Năm 2020 vừa qua đi trong tiếng cười nhẹ nhõm. Bởi cuối cùng, đất nước đã “vượt bão” thành công. Kinh tế vẫn có tăng trưởng dương, lên tới 2,91%, thuộc diện top đầu thế giới. Bởi bất chấp thương mại toàn cầu đứt gãy, xuất nhập khẩu vẫn tăng, nhập siêu thậm chí còn cao nhất 5 năm qua, với trên 19,1 tỷ USD. Bởi lạm phát được kiểm soát tốt, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định vững chắc. Bởi thu ngân sách chẳng thâm hụt quá nặng nề như lo ngại từ giữa năm…

Biết bao chỉ số kinh tế vĩ mô có thể chỉ ra, để chứng minh cho một năm “vượt bão” thành công của nước Việt. Nhưng hơn hết, người Việt Nam có thể tự hào nói rằng, đến ngày cuối cùng của năm, dù đây đó vẫn có thêm ca bệnh mắc Covid-19, song Việt Nam đã thành công trong công cuộc phòng chống, ngăn chặn đại dịch thế kỷ, với chi phí thấp nhất nhưng hiệu quả vô cùng. Không chỉ giảm thiểu được số người chết và những thiệt hại về kinh tế, mà an sinh xã hội cũng được bảo đảm, văn hóa, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… đều đạt kết quả ấn tượng.

Cũng bởi thế, đã nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói, dù một số chỉ tiêu không hoàn thành, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019, thành công nhất trong 5 năm vừa qua. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng từng nhiều lần nhấn mạnh, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Đâu phải ngẫu nhiên mà cả thế giới đang hướng về Việt Nam, như một hình mẫu thành công trong phòng chống dịch, như một “thiên đường” sản xuất mới của Đông Nam Á. Thành công trong phòng chống dịch chính là nền tảng để kinh tế - xã hội Việt Nam đạt những thành tựu quan trọng trong năm 2020. Trong khi cả thế giới kinh tế suy thoái đến nặng nề, Việt Nam vẫn có tăng trưởng dương, vẫn đưa hàng hóa thông thương khắp thế giới…

Thế nên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới hồ hởi nói rằng, chúng ta đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế. Và rằng, chúng ta không chỉ thành công về phát triển kinh tế, mà công tác xây dựng Đảng, phòng, chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh, qua đó thiết lập lại kỷ cương phép nước, đẩy lùi tiêu cực, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ các cấp, từng bước lành mạnh hóa môi trường kinh doanh và môi trường xã hội…

Giữa muôn vàn khó khăn, gian khó, Việt Nam đã viết nên câu chuyện đặc biệt của riêng mình. Đó là điều mà Ngân hàng HSBC đã nhận định. Còn Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam Jacques Morisset thì nói: “Việt Nam kiên cường trong một thế giới suy sụp”.

Tháng 11/2020, trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đến bài học từ “câu chuyện bó đũa”. Trong khó khăn, bài học từ “câu chuyện bó đũa”, từ lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc đã cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tinh thần đó một lần nữa đã được khẳng định trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt năm 2020 khi Việt Nam đối diện, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19, được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Nếu cả thế giới có một năm quay cuồng vì Covid-19, thì Việt Nam có một năm không ngủ. Không ngủ với đúng mọi nghĩa đen của từ đó, bởi khi những ca bệnh Covid-19 đầu tiên xuất hiện, đặc biệt khi dịch bệnh lan rộng ở Hà Nội, ở TP.HCM, hay sau này, ở “làn sóng” thứ hai, tại Đà Nẵng, các thành viên của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, hay của các tỉnh, thành phố lại trắng đêm họp tìm biện pháp xử lý.

Các cán bộ chiến sĩ, các y bác sĩ trắng đêm lo chữa chạy cho bệnh nhân, lo cách ly, ngăn chặn dịch lây lan. Các hộ dân, các con phố trắng đêm nấu bánh chưng, luộc bánh tét, nấu nồi cháo để sớm mai kịp đưa đến các trung tâm cách ly, cho y bác sĩ, cho các cán bộ chịu trách nhiệm phòng chống dịch bệnh có bữa ăn ấm lòng. Sau này, là cho cả các đồng bào miền Trung chịu cảnh màn trời, chiếu đất vì mưa lũ, bão bùng.

Chống dịch như chống giặc, mà chống suy giảm kinh tế cũng như chống giặc. Cả hai đều vô cùng quan trọng, dù Chính phủ luôn xác định sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Ngay cả những người dân lành cũng có những đêm trắng, lo chỗ này nơi kia có ca mắc mới trong cộng đồng, chưa kịp cách ly, chữa trị. Lo để rồi thấu hiểu và đồng thuận, đồng lòng với Chính phủ trong thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Hơn bao giờ hết, tình đồng bào, nghĩa đồng chí lại thắp sáng trong tim triệu triệu người dân Việt. Chúng ta thành công cũng là bởi những trái tim vì Việt Nam mà yêu thương và chung tay đoàn kết như thế!

Năm 2020 thật kỳ diệu khi người Việt cùng nhau đi qua mọi sóng gió bằng sự lạc quan và sẻ chia. Tạm gác lại những biến động ồn ào, những âu lo bệnh dịch, năm 2020 vẫn là một năm đáng nhớ với nhiều câu chuyện đến từ sự lạc quan, tinh thần đồng cảm, sẻ chia của con người, nhất là trong những thời điểm khó khăn khi chúng ta liên tiếp phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh. Không ai có thể quên được những ngày bão lũ càn quét miền Trung, nhiều giọt nước mắt đã rơi, những nỗi đau, sự mất mát khó bù đắp. Thế nhưng sau tất cả, ánh mặt trời đã ló rạng, những nụ cười trở lại và nhịp sống cũng hồi sinh.

Thế giới đã nhìn thấy Việt Nam là vùng đất của những anh hùng. Nơi đây, những Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh v.v… và hàng ngàn ngôi đền của những vị thánh, những bậc hiền nhân, những vị tướng kiệt xuất, danh nhân văn hóa lớn của dân tộc. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử đã tôi luyện cho dân tộc Việt Nam bản lĩnh và ý chí sắt đá. Tổ tiên chúng ta từ thời các Vua Hùng dựng nước, trải qua bao triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê… cho đến thời đại Hồ Chí Minh, đã đương đầu với vô vàn thử thách. Ông cha ta từ việc chinh phục được những vùng đất dữ, rừng thiêng nước độc, chế ngự thiên nhiên, đến việc đẩy lùi ách xâm lăng của các thế lực phong kiến, rồi đến sự đô hộ của thực dân, đế quốc; không thử thách nào mà dân tộc ta không thể vượt qua. 

Những thế hệ người Việt Nam hôm nay có trách nhiệm làm cho Việt Nam trở nên hùng cường, biến những ước mơ, khát vọng trở thành hiện thực. Chúng ta không còn những vùng đất hoang để khai phá như tổ tiên, nhưng vẫn còn những bầu trời lớn, những vùng biển sâu, những lĩnh vực mới đang chờ được khám phá, những câu chuyện thành công ly kỳ. Đất nước và dân tộc ta đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới.

Những ngày cận kề Xuân, chúng ta có quyền kỳ vọng vào những mục tiêu cao đẹp và thiết thực mà Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra sẽ trở thành hiện thực. Một chương mới cho vận hội mới của đất nước đang mở ra từ mùa xuân này...

Những ngày cận kề Xuân, lại nhớ đôi dòng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Cứ thế mà mùa xuân là ngày, là tháng, là từng giây phút chúng ta biết chia sẻ cho nhau những ngọt bùi đáng giá. Có vài mùa xuân ở lại. Có nhiều mùa xuân ra đi. Ở lại với người này. Ra đi với kẻ khác… Nói cho cùng, ai cũng tưởng mùa xuân đến nhưng thật ra mùa xuân cứ còn ở đó, bên cạnh đời ta. Mỗi giây phút trong đời nếu ta biết sống, biết hàm ơn mà không chút trách cứ, mùa xuân sẽ vì ta mà vĩnh viễn ở lại, ở gần”.

Vâng, nơi nào còn tình yêu, sự sẻ chia nồng đượm nghĩa đồng bào, mùa xuân sẽ vì thế mà vĩnh viễn ở lại, thật gần…