“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

(NB&CL) Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Việt Nam là điểm sáng “trong bức tranh xám màu” của kinh tế toàn cầu

Kinh tế - xã hội là một trong những điểm nhấn quan trọng nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Điển hình như Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 07 ngày 1/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội; Kết luận số 24 tháng 12/2021 về Chương trình Phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ban Chấp hành Trung ương ban hành Kết luận số 20 tháng 10/2022 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 - 2022 và đề ra các định hướng, chủ trương phòng, chống dịch COVID-19 cũng như những định hướng lớn về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, Quốc hội, Chính phủ cụ thể hóa thành Nghị quyết, các chương trình, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế.

Chính vì thế, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn là một điểm sáng “trong bức tranh xám màu” của kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 2,56%, trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng âm; tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 8,02%, cao hơn nhiều so với kế hoạch 6 - 6,5%, và là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới; tăng trưởng GDP trong 6 tháng năm 2023 tuy chỉ đạt 3,72% so với cùng kỳ, nhưng theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, cả năm vẫn có thể đạt từ 6 đến 6,5%....

qua ngot tu su quyet liet tren duoi dong long hinh 1

Kinh tế Việt Nam sau COVID-19 đi vào hồi phục, các ngành sản xuất nỗ lực trong thời điểm nhiều khó khăn.

Cùng với đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, sản xuất, đời sống của người dân, người lao động trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về công tác an sinh xã hội, đảm bảo an sinh đến từng người dân. 104.000 tỷ đồng là số tiền được giải ngân để hỗ trợ an sinh cho gần 508 triệu người dân, người lao động và 1,4 triệu người sử dụng lao động trong hơn 2 năm qua…

Đặc biệt, những dấu ấn của đối ngoại trên kênh Đảng là điểm nhấn của nửa nhiệm kỳ vừa qua. Kể từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực tại nhiều cơ chế đa phương với sự tham gia của các chính đảng trên thế giới, trong đó có Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ; Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân (IMCWP) lần thứ 22 tại La Habana, Cuba; Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 26 tại Brasilia, Brazil. Ngoài ra, Việt Nam còn là nước chủ nhà của Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra vào tháng 11/2022.

Nhiều thành tựu đối ngoại quan trọng có tính lịch sử, tạo thời cơ, vận hội mới để phát triển đất nước; nổi bật là công tác chuẩn bị và tổ chức đón, tiếp thành công các chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Một loạt chuyến thăm và làm việc ở nước ngoài của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã làm sâu sắc thêm quan hệ tốt đẹp với nhiều đối tác quan trọng. Hình ảnh, tầm vóc, uy tín và vị thế Việt Nam được nâng lên tầm cao mới.

Cùng nhìn nhận những thành tựu hơn nửa nhiệm kỳ qua, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho rằng trong nửa nhiệm kỳ đầu cả nước phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19, một kẻ thù vô hình; nhưng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đoàn kết chống dịch và đạt được một số thành tựu.

Trong đó, thứ nhất, đã ổn định được tâm lý của Nhân dân - điều này cực kỳ quan trọng. “Bởi vì trong ranh giới giữa sự sống và cái chết mỏng manh như thế tâm lý hoảng loạn không tránh khỏi và chúng ta làm được điều đấy” - bà Nga nói.

Thứ hai, cả nước khống chế thành công dịch, ổn định cuộc sống người dân và đã có nỗ lực rất nhiều trong khống chế hậu quả do đại dịch để lại.

“Theo tôi, đại dịch COVID-19 là dịp “lửa thử vàng” chứng minh được sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, đặc biệt trong những ngày khó khăn nhất. Sức mạnh đoàn kết rất rõ ràng và chính sức mạnh này rất khác biệt giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, để con người ta có thể nắm tay nhau, động viên nhau để vượt qua giai đoạn khó khăn đấy” - bà Nga nhấn mạnh.

Cũng theo vị ĐBQH Đoàn Hải Dương, cũng hiếm có quốc gia nào như ở Việt Nam mà các đối tượng được hỗ trợ sau đại dịch Covid-19 ở diện bao phủ rất nhiều, gần như không bỏ sót bất cứ đối tượng nào. Từ những đối tượng bảo trợ xã hội, người có công cho đến công nhân, người lao động bị mất việc làm chịu ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 rồi những đối tượng ngành nghề khác nhau, doanh nghiệp lớn, nhỏ… đều có giải pháp và biện pháp hỗ trợ. 

Thứ ba, trong khó khăn đã đánh giá được độ linh hoạt và nhanh nhạy của đội ngũ lãnh đạo các cấp, của Quốc hội, Chính phủ và tinh thần của người dân lại thể hiện một cách rất xuất sắc.

“Với Chính phủ và Quốc hội trong quá trình điều hành khi gặp tình huống hết sức bất ngờ và chưa từng có trong tiền lệ như thế cũng hoàn toàn không bị động mà đã có những quyết sách rất kịp thời. Quốc hội đã ban hành các quy định chưa từng có trong tiền lệ, có những Kỳ họp rất nhanh chóng để ban hành được quy định giúp ứng phó với COVID-19 và liền sau đó là những giải pháp để phục hồi phát triển kinh tế, hỗ trợ từng đối tượng” - bà Nga ngấn mạnh.

Thượng tướng, Viện sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Huy Hiệu cho biết, nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng có rất nhiều dấu ấn trong chặng đường phấn đấu. Trong đó, ông Hiệu đặc biệt ấn tượng với công tác đối ngoại. Trong dịch bệnh, đối ngoại kêu gọi để cả thế giới giúp đỡ Việt Nam trong vấn đề thuốc, vaccine, khắc phục COVID-19 và được rất nhiều các nước trên thế giới hỗ trợ trong lúc khó khăn nhất.

qua ngot tu su quyet liet tren duoi dong long hinh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng thổng Mỹ Joe Biden thăm chính thức Việt Nam.

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, công tác đối ngoại tiếp tục được mở ra, tạo thế và lực cho đất nước phát triển về mọi mặt: Kinh tế, an ninh quốc phòng và bảo đảm đời sống Nhân dân. “Hơn nửa nhiệm kỳ chúng ta nhìn lại thì Việt Nam đã đạt được các mục tiêu về kinh tế, an ninh quốc phòng, ngoại giao Nhân dân và ngoại giao quốc tế; đưa vị trí Việt Nam lên tầm cao mới và được bạn bè các nước trên toàn thế giới đồng tình ủng hộ. Vị thế Việt Nam ngày càng được đề cao trên trường quốc tế; trong đó, các nước lớn đều đã đến thăm Việt Nam trong nửa nhiệm kỳ vừa qua và các nước bè bạn đều đến thăm Việt Nam, coi Việt Nam là tấm gương, điểm sáng để vận dụng và phát triển theo cách của từng nước một” - ông Hiệu nêu rõ.

Nhấn mạnh về thành công của công tác đối ngoại, ĐBQH Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai khóa XV, Ủy viên Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XV cho rằng, có thể nói ngoại giao của Đảng, Nhà nước, ngoại giao nhân dân đều phát triển mang ý nghĩa thiết thực. Vai trò vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định, đóng góp tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế.

“Việt Nam là một quốc gia, một thành viên có trách nhiệm có vai trò hết sức quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Trong mối quan hệ quốc tế này tạo quan hệ về mặt chính trị, kinh tế, văn hóa và tạo rất nhiều thuận lợi cho nước ta hợp tác, phát triển trên mọi mặt. Hợp tác về mặt chính trị thể hiện sự tin cậy, nâng lên Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện như Việt Nam với Mỹ. Cùng với đó, cũng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc” - ông Cường nhấn mạnh.

Một thành tựu nữa được ĐBQH Quản Minh Cường nêu rõ là trong phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông Cường, về mặt kinh tế Việt Nam phát triển khá ổn định và bền vững. Tốc độ tăng trưởng không được từ 8 - 10% như kỳ vọng nhưng với tốc độ tăng trưởng khoảng 6%/năm trong năm 2023 thì Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đứng nhất nhì thế giới.

“Quan trọng nhất là an ninh quốc gia được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân, thu nhập thực tế không bị giảm đi. Trong khi đó, từ 1/7/2024 tiếp tục cải cách tiền lương. Đặc biệt, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, chưa bao giờ chúng ta khởi công hàng loạt công trình trọng điểm, nhất là của ngành giao thông vận tải lớn như vậy...” - ông Cường nhấn mạnh.

Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra đồng bộ, quyết liệt

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta xác định đấu tranh phòng, chống tham nhũng là sự nghiệp của toàn dân. Quan điểm này được thể hiện rất rõ trong Văn kiện: “Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân”; “Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan và đại biểu dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Nhân dân và cơ quan truyền thông, báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với quyết tâm chính trị cao, chưa bao giờ cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta được chỉ đạo một cách mạnh mẽ, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả rõ rệt như thời gian gần đây.

Đặc biệt, sự gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của các cơ quan tham mưu và cấp ủy, tổ chức đảng, các ban, Bộ, ngành, địa phương là những nhân tố quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo báo cáo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến tháng 5/2022, đã khởi tố, điều tra gần 4.200 vụ/7.572 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế (trong đó, các tội về tham nhũng đã khởi tố, điều tra 455 vụ/1.054 bị can).

Từ tháng 1 đến tháng 5/2023, các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 1.099 vụ/2.411 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế; khởi tố mới 242 vụ án/864 bị can về tội tham nhũng (tăng gần 2 lần so cùng kỳ năm 2022).

Cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 100 tổ chức Đảng, hơn 3.600 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý kỷ luật 12 tổ chức Đảng, 26 cán bộ cấp giám đốc sở và tương đương trở lên, trong đó có 1 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 3 Chủ tịch, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, 2 sĩ quan cấp tướng.

Các vụ án lớn được điều tra nhanh chóng, truy tố và đưa ra xét xử như: Vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm một số địa phương; vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị liên quan; vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan; các vụ án liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; các vụ án, vụ việc liên quan Công ty AIC và các đơn vị liên quan…

qua ngot tu su quyet liet tren duoi dong long hinh 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 24 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đánh giá về những kết quả nêu trên, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nêu rõ, Việt Nam đã làm quyết liệt và tạo nên sự thống nhất trong cơ chế của cả nước: Chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương, khắc phục được tình trạng trên nóng dưới lạnh; tạo được đồng bộ từ trên xuống dưới, từ Trung ương đến địa phương, góp phần vào việc đẩy lùi hạn chế tham nhũng, tiêu cực.

“Các vụ tiêu cực lớn đều đã được đưa ra xử lý theo luật pháp của Nhà nước, đó cũng là một dấu ấn của nửa nhiệm kỳ vừa qua” - ông Hiệu nhấn mạnh.

Nhấn mạnh sự quyết liệt và dũng cảm của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, bộ máy đẩy mạnh chống tham nhũng nghĩa là có sự dũng cảm nhìn thẳng vào những khiếm khuyết của mình và thẳng thắn trong việc đấu tranh thậm chí xử lý với cả hình thức cao nhất. “Đây cũng là sự hy sinh rất đau đớn nhưng cần thiết để chúng ta thanh lọc đội ngũ và xây dựng một đất nước vững mạnh hơn. Trên cơ sở thứ nhất là niềm tin của người dân và thứ hai nữa là đội ngũ lãnh đạo, cán bộ được chấn chỉnh” - bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, kết quả đạt được quan trọng hơn trong công tác này là có tác dụng giáo dục rất lớn đối với đội ngũ cán bộ, công chức đang làm nhiệm vụ. Và cũng thu hồi tài sản thất thoát về cho Nhà nước, củng cố niềm tin của Nhân dân.

“Nhìn vào tổng thể tôi rất tin tưởng và kỳ vọng giai đoạn này, chúng ta đẩy mạnh chống tham nhũng sẽ có tác dụng răn đe rất lớn để đội ngũ cán bộ ngày càng tốt hơn. Và đội ngũ cán bộ, công chức luôn luôn tự soi, tự sửa và có định hướng tốt hơn, chiến thắng được những dục vọng, nhu cầu, ham muốn tầm thường để hoàn thành chức trách” - bà Nga nhấn mạnh.

Còn theo ĐBQH Quản Minh Cường, công tác xây dựng Đảng thời gian qua cũng đạt được nhiều thành tựu; có rất nhiều vấn đề được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương ban hành các văn bản, Nghị quyết để thực hiện.

Ví dụ như quy định về 5 bước công tác quy hoạch hoặc quy trình về lấy phiếu tín nhiệm, quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ; phòng, chống tiêu cực trong công tác kiểm tra hoặc phòng, chống tham nhũng trong công tác điều tra, luân chuyển cán bộ; đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công tác quy hoạch cán bộ chiến lược làm rất bài bản. Điều này nhằm lựa chọn những đồng chí xứng đáng để xây dựng đội ngũ cán bộ chiến lược; để tìm những đồng chí Ủy viên Trung ương khóa tới thật sự xứng đáng, đảm bảo số lượng, chất lượng.

Đặc biệt, theo ĐBQH Quản Minh Cường trong công tác xây dựng Đảng điểm nhấn là đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác này đã đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn, đúng như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói là “không có vùng cấm”. Cùng với đó, càng đấu tranh càng tạo điều kiện cho xã hội hoạt động chuẩn mực, đúng đắn theo đúng khuôn khổ pháp luật, tạo nền móng vững chắc cho một xã hội kỷ cương, kỷ luật. Bên cạnh đó là tạo ra xã hội văn minh để kinh tế phát triển, an ninh trật tự ổn định được giữ vững. Đây là thành tựu hết sức lớn.

Thời gian tới, với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, ĐBQH Quản Minh Cường tin tưởng, đất nước sẽ vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Quốc Trần

Xem thêm

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

(CLO) Công tác chính trị trong Đảng, nếu chỉ dừng ở học nghị quyết, quán triệt chỉ thị hay truyền đạt một chiều, sẽ khó đủ sức giải quyết những thách thức mới nảy sinh từ thực tiễn. Quy định số 19-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đặt ra yêu cầu cao hơn: công tác chính trị, tư tưởng phải đi trước, mở đường, giữ vững sự thống nhất về nhận thức và hành động, đồng thời kiến tạo niềm tin, bồi đắp bản lĩnh cho cán bộ, đảng viên.
Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

(CLO) Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Sự kiện đó không chỉ mang ý nghĩa pháp lý quốc tế mà còn thể hiện rõ cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.
Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

(CLO) Trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, quyền tự do ngôn luận luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một trong những quyền cơ bản của công dân, đồng thời là biểu hiện sinh động của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do ngôn luận không chỉ thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ mà còn góp phần phát huy trí tuệ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

(NB&CL) Du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý I/2026, giữa bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, khẳng định vị thế điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách. Du lịch Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới cùng tiến trình phát triển của đất nước, đòi hỏi nền tảng thể chế chính sách được hoàn thiện, đổi mới tư duy quản lý và tầm nhìn chiến lược dài hạn để giữ được nhịp tăng trưởng bứt phá.
Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

(NB&CL) Có những thời khắc trong đời sống chính trị mà ý nghĩa của nó vượt ra ngoài khuôn khổ một kỳ họp, một nhiệm kỳ. Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI chính là một dấu mốc như vậy, nơi không chỉ hoàn tất những thủ tục tổ chức bộ máy, mà còn phát đi một thông điệp mạnh mẽ về khát vọng tăng tốc, về quyết tâm “mở khóa” những điểm nghẽn thể chế để đưa đất nước bước vào một chu kỳ phát triển mới, với mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

(CLO) Có những nơi lẽ ra phải là “tuyến phòng thủ cuối cùng” của công lý, nơi khoa học lên tiếng thay cho cảm tính, nơi lương tri được đo đếm bằng chuẩn mực nghề nghiệp. Nhưng rồi, ở một góc tối nào đó, nó lại bị biến thành… “xưởng sản xuất bùa hộ mệnh” cho tội phạm.
Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

