Vụ cảnh sát bắn thiếu niên và những mâu thuẫn âm ỉ trong xã hội Pháp

(CLO) Các công tố viên Pháp đang điều tra một cảnh sát với cáo buộc “ngộ sát” sau khi sĩ quan này bắn chết một thiếu niên ở ngoại ô Paris vào thứ Ba vừa rồi, gây ra bạo loạn trên khắp các thành phố ở quốc gia này.

Khi khẩu súng không được dùng đúng luật

Pascal Prache, công tố viên của vùng ngoại ô Nanterre của Paris, nơi xảy ra vụ nổ súng, đã công bố cuộc điều tra hôm thứ Năm (29/6), cho biết một những báo cáo sơ bộ của nhà chức trách cho thấy viên cảnh sát đã sử dụng vũ khí của mình một cách không đúng luật.

vu canh sat ban thieu nien va nhung mau thuan am i trong xa hoi phap hinh 1

Một cuộc tuần hành ở ngoại ô Nanterre của Paris hôm thứ Năm vừa rồi để phản đối việc cảnh sát bắn chết thiếu niên có tên Nahel M. Ảnh: Zuma Press

Prache cho biết thiếu niên bị sát hại không mang theo bất kỳ vũ khí nào trong chiếc xe mà cậu đang lái vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Các công tố viên đã gia hạn thời gian giam giữ viên cảnh sát để phục vụ công tác điều tra. “Văn phòng công tố cho rằng các điều kiện pháp lý để sử dụng súng không được đáp ứng”, công tố viên Pascal Prache nói.

Hiện chưa có bình luận chính thức từ luật sư của viên cảnh sát về cáo buộc kể trên. Còn cuộc điều tra, được cho là rất khẩn trương, đang diễn ra trong bối cảnh bạo lực đã làm rung chuyển vùng ngoại ô Paris trong đêm thứ ba liên tiếp.

Những kẻ bạo loạn đã đốt một trường tiểu học ở vùng ngoại ô phía Tây Bắc Paris và đốt cháy một xe điện ở vùng ngoại ô phía Tây Nam. Họ cũng đốt cháy một tòa nhà chung cư ở Lyon và một tòa thị chính gần Lille ở phía Bắc nước Pháp. Trên cả nước Pháp, có hàng chục ô tô bị đốt cháy. Pháp đã triển khai 40 nghìn cánh sát và nhân viên an ninh, phải dùng đến hơi cay để giải tán những kẻ bạo loạn và bắt giữ 150 người.

“Bạo lực nhằm vào các khu vực bầu cử, trường học, tòa thị chính, chống lại nền Cộng hòa, là không thể biện minh được”, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết khi triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp hôm thứ Năm (29/6) để bàn cách giải quyết tình trạng bạo lực.

Tổng thống Macron lại rơi vào thế khó

Người đứng đầu nước Pháp đang đối mặt với một bài toán khó khi phải giữ được sự cân bằng giữa việc nhanh chóng dập tắt bạo lực và thổi bùng nó bằng sự trấn áp quá mạnh. Ông đã đối phó được với những tình trạng bất ổn trước đó - chẳng hạn như phong trào biểu tình “Áo gillet vàng” và các cuộc biểu tình phản đối cuộc đại tu lương hưu gần đây của ông - bằng việc triển khai cảnh sát quy mô lớn.

Một phản ứng mạnh tay đối với các vụ bạo lực mới nhất có nguy cơ tiếp tục kích động những người biểu tình và những kẻ bạo loạn, những người đang phẫn nộ trước hành vi của cảnh sát trong vụ giết người tại Paris mới đây, khi vụ việc được một nhân chứng quay phim lại.

vu canh sat ban thieu nien va nhung mau thuan am i trong xa hoi phap hinh 2

Các nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập lửa cho một chiếc ô tô bị người biểu tình đốt cháy ở Nanterre hôm 29/6. Ảnh: AFP

Thiếu niên được luật sư của gia đình xác định là Nahel M., 17 tuổi, bị bắn chết vào sáng thứ Ba (27/6) khi đang bị kiểm tra giao thông ở Nanterre, ngoại ô phía Tây Paris. Một đoạn video do một nhân chứng quay bắt đầu được lan truyền vào cuối ngày, gây ra sự phẫn nộ từ các chính trị gia, người nổi tiếng và công chúng Pháp.

Đoạn video cho thấy hai sĩ quan đứng cạnh chiếc Mercedes-Benz màu vàng mà Nahel đang lái. Một trong những sĩ quan đang chĩa khẩu súng lục của mình vào cửa sổ bên tài xế. Chiếc xe sau đó bắt đầu lao đi, và viên cảnh sát đã bắn một phát vào người lái xe. Cậu thiếu niên bị giết bởi một viên đạn duy nhất xuyên qua cánh tay trái và ngực. Chiếc xe đâm văng xa vài mét.

Nhà chức trách cho biết Nahel đã lái xe mà không có giấy phép. Pháp chỉ cho phép mọi người lấy bằng lái xe bắt đầu từ 18 tuổi. Ngay trước cảnh quay trong video, cảnh sát đã quan sát thấy chiếc ô tô chạy trên làn đường dành riêng cho xe buýt. Công tố viên nói rằng tài xế đã từ chối yêu cầu dừng xe của cảnh sát và sau đó vượt đèn đỏ trước khi vi phạm các quy định giao thông khác.

Công tố viên cho biết Nahel đã từng có tiền sự về vi pham giao thông. Cậu thanh niên này mới bị triệu tập tới văn phòng công tố vào Chủ nhật vì một vụ việc như vậy, chỉ hai ngày trước khi cảnh sát giao thông chặn xe lại dẫn đến cái chết của cậu.

Theo một đạo luật được thông qua vào năm 2017 dưới thời người tiền nhiệm của ông Macron, cựu Tổng thống Francois Hollande, đã thay đổi các quy tắc về thời điểm cảnh sát có thể sử dụng vũ khí của họ khi dừng chặn các phương tiện giao thông, cho phép cảnh sát bắn nếu họ tin rằng tài xế không chịu dừng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với công chúng.

Đạo luật này được đưa ra như một phản ứng trước mối đe dọa khủng bố mà Pháp phải đối mặt vào thời điểm đó. Đáng chú ý nhất là vài tháng trước khi cựu Tổng thống Francois Hollande phê chuẩn đạo luật kể trên, một tên khủng bố Hồi giáo đã lái một chiếc xe tải lao như điên vào du khách trên con đường đi dạo nổi tiếng Promenade des Anglais ở thành phố nghỉ mát Nice, giết chết 86 người.

Mâu thuẫn đã âm ỉ từ lâu

Tình trạng bất ổn ngay lập tức gợi lại những ký ức về năm 2005, khi hai thiếu niên trốn trong một trạm biến áp khi chạy trốn cảnh sát cảnh sát rồi bị tử vong do điện giật, đã gây ra nhiều tuần biểu tình bạo lực, với hàng trăm thanh niên từ các vùng ngoại ô nghèo hơn của Paris nổi khùng đốt phá xe hơi và các tòa nhà.

Theo báo New York Times, đối với cộng đồng dân cư nghèo ở ngoại ô Paris, vốn phần lớn là dân nhập cư da màu, thì ấn tượng về hành xử của cảnh sát có nhiều mảng tối mang tên phân biệt chủng tộc.

vu canh sat ban thieu nien va nhung mau thuan am i trong xa hoi phap hinh 3

Cảnh sát chống bạo động của Pháp đang kiểm soát một khu vực xảy ra bạo loạn. Ảnh: Zuma Press

Tiêu biểu là một vụ chết người tương tự diễn ra vào năm 2016, khi Adama Traore, một người Pháp gốc Bắc Phi, đã chết vì ngạt thở sau khi chạy trốn khỏi cuộc kiểm tra hành chính và bị ba sĩ quan cảnh sát bắt giữ vào ngày sinh nhật thứ 24 của anh.

Em gái của nạn nhân, Assa Traoré, sau đó đã trở thành phát ngôn viên của “The Truth for Adama”, một nhóm vận động đòi công lý cho Adama Traoré, đồng thời tổ chức một số cuộc biểu tình chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc lớn nhất ở châu Âu .

Dưới góc nhìn ấy, vụ sát hại thiếu niên Nahel M. vừa qua càng đào sâu mâu thuẫn giữa cộng đồng nhập cư này với nhà chức trách và khiến cơn giận dữ của công chúng dễ dàng bùng phát thành bạo lực.

Trong đám đông kéo đến Nanterre diễu hành cầu nguyện cho Nahel hôm 29/6, Kader Mahjoubi – một người Pháp gốc Morocco chia sẻ nhận định ấy với New York Times: “Lịch sử này cứ lặp đi lặp lại. Sự khác biệt lần này là có người quay phim”.

Mahjoubi nói rằng ông đã lái xe gần 100 km để tham gia cuộc tuần hành, nghĩ về tất cả những lần mình và bạn bè bị cảnh sát chặn lại, điều mà người đàn ông 47 tuổi cho rằng, có nguyên nhân bởi màu da thể hiện nguồn gốc Bắc Phi của họ.

“Tôi sinh ra là người Pháp, nhưng cảnh sát không thấy điều đó. Đó là sự phân biệt chủng tộc”, Mahjoubi nói. “Tôi đã khóc sáng nay khi nghĩ về điều đó”.

Nguyễn Khánh

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: