Triển lãm ảnh 'Sắc màu hội tụ' hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2025
(CLO) Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu hội tụ” mang tới công chúng hình ảnh nổi bật về những thắng cảnh, vẻ đẹp tiêu biểu và văn hóa đặc trưng của nhiều vùng đất.
Theo dõi báo trên:
Việc Luật hóa tài sản số không chỉ mang lại sự an tâm cho người dân khi tham gia giao dịch, mà còn củng cố niềm tin vào công nghệ blockchain và các ứng dụng liên quan… Theo báo cáo của Chainalysis cho thấy, năm 2024, Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về mức độ quan tâm đến tài sản số, đứng thứ 3 toàn cầu về sử dụng các nền tảng giao dịch quốc tế và xếp thứ 6 về khối lượng giao dịch trên các nền tảng phi tập trung. Báo cáo này cho hay, hiện có 17 triệu người Việt Nam sở hữu tài sản số và tổng giá trị thị trường vượt 100 tỷ USD, giao dịch tài sản số không chính thức đang tạo ra một nền kinh tế ngầm khổng lồ.
Theo các chuyên gia, Việt Nam đang có cơ hội lớn để tận dụng nguồn thu từ giao dịch tài sản số. Nếu áp dụng mức thuế thu nhập cá nhân 0,1% như giao dịch chứng khoán, thì mỗi năm có thể thu về hơn 800 triệu USD tiền thuế. Bên cạnh đó, các nền tảng giao dịch thường áp dụng mức phí 0,01 - 0,8% mỗi giao dịch. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn tạo điều kiện để giám sát và điều tiết thị trường, bảo vệ nhà đầu tư trước các rủi ro.
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cho biết, 10 sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới đều thừa nhận rằng, Việt Nam là thị trường có độ giao dịch nằm trong danh sách 4 thị trường giao dịch lớn nhất thế giới. Thế nhưng, Việt Nam lại chưa có khung pháp lý để giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể yên tâm, tạo điều kiện để phát triển, đồng thời tránh bị lừa đảo trên không gian mạng. “Chúng ta cần khung pháp lý minh bạch để những người phát triển và những nhà đầu tư được bảo vệ, được minh bạch, không ai có thể lừa được ai, không ai có thể trục lợi qua các chiêu trò trên thị trường. Chúng ta cần có sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc phát triển các khối doanh nghiệp, doanh nhân trong lĩnh vực này”, ông Hưng nói.
Đồng quan điểm, luật sư Phạm Ba Đô, Giám đốc Công ty Luật TNHH SJKLAW cho rằng, sự thiếu hụt, chưa hoàn thiện khung pháp lý để điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tài sản ảo, tiền điện tử và các giao dịch trên môi trường số đã tạo ra môi trường “màu mỡ” cho các hoạt động lừa đảo phát triển. Theo ông Đô, cần khẩn trương xây dựng khung pháp lý rõ ràng cho tiền ảo và tài sản ảo. Trong đó, cần định nghĩa rõ tiền ảo, tài sản ảo, công nhận tiền ảo có thể giao dịch và thanh toán trong một số lĩnh vực nhất định, nhưng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp trong tất cả các giao dịch thương mại. Cùng với đó, quy định về việc đăng ký, cấp phép và quản lý các sàn giao dịch tiền ảo, bởi đang có tình trạng các tổ chức phát hành tiền ảo không được kiểm soát đầy đủ, dẫn đến tình trạng phát hành tiền ảo không có bảo chứng hoặc giá trị thực, tạo cơ hội cho các đối tượng lừa đảo.
Trước bối cảnh một số quốc gia có những bước tiến đáng kể trong việc xây dựng khung pháp lý cho tiền kỹ thuật số và tiến hành thử nghiệm công nghệ, vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có giải pháp quản lý tiền kỹ thuật số linh hoạt, vừa không được để Việt Nam tụt hậu, chủ động nắm bắt cơ hội, vừa không tạo kẽ hở hoặc rào cản với các hình thái tài chính mới.
Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Phạm Minh Chính cũng vừa ký Chỉ thị số 05 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên. Tại một phần nội dung tại chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao đề xuất, trình Chính phủ ngay trong tháng 3 về khung pháp lý quản lý, thúc đẩy phát triển tài sản số, tiền kỹ thuật số lành mạnh và hiệu quả.
Có thể thấy, khung pháp lý quản lý, thúc đẩy phát triển tài sản số, tiền kỹ thuật số là nội dung được quan tâm thời gian qua. Trước đó, tại hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp nhỏ diễn ra ngày 27/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng chính sách, quy định về tài sản số, cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sand box). Các cơ quan này phải hoàn thành chậm nhất trong quý II.
Theo ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain VN, cơ hội với tài sản mã hóa và tài sản số đang được nhiều quốc gia đón nhận trên toàn cầu. Sự ra đời của Bitcoin năm 2009 đã đặt nền móng cho một thị trường phát triển mạnh mẽ, với giá trị hiện tại vượt 3.000 tỉ USD và hàng chục nghìn loại tài sản vẫn đang được giao dịch. Trong nhiều năm, không ít quốc gia xem đây là một thị trường nhỏ và chứa đựng nhiều rủi ro, đặc biệt đối với hệ thống tài chính truyền thống. Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ biến Mỹ thành “thủ đô thế giới của tiền mã hóa” đã buộc nhiều chính phủ phải đánh giá lại chính sách đối với tài sản số. Tổ chức tư vấn top 3 toàn cầu BCG ngay từ năm 2020 đã dự báo năm 2030 tài sản mã hóa có đảm bảo bằng tài sản thực chiếm 10% GDP toàn cầu, con số này vào khoảng 16.000 tỉ USD.
Theo số liệu của Công ty phân tích dữ liệu crypto đứng đầu thế giới Chainalysis, liên tục 3 năm từ 2022 - 2024, VN có dòng chảy tài sản mã hóa đi vào trên 100 tỉ USD, hơn gấp 2 lần dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chính thống hằng năm. Rất nhiều con số cho thấy việc khai thông một nền kinh tế ngầm hay vùng xám đang tồn tại ở VN để có thể chuyển đổi vào kinh tế chính thống là hướng cần làm sớm. Chưa kể nếu làm chậm việc này, không có chính sách quản lý phù hợp, VN vẫn không thể ra khỏi danh sách xám tiền tệ của Lực lượng đặc nhiệm tài chính toàn cầu FATF.
“Việc thúc đẩy tài sản số là thúc đẩy cốt lõi của nền kinh tế số mà nhiều năm qua Chính phủ đã đề ra. Tôi rất hy vọng việc thúc đẩy này sẽ bắt đầu sớm bằng sự quyết liệt của các cơ quan từ Quốc hội tới Chính phủ trong thời gian tới. Tôi tin tưởng với chỉ đạo quyết liệt từ Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, năm 2025 sẽ là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của tài sản số và tài sản mã hóa tại VN”, ông Phan Đức Trung nhấn mạnh.
Có một thực tế, nhiều startup Việt Nam đã chọn Singapore, Mỹ đăng ký rồi về hoạt động ở Việt Nam, gây mất lợi thế cạnh tranh và thất thu thuế. Việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cho tài sản số không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, của doanh nghiệp, mà còn giúp nhiều nguồn thu mới cũng như dòng vốn đầu tư tỷ đô sẽ trực tiếp chảy vào nền kinh tế, giúp tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.
Trước tiên, việc có khung pháp lý cho các giao dịch tiền mã hoá, tài sản số sẽ tạo ra nguồn thu mới cho ngân sách. Bên cạnh đó, khung pháp lý cũng giúp các doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động, từ đó thu hút dòng vốn đầu tư vào Việt Nam.
Ông Đào Hoàng Thanh - Sáng lập LaunchZone nhận định: “Nhìn chung đây là một tín hiệu tích cực. Chẳng hạn như với startup thì đây là môi trường rất mở để cho các bạn khởi nghiệp Blockchain có thể tìm kiếm cơ hội và có định hướng rõ ràng hơn và nhận định đâu là ngưỡng ranh giới tốt, đâu là ngưỡng ranh giới xấu để tự tin phát triển dự án của mình”.
“Khi mà có khung khổ pháp lý thì các doanh nghiệp lĩnh vực blockchain sẽ rất yên tâm, sẵn sàng đóng thuế và hoạt động chính thống. Khi đó doanh nghiệp có thể phát triển nhanh, kịp với xu thế công nghệ thế giới hiện nay”, ông Mai Huy Tuấn - Tổng giám đốc SSI Digital bày tỏ.
Thống kê từ Tripple A cho thấy, Singapore chỉ đứng thứ 8 toàn cầu với hơn 650.000 người sở hữu tài sản số nhưng với những chính sách sớm, cởi mở đã thu hút 627 triệu USD đầu tư đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này năm 2023. Chính vì thế, khi Việt Nam có tỷ lệ sở hữu tài sản số đứng thứ 2 với 21%, thì số tiền thu hút đầu tư còn được kỳ vọng là lớn hơn nhiều.
Khánh An
(CLO) Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu hội tụ” mang tới công chúng hình ảnh nổi bật về những thắng cảnh, vẻ đẹp tiêu biểu và văn hóa đặc trưng của nhiều vùng đất.
(CLO) Ngày 9/3, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có dấu hiệu gia tăng ô nhiễm. Theo hệ thống quan trắc không khí IQAir vào 18h cùng ngày, Thủ đô Hà Nội đang đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí.
(CLO) Ngày 9/3, Ban tổ chức thông báo kế hoạch bán vé hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam gặp Campuchia và Lào tại vòng loại Asian Cup. Cụ thể, hai trận đấu đều có địa điểm tại Sân vận động Gò Đậu (Bình Dương). Mệnh giá bán vé là 200.000 đồng và 400.000 đồng.
(CLO) Không như đợt phát hành ảm đạm tại Đại lục, phim điện ảnh "Anh hùng xạ điêu" của đạo diễn Từ Khắc do Tiêu Chiến đóng chính bất ngờ lọt top ăn khách tại Thái Lan.
(CLO) Ngày 9/3/2025, Đoàn kiểm tra số 2 của Chính phủ, do Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu, đã tiến hành kiểm tra tiến độ thi công 3 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, bao gồm các đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng và Vũng Áng - Bùng. Đây là hoạt động quan trọng nhằm đánh giá thực trạng triển khai một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia.
(CLO) Ngày 9/3, Công an TP Huế cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản người đi đường.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 10/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 16-18 độ.
(CLO) Hơn 700 học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội đã tham gia một lớp học đặc biệt. Không phải những bài giảng lý thuyết khô khan mà thay vào đó là một sân khấu mở, nơi các em được nói, được thể hiện quan điểm cá nhân và rèn luyện sự tự tin. Một trong những điểm nhấn của chương trình là sự tham gia của các giáo viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực luyện thi và giảng dạy kỹ năng diễn đạt.
(CLO) Ngày 9/3, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm OCOP, với 435 gian hàng đến từ 180 đơn vị doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
(CLO) Ngày 9/3/2025, tại Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), giải chạy khám phá Quảng Bình - Quảng Bình Discovery Marathon 2025 đã chính thức diễn ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng Công ty CP Đường Đua Mới tổ chức, mang đến một sân chơi thể thao đầy ý nghĩa và hấp dẫn.
(CLO) Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc ông H.V.T. (sinh năm 1986), trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk điều khiển xe ô tô bán tải tông vào nhà người dân đang tổ chức đám cưới làm chết 1 người và 2 người bị thương.
(CLO) Mạng xã hội lan truyền đoạn clip về một nhóm người đánh nhau ở quán cà phê, trong đó có người mặc đồ giống ông chủ cà phê Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ. Công an đã triệu tập những người liên quan để điều tra, làm rõ.
(CLO) Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết hôm thứ Bảy rằng ông đã bị một nhóm người biểu tình ủng hộ Ukraine chặn đường khi đang dắt con gái 3 tuổi đi dạo.
(CLO) Trước phản ứng gay gắt của khán giả, vừa qua nhiều người nổi tiếng đưa thông tin quảng cáo sản phẩm chưa chính xác đã phải lên tiếng xin lỗi. Theo các chuyên gia, người nổi tiếng cần có trách nhiệm khi quảng cáo vì sự ảnh hưởng rất lớn.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện tăng trưởng GDP từ 8% là tập trung nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, khơi thông và sử dụng hiệu quả đầu tư công, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực khác. Trong đầu tư công, thì đầu tư cho các công trình giao thông chiếm tỷ trọng lớn.
(CLO) Từ ngày 9/3/2025, Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) chính thức khởi động cuộc thi ‘Điểm hẹn tài năng’ và nhận hồ sơ đăng ký qua hình thức trực tuyến.
(NB&CL) Ồn ào những ngày qua là sự việc liên quan tới việc nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lên tiếng nhờ cơ quan chức năng vào cuộc sau khi những câu thơ của ông bị xuyên tạc, bịa đặt trên mạng xã hội. Điều đáng nói là mạng xã hội đang ngày càng trở thành nơi bùng phát các hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự người khác, bất chấp mức hình phạt gia tăng.
(NB&CL) Trong Kết luận 126 về một số nội dung tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025, Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu nghiên cứu định hướng tiếp tục sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện) và định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh. Các chuyên gia cho rằng việc sáp nhập các tỉnh thành sẽ giảm bớt gánh nặng quản lý Nhà nước, mở ra không gian sáng tạo và phát triển cho các địa phương.
(CLO) Đưa Y tế Việt Nam ngang tầm thế giới đã là vấn đề “nóng” được đề cập nhiều trong thời gian gần đây khi ghi nhận từ các cơ sở điều trị cho thấy, Việt Nam giờ đây đang được coi là một điểm sáng trong triển khai kỹ thuật khám, chữa bệnh chuyên sâu, mang tầm quốc tế, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh.
(NB&CL) Với tinh thần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, tạo đột phá để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát huy nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới cho địa phương và cả nước, Kỳ họp bất thường lần thứ 9 Quốc hội khóa XV đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, trong đó có việc thông qua Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.
(CLO) Từ ngày 18/2, hàng nhập khẩu có giá trị thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ không còn được miễn thuế giá trị gia tăng. Quy định mới về thuế có thể khiến giá hàng hóa khi nhập khẩu từ ngoài lãnh thổ vào Việt Nam không còn sức hút vì giá quá cạnh tranh. Điều này sẽ thúc đẩy người tiêu dùng cân nhắc kỹ hơn về hàng hóa nhập khẩu khi mua sắm, từ đó tăng cường nhu cầu đối với hàng hóa nội địa.
(CLO) Chính phủ và các địa phương quyết tâm phấn đấu tốc độ tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt trên 8%. Các chuyên gia nhận định, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 mức 2 con số vừa là động lực, vừa là áp lực, là bước chuyển lớn để đất nước tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
(NB&CL) Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nhấn mạnh, năm 2025 là năm vừa phải “tăng tốc, bứt phá”, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm 2021-2025 vừa phải thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy; tổ chức thành công ĐH Đảng bộ các cấp tiến tới ĐH Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Rất nhiều đầu việc quan trọng trong quỹ thời gian vỏn vẹn 365 ngày, vì thế, tăng tốc, “vào việc” nhanh, quyết liệt phải là những từ khoá cần được thực thi ngay từ đầu năm.
(NB&CL) Cuối cùng thì phút giao thoa giữa năm cũ và năm mới cũng đến. Mùa xuân vẫn lưu trú bao đời nay trong cái lạc quan rất người của dân vùng khổ. Chẳng ai muốn khổ để kiêu hãnh, tự hào nhưng được sướng cũng đâu phải dễ nên không thể không chọn cho mình một nhân sinh quan hướng sáng. Biết tin đợi vào chồi cây nảy ra dưới bầu trời sáng tối như háo hức mong chờ mùa xuân đến sau những bão dông của mùa thu, giá rét của mùa đông. Trên lớp lớp bùn non tôi soi thấy điều đó, hình dung rất rõ phác thảo tin cậy của lòng người. Cao hơn nữa là ánh xạ của yêu thương và tôi gọi đó là hạnh phúc của con người. Xuân 2025 ghi dấu ấn 95 năm Đảng lãnh đạo, soi đường đưa dân tộc và đất nước tiến bước. Sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy là lực đẩy, thắp sáng niềm tin, tháo gỡ những “điểm nghẽn” đưa đất nước vào kỷ nguyên vươn mình.
(NB&CL) Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp số Việt Nam đã chuyển từ lắp ráp, gia công sang xây dựng, phát triển các sản phẩm mang thương hiệu Việt có giá trị cao, để lại dấu ấn sâu sắc trên bản đồ công nghệ thế giới.