(CLO) Không thể bảo vệ bữa ăn học sinh bằng vài cuộc kiểm tra báo trước hay vài bản cam kết treo trên tường. Phải siết từ gốc: Kiểm dịch thật, truy xuất thật, thanh tra đột xuất thật, công khai thật và xử lý thật nặng cả người buôn bán lẫn người có chức trách tiếp tay.
Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

(NB&CL) Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV khép lại, dư âm của nó không nằm ở những con số hay quyết sách gây chú ý. Nhưng càng có độ lùi để nhìn lại, càng có thể nhận ra một điều quan trọng hơn: Trung ương lần này không chỉ bàn việc phải làm, mà đang định hình lại cách để làm.
Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

(NB&CL) Gần 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn ra thị trường, trong đó có cả bếp ăn trường học, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về những “kẽ hở” trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Từ khâu kiểm dịch, cung ứng đến giám sát bữa ăn học đường, nhiều “mắt xích” đang bộc lộ dấu hiệu lỏng lẻo, đòi hỏi giải pháp siết chặt, đồng bộ.
Khi năng lượng trở thành phép thử

Khi năng lượng trở thành phép thử

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu không chỉ là một cú sốc thị trường, mà đang trở thành phép thử đối với năng lực điều hành và sức chống chịu của mỗi quốc gia.
Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

(NB&CL) UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân đối với đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Báo cáo thuyết minh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được đưa ra lấy ý kiến có dung lượng hơn 1.100 trang, do 6 đơn vị trong liên danh tư vấn lập quy hoạch thực hiện. Đất nước đang bước vào một ngưỡng phát triển mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

(CLO) Ngày 15/3, kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã khép lại trong không khí phấn khởi trên khắp mọi miền đất nước. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99% - một con số không chỉ nói lên sự thành công về mặt tổ chức - mà còn phản ánh sự quan tâm và trách nhiệm chính trị của người dân đối với tương lai đất nước.
Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

(NB&CL) Nghị định 68 đang đặt ra một lộ trình mới cho khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam với việc quản lý thuế dựa trên số liệu doanh thu và chi phí thực tế sẽ dần trở thành chuẩn mực. Sự xuất hiện của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP đang tạo ra một thay đổi đáng kể trong cơ chế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật về cách tính thuế, văn bản này còn được xem là một bước đi trong lộ trình minh bạch hóa tài chính và tiệm cận các chuẩn mực quản trị của doanh nghiệp.
Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

(NB&CL) “Tổng tuyển cử là dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác việc nước”. Câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần được nhắc lại trong lịch sử. Nhưng mỗi khi mùa bầu cử đến gần, người ta lại cảm nhận trong đó một ý nghĩa mới. Không phải vì câu chữ thay đổi, mà bởi hoàn cảnh đất nước và tâm thế của người dân ở mỗi thời kỳ lại khác.
“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

Loạt bài “Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đi thẳng vào nhận diện bản chất vấn đề, phân tích ranh giới pháp lý của tự do ngôn luận, vai trò của báo chí và công dân trong bảo vệ chủ quyền tư tưởng, đồng thời chỉ ra trách nhiệm xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm – trong đó có những trường hợp điển hình như Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài – như một yêu cầu tất yếu của Nhà nước pháp quyền, vì lợi ích của nhân dân và sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.
Bài 2: Tự do ngôn luận không phải “lá chắn” cho xuyên tạc

Bài 2: Tự do ngôn luận không phải “lá chắn” cho xuyên tạc

Trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin và sự bùng nổ của không gian mạng, tự do ngôn luận, tự do báo chí ngày càng được nhấn mạnh như những giá trị phổ quát của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực, các quyền tự do ấy đang bị một số cá nhân, tổ chức cố tình bóp méo, lợi dụng như một thứ “lá chắn” để che đậy cho những hành vi xuyên tạc, bịa đặt, công kích Nhà nước và phá hoại nền tảng chính trị – tư tưởng của quốc gia. Đáng lo ngại hơn, sự đánh tráo khái niệm này đang được truyền thôn
Cỡ chữ bài viết: