Ngành y và những “khối u di căn”

(NB&CL) Thuốc là loại hàng hóa “không mặc cả”. Dịch vụ y tế còn khủng khiếp hơn “Đầu tiên - Tiền đâu”. Vì lẽ đó, cộng với những kẽ hở trong quản lý, không ít thầy thuốc đã thành những kẻ tham tàn, sẵn sàng “làm thịt” bệnh nhân, kể cả những người ở dưới đáy xã hội, hay cận kề cái chết.

1. Nâng giá, thổi giá, chà đạp lên luật pháp và đạo đức để trục lợi trong đấu thầu thuốc, thiết bị y tế, hay chuyện doanh nghiệp “chi phần trăm” cho quan chức y tế, lãnh đạo, cán bộ bệnh viện,… là chuyện không mới. Nhưng qua vụ án nâng khống thiết bị xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, thì mức độ tham tàn được lột tả cụ thể và chi tiết hơn.

Theo đó, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm Covid-19 theo phương thức chỉ định thầu. Và thế là, hệ thống xét nghiệm nhập về giá khoảng hơn 2 tỷ đồng, các doanh nghiệp mua bán lòng vòng với nhau rồi bán cho CDC Hà Nội hơn 7 tỷ đồng. Theo cơ quan CSĐT Bộ Công an, các bị can đã câu kết nâng khống giá trị gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Tiếp đó, ở vụ “BOT bệnh viện” tại Bạch Mai, sự tham lam, tàn nhẫn lại được nâng lên một mức độ mới. Như việc bệnh viện này đầu tư mua 2 robot phẫu thuật về lĩnh vực khớp và sọ não là Mako và Rosa, nhưng robot đã bị thổi giá 2-4 lần (robot Rosa có giá chỉ 7,6 tỷ đồng, nhưng lại được đối tác của Bạch Mai kê lên đến 39 tỷ đồng). Vì thế, người bệnh phải chi từ hơn 4 triệu lên hơn 23 triệu đồng cho chi phí khấu hao thiết bị trên mỗi ca phẫu thuật.

Không chỉ Bệnh viện Bạch Mai đẩy người bệnh vào khánh kiệt, mà tiêu cực đang diễn ra ở nhiều nơi, nhiều địa phương... Mới đây, tại TP.HCM, Bộ Công an đã vào điều tra vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, khám xét nơi làm việc của Giám đốc và kế toán bệnh viện.

Trước thực tế đau xót trên, trước nỗi bức xúc và khốn khổ của người dân, tham nhũng, tiêu cực trong ngành y vẫn đang là “trọng tâm” của các cơ quan điều tra các cấp.

2. Thực tế, kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 của Bộ Y tế cũng như của các địa phương về lĩnh vực y tế chủ yếu là dành cho việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, còn với kinh phí đầu tư trang thiết bị ở mức thấp, chỉ khoảng 20-30 tỷ đồng/dự án.

Trong 5 năm tới, tổng nhu cầu đầu tư của toàn ngành y tế là khoảng 230.000 tỷ đồng. Để đáp ứng, theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngành y phải huy động nguồn lực ngoài ngân sách theo hình thức đầu tư xã hội hóa. Vì vậy, việc đầu tư lắp đặt máy móc, trang thiết bị y tế được nhiều bệnh viện công thực hiện thông qua việc góp vốn liên doanh, liên kết với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc có tới 80-90% số thiết bị đang được sử dụng tại nhiều bệnh viện được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, trong khi tiêu cực lại chưa được kiểm tra, kiểm soát hiệu quả là một dấu hỏi to đùng đặt trước lãnh đạo Bộ Y tế.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ đang rà soát lại chính sách, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng nghị định của Chính phủ về xã hội hóa y tế. Và một trong những giải pháp là yêu cầu các đơn vị thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế, các kết quả đấu thầu…

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xã hội hóa nói trên dù cần thiết, nhưng cần quy định rõ định mức đầu tư, tỷ suất đầu tư; cần phải có cơ chế dẹp bỏ được tình trạng mua bán lòng vòng và siết kẽ hở để cho kẻ ác móc ngoặc thổi giá;…

Cần nhớ rằng, tiền chi cho khám, chữa bệnh từ Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) ở Việt Nam năm 2019 đã lên đến hơn 100 nghìn tỷ (hơn 4 tỷ USD). Mới chỉ là tiền chi liên quan tới Quỹ BHYT, thì đã dư sức làm kẻ gian “mờ mắt”.

Thế nên, thật khó tin khi “BOT y tế” đem lợi chính cho cá nhân, doanh nghiệp bên ngoài, các móc ngoặc thông thầu, nâng khống giá thuốc, máy móc, thiết bị y tế diễn ra ngồn ngộn mà quan chức ngành này lại không nghe, không biết, không thấy (!?).

Robot Rosa phẫu thuật thần kinh trong một lần được sử dụng năm 2017. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Robot Rosa phẫu thuật thần kinh trong một lần được sử dụng năm 2017. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

3. Tại Báo cáo thẩm tra của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, việc cơ quan CSĐT liên tục khởi tố, bắt tạm giam một số lãnh đạo bệnh viện có liên quan đến các sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế thực sự không mới, nhưng là một cú sốc về sự tha hóa.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng - Phó Chủ tịch thường trực Hội hành nghề y tư nhân TP.HCM, để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong ngành y tế thời gian qua một phần xuất phát từ mặt trái của xã hội hóa y tế. “Thực tế hiện nay thay vì xây bệnh viện tư, nhiều người có tiền mua trang thiết bị đầu tư tại bệnh viện công với đầy đủ cơ sở hạ tầng điện nước, bệnh nhân, nhân sự, quản lý. Thời gian khấu hao máy đã có Bộ Tài chính lo, người đầu tư chỉ cần “ăn rơ” với Ban Giám đốc là xong và chỉ cần ngồi thu tiền”, ông Tùng phân tích.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã liên tục phanh phui việc một số bệnh viện đã tăng chỉ định sử dụng các máy xã hội hóa để nhanh thu hồi vốn, tăng thu nhập cho bên góp vốn. Vì vậy, người bệnh, trong đó có cả những người đang giữa lằn ranh sống chết còn bị “làm thịt”.

Ngành y tế lại hô khẩu hiệu, nêu cao quyết tâm rà soát, thay đổi, nhưng tiếp tục nhận lại sự hoài nghi. Mới đây, tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ, người phát ngôn Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định: Vụ ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, và chắc chắn không phải là vụ cuối cùng liên quan đến hoạt động nâng khống giá thiết bị y tế!

Điều này ít nhiều cho người dân, các y bác sĩ “từ mẫu” niềm tin rằng các cơ quan bảo vệ luật pháp sẽ còn tiếp tục vào cuộc, giúp hạn chế và dẹp bỏ tình trạng thông thầu, nâng khống giá thuốc, trang thiết bị y tế để trục lợi một cách tàn nhẫn trên chính các bệnh nhân, những người đang hết sức khốn khổ bởi bệnh tật.

Diệt trừ những khối u ác tính đang di căn trên cơ thể ngành y, buồn thay, lại ít ai kỳ vọng vào sự chủ động của các chuyên gia giỏi nhất trong “bắt bệnh” và “trị bệnh”.

Kiên Giang

Xem thêm

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Việc các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 cho thấy, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam đang từng bước thích ứng với xu hướng phát triển bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Nếu phát triển tốt nhiên liệu sinh học, Việt Nam không chỉ có thêm một giải pháp giảm phát thải mà còn mở ra dư địa cho nông nghiệp nguyên liệu, công nghiệp chế biến và xu hướng kinh tế tuần hoàn.

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

(NB&CL) Xăng E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 theo đúng lộ trình được Chính phủ hoạch định từ hơn một thập niên trước. Nhưng điều khiến dư luận tranh luận những ngày qua không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà là cách một chủ trương đúng được đưa vào đời sống. Bởi kinh nghiệm cho thấy, một chính sách có thể được chuẩn bị rất kỹ trên giấy tờ, nhưng chỉ thực sự thành công khi người dân hiểu, tin và sẵn sàng đồng hành cùng nó.

