Xu hướng đề cao cá tính, phong cách riêng của nhà báo để thu hút độc giả

(CLO) Những bản tin được viết bởi các cây bút nổi tiếng không chỉ là công cụ hiệu quả giúp các nhà xuất bản xây dựng mối quan hệ cá nhân với độc giả mà còn là chìa khóa để tăng doanh thu.

Trong thời đại thông tin tràn ngập, các tờ báo và tạp chí đang tìm cách kết nối sâu hơn với độc giả của mình. Một trong những công cụ hiệu quả nhất hiện nay là bản tin cá nhân hóa, được dẫn dắt bởi một cây bút hoặc biên tập viên nổi tiếng.

Theo các chuyên gia từ Financial Times (FT) và The Economist, hình thức này không chỉ giúp xây dựng lòng trung thành mà còn cải thiện đáng kể doanh thu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Bản tin Nhà xuất bản, các diễn giả đã nhấn mạnh rằng, tin tức không thể thiếu "cá tính". Khi một mẩu tin được truyền tải, độc giả muốn biết nó đến từ đâu và được viết bởi ai. Điều này cũng giống như khi bạn nhận một món quà, bạn sẽ cảm thấy tin tưởng hơn nếu biết người tặng là ai.

Vì vậy, ngay cả khi một tờ báo theo đuổi sự khách quan, thông tin vẫn cần được truyền tải với một giọng điệu hoặc dấu ấn riêng, dù là qua phong cách viết, thiết kế hình ảnh, hay giọng đọc của người dẫn bản tin.

Sự phát triển của mạng xã hội càng củng cố xu hướng này. Độc giả đã quá quen với việc theo dõi các cá nhân có sức ảnh hưởng, và họ mong đợi sự tương tác trực tiếp đó trong cả tin tức truyền thống.

Các diễn giả chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Bản tin Nhà xuất bản.
Các diễn giả chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Bản tin Nhà xuất bản.

Andrew Palmer, cây bút chuyên mục Bartleby của The Economist, cho biết việc có một cá nhân đứng tên bản tin đã giúp tăng tương tác với độc giả. Ông thường nhận được email phản hồi, thậm chí có những yêu cầu viết bài cụ thể từ độc giả.

Tương tự, Sarah Ebner từ FT chia sẻ rằng bà thường nhận được email góp ý từ người đọc về các bài viết trong bản tin One Must-Read. Mặc dù đôi lúc có những lời chỉ trích, nhưng bà nhận thấy điều này giúp củng cố mối quan hệ giữa độc giả và tờ báo. Bà nhấn mạnh rằng sự tương tác này làm độc giả cảm thấy tiếng nói của họ được lắng nghe, từ đó mối liên kết giữa họ và tờ báo trở nên sâu sắc hơn.

Tuy nhiên, việc đặt một ngôi sao lên hàng đầu cũng đi kèm với rủi ro: người viết có thể rời đi và kéo theo lượng độc giả của họ. Sarah Ebner của FT không quá lo lắng về điều này. Bà tin rằng sức mạnh của thương hiệu FT lớn hơn sức ảnh hưởng của bất kỳ cá nhân nào. Độc giả trả tiền để đọc FT vì họ tin vào toàn bộ tờ báo, chứ không phải chỉ vì một người viết duy nhất.

Dominic Rech của The Economist cũng đồng tình. Ông cho biết, dù có nhiều bản tin cá nhân hóa, The Economist luôn đặt thương hiệu của mình lên hàng đầu. Mặc dù có một "khuôn mặt" đại diện, nhưng chính chất lượng nội dung và giá trị mà The Economist cung cấp mới là điều cốt lõi.

Ban đầu, một số phóng viên có thể không muốn làm bản tin vì tốn thời gian, nhưng Dominic Rech cho biết họ đã thuyết phục được đội ngũ bằng cách chứng minh lợi ích rõ rệt của việc này. Khi các cây bút thấy bản tin không chỉ giúp tờ báo giữ chân độc giả mà còn củng cố thương hiệu cá nhân của chính họ, họ sẽ sẵn lòng tham gia hơn.

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: