Những vấn đề phía sau cuộc đàm phán giữa Hamas và Chính quyền Palestine về việc quản lý Gaza

(CLO) Trong khi chiến dịch tấn công Gaza của Isreal chưa có dấu hiệu giảm cường độ, thì Hamas và Chính quyền Palestine đã bắt đầu đàm phán về việc ai sẽ quản lý vùng đất này thời hậu chiến.

Hamas đã lên kế hoạch sau xung đột

Các nhà lãnh đạo chính trị của Hamas, hiện đang trú ngụ tại Doha (Qatar) bắt đầu nói chuyện với các đối thủ Palestine của họ, tức Chính quyền Palestine về cách quản lý Gaza và Bờ Tây sau khi chiến tranh kết thúc. Nhưng đây sẽ là một cuộc đàm phán căng thẳng và có nguy cơ khiến họ xung đột với phe chiến binh đang chiến đấu với Israel.

nhung van de phia sau cuoc dam phan giua hamas va chinh quyen palestine ve viec quan ly gaza hinh 1

Husam Badran, một lãnh đạo Hamas, nói rằng cơ quan chính trị có trụ sở tại Doha của nhóm này muốn chiến tranh chấm dứt - Ảnh: WSJ

Bài liên quan

Những tranh cãi xung quanh vấn đề nhà nước của người Palestine

Những người định cư Israel là ai và tại sao sống trên vùng đất của người Palestine?

Chính quyền Palestine là gì và có vai trò như thế nào?

Cuộc đàm phán là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy phe chính trị của Hamas đang bắt đầu lên kế hoạch cho những gì xảy ra sau cuộc xung đột. “Chúng tôi không chiến đấu chỉ vì chúng tôi muốn chiến đấu. Chúng tôi không phải là người ủng hộ trò chơi có tổng bằng 0”, Husam Badran, thành viên nhóm chính trị của Hamas tại Doha, nói với The Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn tại một biệt thự ở ngoại ô thủ đô của Qatar. Ông Badran nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn chiến tranh kết thúc”.

Tuyên bố của lãnh đạo Hamas đánh dấu một bước ngoặt lớn so với ngày 7/10, khi phe chiến binh của nhóm này dẫn đầu một cuộc tấn công khiến hơn 1.200 người Israel thiệt mạng. Theo các cơ quan y tế tại hiện trường, sau hơn hai tháng chiến sự và khoảng 20.000 người Palestine thương vong ở Gaza, phe chính trị của Hamas đang nói về việc chấm dứt xung đột. Badran nói: “Chúng tôi muốn thành lập một nhà nước Palestine ở Gaza, Bờ Tây và Jerusalem”.

Trên danh nghĩa, nhóm chính trị có trụ sở tại Doha của Hamas chịu trách nhiệm về các vấn đề của nhóm trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Gaza. Nhưng sự chia rẽ giữa nhóm này và các quan chức bên trong Gaza, bao gồm cả phe quân sự, đã trở nên gay gắt kể từ khi chiến sự bắt đầu.

Theo những người quen thuộc với các cuộc thảo luận và một quan chức Israel, các cuộc đàm phán của giới lãnh đạo chính trị Hamas với Fatah, tổ chức lãnh đạo của Chính quyền Palestine ở Bờ Tây, đã tạo ra căng thẳng với Yahya Sinwar - người đứng đầu cánh quân sự của Hamas có trụ sở tại Gaza.

Mặc dù Sinwar cũng không muốn Hamas tiếp tục quản lý Gaza, nhưng tin rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc và nói rằng còn quá sớm để thỏa hiệp. Không được thông báo về các cuộc đàm phán của giới lãnh đạo chính trị, Sinwar đã yêu cầu dừng các cuộc đàm phán khi ông biết chúng đang diễn ra.

Người Palestine xích lại gần nhau

Mỹ đã thúc ép các nhà lãnh đạo Israel và Palestine bắt đầu suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra sau khi xung đột ở Gaza kết thúc. Israel cho biết họ không muốn tái chiếm Gaza nhưng điều đó có nghĩa là phải điều động một số lực lượng an ninh khác để quản lý vùng đất này, chứ không chấp nhận sự hiện diện của Hamas tại đây.

Một số lựa chọn đang được xem xét là lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia có sự tham gia của các quốc gia Ả Rập, điều mà Hamas và Chính quyền Palestine bác bỏ. Một lựa chọn khác là Chính quyền Palestine được giao quyền quản lý Gaza với lực lượng an ninh riêng.

Trong khi Hamas từ lâu đã có mâu thuẫn với Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), tổ chức đại diện cho người Palestine tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác, thì Badran và các nhà lãnh đạo chính trị khác của Hamas hiện nói rằng họ muốn tham gia vào các nhóm chính trị của tổ chức này. Badran nói: “Đây sẽ là một cuộc đối thoại quốc gia. Chúng tôi luôn nói rằng PLO nên kiềm chế bất kỳ phe phái Palestine nào”.

Những ngày gần đây, Hamas đã bí mật tiếp cận các lãnh đạo của Fatah, đảng chính trị chính của PLO. Badran và các quan chức khác của Hamas cho biết các cuộc đàm phán còn có Mohammed Dahlan, cựu giám đốc an ninh Gaza có quan hệ chặt chẽ với UAE và Ai Cập, và cựu Thủ tướng Palestine Salam Fayyad.

Dahlan cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng với Wall Street Journal rằng ông liên lạc hàng ngày với Hamas. Ông giải thích: “Tôi không phải là bạn của Hamas. Nhưng bạn có nghĩ có ai có thể chạy đua để tạo dựng hòa bình mà không có Hamas không?”.

Những người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết các lãnh đạo chính trị cấp cao của Hamas, bao gồm Ismail Haniyeh và Khaled Meshaal đã trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán đó, về phía Fatah có Hussein Al-Sheikh, nhân vật quan trọng thứ hai trong PLO. Al-Sheikh phụ trách các cuộc đàm phán cũng như là người liên lạc hàng đầu với chính phủ Israel và được coi là người kế nhiệm tiềm năng cho Mahmoud Abbas, Tổng thống Palestine đồng thời cũng là Chủ tịch PLO.

Badran cho biết việc Hamas trở thành một phần của liên minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia châu Âu vốn đang trừng phạt Hamas nên không muốn hợp tác lực lượng này.

Các nhà lãnh đạo chính trị của Hamas trong các cuộc đàm phán này, do đó, chỉ ra rằng họ sẵn sàng tham gia PLO và ủng hộ các cuộc đàm phán dưới một chính phủ đoàn kết cho một nhà nước Palestine trong phạm vi biên giới năm 1967. Nhưng Badran nói rằng Hamas không có kế hoạch phi quân sự hóa hoặc thay đổi lập trường của mình đối với Israel, ít nhất là chừng nào việc chiếm đóng của Israel vẫn tiếp tục.

Rào cản lớn nhất vẫn là… Hamas

Đối với một số người, việc các lãnh đạo Hamas thay đổi cách tiếp cận như hiện nay là dấu hiệu của sự tuyệt vọng khi các hoạt động của Israel mở rộng và Gaza đã nằm ngoài tầm kiểm soát quân sự của nhóm. Ehud Yaari, một thành viên của Viện Chính sách Cận Đông Washington cho biết: “Giới lãnh đạo chính trị Hamas cho rằng Gaza có thể bị mất. Họ không tin rằng Sinwar và người của ông ta có thể trụ vững lâu trước cuộc tấn công của Israel, nên họ muốn đạt được thỏa thuận ngay bây giờ”.

Tuy vậy, Badran phủ nhận mọi rạn nứt giữa chi nhánh Gaza của Hamas và giới lãnh đạo chính trị của tổ chức này ở Doha. Ông nói: “Lãnh đạo của Hamas, cả bên trong và bên ngoài Gaza, hoàn toàn nhất trí về các chiến lược và quan điểm chính trị trong nhiều vấn đề khác nhau”.

nhung van de phia sau cuoc dam phan giua hamas va chinh quyen palestine ve viec quan ly gaza hinh 2

Yahya Sinwar - người đứng đầu cánh quân sự của Hamas tại Gaza - khó tham gia vào tiến trình đàm phá khi là người mà Israel muốn loại bỏ bằng mọi giá. Ảnh: WSJ

Badran cho biết hiện tại, Hamas đang tìm kiếm một lệnh ngừng bắn toàn diện với Israel, thay vì một lệnh ngừng bắn tạm thời, và điều này sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán để trao đổi tất cả các con tin Israel còn lại lấy tất cả các tù nhân Palestine. Ông nói: “Nếu có lệnh ngừng bắn, lập trường của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi muốn một cuộc trao đổi tất cả lấy tất cả”.

Badran, người đã học tiếng Do Thái khi ở trong nhà tù Israel, nói rằng 60 con tin trong số 150 con tin vẫn còn bị Hamas giam giữ đã thiệt mạng. Và Israel sẽ cần phải đàm phán với Hamas để đưa những người còn lại ra ngoài. Ông nói: “Quân đội Israel không thể giải cứu các tù nhân. Điều đó chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán”.

Nhiều năm nỗ lực của Hamas và Fatah nhằm hòa giải những khác biệt và thành lập một chính phủ đoàn kết đã thất bại một phần do Hamas từ chối giải tán cánh quân sự của mình. Hai bên cũng đã xung đột về cơ chế giám sát và thực thi các cuộc bầu cử quốc gia. Nhưng trở ngại lớn nhất đối với bất kỳ thỏa thuận nào giữa Chính quyền Palestine và Hamas về việc quản lý Gaza có thể sẽ là Israel, quốc gia luôn khẳng định mục tiêu của mình là tiêu diệt Hamas.

Khi được hỏi về khả năng Hamas gia nhập Chính quyền Palestine và đóng một vai trò nào đó ở Gaza thời hậu chiến, một quan chức Israel cho biết ý tưởng này là “phi thực tế”.

Ý tưởng này cũng có thể vấp phải sự phản đối từ Mỹ, vốn muốn lực lượng an ninh của Chính quyền Palestine trấn áp Hamas sau chiến tranh và quản lý Gaza. Diana Buttu, cựu thành viên nhóm đàm phán hòa bình của Palestine, cho biết: “Về cơ bản, họ muốn vai trò của Chính quyền Palestine với tư cách là nhà thầu phụ an ninh của Israel ở Bờ Tây được mở rộng sang Gaza”.

Nguyễn Khánh

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: