Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam và vị thế sau thành công của APEC 2017

(NB&CL) Việt Nam đã tổ chức thành công APEC 2017 với những thành công đáng được ghi nhận: Nâng cao vị thế chính trị trong khu vực; hài hòa giữa các mối quan hệ song phương và đa phương; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mà đặc biệt là cơ hội dành cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia vào thị trường quốc tế, đúng theo tinh thần phát triển kinh tế tư nhân của Hội nghị Trung ương VI.

Audio

Thành công của Việt Nam trong việc thể hiện vai trò trong khu vực không chỉ những ngày diễn ra những hội nghị chính thức, mà là chuỗi những cuộc hội đàm và hội nghị cũng như hội thảo với đủ các cấp của 21 nền kinh tế thành viên tại hầu hết các tỉnh thành và các quốc gia thuộc APEC trước khi tổ chức chính thức tại Đà Nẵng.

Việt Nam và vị thế sau thành công của APEC 2017
 1
Các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh lưu niệm 
Việt Nam luôn tỏ rõ vai trò là nước chủ nhà với sự dung hòa các quan điểm và lợi ích của các quốc gia thành viên để đi đến những sự thống nhất cuối cùng làm nên thành công của APEC.

Việt Nam và vị thế sau thành công của APEC 2017
 2

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull dùng điện thoại tự chụp ảnh kỷ niệm chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang,

Không chỉ nguyên thủ của các nước thành viên APEC mà các thành viên trong các đoàn cũng như lực lượng thông tấn báo chí quốc tế đều ghi nhận sự cố gắng của Việt Nam, khi cơn bão số 12 được coi là lớn nhất trong mấy chục năm qua đổ vào Miền Trung đã gây ra những thiệt hại lớn về người và của. Sự ghi nhận đó phần nào khẳng định thêm bản lĩnh của con người và nhân dân cũng như các lãnh đạo Việt Nam vì một thành công chung của APEC, vì sự phát triển chung của APEC mà suy cho cùng, cũng là vì sự tiến bộ chung của nhân dân các quốc gia tham gia APEC.

Việt Nam và vị thế sau thành công của APEC 2017
 3
 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga V. Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện vui vẻ trên đường tới khu vực chụp ảnh chung.  (Ảnh: chinhphu.vn)

Vị thế quốc gia không chỉ ở quy mô nền kinh tế hay sức mạnh quân sự, nó còn nằm ở sự cố gắng vượt qua khó khăn và mất mát, tất cả vì một thành công chung phục vụ cho sự hợp tác và phát triển của các quốc gia khác. Người Việt Nam đã khẳng định một điều rõ ràng rằng, chúng ta là một quốc gia đáng được tôn trọng trong bất cứ hoàn cảnh hay giai đoạn nào trong tiến trình phát triển của thế giới.

Việt Nam và vị thế sau thành công của APEC 2017
 4

Nhiều phu nhân đã rất thích thú dùng điện thoại ghi lại hình ảnh người dân trong trang phục áo dài truyền thống, áo dài khăn đóng. (Ảnh: T.L) 

Cho đến phút cuối cùng, hiệp định TTP đã được chuyển thành CPTTP, là sự tiếp nối và tịnh tiến không thể dừng lại của thương mại đa phương. Điều này là minh chứng cho xu thế đa phương về kinh tế quốc tế chưa thể lỗi thời mà còn mạnh mẽ hơn, đó là lựa chọn của các quốc gia đang phát triển. Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donal Trump có những lựa chọn nội tại của nước Mỹ, họ thúc đẩy xu hướng song phương về thương mại quốc tế trên toàn cầu. Nhưng đó không phải là thách thức đối với Việt Nam, đó là cơ hội dành cho Việt Nam đối với quan hệ kinh tế của hai nước, mà điển hình là kết quả của việc ký kết 12 tỉ đô la trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ sau APEC. Thực tế này ngày càng khẳng định đường lối đúng đắn của Việt Nam, tích cực hội nhập nền kinh tế thế giới, năng động tham gia vào chuỗi các giá trị gia tăng toàn cầu và tận dụng mọi cơ hội, biến thách thức thành động lực để phát triển kinh tế và hòa nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế quốc tế.

Việt Nam và vị thế sau thành công của APEC 2017
 5

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng một nhân viên người Việt Nam làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Canada tản bộ và thưởng thức cà phê tại một quán nhỏ ở quận 1, TP.HCM. (Ảnh: Tiền Phong)  

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành tựu của APEC lần này đối với các con tàu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam là một đại dương lớn để lột xác và trưởng thành. Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có ưu thế riêng khi chi phí thấp và những ý tưởng bắt kịp các xu hướng kinh doanh trên thế giới sẽ là những cơ hội quý báu để phát triển, đặc biệt khi trong nước phong trào khởi nghiệp đang nở rộ và được Đảng, Chính phủ tạo mọi điều kiện để phát triển.

Việt Nam và vị thế sau thành công của APEC 2017
 6

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cùng đầu bếp nổi tiếng người Úc gốc Việt Luke Nguyễn tới một quán ăn vỉa hè ở Đà Nẵng thưởng thức món bánh mì buổi sáng.(Ảnh: Tổng lãnh sự Australia tại TP. HCM) 

Cũng giống như những cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, các doanh nghiệp này đang trong giai đoạn khởi động và chuẩn bị tăng tốc khi các hiệp định APEC 2017 được triển khai, để có thể trong tương lai không xa, sẽ có nhiều doanh nghiệp về đích thành công. Đó mới thực sự là những thành quả đáng trông đợi, đáp ứng được chủ trương của Hội nghị Trung ương VI về phát triển kinh tế tư nhân và là sự kỳ vọng của nền kinh tế đất nước đối với giới doanh nhân trẻ, thành công như các doanh nghiệp khởi nghiệp huyền thoại trên thế giới.

Đó cũng là niềm cảm hứng lớn lao mà APEC mang lại cho những người trẻ Việt Nam với hoài bão và ước mong đóng góp sức mình vào sự phát triển của đất nước, đúng như khái niệm nền kinh tế bao trùm mà diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương luôn đề cao và quyết tâm thực hiện.

Lê Hải