Xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng: Muộn còn hơn không!

(NB&CL) UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên toàn địa bàn. Bộ Y tế cũng đã vừa chỉ đạo huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực phải tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2, thay vì ngăn cấm như hồi tháng 4/2020. Đó là việc làm cần thiết, dẫu muộn.

1. Cho tới nay, khi thế giới chưa có vaccine và thuốc đặc hiệu dành cho Covid-19, nên các quốc gia buộc phải tiến hành xét nghiệm và cách ly người bệnh để phòng và chống dịch. “Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm” là cách mà nhiều nước đang áp dụng, như Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nga,… để có thể phát hiện ra số lượng người nhiễm bệnh, chuẩn đoán, theo dõi, cách ly, khoanh vùng dịch bệnh và hạn chế lây lan cho cộng đồng. Nhất là khi các nghiên cứu uy tín đã cho thấy: Trên 75% người mang virus Corona chủng mới không có triệu chứng.

Bộ Y tế vừa chỉ đạo huy động khối y tế tư nhân tiến hành xét nghiệm Covid-19. Ảnh.TTXVN

Bộ Y tế vừa chỉ đạo huy động khối y tế tư nhân tiến hành xét nghiệm Covid-19. Ảnh.TTXVN

Khi các quốc gia tích cực “xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm”, thì tháng 4/2020, Bộ Y tế lại có công văn khẩn không cho phép làm xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu, các phòng xét nghiệm thực hiện xét nghiệm theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia… Rồi trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam, người bệnh đã không biết mình nhiễm bệnh, và thậm chí cả các cơ sở y tế đã không biết để theo dõi, cách ly, dẫn tới việc chật vật trong cách ly, khoanh vùng, để dịch lây lan ra cộng đồng ở mức độ khó có thể kiểm soát.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân nam R.M.G (57 tuổi, võ sư, quốc tịch Mỹ) và bạn gái là N.T (44 tuổi) đã đi qua hàng loạt các cơ sở y tế cả công lập và tư nhân tại Đà Nẵng và TP.HCM nhưng không hề được cho xét nghiệm dù có hàng loạt triệu chứng. Bệnh nhân tiếp tục di chuyển qua nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người, đã khiến các cơ quan hữu trách rất vất vả để xác minh, cách ly, phong tỏa, và hàng triệu người dân hoang mang, lo sợ.

Từ tháng 4/2020 tới nay, người dân muốn được xét nghiệm Covid-19 cũng chẳng biết đi đâu, hỏi ai, khi mà các cơ sở y tế bị Bộ Y tế cấm xét nghiệm tự nguyện, vô tình ngăn cản người dân và khối y tế tư nhân chung sức cùng Chính phủ phòng chống phát sinh và lây lan dịch bệnh.

2. Gần 4 tháng sau lệnh cấm, Bộ Y tế trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng quá lớn, đã vừa chỉ đạo “huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2”.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị: UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đầu tư trang thiết bị, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm đảm bảo xét nghiệm SAR-CoV-2 tại chỗ; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm;

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm diện rộng toàn thành phố.

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm diện rộng toàn thành phố.

Các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định; Các phòng xét nghiệm đã được xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính;… Đáng chú ý, Bộ Y tế chính thức đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2.

Với chỉ đạo trên, người dân được thở phào khi được tự đăng ký xét nghiệm tại các cơ sở y tế đủ điều kiện, tự bảo vệ bản thân và gia đình. Các cơ sở y tế, nhất là khối tư nhân cũng mau mắn chung tay với Chính phủ sau khi đã đầu tư trang thiết bị, chờ đợi để cung cấp dịch vụ (xét nghiệm Covid-19) cho người dân, bởi tất cả đều ý thức rõ: Để tới khi người bệnh nhập viện, có triệu chứng nặng rồi mới xét nghiệm thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng sao có thể đoán lường?

Đáng chú ý, ngày 1/8 vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng - nơi đang là “tâm dịch” - đã ban hành văn bản phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn. Theo đó, việc thực hiện xét nghiệm sớm đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời; giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng có biện pháp triển khai kiểm soát khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch lây lan trên địa bàn thành phố.

Việc xét nghiệm trên diện rộng sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của và đầu tư, xét nghiệm tự nguyện sẽ tiêu tốn chi phí của chính người dân, nhưng nói như Umair Irfan - nhà báo của Vox.com: “Sẽ chẳng có biện pháp nào đơn giản và rẻ hơn”. Còn ông chủ của Amazon Jeff Bezos thì khẳng định: “Chỉ có xét nghiệm thường xuyên ở mức độ toàn cầu mới giữ cho dân chúng an toàn, nền kinh tế quay trở lại và bước tiếp!”

3. Chia sẻ với người viết, một chuyên gia y tế tại Pháp đánh giá tích cực về việc Việt Nam có phương án tổ chức xét nghiệm Covid-19 diện rộng, cho phép các cơ sở y tế cả công lập và ngoài công lập được tổ chức xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu. “Châu Âu đã khống chế được tình hình quá tải bệnh viện, đã thông biên giới EU, cuộc sống dần trở lại bình thường. Tuy nhiên các biện pháp tránh lây lan vẫn được áp dụng nghiêm ngặt. Covid-19 đã biến mất đâu. Chúng ta phải có kế hoạch và chấp nhận sự tồn tại của nó cho đến khi có vaccine”, vị này nói.

ttxvn_so_ca_nhiem_covid19_tai_duc_tang_hon_160_nguoi_4484016

Việt Nam thực tế không quá bất ngờ khi Covid-19 trở lại. Ngay trong thông điệp khi khôi phục lại nền kinh tế, Chính phủ đã đưa ra mục tiêu kép là vừa phải ưu tiên phòng, chống dịch vừa đồng thời phát triển kinh tế.

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố về phòng chống dịch Covid-19 chiều 02/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vẫn phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy nền kinh tế. “Lần này dịch ở cấp độ mới, sẽ diễn ra trên diện rộng nếu như không ngăn chặn có hiệu quả. Vì vậy, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch. Chúng ta cần phải bảo vệ chính mình, gia đình mình và địa phương mình cư trú”, Thủ tướng lưu ý.

Như chỉ đạo của Thủ tướng, muốn mỗi người dân là một “chiến sĩ chống Covid-19”, tự bảo vệ bản thân, gia đình, thì việc để cho họ chủ động xét nghiệm tự nguyên là vô cùng cấp bách. Dù muốn hay không thì việc xét nghiệm diện rộng cộng đồng, việc kêu gọi các cơ sở y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là vũ khí quan trọng để khống chế dịch bệnh và không làm phương hại nặng nề tới các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ, giảm tải cho khối y tế công và ngân sách nhà nước.

Việt Nam đã cấm các cơ sở y tế làm xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu trong suốt 4 tháng qua. Thì nay, khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, không thể nắm bắt nguồn lây nhiễm, thì việc “mở cửa” để người dân chủ động xét nghiệm theo yêu cầu, kêu gọi cả khối y tế tư nhân tham gia dẫu là muộn, nhưng còn hơn không.

Như các chuyên gia trên thế giới đã phân tích, chỉ có xét nghiệm diện rộng  mới là giải pháp hữu hiệu để phát hiện, cách ly người bệnh, khoanh vùng lây nhiễm, sớm dập dịch thành công và sớm đưa cuộc sống bình an trở lại.

Kiên Giang

Xem thêm

Khi hiệu quả của chính quyền được đo bằng chất lượng phục vụ và mức độ thụ hưởng của người dân

Khi hiệu quả của chính quyền được đo bằng chất lượng phục vụ và mức độ thụ hưởng của người dân

(NB&CL) Mỗi giai đoạn phát triển của đất nước đều được đánh dấu bằng những quyết sách mang tính mở đường. Có những quyết sách làm thay đổi cách tổ chức nền kinh tế, có những quyết sách tạo nên bước ngoặt về thể chế và phương thức quản trị. Nhưng cũng có những quyết sách không khởi đầu bằng những công trình quy mô lớn hay mục tiêu tăng trưởng cao, mà bắt đầu từ một câu hỏi rất giản dị: sau tất cả những đổi thay, người dân sẽ sống tốt hơn như thế nào?

Nhà nước pháp quyền không có chỗ cho 'quyền lực ảo' phán xét

Nhà nước pháp quyền không có chỗ cho 'quyền lực ảo' phán xét

(CLO) Một đoạn video chưa đầy một phút. Một dòng trạng thái được chia sẻ hàng nghìn lần. Chỉ sau vài giờ, một con người có thể bị quy kết, bị tẩy chay và bị kết án bởi hàng vạn bình luận, ngay cả khi cơ quan có thẩm quyền còn chưa bắt đầu xác minh sự việc.

Một kỳ thi và bài học về sự trung thực

Một kỳ thi và bài học về sự trung thực

(CLO) Mỗi mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông đều mang theo biết bao kỳ vọng của học sinh, gia đình và toàn xã hội. Sau mười hai năm đèn sách, kỳ thi không chỉ khép lại một chặng đường học tập mà còn mở ra cánh cửa của tương lai. Đó có thể là giảng đường đại học, trường nghề hay hành trình lập nghiệp của mỗi người.

Nền tảng cho khát vọng phát triển đất nước

Nền tảng cho khát vọng phát triển đất nước

(NB&CL) Ngày 2/7/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1189/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng về phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới; đồng thời tạo nền tảng tinh thần vững chắc, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Khi tăng trưởng được đo bằng năng lực thực thi

Khi tăng trưởng được đo bằng năng lực thực thi

(NB&CL) Suốt nhiều năm, “thể chế là điểm nghẽn của điểm nghẽn” gần như đã trở thành một nhận định quen thuộc mỗi khi bàn về những lực cản đối với phát triển. Thế nhưng, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến với các địa phương đầu tháng 7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra một nhận định khác, ngắn gọn nhưng giàu sức gợi: “Hiện nay, vấn đề cốt tử, cốt lõi là triển khai thực thi. Giai đoạn này, thể chế không còn là điểm nghẽn của điểm nghẽn nữa. Thực thi nhiệm vụ, tổ chức triển khai đang là điểm nghẽn của điểm nghẽn”.

Lớn cùng nhịp bước của đất nước

Lớn cùng nhịp bước của đất nước

(CLO) Mỗi thế hệ đều có một thời điểm phải trả lời câu hỏi: mình sẽ lớn lên như thế nào trong bước chuyển của đất nước. Với tuổi trẻ hôm nay, câu hỏi ấy đến sớm hơn và cũng cụ thể hơn. Khi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội rộng mở nhưng áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, điều được chờ đợi ở người trẻ không chỉ là khát vọng hay nhiệt huyết, mà còn là năng lực thích ứng, tinh thần học tập không ngừng và bản lĩnh để tạo ra giá trị thật. Lớn cùng nhịp bước của đất nước, vì thế, không còn là một lời cổ vũ, mà đang trở thành một yêu cầu của thời đại.

Nhìn lại một năm cải cách bộ máy

Nhìn lại một năm cải cách bộ máy

(CLO) Một năm trước, khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước, cùng với quyết tâm tinh gọn tổ chức bộ máy là hàng loạt băn khoăn về những tác động trong giai đoạn chuyển tiếp. Việc nhiều cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc đã trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Có người coi đây là kết quả tất yếu của quá trình sàng lọc đội ngũ, cũng có người lo ngại bộ máy sẽ thiếu hụt những cán bộ có năng lực, kinh nghiệm đúng vào thời điểm chính quyền cơ sở được giao nhiều quyền hạn và trách nhiệm hơn.

Báo chí Việt Nam - Người đến sau có trách nhiệm!

Báo chí Việt Nam - Người đến sau có trách nhiệm!

(CLO) Vòng xoáy công nghệ có lẽ chẳng bao giờ có điểm dừng. Báo chí bây giờ và trong tương lai vẫn sẽ từng ngày đối mặt với áp lực buộc mình đổi mới. Nhưng dù có ở nền tảng công nghệ nào, dù kỹ thuật làm báo có phát triển đến đâu, thì có những giá trị cốt lõi của báo chí cũng không thể mất và không được phép mất. Như một chiếc la bàn, Báo chí cách mạng có thể định hướng dư luận, góp phần gìn giữ sự ổn định xã hội và vun đắp niềm tin vào sự thật. Mạng xã hội có thể là “mạch máu” kết nối thông tin, nhưng Báo chí cách mạng chính là “trái tim” giữ nhịp đập lý trí và trách nhiệm trong đời sống truyền thông hiện đại, để luôn là một người đến sau có trách nhiệm!

Giữ chủ quyền trên không gian mạng: Từ tư duy đến hành động

Giữ chủ quyền trên không gian mạng: Từ tư duy đến hành động

(NB&CL) Từ cảnh báo về nguy cơ mất an toàn dữ liệu đến yêu cầu xây dựng “thế trận an ninh mạng chủ động, toàn diện”, Chỉ thị số 57-CT/TW đã đặt ra một định hướng chiến lược rõ ràng cho bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian số. Nhưng để biến định hướng ấy thành năng lực phòng thủ thực chất vẫn là bài toán lớn, đòi hỏi sự đồng bộ về công nghệ, nhân lực, thể chế pháp lý và khả năng tự chủ dữ liệu trong bối cảnh các nguy cơ an ninh mạng ngày càng phức tạp và khó lường.

Cần những “lá chắn phòng thủ” mới

Cần những “lá chắn phòng thủ” mới

(NB&CL) Một đường điện bị tê liệt có thể làm cả thành phố tối đèn. Một tuyến giao thông đứt gãy có thể khiến nền kinh tế chao đảo. Nhưng trong thời đại số, chỉ một cuộc tấn công mạng vào trung tâm dữ liệu, hệ thống ngân hàng hay nền tảng điều hành quốc gia cũng có thể tạo ra những xáo trộn không kém một cuộc khủng hoảng ngoài đời thực. Không gian mạng giờ đây đã trở thành phần lãnh thổ đặc biệt, gắn trực tiếp với chủ quyền quốc gia, năng lực quản trị và niềm tin xã hội.

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam: Cơ hội định giá lại nông sản Việt Nam

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam: Cơ hội định giá lại nông sản Việt Nam

(NB&CL) Trong nhiều năm qua, Việt Nam đứng trong nhóm xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới về sản lượng, nhưng giá trị thu về vẫn chưa tương xứng. Phần lớn các mặt hàng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, gạo… vẫn phụ thuộc vào giá niêm yết trên sàn quốc tế, khiến doanh nghiệp và nông dân trong nước luôn ở thế bị động. Chuyên gia nhận định: Việt Nam dẫn đầu thế giới nhiều mặt hàng nông sản nhưng thiếu sàn giao dịch thực thụ, gây lãng phí nguồn lực và đánh mất quyền định đoạt giá bán.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Từ đối thoại khu vực đến dấu ấn một Việt Nam chủ động kiến tạo

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Từ đối thoại khu vực đến dấu ấn một Việt Nam chủ động kiến tạo

(NB&CL) Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 9-10/6/2026) vào đúng thời điểm khu vực đang đứng trước những yêu cầu mới về tự cường, đổi mới và thích ứng với các biến động toàn cầu. Trong dòng chảy đó, AFF không chỉ là một sự kiện đối ngoại quan trọng của ASEAN mà còn cho thấy vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong việc khởi xướng, duy trì và làm sâu sắc thêm các không gian đối thoại khu vực.

Việc tử tế - Bông hoa đẹp của thi đua yêu nước

Việc tử tế - Bông hoa đẹp của thi đua yêu nước

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 100 điển hình tiên tiến trong Chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam. Đây không chỉ là hoạt động tôn vinh những con người bình dị mà cao quý, mà còn là dịp để xã hội nhìn lại, trân trọng và lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đang hiện hữu trong đời sống hằng ngày.

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Cỡ chữ bài viết: