Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty CP Đầu tư Xây dựng số 14 – CC14 bị tố giả chữ ký, chiếm đoạt đất của dân?

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Quận 2, TP.HCM đang tiến hành điều tra, xác minh…; cho giám định chữ ký, chữ viết… liên quan đến việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng số 14 – CC14 bị tố giả chữ ký, chữ viết để chiếm đoạt 1.500 m2 đất của dân!

Báo nói Công luận
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 2 đang tiến hành điều tra liên quan đến việc CC14 bị tố giả chữ ký, chữ viết để chiếm đoạt 1500m2 đất của dân! (Ảnh- CK)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 2 đang tiến hành điều tra liên quan đến việc CC14 bị tố giả chữ ký, chữ viết để chiếm đoạt 1500m2 đất của dân! (Ảnh- CK)

Cụ thể, tại “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” số 112 ngày 25/4/2019 do Thượng tá Nguyễn Lê Hùng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 ký, nêu rõ: “Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của bà Bùi Thị Mỹ Hương đối với CC14, Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 đã tiến hành điều tra, xác minh đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; do sự việc xảy ra từ năm 2001, liên quan đến nhiều cá nhân, đơn vị; những người có liên quan đã nghỉ việc hoặc đã chết; công tác thu thập tài liệu, công tác giám định chữ ký, chữ viết mất nhiều thời gian. Hiện Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 đang điều tra, xác minh và sẽ thông báo theo luật định…”.

CC14 dùng giấy tờ “ngụy tạo” để chiếm đoạt đất của dân?

Trước đó liên quan đến vụ việc, báo Nhà báo và Công luận (NB&CL) cũng nhận được đơn tố cáo của bà Bùi Thị Mỹ Hương liên quan đến sự bất bình trên.

Theo bà Hương trình bày: “Năm 2001, vợ chồng bà có mua một lô đất nằm trong khu vực phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM của ông Lưu Kinh Luân và bà Hoàng Thị Hương diện tích 1.500m2, thửa đất 1756, tờ bản đồ số 14 theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số 00519/QSDĐ do UBND Quận 2 cấp ngày 25/10/2001.

Đến năm 2018 thì làm hợp đồng công chứng để chuyển nhượng QSDĐ qua cho vợ chồng bà đứng tên. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM Chi nhánh quận 2 (VPĐKĐD-CN Quận 2) thì điều bất ngờ đã xảy ra.

Qua văn bản trả lời của VPĐKĐD-CN Quận 2, bà Hương phát hiện năm 2007 đất của mình đã bị CC14 thỏa thuận nhận tiền bồi thường từ Công ty CP Hải Duy để Hải Duy nhận lại quyền sử dụng 523,4m2 đất trong diện tích 1.500m2 đất trên. Đặc biệt CC14 dựa vào hai văn bản “Thỏa thuận bồi thường để nhận QSDĐ với CC14 và Giấy xác nhận đã bồi thường” có chữ ký, chữ viết giả mạo tên bà (trong đó thể hiện bà Hương là đại diện cho CC14) để làm căn cứ hợp thức hóa quyền sở hữu đất và nhận bồi thường đất từ Công ty CP Hải Duy. 

Đáng chú ý, trong “Giấy xác nhận đã bồi thường” phía bên nhận bồi thường chỉ có chữ ký, chữ viết bằng “photocopy” nhưng bà Nguyễn Thị Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trưng Đông vẫn ký, đóng dấu xác nhận với nội dung “Hai bên đã thỏa thuận và hoàn tất việc đền bù vào ngày 26//5/2003”?

Hai văn bản “Thỏa thuận bồi thường để nhận QSDĐ với CC14 và Giấy xác nhận đã bồi thường” có “chữ ký, chữ viết” tên bà Bùi Thị Mỹ Hương đang được Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 tiến hành điều tra; cho giám định chữ ký, chữ viết vì bị tố cáo là giả mạo! (Ảnh- CK)

Hai văn bản “Thỏa thuận bồi thường để nhận QSDĐ với CC14 và Giấy xác nhận đã bồi thường” có “chữ ký, chữ viết” tên bà Bùi Thị Mỹ Hương đang được Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 tiến hành điều tra; cho giám định chữ ký, chữ viết vì bị tố cáo là giả mạo! (Ảnh- CK)

Sau khi phát hiện sự việc trên, bà Hương đã gửi văn bản lên CC14 yêu cầu thu hồi phần đất đã nhận tiền bồi thường bất hợp pháp từ Công ty CP Hải Duy để trả lại đất cho gia đình bà, thế nhưng vẫn không nhận được sự hợp tác từ CC14.

Cũng theo bà Hương, nguyên nhân bà biết được văn bản ngụy tạo, có chữ ký, chữ viết giả mạo là do trước đây năm 2003, ông Trần Thanh Phi, Phó Tổng Giám đốc CC14 có đưa cho bà giấy “Thỏa thuận bồi thường để nhận QSDĐ với CC14” nói là để báo cáo với thành phố rằng CC14 đã thỏa thuận để đầu tư, sau này xem như gia đình bà góp vốn đầu tư cùng công ty. “Tôi có hỏi không phải chữ ký của tôi và giấy này không hợp pháp vì tôi không nhận ủy quyền từ CC14 và thửa đất trên là mua bằng tiền của gia đình tôi? Lúc đó ông Phi nói chỉ làm để báo cáo thôi. Cuối cùng, vì tin CC14 là doanh nghiệp lớn nên tôi cũng cất giấy đó vào tủ. Nào ngờ, họ đã lợi dụng lòng tin của tôi làm một việc trái pháp luật và vi phạm đạo đức như vậy. Chỉ tiếc là bây giờ mình mới phát hiện họ bán đất của mình! Dù hơi muộn, nhưng tôi quyết kiện tới cùng để bảo vệ tài sản chính đáng của gia đình tôi”- bà Hương trần tình!

“Và ngày 29/10/2018 tôi đã nộp đơn tố cáo CC14 lên Công an Quận 2. Tuy nhiên sau 4 tháng chờ đợi cũng không thấy họ thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm, mà cứ nói đang trong quá trình điều tra… Nhận thấy có dấu hiệu ngâm án nên tôi quyết định tố cáo sự việc lên Ban Giám đốc Công an, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM và cơ quan báo chí để lấy lại sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật”– bà Hương nói thẳng!

Liên quan đến phản ánh trên, qua tìm hiểu, đối chiếu các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ có được, cho thấy những nội dung trình bày của bà Hương là có cơ sở.

Vấn đề là vì sao Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của công dân nhưng lại kéo dài hơn 4 tháng mà không có văn bản trả lời như bà Hương trình bày? Để làm rõ tình tiết này, phóng viên (PV) đã trực tiếp liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo Công an Quận 2.

Trả lời vấn đề trên, Thượng tá Trần Văn Hiếu- Trưởng Công an Quận 2 cho biết: Hiện đã tiếp nhận đơn tố cáo của công dân về vấn đề này, tuy nhiên để có cơ sở trả lời, ông Hiếu đề nghị Báo nên chuyển văn bản qua, dựa vào đó Công an Quận 2 sẽ có văn bản trả lời cụ thể.

Ngay sau đó, ngày 13/3/2019, Cơ quan Đại diện Báo NB&CL tại TP.HCM đã có văn bản gửi cho Trưởng Công an Quận 2 về nội dung liên quan đến vấn đề trên, đồng thời đề nghị có thông tin phản hồi, trả lời cho Báo theo Luật Báo chí!

Tuy nhiên gần hai tháng sau, Báo NB&CL mới nhận được công văn trả lời số 820/CQCSĐT-KT ngày 03/5/2019 của Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 về việc thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của bà Hương đối với CC14.

Cụ thể, nội dung công văn 820 do Thượng tá Nguyễn Lê Hùng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 ký, nêu rõ: “Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 nhận được đơn của bà Bùi Thị Mỹ Hương… về việc tố cáo CC14… có hành vi giả chữ ký tên, chữ viết tên của bà Hương để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 1.500m2 đất...

Ngày 08/4/2019, bà Hương có đơn tố cáo Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 tắc trách, không tiến hành điều tra làm rõ nội dung đơn tố cáo nêu trên của bà.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 thông báo kết quả giải quyết như sau: Sau khi tiếp nhận đơn của bà Hương tố cáo CC14, Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 đã tiến hành điều tra, xác minh đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/4/2019, bà Hương có đơn xin rút đơn tố cáo Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 ngày 08/4/2019 và không khiếu nại thắc mắc gì khác. Hiện Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 đang tiếp tục điều tra, xác minh… và sẽ thông báo kết quả giải quyết đơn theo quy định…”.

Theo bà Hương, từ khi sự việc được tố cáo lên Ban Giám đốc Công an, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM và báo chí vào cuộc, thì sau hơn 5 tháng bà mới nhận được “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” của Công an Quận 2. (Ảnh- CK)

Theo bà Hương, từ khi sự việc được tố cáo lên Ban Giám đốc Công an, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM và báo chí vào cuộc, thì sau hơn 5 tháng bà mới nhận được “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” của Công an Quận 2. (Ảnh- CK)

Phản hồi thông tin trên, bà Hương cho biết, hiện vợ chồng bà đã đồng ý rút đơn tố cáo Cơ quan CSĐT Công an Quận 2. “Đây là cách chúng tôi đồng thuận để cho họ có trách nhiệm với công việc cũng như rút kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, thụ lý, giải quyết đơn tố giác của công dân. Nhưng phải nói rằng qua sự việc này, một bộ phận nào đó của Cơ quan CSĐT đã vô tình làm ảnh hưởng chung đến uy tín của Công an Quận 2”- bà Hương nhấn mạnh!

Cũng theo bà Hương, từ khi sự việc được tố cáo lên Ban Giám đốc Công an, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM và báo chí vào cuộc, thì sau hơn 5 tháng kể từ ngày gửi đơn tố cáo CC14 bà mới nhận được “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” của Cơ quan CSĐT Công an Quận 2.

CC14 nói gì?

Trở lại sự việc CC14 bị tố, để tìm hiểu sự thật vì sao một doanh nghiệp lớn, có tên tuổi trong ngành xây dựng như CC14 lại bị tố làm giả chữ ký, chữ viết tên của người khác để chiếm đoạt 1.500m2 đất?. Phóng viên đã tìm đến trụ sở CC14, làm việc với phóng viên ông Phạm Phương - Phó Tổng Giám đốc CC14 cho biết, liên quan đến đơn tố cáo trên, phía Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 cũng đã tiến hành làm việc với chúng tôi.

Theo ông Phương, trước đây toàn bộ sự việc này đều do ông Trần Thanh Phi, Phó TGĐ CC14 phụ trách và ký kết các giấy tờ thực hiện, nhưng đến năm 2013 thì ông Phi mất. Chính vì vậy, người có trách nhiệm trong cuộc không còn nên không thể khẳng định các giấy tờ trên là giả mạo được.

Ông Phương cho biết thêm, căn cứ vào các văn bản giấy tờ của CC14 thì việc chúng tôi thỏa thuận nhận bồi thường từ Công ty CP Hải Duy, trong đó có xác nhận của UBND phường đều là hợp pháp.

Thửa đất 1756, tờ bản đồ số 14 theo giấy chứng nhận QSDĐ số 00519/QSDĐ do UBND Quận 2 cấp ngày 25/10/2001 đã được Công ty CP Hải Duy hoàn tất bồi thường cho CC14 để nhận QSDĐ từ năm 2007- có xác nhận của UBND phường Bình Trưng Đông. (Ảnh- CK)

Thửa đất 1756, tờ bản đồ số 14 theo giấy chứng nhận QSDĐ số 00519/QSDĐ do UBND Quận 2 cấp ngày 25/10/2001 đã được Công ty CP Hải Duy hoàn tất bồi thường cho CC14 để nhận QSDĐ từ năm 2007- có xác nhận của UBND phường Bình Trưng Đông. (Ảnh- CK)

Trao đổi thêm về quan điểm của CC14 liên quan đến việc bị tố làm giả chữ ký, chữ viết tên của người khác để chiếm đoạt 1.500m2 đất? Ông Phương cho biết, thực sự về vấn đề này, về nguyên tắc, bắt buộc phải chờ giám định của cơ quan chức năng, rồi kết quả điều tra như thế nào thì dựa vào đó mới có cơ sở để thực hiện - ông Phương nhấn mạnh!

Mặt khác ông Phương cũng đặt ra một vấn đề hết sức quan trọng là vì sao phía gia đình bà Hương, ông Hội đã biết văn bản giả mạo chữ ký, chữ viết của mình từ lâu nhưng sao không kiện từ nhiều năm về trước mà giữ đến bây giờ mới thực hiện, điều này cần thiết phải được làm rõ!

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin.

Chính Kỳ