Bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số: Trận địa sống còn của Báo chí Cách mạng

Thứ năm, 20/03/2025 09:01 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) Báo chí Cách mạng tròn 100 năm tuổi cũng là lúc đất nước chuyển động mạnh mẽ vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Trong bối cảnh ấy, như Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới đặt ra yêu cầu nhiệm vụ mới, cao hơn đối với Báo chí Cách mạng, đòi hỏi báo chí cũng phải phát triển tương xứng, vươn mình cùng dân tộc, xứng tầm nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”. Trong những yêu cầu, nhiệm vụ mới ấy, chắc chắn không thể thiếu trọng trách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

1. Ngày 9/11/2024, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Khắc Đức (sinh năm 1995, ngụ tại quận 7) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trước đó, Đức bị Công an TP.HCM phát hiện tham gia tổ chức phản động lưu vong “Tập hợp dân chủ đa nguyên” và đã làm việc, khuyến cáo, răn đe nhiều lần.

Tuy nhiên, Đức vẫn tiếp tục liên lạc, nhận sự chỉ đạo từ một số đối tượng cầm đầu tổ chức này. Sau đó, Đức tiến hành nhiều hoạt động như quản trị các trang mạng phản động; soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung chống phá, phản động, xúc phạm vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc Chủ tịch Hồ Chí Minh; đưa thông tin sai sự thật, bịa đặt, xâm phạm danh dự, uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Những ngày qua, dư luận ồn ào, bất bình trước tình trạng người nổi tiếng, KOL, KOC livestream bán hàng tràn lan, khó kiểm soát. Nhưng nói tới các KOL không chỉ có chuyện livestream bán hàng thiếu trung thực. Cơ quan điều tra thời gian qua đã ghi nhận tình trạng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam đang lợi dụng MXH để xây dựng một thế lực ảo - các KOLs thù địch, phản động trên không gian mạng.

Thực chất các KOL này là tay sai, những “con rối”, “lính đánh thuê” trên không gian mạng của các tổ chức khủng bố, phản động lưu vong nước ngoài, của các thế lực thù địch đối với Việt Nam. Đơn cử đối tượng Trương Quốc Huy - một KOL thù địch, phản động cộm cán sở hữu kênh YouTube N10TV với 1,54 triệu người đăng ký; đã xuất bản 4.008 video có thông tin sai trái, thù địch; có tổng hơn 1,2 tỷ lượt xem; trang cá nhân Facebook; trang TikTok với lượng người theo dõi lớn, Trương Quốc Huy thường xuyên phát tán thông tin sai trái, thù địch, phản động rộng rãi trong cộng đồng mạng.

bao ve nen tang tu tuong tren khong gian so tran dia song con cua bao chi cach mang hinh 1

2. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết, đánh giá hoạt động lĩnh vực thông tin điện tử năm 2024, định hướng năm 2025 vào ngày 28/11/2024 cho biết, tổng số lượng tài khoản người Việt Nam sử dụng mạng xã hội trong nước khoảng 110 triệu tài khoản. Tổng số tài khoản người Việt Nam sử dụng mạng xã hội xuyên biên giới khoảng 203 triệu tài khoản. Theo thống kê từ báo cáo thường niên WeAreSocial Digital 2024, riêng Việt Nam có 73,3% dân số sử dụng mạng xã hội với thời gian trung bình mỗi ngày là 2 giờ 25 phút thuộc top 20 trên thế giới. Đặc biệt giới trẻ tại Việt Nam sử dụng mạng xã hội trung bình 7 giờ mỗi ngày, khá cao trên khu vực và thế giới.

Những con số thống kê ấy cho thấy mạng xã hội, thế giới ảo đã, đang có tác động sâu rộng như thế nào đến người dùng Việt Nam. “Mạng xã hội đang trở thành những thế lực quyền lực tiềm ẩn đối với đời sống tư tưởng của hàng triệu con người Việt Nam ở trong và ngoài nước” - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã nhấn mạnh.

3. Trước sự xâm lấn tiêu cực của mạng xã hội đến đời sống người Việt, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội từng chia sẻ rằng, trong bối cảnh dư luận xã hội chưa thực sự đủ mạnh để những lên án, tẩy chay có sức nặng nhất định; ngoài tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cần có thêm nhiều lớp bảo vệ môi trường văn hóa lành mạnh trên mạng xã hội.  Trong nhiều lớp bảo vệ ấy, thiết nghĩ có báo chí với nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng dư luận.

Tại Hội thảo quốc gia “Công tác lý luận của Đảng và những định hướng nghiên cứu quan trọng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cũng đã đặt vấn đề: “Công tác tư tưởng sẽ phải làm gì để bảo vệ tư tưởng của Đảng trong thế giới ảo do con người và trí tuệ nhân tạo tạo nên. Phải làm gì để tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho những công dân số”. Nói tới công tác tư tưởng không thể không nói với vai trò trách nhiệm của báo chí.

Rõ ràng, thời đại số, xã hội số với những công dân số, cần hơn nữa sự tiên phong, bản lĩnh và năng lực của báo chí trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Báo chí phải làm chủ được trận địa tư tưởng trên không gian số.

Nhưng giữa “phải” và “làm được” là một khoảng cách rất dài nếu những người làm báo, những cơ quan báo chí không hội đủ cho mình cả tâm và tầm, cả bản lĩnh chính trị, năng lực nghiệp vụ cùng nguồn lực.

Còn nhớ, trong một chia sẻ cùng Báo Nhà báo và Công luận, nhà báo Đỗ Phú Thọ - cây bút kì cựu đã từng giành giải A tại Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch từng cho biết: để nâng cao được hiệu quả trong công tác này, lãnh đạo các cơ quan báo chí phải xác định được tầm quan trọng, nếu lãnh đạo không thay đổi được nhận thức sẽ khó chỉ đạo được phóng viên trong quá trình tác nghiệp. Phóng viên không có sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo báo thì người viết cũng rất khó vượt qua được thử thách “khó, khô, khổ” để đầu tư làm các bài viết về vấn đề này.

bao ve nen tang tu tuong tren khong gian so tran dia song con cua bao chi cach mang hinh 2

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Bá Dương, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cũng cho rằng báo chí cần phải đầu tư vào công nghệ truyền thông hiện đại để nâng cao khả năng theo dõi và phân tích thông tin, tạo ra các mạng lưới hợp tác giữa các cơ quan báo chí, các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan chức năng, từ đó hình thành “trận địa” thông tin vững chắc chống lại các quan điểm sai trái và thù địch. Để có thể làm được điều đó, ông Dương cũng kiến nghị xây dựng cơ chế tài chính hợp lý cho báo chí, giúp báo chí có nguồn lực ổn định để thực hiện nhiệm vụ.

Làm chủ trận địa tư tưởng là một trong những sứ mệnh lớn của Báo chí Cách mạng khi đất nước bước vào kỷ nguyên số. Và để làm tốt được sứ mệnh ấy, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm, năng lực, bản lĩnh nhiều hơn nữa của những người làm báo, cơ quan báo chí và cả những cơ sở đào tạo báo chí. Có tạo dựng được đội ngũ người làm báo có bản lĩnh, trí tuệ, năng lực, phương pháp và kỹ năng làm báo, có chiều sâu tư duy, có tầm nhìn rộng, có khả năng nắm bắt kịp thời những vấn đề mới nảy sinh, có văn phong và bút pháp tốt để có những bài viết sâu sắc, có sức thuyết phục, làm sáng tỏ và bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, lúc đó, Báo chí Cách mạng mới có thể làm chủ trận địa sống còn này trong cuộc tấn công không ngừng của mạng xã hội.

Nguyễn Hà

Tin mới

Quốc gia nào sẽ trở thành siêu cường xe điện tiếp theo?

Quốc gia nào sẽ trở thành siêu cường xe điện tiếp theo?

(CLO) Thị phần xe điện Thái Lan tăng vọt lên 15% nhờ trợ giá mạnh tay, trong khi Indonesia tận dụng lợi thế niken, còn Việt Nam đặt cược vào VinFast.

Xe
Gia Lai: Đi tắm suối cùng nhóm bạn, một học sinh lớp 5 tử vong

Gia Lai: Đi tắm suối cùng nhóm bạn, một học sinh lớp 5 tử vong

(CLO) Bốn học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) rủ nhau đi tắm suối, không may một em đuối nước tử vong.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 21/3: TP HCM hanh khô, nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 21/3: TP HCM hanh khô, nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 21/3, TP HCM và khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Theo dự báo, thời tiết TP HCM hanh khô với độ ẩm tương đối thấp nhất chỉ 50-55%.

Môi trường và cuộc sống
Hàn Quốc và Mỹ kết thúc tập trận Lá chắn Tự do

Hàn Quốc và Mỹ kết thúc tập trận Lá chắn Tự do

(CLO) Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận quân sự chung thường niên Lá chắn Tự do (Freedom Shield) vào ngày 20/3 sau 11 ngày diễn ra, với mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ trước Triều Tiên.

Thế giới 24h
Gia Lai: Một thanh niên bị phạt hơn 60 triệu đồng vì trốn nhập ngũ

Gia Lai: Một thanh niên bị phạt hơn 60 triệu đồng vì trốn nhập ngũ

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính một thanh niên (24 tuổi) trú tại huyện Mang Yang vì không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Đời sống
Triển khai các biện pháp bảo hộ, hỗ trợ công dân Việt Nam ở Myanmar về nước

Triển khai các biện pháp bảo hộ, hỗ trợ công dân Việt Nam ở Myanmar về nước

(CLO) Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam ở Myanmar đã yêu cầu các cơ quan chức năng sở tại bảo đảm an toàn và điều kiện sinh hoạt cho công dân Việt Nam.

Tin tức
Sớm đưa ứng dụng AI vào nhà trường nhanh hơn, mạnh hơn

Sớm đưa ứng dụng AI vào nhà trường nhanh hơn, mạnh hơn

(CLO) Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đề nghị các Sở GD&ĐT quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, khuyến khích giáo viên sử dụng AI phù hợp, thí điểm ở các cơ sở giáo dục.

Giáo dục
Nghệ An: Khởi tố đối tượng lừa đảo tạo phiếu thanh toán chuyển tiền giả

Nghệ An: Khởi tố đối tượng lừa đảo tạo phiếu thanh toán chuyển tiền giả

(CLO) Ngày 20/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Chinh (sinh năm 2001), trú tại xã Gia Hanh, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án
TP HCM: 281 cán bộ, công chức, viên chức làm đơn xin nghỉ việc

TP HCM: 281 cán bộ, công chức, viên chức làm đơn xin nghỉ việc

(CLO) Từ đầu tháng 3/2025 đến nay, có 281 cán bộ, công chức, viên chức ở TP HCM làm đơn xin nghỉ việc khi tinh gọn bộ máy. Trong đó, có 237 người xin nghỉ hưu trước tuổi và 44 trường hợp thôi việc.

Đời sống
Trung Quốc ngày càng kiểm soát ngành công nghiệp ô tô và cơ khí Đức

Trung Quốc ngày càng kiểm soát ngành công nghiệp ô tô và cơ khí Đức

(CLO) Không chỉ các hãng xe hơi như Volkswagen và Mercedes, mà các ngành công nghiệp hóa chất và kỹ thuật của Đức cũng đang chịu áp lực mạnh mẽ từ các đối thủ Trung Quốc.

Thế giới 24h
TP HCM mạnh tay với tình trạng 'xe dù, bến cóc'

TP HCM mạnh tay với tình trạng 'xe dù, bến cóc'

(CLO) Bên cạnh các giải pháp đồng bộ, Công an TP HCM sẽ xem xét xử lý trách nhiệm (nếu có) của lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ liên quan đến tình trạng "xe dù, bến cóc" trên địa bàn TP HCM.

Giao thông
Đắk Lắk: Tịch thu số tiền lớn tại dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh

Đắk Lắk: Tịch thu số tiền lớn tại dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh

(CLO) Từ yêu cầu tịch thu số tiền bảo đảm thực hiện hợp đồng liên quan đến dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh (đoạn tránh phía Đông thành phố Buôn Ma Thuột) của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi được 3,3 tỷ đồng.

Giao thông
TP HCM đề xuất bắn pháo hoa vào tối thứ Bảy từ 19/4 – 31/5 chào mừng lễ 30/4

TP HCM đề xuất bắn pháo hoa vào tối thứ Bảy từ 19/4 – 31/5 chào mừng lễ 30/4

(CLO) Tại buổi họp báo chiều 20/3, Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) TP HCM đã thông tin về các hoạt động chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Đời sống
Sớm hoàn thiện, ban hành 2 nghị định quan trọng về bất động sản

Sớm hoàn thiện, ban hành 2 nghị định quan trọng về bất động sản

(CLO) Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về các nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 170/2024/QH15 về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TPHCM, Đà Nẵng và Khánh Hòa; Nghị quyết số 171/2024/QH15 về thí điểm thực hiện nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.

Tin tức
Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát tại chùa Hộ Quốc – Hành trình kết nối đạo và đời

Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát tại chùa Hộ Quốc – Hành trình kết nối đạo và đời

(CLO) Ngày 20/3 (nhằm 21/2 Âm lịch), tại chùa Hộ Quốc (xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã diễn ra lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát với nghi thức trang nghiêm, cầu mong quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, mùa màng bội thu.

Đời sống văn hóa
Đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe, vận tốc 100 km/h

Đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe, vận tốc 100 km/h

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 653/QĐ-TTg ngày 20/3/2025 phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo phương thức đối tác công tư. Trong đó, đầu tư mở rộng quy mô đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo tiêu chuẩn đường cao tốc (TCVN 5729: 2012), 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Tin tức
Bình Luận

Tin khác

Xử lý nghệ sĩ, KOL quảng cáo sai sự thật: Cần có những điều chỉnh mạnh mẽ hơn trong Luật Quảng cáo

Xử lý nghệ sĩ, KOL quảng cáo sai sự thật: Cần có những điều chỉnh mạnh mẽ hơn trong Luật Quảng cáo

(NB&CL) Thời gian qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến người nổi tiếng, KOL quảng cáo sản phẩm sai sự thật đã gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng này không mới và vẫn tiếp tục tái diễn, đặt ra nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của chế tài xử lý. Phóng viên đã trao đổi với luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) để làm rõ hơn vấn đề này.

Góc nhìn
Kinh tế tư nhân: Chờ đường băng rộng để cất cánh!

Kinh tế tư nhân: Chờ đường băng rộng để cất cánh!

(NB&CL) Được cho là nhân tố then chốt đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự “cất cánh”, theo các chuyên gia, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách, môi trường kinh doanh thuận lợi và sự đổi mới từ chính các doanh nghiệp.

Góc nhìn
Đưa Việt Nam thành trung tâm công nghiệp bán dẫn: Quyết liệt cho khát vọng lớn

Đưa Việt Nam thành trung tâm công nghiệp bán dẫn: Quyết liệt cho khát vọng lớn

(NB&CL) Việt Nam đang trở thành một nhân tố mới quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu - nhận định ấy của báo chí quốc tế đang ngày càng được củng cố khi Việt Nam đang hối hả, quyết liệt để biến mục tiêu thành hiện thực.

Góc nhìn
Hoàn thiện khung pháp lý cho tiền số, tài sản số: Cơ hội phát triển kinh tế số

Hoàn thiện khung pháp lý cho tiền số, tài sản số: Cơ hội phát triển kinh tế số

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa giao Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ khung pháp lý quản lý tài sản số, tiền kỹ thuật số ngay trong tháng 3 này. Việc có một khung pháp lý rõ ràng, đồng bộ và tiên tiến là yếu tố quyết định để phát triển tài sản số, từ đó thúc đẩy nền kinh tế số.

Góc nhìn
Xúc phạm, bôi nhọ trên mạng xã hội: Khi luật pháp và đạo đức đều bị phớt lờ!

Xúc phạm, bôi nhọ trên mạng xã hội: Khi luật pháp và đạo đức đều bị phớt lờ!

(NB&CL) Ồn ào những ngày qua là sự việc liên quan tới việc nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lên tiếng nhờ cơ quan chức năng vào cuộc sau khi những câu thơ của ông bị xuyên tạc, bịa đặt trên mạng xã hội. Điều đáng nói là mạng xã hội đang ngày càng trở thành nơi bùng phát các hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự người khác, bất chấp mức hình phạt gia tăng.

Góc nhìn
Đề xuất sáp nhập tỉnh trước Đại hội XIV của Đảng: “Thời điểm vàng” tạo không gian phát triển mới

Đề xuất sáp nhập tỉnh trước Đại hội XIV của Đảng: “Thời điểm vàng” tạo không gian phát triển mới

(NB&CL) Trong Kết luận 126 về một số nội dung tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025, Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu nghiên cứu định hướng tiếp tục sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện) và định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh. Các chuyên gia cho rằng việc sáp nhập các tỉnh thành sẽ giảm bớt gánh nặng quản lý Nhà nước, mở ra không gian sáng tạo và phát triển cho các địa phương.

Góc nhìn
Việt Nam - Điểm đến y tế hàng đầu: Tiềm năng lớn, cơ hội rộng mở

Việt Nam - Điểm đến y tế hàng đầu: Tiềm năng lớn, cơ hội rộng mở

(CLO) Đưa Y tế Việt Nam ngang tầm thế giới đã là vấn đề “nóng” được đề cập nhiều trong thời gian gần đây khi ghi nhận từ các cơ sở điều trị cho thấy, Việt Nam giờ đây đang được coi là một điểm sáng trong triển khai kỹ thuật khám, chữa bệnh chuyên sâu, mang tầm quốc tế, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh.

Góc nhìn
Gỡ “điểm nghẽn” vận tải đường sắt liên vận

Gỡ “điểm nghẽn” vận tải đường sắt liên vận

(NB&CL) Với tinh thần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, tạo đột phá để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát huy nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới cho địa phương và cả nước, Kỳ họp bất thường lần thứ 9 Quốc hội khóa XV đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, trong đó có việc thông qua Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Góc nhìn
Dừng miễn thuế giá trị gia tăng với hàng nhập khẩu trị giá thấp: Thúc đẩy người tiêu dùng chọn hàng nội địa

Dừng miễn thuế giá trị gia tăng với hàng nhập khẩu trị giá thấp: Thúc đẩy người tiêu dùng chọn hàng nội địa

(CLO) Từ ngày 18/2, hàng nhập khẩu có giá trị thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ không còn được miễn thuế giá trị gia tăng. Quy định mới về thuế có thể khiến giá hàng hóa khi nhập khẩu từ ngoài lãnh thổ vào Việt Nam không còn sức hút vì giá quá cạnh tranh. Điều này sẽ thúc đẩy người tiêu dùng cân nhắc kỹ hơn về hàng hóa nhập khẩu khi mua sắm, từ đó tăng cường nhu cầu đối với hàng hóa nội địa.

Góc nhìn