Không đơn giản chỉ là sự “Trở về”

(NB&CL) Những món đồ vật được các cựu chiến binh Mỹ trao lại cho thân nhân các liệt sỹ Việt Nam không đơn thuần là một cử chỉ hòa giải. Cao hơn, đó là sự “TRỞ VỀ” của các anh hùng liệt sỹ, mà nhiều người còn chưa tìm thấy phần mộ. Còn đối với các cựu chiến binh Mỹ, đó là “TRỞ VỀ” với sự thanh thản trong tâm hồn. Những kỷ vật chiến tranh được lưu giữ từ quá khứ đau buồn, hiện tại lại là những cây cầu vượt qua thù hận để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn giữa quan hệ hai nước. Đó cũng là thông điệp của chương trình Thanh âm ký sự “TRỞ VỀ” – tác phẩm vừa được giải A Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Bài liên quan

Bóc trần một trào lưu đầu độc giới trẻ

“Đại điền” sẽ mở cánh cửa lớn cho nông nghiệp…

“Cảm ơn lắm, Việt Nam” - Chuyện về những bước hành quân đầy tình người

Cho đi là còn mãi...

Tiếp cận “Những nẻo đường... cần sa”

“Lật tẩy” chân tướng đường đi của gỗ lậu

Văn hóa không chỉ là “cờ, đèn, kèn, trống…”

Sứ mệnh 50 năm

Trong những ngày Tết Quý Mão, câu chuyện về cựu binh Mỹ Peter Mathews đang tìm chủ nhân của cuốn sổ tay mà ông giữ của một liệt sỹ ở Hà Tĩnh đã xuất hiện trên báo chí. Ngay lúc đó, nhà báo Vũ Duy - Trưởng Ban Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam giao cho nhà báo Thu Hòa tìm hiểu.

“Thực sự lúc đó rất hoang mang không biết làm sao có thể kết nối được với ông Peter Mathews. Ngay lập tức, tôi liên lạc với phóng viên Phạm Huân – Thường trú Đài TNVN tại Mỹ. Hôm đó là ngày 16/2/2023. Chỉ 2 ngày sau đó, phóng viên Phạm Huân đã liên lạc được với Peter Mathews và đề nghị được đến nhà ông. Mừng vô cùng!”, nhà báo Thu Hòa nhớ lại.

Nhà báo Thu Hòa và cộng sự đã kết nối được với ông Trần Nhật Tân – Chủ tịch MTTQ Hà Tĩnh. Ông Tân - thông qua bạn bè bên Mỹ đã liên lạc được với ông Mathews, đề nghị chụp các trang viết trong cuốn sổ tay của liệt sỹ Cao Văn Tuất và phát hiện được thông tin về liệt sỹ ở trang cuối của cuốn sổ. Tất cả thông tin được ghi lại, đối chiếu và xác nhận từ các cơ quan hữu quan của Hà Tĩnh rằng, chủ nhân cuốn tổ tay Cao Xuân Tuất chính là liệt sỹ Cao Xuân Tuất ở thôn Cao Thắng – xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh.

“Cũng từ cuộc phỏng vấn độc quyền của VOV với ông Peter Mathews, chúng tôi được biết ông sẽ tới Việt Nam, về Hà Tĩnh, trao lại cuốn sổ tay cho gia đình liệt sỹ vào ngày 4/3/2023. Chúng tôi ngay lập tức lên kế hoạch đi Hà Tĩnh trước ngày đó, về nhà liệt sỹ thắp hương và ghi lại những câu chuyện từ gia đình liệt sỹ Cao Văn Tuất và chuẩn bị cho cuộc gặp với ông Peter Mathews tại đây” - chị Thu Hòa kể.

khong don gian chi la su tro ve hinh 1

Phóng viên Phạm Huân phỏng vấn ông Peter Mathews tại nhà riêng.

Nhớ lại cuộc gặp gỡ xúc động, phóng viên Phạm Huân – Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Mỹ chia sẻ, để liên hệ được với ông Peter không dễ vì không hề có một chút thông tin nào của ông.

“May mắn thế nào tình cờ tôi tìm được email của ông trên một bài viết trên mạng, đó chính là trang web mà ông Peter tạo ra để nói về cuốn sổ tay mà ông tìm thấy cũng như thời gian ông tham chiến ở Việt Nam. Ông Peter không có thói quen sử dụng mạng xã hội và rất ít khi kiểm tra email, nên sau vài ngày email liên lạc tôi mới nhận được thư trả lời của ông. Ngay sau khi có hồi âm, tôi đã xin đến nhà riêng để phỏng vấn trực tiếp, ông Peter đồng ý và rất nhiệt tình đón tiếp chúng tôi” - Phạm Huân chia sẻ.

Ông Peter và vợ ở trong một ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô bang New Jersey, ấn tượng đầu tiên khi Phạm Huân bước vào nhà là trên bàn để ngay ngắn cuốn sổ tay mà ông Peter đã tìm thấy và cất giữ sau hơn 50 năm cùng những bài báo và thông tin liên quan. Khi nói chuyện với phóng viên, cảm xúc của những năm tháng ở Việt Nam dâng trào trong ông Peter, ông ngân ngấn nước mắt khi kể lại chi tiết câu chuyện ông tìm thấy cuốn sổ.

“Chậm rãi và run run mở từng trang của cuốn sổ, ông Peter kể cho chúng tôi nghe ông đã tìm thấy cuốn sổ đó thế nào, ông ngưỡng mộ những nét vẽ trong đó ra sao cũng như hành trình tìm kiếm chủ nhân cuốn sổ, mong muốn được trả lại cuốn sổ tay đó tại Việt Nam, điều mà ông coi là một sứ mệnh cuộc đời sau hơn 50 năm” - nhà báo Phạm Huân bồi hồi.

Cuộc hội ngộ đầy cảm xúc

“Khi phóng viên Phạm Huân báo về là đã liên lạc được với ông Peter Mathews khiến chúng tôi vỡ òa! Và mọi lo lắng được hóa giải khi liên tiếp dồn dập thông tin về kế hoạch đi Việt Nam, về Hà Tĩnh của ông Peter Mathews” - nhà báo Thu Hòa chia sẻ.

Khó khăn trong lần tác nghiệp này đối với nhà báo Thu Hòa và cộng sự ở chỗ, tại Hà Tĩnh, nhóm đã lường trước việc, để có một không gian riêng tư phỏng vấn nhân vật là không thể có. Do đó, chị và đồng nghiệp cố gắng khai thác nhiều nhất có thể khi thực hiện cuộc phỏng vấn tại nhà riêng của ông Peter Mathews ở bên Mỹ. Tại Hà Tĩnh, nhóm phải đi lại nhiều lần từ thành phố về thôn Cao Thắng để có thể lấy được những tư liệu giá trị nhất.

khong don gian chi la su tro ve hinh 2

Nhà báo Thu Hòa (ngoài cùng bên trái) chụp cùng vợ chồng ông Peter Mathews tại Hà Tĩnh.

Nhân vật để lại trong nhà báo Thu Hoà nhiều cảm xúc nhất chính là liệt sỹ Cao Văn Tuất. Còn gì vui mừng và hạnh phúc hơn khi sau đúng 60 mùa Xuân “ra đi từ mái tranh nghèo”, ông được “Trở về” đoàn tụ cùng gia đình, người thân!

Qua những trang viết của ông trong cuốn sổ tay, những bài thơ, trang thư ông viết gửi cho mẹ, cho em khiến cho người chị gái và em gái của ông như được sống lại những khoảnh khắc trong những ngày yên bình xưa cũ. “Thực sự đó những giây phút vô cùng xúc động với những ai chứng kiến được khung cảnh đó ở thôn Cao Thắng – xã Kỳ Anh – huyện Kỳ Xuân vào sáng mùng 5/3/2024”, chị Thu Hòa bồi hồi.

Điều đặc biệt, đúng vào dịp đánh dấu 10 năm thiết lập mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, ngay tại mảnh đất Hà Tĩnh, nơi từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, đã chứng kiến hành trình trở về của nhiều kỷ vật thời chiến. Trong đó có câu chuyện về cuốn sổ tay của liệt sỹ Cao Văn Tuất được trao trả lại cho gia đình sau hành trình hơn nửa thế kỷ, đi qua nửa vòng Trái Đất tới nước Mỹ và trở về Việt Nam, góp phần an ủi người thân đến giờ này vẫn chưa tìm được mộ phần liệt sỹ.

Làm sao để kể một câu chuyện bằng âm thanh “chạm” được tới cảm xúc của người nghe là điều không dễ, còn với nhà báo Thu Hòa là nhờ vào tình yêu, sự nhiệt huyết với nghề. “Tình yêu với sự nhiệt huyết, đam mê với nghề chắc chắn sẽ tạo ra những đứa con tinh thần đẹp đẽ. Từ trái tim sẽ chạm tới trái tim!” - nhà báo Thu Hòa bày tỏ.

Hoàng Anh

Xem thêm

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

(CLO) Trong nhiều năm, ngành báo chí thường cho rằng giới trẻ chỉ thích video ngắn, tin người sáng tạo nội dung hơn các cơ quan báo chí và không thực sự quan tâm đến thời sự. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế không đơn giản như vậy.

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo Việt Nam Độc lập và dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Báo Việt Nam Độc lập ra số đầu tiên (1/8/1941 - 1/8/2026).

Cỡ chữ bài viết: