Tạo lực đẩy cho sự chuyển mình của đất nước

(NB&CL) “Không khí đặc biệt, khí thế đặc biệt, nỗ lực đặc biệt”- cảm nhận về những ngày đại lễ này của dân tộc Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có lẽ là hoàn toàn chuẩn xác. Hàng loạt sự kiện mừng 80 năm thành lập Nước đang thổi bùng lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam ngọn lửa của lòng tự hào và khát khao cống hiến, cống hiến bằng tất cả sự tận tâm, nỗ lực để có thể tạo nên những thành quả đặc biệt, đắp nền cho sự chuyển mình của đất nước.

Ngày 19/8 của 80 năm trước, hơn 20 triệu người con đất Việt đã thành công khi tổng khởi nghĩa thành công, làm nên cuộc cách mạng được đánh giá “long trời, lở đất”, đưa đất nước thoát khỏi sự áp bức bóc lột gần 100 năm của thực dân Pháp, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mang lại độc lập, tự do cho dân tộc.

anh1.jpg
Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia đạt TOP 10 thế giới, là công trình có kết cấu siêu trường, siêu trọng, thời gian thi công chỉ hơn 10 tháng - Ảnh: Tạ Hải

Cũng buổi sáng ngày 19/8 của 80 năm sau, trên khắp dải đất hình chữ S đã diễn ra một sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước khi 250 công trình, dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành tại 34 tỉnh, thành phố. Gọi đó là sự kiện lịch sử quan trọng bởi 250 dự án này sẽ tạo ra những công trình mang tầm vóc lịch sử, hiện thực hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển hạ tầng chiến lược toàn diện, tạo nền tảng và không gian phát triển mới về kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh - quốc phòng; là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đồng thời, đây cũng là bước đột phá về kết nối kinh tế, liên kết vùng, liên kết quốc gia, liên kết quốc tế; kết nối rộng khắp, đồng bộ, toàn diện, nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra giá trị gia tăng của đất, rừng, sông, nước..., góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân các vùng có dự án, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Có thể kể ra đây như: tuyến cao tốc từ Cà Mau đi Đất Mũi - mảnh ghép cuối cùng trên trục Bắc - Nam, dự án khởi công các cảng Hòn Khoai, Bãi Gốc, góp phần thực hiện hoàn thành Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển kinh tế biển; khởi công cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, công trình trọng điểm nối Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hưng Yên; khánh thành Trung tâm Tài chính quốc tế Saigon Marina, đánh dấu bước khởi đầu cho lộ trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM...

Bên cạnh đó, còn các dự án như Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) - công trình tiêu biểu về nghiên cứu thiết bị công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, AI, Data, có tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng; Dự án Cảng Hàng không quốc tế Gia Bình, được đầu tư theo tiêu chuẩn 5 sao, hướng tới trở thành một trong 10 sân bay hiện đại nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Ninh và khu vực lân cận, đặc biệt là vùng Thủ đô; Khu tái định cư trên địa bàn phường Đồng Văn, phục vụ cho Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật; Dự án đường bộ cao tốc Cà Mau-Đất Mũi, đường giao thông Đất Mũi-Cảng Hòn Khoai, Cảng tổng hợp lưỡng dụng Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau, với tổng số vốn hơn 60 ngàn tỷ đồng; mở rộng cao tốc Long Thành-Thành phố Hồ Chí Minh...

Chỉ tính riêng các công trình này, theo tính toán của Bộ Xây dựng, trong năm 2025 có thể đóng góp 18% GDP và trên 20% GDP trong các năm tiếp sau. Và quan trọng hơn, các công trình, dự án được khởi công cũng sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển, tăng trưởng kinh tế với tốc độ 2 con số theo định hướng, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

anh3.jpg
Cầu Rạch Miễu 2 nối 2 tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long. Ảnh: T.L

Ngoài ra, trên khắp mọi miền Tổ quốc, trong 250 công trình, dự án khởi động lần này còn có nhiều dự án, công trình lớn thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, văn hóa, giáo dục… được đồng loạt khánh thành, khởi công, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Con số 250 công trình, dự án là hết sức ấn tượng. Những công trình đã được khánh thành hay những dự án mới được khởi động đều cho thấy mục tiêu rất lớn, như lời Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Việc khánh thành, khởi công các dự án hôm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để đất nước ta bước vào một giai đoạn phát triển mới - “kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong những năm tới. Còn như nhìn nhận của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, đây không chỉ là sự kiện kinh tế - xã hội đặc biệt quan trọng, mà còn là lời khẳng định hùng hồn về khát vọng vươn lên, kiến thiết một Việt Nam hùng cường, phồn vinh trong kỷ nguyên mới.

Nhưng để khát vọng hùng cường ấy không còn là khẩu hiệu, mà trở thành hiện thực từng ngày, còn cần nhiều, nhiều hơn nữa những nỗ lực đặc biệt- như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh.

Vậy, trong bối cảnh hiện nay, nỗ lực đặc biệt ấy sẽ phải là gì? Dịp đại lễ mừng 80 năm ngày thành lập Nước, đã có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này, trong đó tựu chung nhất là làm thế nào để lan toả, phát huy tinh thần cách mạng tháng Tám trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ bước vào kỷ nguyên mới.

Như nhìn nhận của GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, trong bối cảnh chuyển mình lịch sử của dân tộc, Việt Nam không chỉ bảo vệ nền độc lập như sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 mà đã tiến xa hơn, đó là sự khẳng định cơ đồ, vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế thì yêu cầu đặt ra là phải có một hệ thể chế đủ mạnh, linh hoạt, hiện đại để không chỉ giữ vững ổn định chính trị - xã hội, mà còn dẫn dắt quá trình phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Còn như khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn trong cuộc trò chuyện cùng báo Nhà báo và Công luận, thì đó còn là trách nhiệm và khát vọng của từng người dân Việt Nam. “Với mỗi người dân, phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám hôm nay không đòi hỏi những hành động lớn lao ngoài tầm với, mà bắt đầu từ những việc bình dị trong đời sống hằng ngày: lao động miệt mài, học tập nghiêm túc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, sống nhân ái, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Mỗi hành động nhỏ, khi được cộng hưởng trong hàng triệu, hàng chục triệu con người, sẽ trở thành sức mạnh vô cùng to lớn đưa đất nước tiến lên”- Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Như vậy, 250 công trình, dự án được khánh thành, khởi công ngày hôm nay mang tính lịch sử nhưng mới chỉ mang tính chất khai mở, bước đầu. Đúng như nhắc nhớ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, để có được những thành quả đặc biệt cần nhiều hơn nữa những nỗ lực đặc biệt, khí thế đặc biệt, từ toàn bộ hệ thống chính trị đến từng người dân Việt. Có như vậy- mới có thể từng bước đắp nền, tạo lực cho sự chuyển mình của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới.

Xem thêm

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

(CLO) Công tác chính trị trong Đảng, nếu chỉ dừng ở học nghị quyết, quán triệt chỉ thị hay truyền đạt một chiều, sẽ khó đủ sức giải quyết những thách thức mới nảy sinh từ thực tiễn. Quy định số 19-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đặt ra yêu cầu cao hơn: công tác chính trị, tư tưởng phải đi trước, mở đường, giữ vững sự thống nhất về nhận thức và hành động, đồng thời kiến tạo niềm tin, bồi đắp bản lĩnh cho cán bộ, đảng viên.
Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

(CLO) Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Sự kiện đó không chỉ mang ý nghĩa pháp lý quốc tế mà còn thể hiện rõ cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.
Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

(CLO) Trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, quyền tự do ngôn luận luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một trong những quyền cơ bản của công dân, đồng thời là biểu hiện sinh động của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do ngôn luận không chỉ thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ mà còn góp phần phát huy trí tuệ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

(NB&CL) Du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý I/2026, giữa bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, khẳng định vị thế điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách. Du lịch Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới cùng tiến trình phát triển của đất nước, đòi hỏi nền tảng thể chế chính sách được hoàn thiện, đổi mới tư duy quản lý và tầm nhìn chiến lược dài hạn để giữ được nhịp tăng trưởng bứt phá.
Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

(NB&CL) Có những thời khắc trong đời sống chính trị mà ý nghĩa của nó vượt ra ngoài khuôn khổ một kỳ họp, một nhiệm kỳ. Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI chính là một dấu mốc như vậy, nơi không chỉ hoàn tất những thủ tục tổ chức bộ máy, mà còn phát đi một thông điệp mạnh mẽ về khát vọng tăng tốc, về quyết tâm “mở khóa” những điểm nghẽn thể chế để đưa đất nước bước vào một chu kỳ phát triển mới, với mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

(CLO) Có những nơi lẽ ra phải là “tuyến phòng thủ cuối cùng” của công lý, nơi khoa học lên tiếng thay cho cảm tính, nơi lương tri được đo đếm bằng chuẩn mực nghề nghiệp. Nhưng rồi, ở một góc tối nào đó, nó lại bị biến thành… “xưởng sản xuất bùa hộ mệnh” cho tội phạm.
Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

(CLO) Không thể bảo vệ bữa ăn học sinh bằng vài cuộc kiểm tra báo trước hay vài bản cam kết treo trên tường. Phải siết từ gốc: Kiểm dịch thật, truy xuất thật, thanh tra đột xuất thật, công khai thật và xử lý thật nặng cả người buôn bán lẫn người có chức trách tiếp tay.
Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

(NB&CL) Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV khép lại, dư âm của nó không nằm ở những con số hay quyết sách gây chú ý. Nhưng càng có độ lùi để nhìn lại, càng có thể nhận ra một điều quan trọng hơn: Trung ương lần này không chỉ bàn việc phải làm, mà đang định hình lại cách để làm.
Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

(NB&CL) Gần 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn ra thị trường, trong đó có cả bếp ăn trường học, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về những “kẽ hở” trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Từ khâu kiểm dịch, cung ứng đến giám sát bữa ăn học đường, nhiều “mắt xích” đang bộc lộ dấu hiệu lỏng lẻo, đòi hỏi giải pháp siết chặt, đồng bộ.
Khi năng lượng trở thành phép thử

Khi năng lượng trở thành phép thử

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu không chỉ là một cú sốc thị trường, mà đang trở thành phép thử đối với năng lực điều hành và sức chống chịu của mỗi quốc gia.
Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

(NB&CL) UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân đối với đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Báo cáo thuyết minh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được đưa ra lấy ý kiến có dung lượng hơn 1.100 trang, do 6 đơn vị trong liên danh tư vấn lập quy hoạch thực hiện. Đất nước đang bước vào một ngưỡng phát triển mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

(CLO) Ngày 15/3, kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã khép lại trong không khí phấn khởi trên khắp mọi miền đất nước. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99% - một con số không chỉ nói lên sự thành công về mặt tổ chức - mà còn phản ánh sự quan tâm và trách nhiệm chính trị của người dân đối với tương lai đất nước.
Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

(NB&CL) Nghị định 68 đang đặt ra một lộ trình mới cho khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam với việc quản lý thuế dựa trên số liệu doanh thu và chi phí thực tế sẽ dần trở thành chuẩn mực. Sự xuất hiện của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP đang tạo ra một thay đổi đáng kể trong cơ chế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật về cách tính thuế, văn bản này còn được xem là một bước đi trong lộ trình minh bạch hóa tài chính và tiệm cận các chuẩn mực quản trị của doanh nghiệp.
Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

(NB&CL) “Tổng tuyển cử là dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác việc nước”. Câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần được nhắc lại trong lịch sử. Nhưng mỗi khi mùa bầu cử đến gần, người ta lại cảm nhận trong đó một ý nghĩa mới. Không phải vì câu chữ thay đổi, mà bởi hoàn cảnh đất nước và tâm thế của người dân ở mỗi thời kỳ lại khác.
“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

Loạt bài “Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đi thẳng vào nhận diện bản chất vấn đề, phân tích ranh giới pháp lý của tự do ngôn luận, vai trò của báo chí và công dân trong bảo vệ chủ quyền tư tưởng, đồng thời chỉ ra trách nhiệm xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm – trong đó có những trường hợp điển hình như Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài – như một yêu cầu tất yếu của Nhà nước pháp quyền, vì lợi ích của nhân dân và sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.
Bài 2: Tự do ngôn luận không phải “lá chắn” cho xuyên tạc

Bài 2: Tự do ngôn luận không phải “lá chắn” cho xuyên tạc

Trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin và sự bùng nổ của không gian mạng, tự do ngôn luận, tự do báo chí ngày càng được nhấn mạnh như những giá trị phổ quát của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực, các quyền tự do ấy đang bị một số cá nhân, tổ chức cố tình bóp méo, lợi dụng như một thứ “lá chắn” để che đậy cho những hành vi xuyên tạc, bịa đặt, công kích Nhà nước và phá hoại nền tảng chính trị – tư tưởng của quốc gia. Đáng lo ngại hơn, sự đánh tráo khái niệm này đang được truyền thôn
Cỡ chữ bài viết: