Thầy cô, hãy như ngọn nến!

(NB&CL) Với hàng loạt những sự việc xảy đến ngay trước thềm Ngày 20/11, không thể không chua chát thừa nhận, đã có không ít những con sâu đang làm rầu ngành giáo dục nước nhà, nhiều người làm thầy làm cô đã chưa thể là ngọn nến cháy soi đường.

Nhà cách mạng Mustafa Kernal Ataturk có câu: “Người thầy giáo tốt như một ngọn nến, ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. K.D.Usin-xki - nhà sư phạm lỗi lạc người Nga từng khẳng định: “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”.

Nhưng với hàng loạt những sự việc xảy đến ngay trước thềm Ngày 20/11, không thể không chua chát thừa nhận, đã có không ít những con sâu đang làm rầu ngành giáo dục nước nhà, nhiều người làm thầy làm cô đã chưa thể là ngọn nến cháy soi đường.

1. Nếu không phải là bản Thông báo có số có dấu đỏ chói, được chụp, truyền tải nguyên văn và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, rất nhiều người sẽ rất khó tin câu chuyện xảy đến tại Trường THPT Lạc Long Quân là sự thật. Bởi chuyện xảy ra tại một ngôi trường ngay tại Thủ đô, vùng đất của khoa cử, văn hiến; bởi câu chuyện mang đậm tính khôi hài; bởi nhân vật chính lại là một người đứng đầu cả một ngôi trường lớn. Đó là sự việc đã xảy ra tại Trường THPT Lạc Long Quân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Chuyện là vị Hiệu trưởng của ngôi trường này đã ký văn bản Thông báo trong đó cho biết Trường THPT Lạc Long Quân đã nhận được phản ánh về việc anh H - một phụ huynh lớp 12A3 của trường có ý kiến trong nhóm zalo của lớp (nhóm kín) về chuyện thu chi đầu năm của nhà trường. Thông báo cho biết, nhà trường đã nhiều lần mời phụ huynh để nghe giải thích về nội dung tin nhắn nhưng không nhận được sự hợp tác.

Ngày 7/9, trường cử giáo viên chủ nhiệm đến nhà để trao đổi và chuyển lời mời của ban giám hiệu nhưng phụ huynh H vẫn chưa lên làm việc. Ngày 25/9, Trường THPT Lạc Long Quân tiếp tục gửi thông báo tới phụ huynh yêu cầu anh H lên làm việc. Sau thời gian trên, nếu ông không lên làm việc, nhà trường sẽ từ chối công tác giáo dục đối với học sinh..., thông báo có dấu đỏ và chữ ký của Hiệu trưởng Trường THPT Lạc Long Quân nêu rõ.

Theo anh H, tối 3/10, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3 gọi điện cho gia đình anh H thông báo con anh chị phải nghỉ học từ 4/10 nhưng không có văn bản nào được gửi đến gia đình anh.

thay co hay nhu ngon nen hinh 1

Sự việc khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã ngay lập tức tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội từ cả các phụ huynh lẫn chính những người trong ngành giáo dục. “Cần phải xem lại kỹ năng quản lý và thái độ đạo đức của hiệu trưởng. Không có quy định nào về việc phụ huynh học sinh không phối hợp thì đuổi học con cái của họ... Giáo dục là làm những hành động mang tính chất giáo dục, vì lợi ích của người học. Nếu chỉ bực lên mà đuổi học sinh thì còn đâu là sứ mệnh của nhà trường?” - TS. Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT bày tỏ quan điểm.

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội thì khẳng định: “Việc được học tập là quyền lợi chính đáng của học sinh. Trong sự việc này, học sinh không có tội tình gì. Nhà trường phải luôn đặt quyền lợi của học sinh lên trên, không thể vì bất đồng quan điểm giữa nhà trường với phụ huynh mà không cho em đến lớp, cũng không vì bất cứ lý do gì không phù hợp quy định của pháp luật mà từ chối giáo dục học sinh”.

Như vậy, từ chính quan điểm của những người đã, đang làm công tác giáo dục, chưa bàn tới việc phụ huynh H đúng sai thế nào, chỉ riêng việc chấm dứt việc học tập của học sinh, dù đã được gắn dưới cụm từ mỹ miều “từ chối công tác giáo dục”, đều là phi giáo dục, phi nhân văn và phi pháp luật, cho dù là trường tư hay trường công.

2. Điều đáng buồn là chỉ trong vòng thời gian không quá dài, ngành giáo dục nước nhà lại liên tục làm rầu lòng dư luận và báo giới với không ít những câu chuyện phi giáo dục, phi nhân văn, và cả phi pháp luật từ chính những người đang mang trên mình trọng trách và vinh dự lớn: làm thầy, làm cô.

Đơn cử như vụ “bạo lực học đường” xảy đến tại một lớp 12 của Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội) khi một nữ sinh của lớp đã bị cô giáo chủ nhiệm túm cổ áo, kéo lê ở hành lang lớp học mặc cho học sinh vẫn không dừng khóc chỉ vì mua bánh… không đúng yêu cầu. Trong đoạn video, nữ giáo viên này có những lời lẽ khó nghe đối với học sinh.

Chưa hoàn hồn, dư luận và báo giới lại choáng váng trước sự vụ một thầy giáo Trường THPT Phan Huy Chú, huyện Thạch Thất, Hà Nội, xưng “mày - tao”, chỉ tay vào mặt học sinh và mắng “hiểu chưa con chó” ngay trong lớp học. Trong video, thầy giáo mặc áo sơ mi, gọi một nam sinh lên bục giảng. Thầy xưng “bố mày” và chỉ tay vào mặt học sinh, nói: “Bây giờ làm đúng rồi, gạch đi, viết lại thì mới sai. Mày có hiểu không con chó này?”. Sau đó, thầy vung sách, rồi đưa cho học sinh, quát “Về”. Mới nhất là vụ việc một học sinh lớp 4 của Trường Tiểu học Hải Hòa ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, bị cô giáo dùng roi tre đánh bầm tím lưng do không chịu làm bài tập…

Đó chỉ là 3 trong số không ít những vụ việc “thầy, cô bạo hành học sinh” gây xôn xao dư luận thời gian qua. Điều đau lòng là giờ đây, nói đến “vấn nạn bạo lực học đường”, đã không chỉ là vấn nạn giữa học sinh với học sinh mà còn cả của thầy cô đối với học sinh của mình.

thay co hay nhu ngon nen hinh 2

Thầy cô giáo tốt như một ngọn nến - ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác. Ảnh: T.L

3. Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với ngành Giáo dục? Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi chứng kiến những câu chuyện rầu lòng ấy xảy đến trong môi trường giáo dục. Trước các vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian qua, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ đầu năm học 2023-2024 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức mới đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, tất cả các sự việc, tình huống trong nhà trường, đối với học sinh yêu cầu phải đặt quyền lợi học sinh lên trên hết. “Trong các trường học có khẩu hiệu: Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm và tôi cho rằng, cần đưa chữ tình thương lên đầu tiên. Hơn ai hết, trong trường học, thầy cô phải thương học trò và có ứng xử phù hợp. Tất nhiên, học trò vi phạm kỷ luật vẫn phải xử phạt trên tinh thần răn đe, giáo dục vì trường học là môi trường giáo dục học sinh nhằm hướng các em rèn luyện nhân cách tốt đẹp hơn” - người đứng đầu ngành giáo dục Thủ đô nhấn mạnh.

Tôi thiết nghĩ, không một người thầy, người cô nào, không một vị hiệu trưởng nào, không ý thức được về mấy chữ “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” ấy. Nhưng vì sao trong bối cảnh hiện nay, khi các thầy, các cô ra sức rèn trò của mình kỷ cương thì phần nào đã quên đi tình thương, trách nhiệm của mình? Vì đâu, tự bao giờ tại nhiều nơi, hiệu trưởng đã trở thành ông quan trường? Vì áp lực của nghề giáo, vì đồng lương ít ỏi, vì lịch dạy dày đặc hay vì những lý do nào khác?

Trong khi chờ đợi ngành giáo dục đào tạo đi tìm câu trả lời cho những day dứt ấy, tôi lại nhớ những người thầy, người cô đang miệt mài, thầm lặng “cắm bản”, gieo con chữ nơi vùng biên cương, vùng sâu, vùng xa nơi không điện lưới, không điện thoại… Tôi lại xót xa nhớ về  cô giáo cắm bản ở Hà Giang, tử vong trên đường tới trường… Thử hỏi những con người như họ có mưu cầu hạnh phúc riêng tư hay không, có mong muốn đồng lương đủ sống hay không? Tôi nghĩ là có, vì trên tất cả họ vẫn là những con người bình thường. Nhưng vì sao họ nén được những mưu cầu riêng tư của mình xuống dưới niềm hạnh phúc được đến trường của các em học sinh? Tôi nghĩ là bởi, họ đã “thấm” rất sâu trách nhiệm của nghề làm thầy, của “nghiệp chèo đò chở con chữ”, như lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương”.

Và một khi đã trót yêu, đam mê “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, thì như lời nhà cách mạng Mustafa Kernal Ataturk: “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến - ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”, soi đường chứ không phải ảnh hưởng tiêu cực tới học trò bằng những hành vi, lời nói phi giáo dục, phi nhân văn và và phi pháp luật.

Hà Anh

Xem thêm

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Việc các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 cho thấy, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam đang từng bước thích ứng với xu hướng phát triển bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Nếu phát triển tốt nhiên liệu sinh học, Việt Nam không chỉ có thêm một giải pháp giảm phát thải mà còn mở ra dư địa cho nông nghiệp nguyên liệu, công nghiệp chế biến và xu hướng kinh tế tuần hoàn.

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

(NB&CL) Xăng E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 theo đúng lộ trình được Chính phủ hoạch định từ hơn một thập niên trước. Nhưng điều khiến dư luận tranh luận những ngày qua không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà là cách một chủ trương đúng được đưa vào đời sống. Bởi kinh nghiệm cho thấy, một chính sách có thể được chuẩn bị rất kỹ trên giấy tờ, nhưng chỉ thực sự thành công khi người dân hiểu, tin và sẵn sàng đồng hành cùng nó.

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

(CLO) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa đang được đặt ra như một bước phát triển mới trong tư duy quản trị ở cơ sở. Theo PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đây là thời điểm “chín muồi” để đưa những giá trị của chủ nghĩa xã hội đi vào đời sống bằng những thay đổi cụ thể mà người dân có thể nhìn thấy, cảm nhận được mỗi ngày.

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

(NB&CL) Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan bị khởi tố hình sự đánh dấu bước chuyển mạnh trong câu chuyện bản quyền tại Việt Nam. Động thái của Bộ Công an được xem là cú đánh trực diện vào tư duy “xài chùa” vốn tồn tại dai dẳng trong môi trường giải trí và nội dung số.

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

(CLO) Tháng Năm lại về. Những con đường bắt đầu nhiều hơn sắc đỏ của cờ hoa. Những bài hát về Bác lại vang lên từ các ô cửa nhỏ, từ loa phát thanh trong mỗi khu dân phố, từ những chương trình truyền hình buổi tối. Có điều, năm nay, cảm xúc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đến theo một cách khác.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

(CLO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

(CLO) Thông tin ca sĩ Miu Lê bị Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thêm một lần nữa đặt ra những suy ngẫm về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song việc một nghệ sĩ nổi tiếng vướng vòng lao lý cũng đủ gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn, về ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí hiện nay.

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

(CLO) Dung dịch nhỏ mắt, hay thứ người ta vẫn quen gọi đơn giản là “thuốc nhỏ mắt” vốn từ lâu được mặc nhiên xem là sản phẩm có thể đưa thẳng vào đôi mắt, nơi nhạy cảm và mong manh nhất của cơ thể. Nhưng khi một lô thuốc bị thu hồi vì không đạt chỉ tiêu độ trong, câu chuyện không còn chỉ là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, mà là lời cảnh báo rằng, không phải thứ gì mang tên thuốc nhỏ mắt cũng có thể yên tâm nhỏ vào mắt.

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

(NB&CL) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) có lẽ là một trong những kỳ Đại hội đặc biệt nhất nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì diễn ra vào thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, mô hình quản trị và yêu cầu tăng trưởng, mà còn bởi chính Đại hội này cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong cách Mặt trận nhìn về vai trò của mình.

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

(CLO) “Lại thêm một nghệ sĩ dính ma túy”. Có lẽ đó là câu xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội sau thông tin ca sĩ Miu Lê (tên thật là Lê Ánh Nhật) bị bắt để điều tra hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Điều lạ là vụ việc ồn ào thật, tranh cãi cũng dữ dội thật, nhưng cảm giác sốc thì dường như không còn bao nhiêu.

Định hướng cho thế hệ trẻ

Định hướng cho thế hệ trẻ

(CLO) Mỗi mùa hoa phượng nở cùng với cái nóng oi ả đầu hè cũng là lúc nhiều gia đình bước vào những tháng ngày thấp thỏm, lo âu vì các kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ tuyển sinh đại học. Cái nóng ngoài trời dường như càng thêm ngột ngạt bởi không khí thi cử. Từ trong các lớp học đến những bữa cơm gia đình, câu chuyện điểm số, trường lớp, đỗ hay trượt luôn hiện diện như một áp lực vô hình bao trùm lên cả học sinh lẫn cha mẹ.

Sân bay Dubai. Ảnh: DXB

Khi yêu cầu “gần dân, sát dân” trở thành thước đo đổi mới

(NB&CL) Từ ngày 11 đến 13/5/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào và các tổ chức thành viên trong và ngoài nước.

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

(CLO) Có những đứa trẻ chưa kịp hiểu thế nào là cuộc đời đã sớm học cách sợ hãi người lớn. Có những đứa trẻ chưa thuộc hết bảng chữ cái nhưng đã quen với tiếng quát tháo, tiếng đồ vật ném xuống nền nhà, tiếng chân người lớn đi về phía mình trong tâm trạng bất an. Và có những đứa trẻ, như cháu bé 4 tuổi ở phường Phú Diễn vừa qua, đã rời khỏi thế giới này ngay trong chính gia đình – nơi lẽ ra phải là chỗ bình yên nhất.

Cỡ chữ bài viết: