Điều chỉnh kích thước chữ

Đất nước sang xuân - Dạt dào tình non nước!

(NB&CL) Khép lại đợt nghỉ Tết dài ngày, cả nước lại tiếp tục cuộc trường chinh dựng xây cơ đồ, giang sơn xứ sở. Thuận lợi khá nhiều, khó khăn thử thách cũng chẳng phải là ít.

Nhưng tất cả, dường như không thể làm phai nhạt ngọn lửa khát vọng xây dựng một Việt Nam giàu có, trường thịnh đang hừng hực cháy trong huyết quản mỗi người dân đất Việt.

Thuận lợi của đất nước ta là đang ở thời kỳ nền kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng đường lối xây dựng, phát triển kinh tế đúng đắn của Đảng, Nhà nước và hội nhập sâu cộng đồng kinh tế quốc tế được thể nghiệm có chọn lọc sau hơn 3 thập kỷ Đổi Mới và Quốc gia khởi nghiệp. Thách thức đầu tiên của năm 2020 không chỉ Việt Nam mà cả thế giới phải đương đầu không gì khác là đại dịch cúm virus Corona. Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1/2020 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”. Động thái này của WHO diễn ra khi số ca nhiễm 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi cấp liên tục gia tăng như vũ bão, vượt xa số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003. Việt Nam ngày 1/2 cũng đã công bố dịch viêm phổi Vũ Hán (hay còn gọi là dịch viêm đường hô hấp cấp) do chủng mới của virus Corona gây ra. Tình thế nguy cấp đến mức chính phủ coi chống dịch cúm này cũng như chống giặc. Chính phủ lập ngay Ủy ban Chỉ đạo phòng, chống dịch với quyết tâm dù phải hy sinh kinh tế nhưng bảo vệ được tính mạng của người dân... Sau Tết, hàng loạt cuộc họp, lễ hội, thi đấu thể thao… đều tạm dừng, cả trường học cũng nghỉ… đủ thấy mức độ báo động đỏ của việc chống dịch cúm  quan trọng như thế nào.

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/2020.

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/2020.

Thách thức ấy là nặng nề, là không dễ vượt qua và sẽ không là thách thức duy nhất trong cuộc trường chinh sắp tới. Nhưng nhìn lại truyền thống hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam, dễ thấy không thử thách nào người Việt Nam, dân tộc Việt Nam không thể vượt qua.

Giống như người cuốc bộ đường dài trong cuộc trương chinh nước non ngàn dặm, thi thoảng ta dừng lại để ngoái về phía sau như cách tiếp thêm năng lượng để hành tiến, trong khi với đôi mắt tinh tường, tỉnh táo ta vẫn dõi theo mọi hành động của kẻ thù đang chập chờn nơi biên giới, hải đảo.

Năm 2019 - Kỷ Hợi, nền kinh tế Việt Nam phát triển, ổn định cả vĩ mô, vi mô. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,8%. Hoàn thành cả 12 chỉ tiêu kế hoạch, có 5 chỉ tiêu đạt và vượt… Giới chuyên gia sành sỏi kinh tế thuộc hàng chóp bu của thế giới đánh giá cao thành tựu vừa dẫn của ta và dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam vẫn giữ mức từ 6,6 đến 6,8%, trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới dự đoán sẽ giảm khoảng trên dưới 2-3%...

Việc quốc gia đại sự khác trong năm nay của nước ta như dồn nén, đúng hơn là hội tụ về Việt Nam. Năm 2020 nước ta là Chủ tịch Hiệp hội ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an của Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, ngay từ tháng 1 năm nay đã là Chủ tịch Hội đồng Bảo an với một núi công việc tầm cỡ…

Việt Nam dấu yêu của chúng ta có được những vinh dự nói trên, là nhờ vị thế, tâm thế của chúng ta được vun xới, được bồi đắp bằng trí tuệ, công sức, sự tần tảo của hết thảy đồng bào thuộc 54 dân tộc anh em, của trên 96 triệu người có lẻ là con Hồng cháu Lạc mới có được trong một thế giới tuy phẳng nhưng không ít gồ ghề của ổ gà, ổ voi vốn rất khó lường của thời toàn cầu hóa.

Sự trùng hợp của lịch sử, của thời cuộc lắm khi cho ta nhiều thú vị hứng khởi. Ngày 3/2/2020 là một trong những ngày đẹp, trọng đại của nước nhà - kỷ niệm lần thứ 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Thời điểm tráng lệ, tự hào này chính là lúc Đảng ta đã, đang giương cao ngọn cờ phòng, chống tham nhũng, kiểm soát quyền lực cũng như làm mọi việc một cách hào hứng, nghiêm túc, có trách nhiệm cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại Hội lần thứ XIII của Đảng vào mùa xuân năm 2021- năm mở đầu của thập kỷ thứ 3 thế kỷ XXI sống động.

Hà Nội sáng xuân ngày 3/2 năm nay mưa phùn lắc rắc, hoa xuân nở bung, cả nghìn người đổ về Trung tâm Hội nghị quốc gia hồ hởi mừng nước ta 90 mùa xuân có Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người, với mức thu nhập bình quân 2.800 USD/người, đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động của cộng đồng quốc tế”.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước ta nói tiếp: “Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Sau sự kiện sinh nhật 90 năm của Đảng là kỷ niệm 75 năm nền cộng hòa trẻ tuổi và Quốc khánh 2/9/2020. Ngày 19/5/2020 tới đây cả nước kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với hoài vọng ắp đầy niềm tin, khát vọng cháy bỏng một Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như ước mong của Người.

Đất nước sang xuân, làng báo nước nhà cũng đầy ắp sự kiện. Ngày 21/4/2020, Hội Nhà báo Việt Nam - ngôi nhà chung của trên 25.000 Hội viên nhà báo tròn 70 tuổi kể từ ngày thành lập ở chiến khu Việt Bắc (21/4/1950 - 21/4/2020). 

Bác Hồ - vị Tổng biên tập đầu tiên của tờ báo cách mạng mang tên Thanh Niên xuất bản cách đây tròn 95 năm (21/6/1925) chính là suối nguồn cách mạng, dấu ấn lung linh của non sông xứ sở để đến hôm nay theo con đường của Đảng và Bác Hồ đã chọn, đội ngũ báo chí, các loại hình báo chí (viết, nói, hình, điện tử) đã và đang cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước luôn đồng hành sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc yêu dấu.

1_63589

Nhà văn hóa kiệt xuất, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết: “Nếu chúng ta không sống với quá khứ của mình thì khó mà có một hiện tại tốt đẹp, mà hiện tại không tốt đẹp thì không biết tương lai sẽ ra sao”.

Đất nước sang xuân sao mà đẹp thế. Dạt dào tình non nước. Tươi rói và lung linh, gợi nhớ đến vô vàn những vần thơ ngợi ca đất nước. Thơ của Lý Thường Kiệt: “Sông núi nước Nam/ Vua nước Nam ở”. Với Nguyễn Đình Thi: “Mùa Thu rồi, ngày hăm ba ta đi theo tiếng gọi sơn hà nguy biến/ Ta yêu Việt Nam đẹp Việt Nam thơ bát ngát câu Kiều bờ tre mái rạ”. Còn Nguyễn Khoa Điềm: “Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi/ Đất Nước có trong những cái “Ngày xửa ngày xưa” mẹ thường hay kể/ Hạt gạo phải một nắng hai sương, giã, giần, sàng/ Đất Nước có từ ngày đó/ Đất là nơi anh đến trường/ Nước là nơi em tắm/ Đất Nước là nơi ta hò hẹn/ Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm/ Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ/ Đất là nơi chim về/ Nước là nơi rồng ở/ Lạc Long quân và Âu Cơ đẻ ra đồng bào ta trong bọc trăm trứng”…

Hỡi Tổ quốc, nước non ngàn dặm. Đất nước sang xuân là như thế đó. Đất nước sang xuân bao giờ cũng ngát hương, dào dạt tình non nước, dẫu rằng hứa hẹn và thách thức đan xen không hề nhỏ.

    Hà Nội sau Tết Canh Tý.

Nguyễn Xuân Lương

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.