Amata Biên Hòa không làm tròn nghĩa vụ đã cam kết!

(CLO) Dù đã chấp thuận hỗ trợ Công ty Tấn Đạt Phát trong việc tách thửa lô đất B04 nhưng gần 1 năm qua, phía Amata Biên Hòa vẫn chưa giải quyết “đến nơi đến chốn”. Điều này khiến Công ty Tấn Đạt Phát cho rằng Amata Biên Hòa đã “đánh trống bỏ dùi” khi không làm tròn nghĩa vụ đã cam kết.

Việc tách thửa đã được các cơ quan thẩm quyền chấp thuận

Theo hồ sơ, vào ngày 16/1/2017, Công ty Cổ phần đô thị Amata Biên Hòa (Amata Biên Hòa) và Công ty TNHH Ô tô Tấn Đạt Phát (Công ty Tấn Đạt Phát) tiến hành ký kết Hợp đồng thuê đất số ACC/TDP001LLA0117 liên quan đến lô đất B04 có diện tích 8.420m2 (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 13), thuộc Khu thương mại Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với thời hạn thuê đến ngày 21/7/2057.

Ngày 16/1/2017, Amata Biên Hòa và Công ty Tấn Đạt Phát tiến hành ký kết Hợp đồng thuê đất số ACC/TDP001LLA0117.

Ngày 16/1/2017, Amata Biên Hòa và Công ty Tấn Đạt Phát tiến hành ký kết Hợp đồng thuê đất số ACC/TDP001LLA0117.

Đến ngày 2/5/2018, Công ty Tấn Đạt Phát có công văn số 01-2018/HC-Cty gửi đến Amata Biên Hòa đề nghị xác nhận đơn xin tách thửa cho lô đất B04. Theo đó, Amata Biên Hòa đã chấp thuận hỗ trợ Công ty Tấn Đạt Phát trong việc tách thửa đất số 12 thành hai thửa đất số 12a với diện tích 3.787,7m2 và thửa đất số 12b với diện tích 4.632,3m2 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chấp thuận ngày 24/5/2018 để thuận tiện cho hoạt động kinh doanh của hai Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty TNHH DV – TM Tấn Phát Đạt.

Thế nhưng, phía Công ty Tấn Đạt Phát chờ đợi đến hơn nửa tháng sau đó mà việc tách thửa lô đất B04 vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trong khi đó, doanh nghiệp này lại vướng vào cảnh khó khăn tột cùng do không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất trên để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn.

Thực hiện quyền của mình được nêu trong Hợp đồng thuê đất đã ký, ngày 12/6/2018, Công ty Tấn Đạt Phát gửi công văn số 04-2018/HC-Cty đến Amata Biên Hòa đề đạt mong muốn chuyển nhượng thửa đất số 12b cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phát Tiến (Công ty Phát Tiến). 

Mãi đến ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xin ý kiến hướng dẫn.

Mãi đến ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xin ý kiến hướng dẫn.

Giải quyết việc tách thửa lô đất B04 của Công ty Tấn Đạt Phát, mãi đến ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, với nội dung: “Amata kính xin ý kiến hướng dẫn của quý sở về khoảng lùi xây dựng công trình lô đất 12a và 12b trong trường hợp tách thửa nêu trên của Tấn Đạt Phát sẽ được áp dụng như thế nào theo Quyết định số 3508/QĐ-UBND để Amata có cơ sở phản hồi cho Tấn Đạt Phát”.

Văn bản mà Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai gửi đến Amata Biên Hòa vào ngày 13/11/2018.

Văn bản mà Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai gửi đến Amata Biên Hòa vào ngày 13/11/2018.

Ngày 13/11/2018, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có văn bản cho biết, căn cứ quy hoạch được duyệt, Công ty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng công trình trên lô đất B04 (gồm 2 thửa 12a và 12b) với khoảng lùi xây dựng công trình với xa lộ Hà Nội ≥ 10m, các ranh đất còn lại ≥ 5m phù hợp theo quy hoạch được duyệt và đã được Công an tỉnh Đồng Nai thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy.

Amata Biên Hòa “đánh trống bỏ dùi”

Những tưởng yêu cầu tách thửa lô đất B04 của Công ty Tấn Đạt Phát đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì phía Amata Biên Hòa sẽ sớm thực hiện yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này việc tách thửa nói trên vẫn chưa được Amata Biên Hòa giải quyết “tới nơi tới chốn”. Chính vì lẽ đó, phía Công ty Tấn Đạt Phát cho rằng Amata Biên Hòa đã “đánh trống bỏ dùi” trong giải quyết việc tách thửa lô đất nói trên.

Mặt khác, theo tìm hiểu, trong quá trình chờ tách thửa lô đất B04, do kiệt quệ về nguồn vốn nên Công ty Tấn Đạt Phát đã có giao dịch chuyển nhượng thửa đất số 12b cho Công ty Phát Tiến. Đồng thời, bên chuyển nhượng cũng đã ủy quyền cho Công ty Phát Tiến liên quan tới việc giải quyết việc tách thửa lô đất. Thế nhưng, khi Công ty Phát Tiến làm việc với Amata Biên Hòa thì lại không được công ty này giải quyết các yêu cầu.

Đại diện Amata Biên Hòa gửi thư điện tử phản hồi Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Phát Tiến liên quan tới việc tách thửa lô đất B04.

Đại diện Amata Biên Hòa gửi thư điện tử phản hồi Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Phát Tiến liên quan tới việc tách thửa lô đất B04.

Lý do mà đại diện Amata Biên Hòa đưa ra để không giải quyết các yêu cầu của Công ty Phát Tiến cụ thể là: “Quan hệ giữa Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Phát Tiến là giao dịch nội bộ giữa hai bên, Amata Biên Hòa không có nghĩa vụ thực hiện bất kỳ yêu cầu nào và không có bất  kỳ ràng buộc pháp lý nào liên quan. Về nguyên tắc, chỉ có Tấn Đạt Phát là khách thuê của Amata Biên Hòa, do đó, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện yêu cầu của bên thuê, Amata chỉ làm việc với Tấn Đạt Phát.

Công ty Tấn Phát Đạt có ủy quyền cho Công ty Phát Tiến, tuy nhiên, Amata đã có phản hồi không chấp nhận ủy quyền này và yêu cầu điều chỉnh. Tuy  nhiên, đến nay Tấn Phát Đạt vẫn chưa thay đổi ủy quyền. Tấn Phát Đạt hiện đang khởi kiện Amata về việc thực hiện hợp đồng thuê đất, trong đó có việc tách thửa đất đang thuê tại TAND Tp. Biên Hòa. Do đó, các công việc hỗ trợ của Amata Biên Hòa liên quan đến thửa đất bao gồm việc tách thửa, đấu nối tiện ích sẽ tạm dừng để chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án”.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Thái Đức Long (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, việc chuyển nhượng, tách thửa lô đất B04, phía Amata có cam kết trong Hợp đồng đã ký với Công ty Tấn Đạt Phát thì Amata Biên Hòa phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Riêng về việc Công ty Tấn Đạt Phát ủy quyền cho Công ty Phát Tiến, Luật sư Long cho rằng, việc ủy quyền là quyền của Công ty Tấn Đạt Phát, cho nên công ty này muốn ủy quyền cho ai là quyền của họ và quyền này được Bộ luật Dân sự bảo vệ. Do đó, phía Amata Biên Hòa không có quyền từ chối người được uỷ quyền, mà chỉ có nghĩa vụ chấp nhận.

Công ty Tấn Đạt Phát là một đơn vị tiên phong đầu tư vào Khu thương mại Amata lại đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ bị đẩy gần hơn đến “cửa tử”.

Công ty Tấn Đạt Phát là một đơn vị tiên phong đầu tư vào Khu thương mại Amata lại đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ bị đẩy gần hơn đến “cửa tử”.

Việc tranh chấp liên quan tới lô đất B04 mà Công ty Tấn Đạt Phát đã thuê của Amata Biên Hòa đang diễn biến căng thẳng. Trong khi đó, Công ty Tấn Đạt Phát là một đơn vị tiên phong đầu tư vào Khu thương mại Amata lại đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ bị đẩy gần hơn đến “cửa tử”. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ để doanh nghiệp này tháo gỡ được phần nào khó khăn nhằm có thể sớm ổn định và phát triển.

Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Nguyễn Thanh Vĩnh

Xem thêm

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

(NB&CL) Mặc dù được Nhà nước giao quản lý các diện tích rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận (tỉnh Lâm Đồng) lại để diện tích lớn lên tới gần 52 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Nghiêm trọng hơn, những người đứng đầu doanh nghiệp này còn có hành vi tự ý tách hơn 5 ha đất công ra khỏi quy hoạch để sử dụng riêng cho mục đích cá nhân.

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Cỡ chữ bài viết: