Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài,“Đồng Nai: Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản khi đầu tư tại Khu thương mại Amata Biên Hòa”

Amata Biên Hòa không làm tròn nghĩa vụ đã cam kết!

(CLO) Dù đã chấp thuận hỗ trợ Công ty Tấn Đạt Phát trong việc tách thửa lô đất B04 nhưng gần 1 năm qua, phía Amata Biên Hòa vẫn chưa giải quyết “đến nơi đến chốn”. Điều này khiến Công ty Tấn Đạt Phát cho rằng Amata Biên Hòa đã “đánh trống bỏ dùi” khi không làm tròn nghĩa vụ đã cam kết.

Báo nói Công luận

Việc tách thửa đã được các cơ quan thẩm quyền chấp thuận 

Theo hồ sơ, vào ngày 16/1/2017, Công ty Cổ phần đô thị Amata Biên Hòa (Amata Biên Hòa) và Công ty TNHH Ô tô Tấn Đạt Phát (Công ty Tấn Đạt Phát) tiến hành ký kết Hợp đồng thuê đất số ACC/TDP001LLA0117 liên quan đến lô đất B04 có diện tích 8.420m2 (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 13), thuộc Khu thương mại Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với thời hạn thuê đến ngày 21/7/2057.

Ngày 16/1/2017, Amata Biên Hòa và Công ty Tấn Đạt Phát tiến hành ký kết Hợp đồng thuê đất số ACC/TDP001LLA0117.

Ngày 16/1/2017, Amata Biên Hòa và Công ty Tấn Đạt Phát tiến hành ký kết Hợp đồng thuê đất số ACC/TDP001LLA0117.

Đến ngày 2/5/2018, Công ty Tấn Đạt Phát có công văn số 01-2018/HC-Cty gửi đến Amata Biên Hòa đề nghị xác nhận đơn xin tách thửa cho lô đất B04. Theo đó, Amata Biên Hòa đã chấp thuận hỗ trợ Công ty Tấn Đạt Phát trong việc tách thửa đất số 12 thành hai thửa đất số 12a với diện tích 3.787,7m2 và thửa đất số 12b với diện tích 4.632,3m2 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chấp thuận ngày 24/5/2018 để thuận tiện cho hoạt động kinh doanh của hai Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty TNHH DV – TM Tấn Phát Đạt.

Thế nhưng, phía Công ty Tấn Đạt Phát chờ đợi đến hơn nửa tháng sau đó mà việc tách thửa lô đất B04 vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trong khi đó, doanh nghiệp này lại vướng vào cảnh khó khăn tột cùng do không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất trên để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn.

Thực hiện quyền của mình được nêu trong Hợp đồng thuê đất đã ký, ngày 12/6/2018, Công ty Tấn Đạt Phát gửi công văn số 04-2018/HC-Cty đến Amata Biên Hòa đề đạt mong muốn chuyển nhượng thửa đất số 12b cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phát Tiến (Công ty Phát Tiến). 

Mãi đến ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xin ý kiến hướng dẫn.

Mãi đến ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xin ý kiến hướng dẫn.

Giải quyết việc tách thửa lô đất B04 của Công ty Tấn Đạt Phát, mãi đến ngày 8/8/2018, Amata Biên Hòa mới gửi công văn đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, với nội dung: “Amata kính xin ý kiến hướng dẫn của quý sở về khoảng lùi xây dựng công trình lô đất 12a và 12b trong trường hợp tách thửa nêu trên của Tấn Đạt Phát sẽ được áp dụng như thế nào theo Quyết định số 3508/QĐ-UBND để Amata có cơ sở phản hồi cho Tấn Đạt Phát”.

Văn bản mà Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai gửi đến Amata Biên Hòa vào ngày 13/11/2018.

Văn bản mà Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai gửi đến Amata Biên Hòa vào ngày 13/11/2018.

Ngày 13/11/2018, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có văn bản cho biết, căn cứ quy hoạch được duyệt, Công ty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng công trình trên lô đất B04 (gồm 2 thửa 12a và 12b) với khoảng lùi xây dựng công trình với xa lộ Hà Nội ≥ 10m, các ranh đất còn lại ≥ 5m phù hợp theo quy hoạch được duyệt và đã được Công an tỉnh Đồng Nai thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy.

Amata Biên Hòa “đánh trống bỏ dùi”

Những tưởng yêu cầu tách thửa lô đất B04 của Công ty Tấn Đạt Phát đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì phía Amata Biên Hòa sẽ sớm thực hiện yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này việc tách thửa nói trên vẫn chưa được Amata Biên Hòa giải quyết “tới nơi tới chốn”. Chính vì lẽ đó, phía Công ty Tấn Đạt Phát cho rằng Amata Biên Hòa đã “đánh trống bỏ dùi” trong giải quyết việc tách thửa lô đất nói trên.

Mặt khác, theo tìm hiểu, trong quá trình chờ tách thửa lô đất B04, do kiệt quệ về nguồn vốn nên Công ty Tấn Đạt Phát đã có giao dịch chuyển nhượng thửa đất số 12b cho Công ty Phát Tiến. Đồng thời, bên chuyển nhượng cũng đã ủy quyền cho Công ty Phát Tiến liên quan tới việc giải quyết việc tách thửa lô đất. Thế nhưng, khi Công ty Phát Tiến làm việc với Amata Biên Hòa thì lại không được công ty này giải quyết các yêu cầu.

Đại diện Amata Biên Hòa gửi thư điện tử phản hồi Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Phát Tiến liên quan tới việc tách thửa lô đất B04.

Đại diện Amata Biên Hòa gửi thư điện tử phản hồi Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Phát Tiến liên quan tới việc tách thửa lô đất B04.

Lý do mà đại diện Amata Biên Hòa đưa ra để không giải quyết các yêu cầu của Công ty Phát Tiến cụ thể là: “Quan hệ giữa Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Phát Tiến là giao dịch nội bộ giữa hai bên, Amata Biên Hòa không có nghĩa vụ thực hiện bất kỳ yêu cầu nào và không có bất  kỳ ràng buộc pháp lý nào liên quan. Về nguyên tắc, chỉ có Tấn Đạt Phát là khách thuê của Amata Biên Hòa, do đó, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện yêu cầu của bên thuê, Amata chỉ làm việc với Tấn Đạt Phát.

Công ty Tấn Phát Đạt có ủy quyền cho Công ty Phát Tiến, tuy nhiên, Amata đã có phản hồi không chấp nhận ủy quyền này và yêu cầu điều chỉnh. Tuy  nhiên, đến nay Tấn Phát Đạt vẫn chưa thay đổi ủy quyền. Tấn Phát Đạt hiện đang khởi kiện Amata về việc thực hiện hợp đồng thuê đất, trong đó có việc tách thửa đất đang thuê tại TAND Tp. Biên Hòa. Do đó, các công việc hỗ trợ của Amata Biên Hòa liên quan đến thửa đất bao gồm việc tách thửa, đấu nối tiện ích sẽ tạm dừng để chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án”.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Thái Đức Long (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, việc chuyển nhượng, tách thửa lô đất B04, phía Amata có cam kết trong Hợp đồng đã ký với Công ty Tấn Đạt Phát thì Amata Biên Hòa phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Riêng về việc Công ty Tấn Đạt Phát ủy quyền cho Công ty Phát Tiến, Luật sư Long cho rằng, việc ủy quyền là quyền của Công ty Tấn Đạt Phát, cho nên công ty này muốn ủy quyền cho ai là quyền của họ và quyền này được Bộ luật Dân sự bảo vệ. Do đó, phía Amata Biên Hòa không có quyền từ chối người được uỷ quyền, mà chỉ có nghĩa vụ chấp nhận.

Công ty Tấn Đạt Phát là một đơn vị tiên phong đầu tư vào Khu thương mại Amata lại đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ bị đẩy gần hơn đến “cửa tử”.

Công ty Tấn Đạt Phát là một đơn vị tiên phong đầu tư vào Khu thương mại Amata lại đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ bị đẩy gần hơn đến “cửa tử”.

Việc tranh chấp liên quan tới lô đất B04 mà Công ty Tấn Đạt Phát đã thuê của Amata Biên Hòa đang diễn biến căng thẳng. Trong khi đó, Công ty Tấn Đạt Phát là một đơn vị tiên phong đầu tư vào Khu thương mại Amata lại đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ bị đẩy gần hơn đến “cửa tử”. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ để doanh nghiệp này tháo gỡ được phần nào khó khăn nhằm có thể sớm ổn định và phát triển.

Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Nguyễn Thanh Vĩnh