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

(CLO) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa đang được đặt ra như một bước phát triển mới trong tư duy quản trị ở cơ sở. Theo PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đây là thời điểm “chín muồi” để đưa những giá trị của chủ nghĩa xã hội đi vào đời sống bằng những thay đổi cụ thể mà người dân có thể nhìn thấy, cảm nhận được mỗi ngày.

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

(NB&CL) Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan bị khởi tố hình sự đánh dấu bước chuyển mạnh trong câu chuyện bản quyền tại Việt Nam. Động thái của Bộ Công an được xem là cú đánh trực diện vào tư duy “xài chùa” vốn tồn tại dai dẳng trong môi trường giải trí và nội dung số.

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

(CLO) Tháng Năm lại về. Những con đường bắt đầu nhiều hơn sắc đỏ của cờ hoa. Những bài hát về Bác lại vang lên từ các ô cửa nhỏ, từ loa phát thanh trong mỗi khu dân phố, từ những chương trình truyền hình buổi tối. Có điều, năm nay, cảm xúc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đến theo một cách khác.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

(CLO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

(CLO) Thông tin ca sĩ Miu Lê bị Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thêm một lần nữa đặt ra những suy ngẫm về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song việc một nghệ sĩ nổi tiếng vướng vòng lao lý cũng đủ gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn, về ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí hiện nay.

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

(CLO) Dung dịch nhỏ mắt, hay thứ người ta vẫn quen gọi đơn giản là “thuốc nhỏ mắt” vốn từ lâu được mặc nhiên xem là sản phẩm có thể đưa thẳng vào đôi mắt, nơi nhạy cảm và mong manh nhất của cơ thể. Nhưng khi một lô thuốc bị thu hồi vì không đạt chỉ tiêu độ trong, câu chuyện không còn chỉ là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, mà là lời cảnh báo rằng, không phải thứ gì mang tên thuốc nhỏ mắt cũng có thể yên tâm nhỏ vào mắt.

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

(NB&CL) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) có lẽ là một trong những kỳ Đại hội đặc biệt nhất nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì diễn ra vào thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, mô hình quản trị và yêu cầu tăng trưởng, mà còn bởi chính Đại hội này cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong cách Mặt trận nhìn về vai trò của mình.

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

(CLO) “Lại thêm một nghệ sĩ dính ma túy”. Có lẽ đó là câu xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội sau thông tin ca sĩ Miu Lê (tên thật là Lê Ánh Nhật) bị bắt để điều tra hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Điều lạ là vụ việc ồn ào thật, tranh cãi cũng dữ dội thật, nhưng cảm giác sốc thì dường như không còn bao nhiêu.

Định hướng cho thế hệ trẻ

Định hướng cho thế hệ trẻ

(CLO) Mỗi mùa hoa phượng nở cùng với cái nóng oi ả đầu hè cũng là lúc nhiều gia đình bước vào những tháng ngày thấp thỏm, lo âu vì các kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ tuyển sinh đại học. Cái nóng ngoài trời dường như càng thêm ngột ngạt bởi không khí thi cử. Từ trong các lớp học đến những bữa cơm gia đình, câu chuyện điểm số, trường lớp, đỗ hay trượt luôn hiện diện như một áp lực vô hình bao trùm lên cả học sinh lẫn cha mẹ.

Sân bay Dubai. Ảnh: DXB

Khi yêu cầu “gần dân, sát dân” trở thành thước đo đổi mới

(NB&CL) Từ ngày 11 đến 13/5/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào và các tổ chức thành viên trong và ngoài nước.

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

(CLO) Có những đứa trẻ chưa kịp hiểu thế nào là cuộc đời đã sớm học cách sợ hãi người lớn. Có những đứa trẻ chưa thuộc hết bảng chữ cái nhưng đã quen với tiếng quát tháo, tiếng đồ vật ném xuống nền nhà, tiếng chân người lớn đi về phía mình trong tâm trạng bất an. Và có những đứa trẻ, như cháu bé 4 tuổi ở phường Phú Diễn vừa qua, đã rời khỏi thế giới này ngay trong chính gia đình – nơi lẽ ra phải là chỗ bình yên nhất.

Cỡ chữ bài viết: