Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao giá thuốc chữa bệnh không thể rẻ?

Vì sao giá thuốc chữa bệnh không thể rẻ?

Audio

Sự kiện: giá thuốc

Báo Công luận

Loại thuốc Tamiflu giá rẻ nhưng có chất lượng cao hơn
đã không được chọn để mua về Việt Nam.

Nhiều năm nay dư luận đã không ít lần lên tiếng kêu ca vì giá thuốc chữa bệnh cứ liên tục tăng. Mua thuốc trở thành nỗi kinh hoàng của những người bệnh- nhất là người nghèo, người mắc bệnh lâu ngày. Về phía cơ quan quản lý, người ta cũng họp bàn nhiều, vạch rõ nguyên nhân, đưa ra giải pháp; chính sách pháp lý cũng đã có… Nhưng giá thuốc vẫn như con ngựa bất kham, càng ghì thì nó lại càng lồng lên mạnh hơn; đến nỗi một cán bộ có trách nhiệm trong cơ quan trực tiếp quản lý mặt hàng này phải thốt lên đầy bất lực rằng “chịu thôi…”

Một trong những nguyên nhân khiến giá thuốc cao ngất ngưởng đã được chỉ ra là do có sự độc quyền phân phối và nhiều khoản hoa hồng, lại quả ăn theo viên thuốc.

Những tưởng đó chỉ là việc móc ngoặc, thỏa thuận theo thông lệ của giới kinh doanh. Ai ngờ, một cơ quan quan trọng nhất trong việc lo cho sức khỏe của 85 triệu người dân Việt Nam là Bộ Y tế lại là đầu mối của những sự việc lùm xùm dạng như vậy.

Việc mua thuốc và nguyên liệu bào chế thuốc phục vụ việc phòng, chữa cúm gia cầm trên người (cúm A H5N1) mới được cơ quan thanh tra xem xét gần đây đã cho thấy có sự bất bình thường: Người ta đã bỏ qua những quy định của Nhà nước để mua những loại nguyên liệu không tốt và giá lại rất đắt. Sau đó, số tiền lại quả cho phi vụ này lên đến hàng triệu USD. Không rõ có phải vì những quyền lợi kinh tế đã thúc đẩy một số vị có trách nhiệm “làm ngơ” hay không nhưng rõ ràng đã có sự không minh bạch trong chuyện này.

Cơ quan quản lý vốn được trao quyền năng rất lớn nhưng không làm tròn trách nhiệm đã là điều khó có thể chấp nhận được. Nhưng ở đây mọi sự còn tệ hơn nhiều khi chính cơ quan quản lý lại “góp phần” vào việc tăng giá thuốc!

Nguyễn Toàn