Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin COVID của Sinopharm đạt hiệu quả 79%

(CLO) Thứ Tư ngày 30/12, Sinopharm, đơn vị thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) cho biết vắc xin do Sinopharm phát triển có hiệu quả 79,34% trong việc bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 và công ty đã nộp đơn xin phê duyệt theo quy định ở Trung Quốc để sử dụng rộng rãi.

Audio
Vắc xin của Sinopharm nằm trong số 5 ứng cử viên tiên tiến nhất của Trung Quốc về mức độ phát triển và đã được sử dụng trong chương trình sử dụng khẩn cấp của nước này. © Reuters

Vắc xin của Sinopharm nằm trong số 5 ứng cử viên tiên tiến nhất của Trung Quốc về mức độ phát triển và đã được sử dụng trong chương trình sử dụng khẩn cấp của nước này. © Reuters

Bài liên quan

Loại vắc xin này nằm trong số 5 ứng cử viên tiên tiến nhất của Trung Quốc về mức độ phát triển và đã được sử dụng trong chương trình sử dụng khẩn cấp của nước này, khi hàng trăm nghìn người đã được tiêm chủng cho kể từ tháng Bảy.

Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố rằng, tỷ lệ hiệu quả dựa trên phân tích tạm thời dữ liệu từ các thử nghiệm Giai đoạn 3 và họ đã nộp đơn lên Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia để được phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin.

Đơn vị này không đưa ra thông tin chi tiết như số ca lây nhiễm trong cuộc thử nghiệm. Một phát ngôn viên của công ty cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng chi tiết sẽ được công bố sau đó, mà không nêu rõ mốc thời gian dự kiến.

CNBG, một công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) do nhà nước hậu thuẫn, có một loại vắc xin khác đang được thử nghiệm giai đoạn cuối và cả hai đều đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc ngay cả khi các nghiên cứu chưa hoàn thành.

Tính đến thời điểm hiện tại, mới có 3 vắc xin được phê duyệt rộng rãi ở nhiều quốc gia gồm Pfizer/BioNTech, Moderna và Sputnik V. 

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cũng được đánh giá khá cao, nhưng loại vắc xin do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển chưa sẵn sàng để được phê duyệt khẩn cấp. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 29/12 cho biết, AstraZeneca vẫn chưa nộp đơn xin phê duyệt. 

Việc Sinopharm thông báo kết quả thử nghiệm đạt tới tỷ lệ 79% là một thông tin tốt lành trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm loại biến thể virus mới, được phát hiện tại Anh hồi đầu tháng 12. Tính đến nay, ít nhất 10 quốc gia cho biết đã tìm thấy biến thể virus mới bên ngoài nước Anh.