Đi lễ thầy – ký ức không phai của một thời nghèo mà nghĩa nặng

(CLO) Có những ngày tháng tưởng đã bị cuốn trôi theo thời gian, vậy mà cứ đến 20/11, chúng lại hiện về nguyên vẹn như mới hôm qua. Đó là hình ảnh của những đứa trẻ thế hệ 6x, 7x, 8x – áo sờn vai, dép mòn gót – lon ton rủ nhau “đi lễ thầy”. Không phải bằng những bó hoa sang trọng hay những hộp quà đắt tiền, mà bằng những điều giản dị đến mức hôm nay nhớ lại vừa buồn cười, vừa rưng rưng.

Ngày ấy, đi lễ thầy là sự kiện lớn chẳng kém gì Tết. Lũ học trò chúng tôi họp bàn rôm rả cả tuần: mua gì tặng cô? mua gì tặng thầy? Có đứa gom tiền mua vài cây bút, đứa hái trộm bông hoa dại sau nhà, đứa khác bẽn lẽn mang trái ổi, nải chuối mẹ vừa hái từ vườn.

1573612589-1b_3.jpg
Đi lễ thầy – ký ức không phai của một thời nghèo mà nghĩa nặng

Cả bọn hí hửng đi trên con đường làng bụi đỏ, tay giấu món quà vụng về như sợ ai biết. Nhưng khi cô mở cửa, nụ cười hiền hậu của cô đủ khiến tất cả trở nên gần gũi, thân thiết mà vô cùng trân trọng.

Thầy cô nghèo, học trò nghèo, nhưng tình thầy trò thì không gì đong đếm nổi, cứ giàu lên từng năm, từng mùa hoa phượng nở.

Trong căn nhà cấp bốn ngả màu thời gian, thầy rót chén nước chè xanh, hỏi han chuyện học hành rồi dặn dò: “Lễ nghĩa trước, chữ nghĩa sau. Làm người tử tế trước rồi học giỏi cũng chưa muộn”.

Những lời tưởng giản đơn ấy lại đi theo chúng tôi suốt đời.

Cũng như những món quà ngô nghê ngày đó – một xấp vở đã viết nháp, chiếc ca nhựa cũ được chùi bóng, hay bó hoa dại vội hái ven đường – tất cả đều được thầy cô nâng niu như bảo vật.

Thầy từng nói: “Quà không cần mới, miễn tấm lòng các con luôn mới”.

Chúng tôi lớn lên từ sự mộc mạc ấy, từ thứ văn hóa tri ân thầy cô không đo bằng giá tiền mà bằng sự chân thành – tinh thần “tiên học lễ, hậu học văn” đã nuôi dưỡng biết bao thế hệ người Việt.

Nhưng ký ức đẹp thời thơ ấu chỉ là một nửa câu chuyện của nghề giáo. Bởi ở nơi xa hơn tầm mắt chúng ta – những bản làng heo hút miền núi, những xã vùng sâu, vùng biên giới, những điểm trường lẻ giữa đại ngàn – vẫn có những lớp học mà mùa mưa thì dột, mùa lạnh thì gió lùa buốt xương.

Hình ảnh cô giáo gùi sách vượt suối, thầy giáo dắt xe qua dốc đá hay nhóm lửa sưởi ấm lớp học đã quá quen trên báo chí. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng vất vả.

Phần chìm là những điều ít ai thấy: những buổi tối đi vận động từng nhà để giữ chân học sinh khỏi bỏ học; những tháng ngày xa gia đình, sống trong căn phòng trọ ẩm thấp hơn cả bếp quê nhà; những lần thầy cô lặng lẽ bỏ tiền túi mua gạo, mua mì cho trò; và cả những giọt nước mắt bất lực khi thấy một đứa trẻ nghỉ học chỉ vì đường quá xa hoặc nhà quá nghèo.

Trong những điều kiện ấy, thầy cô vẫn đứng lớp, vẫn viết từng nét chữ ngay ngắn lên bảng mượn, vẫn tin vào một điều giản dị: tri thức có thể thay đổi cuộc đời một đứa trẻ.

Đôi khi nghĩ lại, ta thấy mình may mắn đến mức không nhận ra rằng ngay hôm nay, ở một góc núi nào đó, có những người thầy vẫn đang chèo chống để một lớp học nhỏ không tắt tiếng ê a.

Xã hội đổi thay, đời sống khá giả hơn. Ngày 20/11 hôm nay có thể nhiều hoa hơn, nhiều quà hơn, trang trọng hơn. Nhưng đôi khi, giữa những điều đủ đầy ấy, ta lại tiếc cái cảm giác ôm bó hoa dại còn ướt sương, đứng trước cửa nhà thầy, tim đập rộn ràng như mang kho báu.

Người ta bảo thời nay ngày Nhà giáo “khác đi”. Có thể đúng. Nhưng nếu nhìn kỹ, ta vẫn thấy biết bao thầy cô miệt mài giữ ngọn lửa tri thức và đạo lý, nhất là ở những nơi khó khăn nhất – nơi mà sự hiện diện của một người thầy không chỉ mang nghĩa giáo dục, mà còn là điểm tựa tinh thần của cả cộng đồng.

Khi viết những dòng này, tôi lại nhớ đến nụ cười của cô giáo năm xưa khi nhận bông thược dược tím mẹ trồng sau nhà. Cô cài lên tóc, bảo đẹp lắm. Ký ức ấy, và cả những câu chuyện của thầy cô nơi vùng sâu vùng xa hôm nay, nhắc chúng ta rằng tri ân không phải là cho bao nhiêu, mà cho bằng tấm lòng.

Người thầy không chỉ dạy kiến thức, mà dạy cách làm người. Và ở nhiều nơi, những con người lặng lẽ ấy vẫn đang gieo chữ bằng cả cuộc đời mình.

20/11 không chỉ là ngày tri ân thầy cô, mà còn là dịp để chúng ta lắng lại, soi lại chính mình và nhắc nhau rằng có những ngọn đèn tri thức vẫn đang sáng lên từng ngày – dù gió núi hay gió đời thổi mạnh đến đâu.

Xem thêm

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Việc các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 cho thấy, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam đang từng bước thích ứng với xu hướng phát triển bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Nếu phát triển tốt nhiên liệu sinh học, Việt Nam không chỉ có thêm một giải pháp giảm phát thải mà còn mở ra dư địa cho nông nghiệp nguyên liệu, công nghiệp chế biến và xu hướng kinh tế tuần hoàn.

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

(NB&CL) Xăng E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 theo đúng lộ trình được Chính phủ hoạch định từ hơn một thập niên trước. Nhưng điều khiến dư luận tranh luận những ngày qua không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà là cách một chủ trương đúng được đưa vào đời sống. Bởi kinh nghiệm cho thấy, một chính sách có thể được chuẩn bị rất kỹ trên giấy tờ, nhưng chỉ thực sự thành công khi người dân hiểu, tin và sẵn sàng đồng hành cùng nó.

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

(CLO) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa đang được đặt ra như một bước phát triển mới trong tư duy quản trị ở cơ sở. Theo PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đây là thời điểm “chín muồi” để đưa những giá trị của chủ nghĩa xã hội đi vào đời sống bằng những thay đổi cụ thể mà người dân có thể nhìn thấy, cảm nhận được mỗi ngày.

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

(NB&CL) Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan bị khởi tố hình sự đánh dấu bước chuyển mạnh trong câu chuyện bản quyền tại Việt Nam. Động thái của Bộ Công an được xem là cú đánh trực diện vào tư duy “xài chùa” vốn tồn tại dai dẳng trong môi trường giải trí và nội dung số.

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

(CLO) Tháng Năm lại về. Những con đường bắt đầu nhiều hơn sắc đỏ của cờ hoa. Những bài hát về Bác lại vang lên từ các ô cửa nhỏ, từ loa phát thanh trong mỗi khu dân phố, từ những chương trình truyền hình buổi tối. Có điều, năm nay, cảm xúc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đến theo một cách khác.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

(CLO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

(CLO) Thông tin ca sĩ Miu Lê bị Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thêm một lần nữa đặt ra những suy ngẫm về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song việc một nghệ sĩ nổi tiếng vướng vòng lao lý cũng đủ gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn, về ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí hiện nay.

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

(CLO) Dung dịch nhỏ mắt, hay thứ người ta vẫn quen gọi đơn giản là “thuốc nhỏ mắt” vốn từ lâu được mặc nhiên xem là sản phẩm có thể đưa thẳng vào đôi mắt, nơi nhạy cảm và mong manh nhất của cơ thể. Nhưng khi một lô thuốc bị thu hồi vì không đạt chỉ tiêu độ trong, câu chuyện không còn chỉ là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, mà là lời cảnh báo rằng, không phải thứ gì mang tên thuốc nhỏ mắt cũng có thể yên tâm nhỏ vào mắt.

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

(NB&CL) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) có lẽ là một trong những kỳ Đại hội đặc biệt nhất nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì diễn ra vào thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, mô hình quản trị và yêu cầu tăng trưởng, mà còn bởi chính Đại hội này cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong cách Mặt trận nhìn về vai trò của mình.

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

(CLO) “Lại thêm một nghệ sĩ dính ma túy”. Có lẽ đó là câu xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội sau thông tin ca sĩ Miu Lê (tên thật là Lê Ánh Nhật) bị bắt để điều tra hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Điều lạ là vụ việc ồn ào thật, tranh cãi cũng dữ dội thật, nhưng cảm giác sốc thì dường như không còn bao nhiêu.

Định hướng cho thế hệ trẻ

Định hướng cho thế hệ trẻ

(CLO) Mỗi mùa hoa phượng nở cùng với cái nóng oi ả đầu hè cũng là lúc nhiều gia đình bước vào những tháng ngày thấp thỏm, lo âu vì các kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ tuyển sinh đại học. Cái nóng ngoài trời dường như càng thêm ngột ngạt bởi không khí thi cử. Từ trong các lớp học đến những bữa cơm gia đình, câu chuyện điểm số, trường lớp, đỗ hay trượt luôn hiện diện như một áp lực vô hình bao trùm lên cả học sinh lẫn cha mẹ.

Sân bay Dubai. Ảnh: DXB

Khi yêu cầu “gần dân, sát dân” trở thành thước đo đổi mới

(NB&CL) Từ ngày 11 đến 13/5/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào và các tổ chức thành viên trong và ngoài nước.

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

(CLO) Có những đứa trẻ chưa kịp hiểu thế nào là cuộc đời đã sớm học cách sợ hãi người lớn. Có những đứa trẻ chưa thuộc hết bảng chữ cái nhưng đã quen với tiếng quát tháo, tiếng đồ vật ném xuống nền nhà, tiếng chân người lớn đi về phía mình trong tâm trạng bất an. Và có những đứa trẻ, như cháu bé 4 tuổi ở phường Phú Diễn vừa qua, đã rời khỏi thế giới này ngay trong chính gia đình – nơi lẽ ra phải là chỗ bình yên nhất.

Cỡ chữ bài viết: