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra đến các cơ sở y tế khác, liệu có xuất hiện thêm những… Bạch Mai tiếp theo?

Đổ lỗi cho cơ chế chỉ là một cách bao biện hòng đổ vấy trách nhiệm cho hoàn cảnh. Thay vì tìm cách vá lỗ hổng cơ chế, người ta lại lợi dụng nó để lộ ra những khoảng tối lòng tham.

Quang Duy

Xem thêm

Bài 4: Quy định 19 trên Đất Tổ - Khi công tác tư tưởng phải “nói ít, làm nhiều” để chạm tới từng đảng viên

Bài 4: Quy định 19 trên Đất Tổ - Khi công tác tư tưởng phải “nói ít, làm nhiều” để chạm tới từng đảng viên

(CLO) Không phải đến khi Quy định số 19-QĐ/TW ra đời, câu chuyện đổi mới công tác chính trị, tư tưởng mới được đặt ra. Nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận, ở không ít nơi, công tác này đã có lúc rơi vào quỹ đạo hình thức, học nghị quyết theo kiểu “đủ quy trình”, quán triệt theo kiểu “đủ thành phần”, còn chuyển hóa thành hành động thì lại là một câu chuyện khác.
Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

(CLO) Công tác chính trị trong Đảng, nếu chỉ dừng ở học nghị quyết, quán triệt chỉ thị hay truyền đạt một chiều, sẽ khó đủ sức giải quyết những thách thức mới nảy sinh từ thực tiễn. Quy định số 19-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đặt ra yêu cầu cao hơn: công tác chính trị, tư tưởng phải đi trước, mở đường, giữ vững sự thống nhất về nhận thức và hành động, đồng thời kiến tạo niềm tin, bồi đắp bản lĩnh cho cán bộ, đảng viên.
Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

(CLO) Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Sự kiện đó không chỉ mang ý nghĩa pháp lý quốc tế mà còn thể hiện rõ cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.
Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

(CLO) Trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, quyền tự do ngôn luận luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một trong những quyền cơ bản của công dân, đồng thời là biểu hiện sinh động của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do ngôn luận không chỉ thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ mà còn góp phần phát huy trí tuệ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

(NB&CL) Du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý I/2026, giữa bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, khẳng định vị thế điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách. Du lịch Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới cùng tiến trình phát triển của đất nước, đòi hỏi nền tảng thể chế chính sách được hoàn thiện, đổi mới tư duy quản lý và tầm nhìn chiến lược dài hạn để giữ được nhịp tăng trưởng bứt phá.
Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

(NB&CL) Có những thời khắc trong đời sống chính trị mà ý nghĩa của nó vượt ra ngoài khuôn khổ một kỳ họp, một nhiệm kỳ. Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI chính là một dấu mốc như vậy, nơi không chỉ hoàn tất những thủ tục tổ chức bộ máy, mà còn phát đi một thông điệp mạnh mẽ về khát vọng tăng tốc, về quyết tâm “mở khóa” những điểm nghẽn thể chế để đưa đất nước bước vào một chu kỳ phát triển mới, với mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

(CLO) Có những nơi lẽ ra phải là “tuyến phòng thủ cuối cùng” của công lý, nơi khoa học lên tiếng thay cho cảm tính, nơi lương tri được đo đếm bằng chuẩn mực nghề nghiệp. Nhưng rồi, ở một góc tối nào đó, nó lại bị biến thành… “xưởng sản xuất bùa hộ mệnh” cho tội phạm.
Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

(CLO) Không thể bảo vệ bữa ăn học sinh bằng vài cuộc kiểm tra báo trước hay vài bản cam kết treo trên tường. Phải siết từ gốc: Kiểm dịch thật, truy xuất thật, thanh tra đột xuất thật, công khai thật và xử lý thật nặng cả người buôn bán lẫn người có chức trách tiếp tay.
Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

(NB&CL) Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV khép lại, dư âm của nó không nằm ở những con số hay quyết sách gây chú ý. Nhưng càng có độ lùi để nhìn lại, càng có thể nhận ra một điều quan trọng hơn: Trung ương lần này không chỉ bàn việc phải làm, mà đang định hình lại cách để làm.
Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

(NB&CL) Gần 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn ra thị trường, trong đó có cả bếp ăn trường học, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về những “kẽ hở” trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Từ khâu kiểm dịch, cung ứng đến giám sát bữa ăn học đường, nhiều “mắt xích” đang bộc lộ dấu hiệu lỏng lẻo, đòi hỏi giải pháp siết chặt, đồng bộ.
Khi năng lượng trở thành phép thử

Khi năng lượng trở thành phép thử

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu không chỉ là một cú sốc thị trường, mà đang trở thành phép thử đối với năng lực điều hành và sức chống chịu của mỗi quốc gia.
Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

(NB&CL) UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân đối với đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Báo cáo thuyết minh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được đưa ra lấy ý kiến có dung lượng hơn 1.100 trang, do 6 đơn vị trong liên danh tư vấn lập quy hoạch thực hiện. Đất nước đang bước vào một ngưỡng phát triển mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

(CLO) Ngày 15/3, kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã khép lại trong không khí phấn khởi trên khắp mọi miền đất nước. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99% - một con số không chỉ nói lên sự thành công về mặt tổ chức - mà còn phản ánh sự quan tâm và trách nhiệm chính trị của người dân đối với tương lai đất nước.
Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

(NB&CL) Nghị định 68 đang đặt ra một lộ trình mới cho khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam với việc quản lý thuế dựa trên số liệu doanh thu và chi phí thực tế sẽ dần trở thành chuẩn mực. Sự xuất hiện của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP đang tạo ra một thay đổi đáng kể trong cơ chế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật về cách tính thuế, văn bản này còn được xem là một bước đi trong lộ trình minh bạch hóa tài chính và tiệm cận các chuẩn mực quản trị của doanh nghiệp.
Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

(NB&CL) “Tổng tuyển cử là dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác việc nước”. Câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần được nhắc lại trong lịch sử. Nhưng mỗi khi mùa bầu cử đến gần, người ta lại cảm nhận trong đó một ý nghĩa mới. Không phải vì câu chữ thay đổi, mà bởi hoàn cảnh đất nước và tâm thế của người dân ở mỗi thời kỳ lại khác.
“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

Loạt bài “Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đi thẳng vào nhận diện bản chất vấn đề, phân tích ranh giới pháp lý của tự do ngôn luận, vai trò của báo chí và công dân trong bảo vệ chủ quyền tư tưởng, đồng thời chỉ ra trách nhiệm xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm – trong đó có những trường hợp điển hình như Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài – như một yêu cầu tất yếu của Nhà nước pháp quyền, vì lợi ích của nhân dân và sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.
Cỡ chữ bài viết: